254-2020 - page 13

13
NGUYỄNQUYÊN
S
áng 3-11, không đồng
tình với lý giải của Ban
giám hiệu Trường Tiểu
học Trần Thị Bưởi (quận 9,
TP.HCM) về chất lượng bữa
ăn bán trú vào ngày 2-11,
hơn 100 phụ huynh tiếp tục
kéo đến trường phản đối. Họ
yêu cầu ban giám hiệu phải
đối thoại về chất lượng bữa
ăn bán trú của học sinh và
nguồn gốc thực phẩm. Lực
lượng dân phòng và công
an đã có mặt để giữ trật tự.
Nhiều học sinh về nhà
than đói, đau bụng
Nhiều phụ huynh cho rằng
đã phản ánh với trường về chất
lượng bữa ăn bán trú không
đảm bảo nhưng tình hình vẫn
không được cải thiện. Đa số
học sinh đi học về thường
than đói.
Chị Nguyễn Thị Thanh
Thảo, một phụ huynh, bức
xúc: “Chuyện bữa ăn chỉ là
giọt nước tràn ly. Tôi bức
xúc về mọi vấn đề của nhà
trường từ khi bắt đầu đi vào
hoạt động cho tới nay. Cụ
thể, thu chi tài chính không
minh bạch vì tất cả khoản thu
đều cao hơn các trường khác
nhưng nhận lại chất lượng
quá thấp. Trong khi đó, về
bữa ăn bán trú, các nguyên
liệu không rõ ràng. Về chất
lượng bữa ăn, tôi mong có
một cuộc họp với SởGD&ĐT
vì chúng tôi đã mất lòng tin
với hiệu trưởng nhà trường.
Chúng tôi đã từng họp với
hiệu trưởng nhưng họ không
cầu thị, không lắng nghe”.
Là thành viên ban đại diện
phụ huynh giám sát bữa ăn
bán trú, chị Lê Thị Truyền,
phụ huynh học sinh lớp 1, cho
hay chị thường nhận được
phản ánh của phụ huynh về
việc học sinh đi học về thường
than đói, đau bụng.
Ngày 23-10, ban đại diện
phụ huynh đã thành lập đoàn
giám sát bếp ăn, chị có tham
gia. Theo đó, cứ 5 giờ sáng,
chị Truyền đã có mặt tại
trường để kiểm tra nguyên
liệu. Có những ngày thực
phẩm mang đến đạt yêu cầu,
có ngày không được như ý.
Đáng chú ý, nguồn gia vị,
nguyên liệu bếp ăn sử dụng
toàn những thương hiệu lạ.
“Tôi đề xuất với bếp nhưng
họ chỉ thay đổi một số ít. Có
những ngày tôi nhận thịt, cá,
cứ 10 bịch cá thì có ba bịch
không tươi ngon. Tôi đã cho
nhà bếp thời gian, cơ hội sửa
đổi nhưng không thấy họ thực
hiện. Cao điểm nhất là ngày
thứ Sáu, 5 giờ kém tôi tới
nhận hai thùng giò mọc thì
hóa đơn chỉ có 64.000 đồng,
tôi thắc mắc nhà bếp cũng
không giải thích. Chúng tôi
rất lo lắng khi con em phải
ăn những thực phẩm như
thế” - chị Truyền trình bày.
Cũng theo chị Truyền, sáng
3-11, phụ huynh tiếp tục đến
trường với mong muốn đối
thoại với hiệu trưởng để có
câu trả lời rõ ràng về chất
lượng bữa ăn.
Hiệu trưởng hứa
khắc phục
BàNguyễnThị ThuHương,
Hiệu trưởng Trường Tiểu học
Trần Thị Bưởi, cho biết: “Sự
việc phụ huynh đưa những
hình ảnh rau thối, dập lên
mạng là sơ suất của trường
khi hôm qua không có ban
giám hiệu đi tiếp phẩm. Vấn
đề này chúng tôi sẽ rút kinh
nghiệm và giám sát chặt chẽ
trong thời gian tới”.
Cũng theo bà Hương, sau
phản ánh của phụ huynh,
ngay trong tối 2-11, bếp ăn
đã thay đổi nguồn gia vị và
các nguyên liệu đều từ các
thương hiệu có uy tín. Trưa
nay, bữa ăn của học sinh
không còn để trong tô nữa
mà được đựng trong một cái
khay gồmcácmón khác nhau.
Thực đơn cũng đã được cải
thiện, sẽ gồm các món canh,
mặn, xào. Các món ăn cũng
đã được cải thiện.
“Sắp tới, nhà trường sẽ công
khai bữa ăn rõ ràng để phụ
huynh tin tưởng nhà trường.
Về bữa ăn, ngoài việc chụp ảnh
báo cáo với phòng, trường sẽ
chụp ảnh để phụ huynh nắm.
Bên cạnh đó, trường cũng sẽ
thực hiện phiếu khảo sát đối
Học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trong bữa ăn bán trú vào trưa 3-11. Ảnh: NGUYỄNQUYÊN
Kinh nghiệm giám sát bữa ăn
học sinh giữa nhà trường và
ban đại diện phụ huynh
Trước khi ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn, nhà
trường thành lập tổ chuyên trách, thành phần gồm: Đại
diện nhà trường; ban đại diện cha mẹ học sinh; phụ huynh
học sinh. Nội dung kiểm tra: Nguồn thực phẩm, quy trình
chế biến, công tác vệ sinh, lưu mẫu, công tác bảo quản sau
chế biến, công tác chia và vận chuyển suất ăn tới trường.
Tại trường có khu ăn bán trú riêng.
Ông
NGUYỄN NGỌC SƠN
,
Trưởng Ban đại diện cha mẹ
học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM
Họ đã nói
Ngày 3-11, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ
trưởng Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu đã về miền Trung để
thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ngành giáo dục bốn tỉnh
Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.
Thay mặt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng
Phạm Ngọc Thưởng đã trao tặng sách giáo khoa, bàn ghế
học sinh, đồ chơi trẻ em cho ngành giáo dục bốn tỉnh trên
với tổng trị giá gần 10 tỉ đồng.
Trước đó, ngày 24-10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng
Xuân Nhạ đã về thăm hỏi, động viên, hỗ trợ ngành giáo
dục hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, phát động toàn
ngành hỗ trợ thầy trò các tỉnh miền Trung sớm ổn định
dạy và học.
Thứ trưởng cũng ghi nhận sự chủ động, nỗ lực, cố gắng
của ngành giáo dục các tỉnh, kịp thời sửa chữa cơ sở vật chất,
vệ sinh trường lớp - đồ dùng học tập, tiêu độc khử trùng…
ngay khi nước rút để học sinh trở lại trường sớm nhất.
“Thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục kêu gọi toàn ngành
hỗ trợ các tỉnh miền Trung bằng những hành động cụ thể,
thiết thực, kịp thời để các tỉnh miền Trung khắc phục hậu
quả bão lũ, hoàn thành tốt kế hoạch nhiệm vụ năm học
2020-2021” - Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.
Hiện Bộ GD&ĐT đang tiếp tục tiếp nhận các nguồn hỗ trợ
cho ngành giáo dục các tỉnh miền Trung. Dự kiến sau đợt hỗ
trợ này, Bộ GD&ĐT sẽ có thêm nhiều đợt hỗ trợ nữa, trong
đó tập trung ưu tiên tặng sách vở cho học sinh vùng lũ, cố
gắng đảm bảo tất cả học sinh có sách vở đến trường.
Các nguồn ủng hộ cũng sẽ được sử dụng để khắc phục
một phần thiệt hại về bàn ghế, thiết bị, đồ dùng học tập.
HÀ PHƯỢNG
Nhà trường phải
khắc phục trên
tinh thần cầu thị
Nhà trường phải nghiêm
túc ghi nhận trên tinh thần
cầu thị. Nhà trường cần phải
lắng nghe, ghi nhận, kịp thời
điều chỉnh thực đơn phù hợp.
Nhà trường và cô hiệu trưởng
cần hết sức quan tâm để cùng
với phụ huynh học sinh có sự
phối hợp chặt chẽ trong việc
giáo dục học sinh.
NGUYỄN THỊ THU HIỀN,
Trưởng ph ng GD&ĐT qu n 9, TP.HCM
Đời sống xã hội -
Thứ Tư 4-11-2020
Vụ bữa ăn bán trú: Hiệu trưởng
hứa công khai suất ăn
Trước phản ánh của phụ huynh, hiệu trưởng Trường Tiểu học TrầnThị Bưởi cho biết đã cải thiện thực đơn
bữa ăn cho học sinh và sẽ chụp ảnh để công khai suất ăn.
với học sinh để biết được nhu
cầu của các em về bữa ăn và
có sự thay đổi” - hiệu trưởng
nhà trường cho biết.
Trước đó, rạng sáng 3-11,
bà Hương đã viết thư ngỏ
gửi đến phụ huynh học sinh.
Tuy nhiên, toàn bộ thư xin lỗi
không đề cập đến tình trạng
bữa ăn dành cho học sinh
không đủ chất dinh dưỡng
như phụ huynh đã phản ánh
mà chỉ nói đến “một sự cố”
rau củmà nhà bếp tiếp nhận bị
dập và nhận lỗi về sự cố này.
“Bữa ăn mà phụ
huynh phản ánh đúng
là không đủ chất”
Về phía Phòng GD&ĐT
quận 9, bà Nguyễn Thị Thu
Hiền, Trưởng phòng, cho hay
sự việc xảy ra ở Trường Tiểu
học Trần Thị Bưởi, quận 9 là
một sự cố hết sức đáng tiếc.
Bà Hiền cho hay những
hình ảnh rau, củ, quả mà phụ
huynh chia sẻ trên mạng đều
đã được loại bỏ, khôngđưa vào
chế biến cho học sinh. Theo
bà Hiền, trong ngày 2-11, khi
trao đổi với phụ huynh, hiệu
trưởng chưa cung cấp thông
tin một cách kịp thời. Đồng
thời, phải thẳng thắn thừa nhận
rằng cách giải quyết và cách
trả lời của hiệu trưởng chưa
đáp ứng được mong muốn
của phụ huynh.
Về việc phụ huynh phản
ánh bữa ăn chỉ có canh, trứng
và chuối, không có rau, đó
đúng là thực đơn không đảm
bảo chất lượng. Bởi thực đơn
cần phải có đầy đủ món canh,
món mặn và xào để đảm bảo
chất dinh dưỡng cho các em.
Cũng theo trưởng Phòng
GD&ĐT, ngoài việc xây
dựng thật tốt mối quan hệ
tương tác với phụ huynh, nhà
trường phải công khai, minh
bạch bữa ăn. Ngoài công khai
thực đơn đến phụ huynh học
sinh, nhà trường cũng cần
công khai luôn nguyên vật
liệu đã sử dụng.
“Tôi xin rút kinh nghiệmđể
công tác chỉ đạo các trường
trên địa bàn quận 9 được thực
hiện một cách tốt hơn trong
thời gian tới” - bà Hiền nói.•
Bộ GD&ĐT hỗ trợ gần 10 tỉ cho ngành giáo dục miền Trung
Theo trưởng Phòng
GD&ĐT quận 9,
ngoài việc xây dựng
thật tốt mối quan hệ
tương tác với phụ
huynh, nhà trường
phải công khai,
minh bạch bữa ăn.
Nguyễn
Thị Thu
Hương,
Hiệu
trưởng
Trường
Tiểu học
Trần Thị
Bưởi.
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook