289-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa15-12-2020
Sôi động thị
trường mì tôm
siêu đắt
PHƯƠNGMINH
T
hời gian gần đây, các
đại gia ngành thực phẩm
đã đẩy món ăn bình dân
là mì ăn liền trở thành mặt
hàng cao cấp. Giờ đây chất
lượng, an toàn, tính tiện lợi
quyết định sự thành bại trong
kinh doanh ngành mì chứ
không chỉ là chuyện giá cả
như trước đây.
Mì gói siêu đắt
Ông lớnNhật BảnAcecook
vừa xây dựng hẳn một nhà
hàng chuyên biệt mì ăn liền
trên đất Việt. Nhà hàng này
đặt tại một trung tâm thương
mại ở Hải Phòng với tên gọi
Acecook Buffet Mì Ly.
ÔngKajiwara Junichi, Tổng
giám đốc Công ty Acecook
Việt Nam (VN), cho biết điểm
khác biệt tại nhà hàng này là
khách có thể tự sáng tạo nấu
ra món mì ăn liền cho riêng
mình thông qua các nguyên
liệu và nước súp sẵn có. Ông
cũng kỳ vọng đón được nhiều
khách và sẽ mở thêm nhiều
nhà hàng theo kiểu này tại
Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM
và Hà Nội.
Mục tiêu mà Acecook
nhắm đến là phân khúc mì
ăn liền cao cấp khi phát hiện
thấy người tiêu dùng bắt đầu
mạnh tay chi cho sản phẩm
đắt tiền hơn. “Thị trường mì
ăn liền VN ngày càng cạnh
tranh gay gắt. Nhưng đây là
động lực để các công ty nâng
cao chất lượng, đáp ứng nhu
cầu người tiêu dùng tốt hơn.
Tiềm năng phát triển của thị
trường mì ăn liền tại VN vẫn
còn dư địa, điều mấu chốt là
có tìm ra sản phẩm phù hợp
và đáp ứng nhu cầu của người
tiêu dùng hay không” - ông
Kajiwara Junichi nói.
Không chỉ có Acecook
nhìn thấy thị trường mì ăn
liền cao cấp đang phát triển
mà một số tên tuổi quốc tế
khác cũng thâm nhập vào
phân khúc này. Hàng loạt sản
phẩm mì ngoại đến từ Nhật
Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...
đang đổ bộ vào VN với giá
bán trung bình 20.000-40.000
đồng/gói.
Thậm chí cách đây không
lâu, mì tôm có kèm hai con
bào ngư thật nhập từMalaysia
đã tạo ra cơn sốt tiêu dùng dù
giá bán lên tới 150.000 đồng/
gói. Hiện nay trên các kệ của
siêu thị, những gói mì nhập
khẩu với giá trên dưới 100.000
đồng/gói không hiếm.
Đáng chú ý, Tập đoàn
Masan, tên tuổi lớn đứng thứ
hai thị trường mì ăn liền VN,
là người chơi có đủ nguồn
lực cạnh tranh với các đối
thủ ngoại. Những dòng mì
ăn liền cao cấp của Masan
có giá lên đến vài chục ngàn
đồng một gói.
Tỉ phú USDNguyễn Đăng
Quang, Chủ tịch HĐQT
Masan, đánh giá ngành này
đang cạnh tranh rất khốc liệt
với nhiều công ty tham gia
với vô số thương hiệu cùng
cạnh tranh về giá, mùi vị,
thành phần và chất lượng.
“Trong bối cảnh này, nhiều
năm qua chúng tôi tập trung
vào chiến lược cao cấp hóa
ngành hàng mì ăn liền để
vượt lên tăng trưởng so với
các dòng sản phẩm mì gói
truyền thống của VN” - ông
Quang nói.
Quan niệm về mì ăn
liền đã thay đổi
Theo thống kê, hiện nay có
khoảng 50 công ty sản xuất
mì ăn liền tại nước ta. Trong
đó có nhiều tên tuổi đang
nổi lên như Acecook VN,
Masan, Asia Foods... Các đại
gia lớn nhất trong ngành mì
ăn liền đều có doanh thu và
lãi ròng cực lớn. Riêng các
thương hiệu vang bóng một
thời như Miliket, Vifon cũng
đang chật vật cạnh tranh với
các ông lớn thế hệ sau.
Chuyên gia tài chính Trần
Đình Phương nhìn nhận: Đô
thị hóa cao, lối sống bận rộn
kết hợp với tăng trưởng kinh
tế dẫn đến hình thành tầng
lớp trung lưu có thu nhập
tốt và sẵn sàng chi mạnh tay
cho mặt hàng đắt tiền. Đây là
động lực để các công ty sẵn
sàng tung ra những gói mì ở
phân khúc cao cấp với giá rất
cao mà vẫn có người mua.
Lâu nay nhiều công ty rất
ngại bán các sản phẩm cao
Theo số liệu củaHiệp hội Mì ăn liền thế giới
(WINA),VNhiệnđứng thứnămthế giới về tỉ lệ
tiêu thụ mì ăn liền với 5,4 tỉ gói mì được tiêu
thụ trong năm ngoái. Con số này chỉ đứng
sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.
Như vậy, trung bình mỗi năm người VN ăn
khoảng 57 gói mì.
Theo một khảo sát mới nhất của Công ty
nghiên cứu thị trường Nielsen VN, tỉ lệ tiêu
thụ mì ăn liền trong bối cảnh dịch bệnh gia
tăng 67%. Đặc biệt, năm nay ngành sản
xuất mì ăn liền đóng vai trò quan trọng
trong việc ứng phó với tình trạng khẩn cấp
về phòng dịch COVID-19 toàn cầu. Cá biệt,
khi tình hình dịch bệnh tại nhiều nước diễn
biến phức tạp, có công ty của VN xuất khẩu
mì tăng 300%.
Đây cũng là một trong những lý do khiến
cuộc đại chiến trên thị trườngmì tôm trở nên
nóngbỏnghơnbaogiờhết. Đáng chú ý là các
sản phẩmmới cao cấp đã phá vỡ quan niệm
cũ về những gói mì với mức “giá sinh viên”.
Người tiêu dùng
đang hướng đến các
sản phẩmmì ăn
liền tiện lợi, tốt cho
sức khỏe và đa dạng
hương vị hơn.
cấp, đặc biệt là món mì ăn
liền gắn với hình ảnh bình
dân, vì lo không có người
mua. Một nỗi lo khác là sản
phẩm đắt tiền cũng gắn với
chi phí sản xuất cao, rất dễ
có rủi ro kinh doanh nếu sản
phẩm không được người
tiêu dùng đón nhận. Nhưng
thực tế đã chứng minh mô
hình kinh doanh định vị mì
ăn liền giá cao cấp đem lại
nhiều lợi thế lớn so với mặt
hàng phổ thông.
“Biên lợi nhuận sẽ tăng
cao qua mỗi sản phẩm được
bán đi. Đây là phần thưởng
cho những thương hiệu sản
xuất hàng cao cấp hướng
đến, đồng thời loại bỏ những
đối thủ bám theo sau” - ông
Phương nói.
Điều này rất dễ nhận thấy
qua thương hiệu vang bóng
một thời Miliket đang chịu
sức ép mạnh từ nhiều đối thủ.
Bởi trong lúc các thương hiệu
lớn chi tiền khủng cho quảng
cáo, tiếp thị thì Miliket vẫn
chỉ trung thành với hình ảnh
xưa cũ, sản phẩm giá rẻ nhắm
tới phân khúc bình dân.
Hãng nghiên cứu thị trường
KantarWorldpanel lưu ý rằng,
các công ty tham gia vào thị
trường mì ăn liền luôn gặp
thách thức lớn về mặt cạnh
tranh. Vì cứ hai ngày lại có
thêmmột sản phẩmmì ăn liền
xuất hiện với đủ loại gia vị,
giá cả, bao bì…
Điều này cũng có nghĩa là
càng nhiều sản phẩm, càng
nhiều đối thủ tham gia thì
cạnh tranh càng khốc liệt. Do
đó buộc nhà kinh doanh phải
đầu tư rất nhiều nguồn lực để
xây dựng thương hiệu, chương
trình tiếp thị nhằm thúc đẩy
nhận diện sản phẩm, thu hút
người mua.•
Tiêu điểm
Lợi nhuận khủng
Nhiều công ty đạt mức lợi
nhuận khủng từ các sản phẩm
mìgói.Theothốngkênăm2019,
Acecook dẫn đầu thị phần đạt
doanhthuthuần10.648tỉđồng,
lợi nhuận ròng tương đối ấn
tượng đạt 1.660 tỉ đồng; Asia
Foods thu về khoảng 5.454 tỉ
đồng;Masanthuvề4.968tỉđồng
riêng từ bán mì và Uniben thu
về gần 2.860 tỉ đồng.
Như vậy, riêng bốn ông lớn
bán mì của VN đã có tổng thu
gần 24.000 tỉ đồng, tức trên
1 tỉ USD.
Xu hướng sử dụngmì ly
(ảnh lớn)
vàmì cao cấp đang nổi lên trong thời gian gần đây,
nhất là trong giới trẻ. Ảnh: PM
Miền Tây là vùng trũng của phát triển doanh nghiệp
Chiều 14-12, Phòng Thương mại và Công nghiệp
Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trường Chính sách
công và quản lý Fulbright tổ chức lễ công bố Báo cáo
kinh tế thường niên ĐBSCL tại TP Cần Thơ. Chủ đề
của báo cáo là nâng cao năng lực cạnh tranh để phát
triển bền vững.
Theo báo cáo, vai trò kinh tế của ĐBSCL đang giảm
dần so với các vùng khác trong cả nước. Cụ thể, đóng góp
của vùng vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong ba
thập niên qua giảm mạnh. Năm 1990, GDP của TP.HCM
chỉ bằng 2/3 so với ĐBSCL thì hai thập niên sau, tỉ lệ này
đã bị đảo ngược và duy trì cho đến hôm nay.
Di dân là câu chuyện nhức nhối của ĐBSCL. Tình trạng
người dân của ĐBSCL di cư về TP.HCM và Đông Nam
bộ đáng báo động. So với các vùng thì ĐBSCL có tỉ lệ
nhập cư thấp nhất cả nước, tỉ lệ xuất cư cao nhất và là
vùng duy nhất có tỉ lệ tăng dân số là 0% trong giai đoạn
2009-2019. Năng suất lao động của ĐBSCL được xác
định là khá thấp, đồng thời đây cũng là vùng trũng về đô
thị hóa ở Việt Nam…
Báo cáo cũng nhận thấy thành tích nổi bật của ĐBSCL
trong hai thập niên trở lại đây là kết quả giảm nghèo.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đánh giá miền
Tây là một vùng kinh tế quan trọng, đóng vai trò như
một kho lương thực, bếp ăn của cả nước và cũng là nơi
đi đầu trong quá trình hội nhập, xuất khẩu… Tuy vậy,
hiện miền Tây đang tụt hậu.
“Đây là vùng trũng của phát triển doanh nghiệp khi
đứng thứ hai từ dưới lên so với các vùng và chỉ hơn
miền núi phía Bắc... Nhưng nếu có cách để khơi thông
các điểm nghẽn, khơi dậy những tiềm năng thì miền
Tây có thể vượt lên trong thời gian tới” - ông Lộc nói.
NHẪN NAM
Với thu nhập ngày càng tăng, người Việt Nammạnh
tay chi tiêumua các loại mì cao cấp dù giá có đắt đỏ.
Người Việt mua 5,4 tỉ gói mì trong một năm
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook