105-2021 - page 11

11
Kinh tế -
ThứSáu14-5-2021
Bất ngờ với nước mắm siêu
đắt, tiêu 22 triệu đồng/kg
QUANGHUY -PHƯƠNGMINH
B
ằng tài năng và sự sáng tạo
của các ông chủ doanh nghiệp
Việt, những sản phẩm bình
dân đã biến thành hàng hiệu chất
lượng cao với giá đắt gấp hàng
chục đến hàng trăm lần so với
mặt hàng cùng loại. Đáng chú ý,
dù giá đắt nhưng những mặt hàng
như mì tôm 100.000 đồng/gói, chai
nước mắm tiền triệu, tiêu ăn liền
giá lên đến hàng chục triệu đồng
mỗi ký… vẫn đắt khách trong và
ngoài nước.
Tiêu ăn như kẹo giá
22 triệu đồng/kg
Trong khi giá tiêu khô bán trên
thị trường hiện nay chỉ dao động
quanh mức 65.000-70.000 đồng/kg
thì các sản phẩm tiêu mang nhãn
hiệu Bầu Mây lại có giá bán thấp
nhất 1-2 triệu đồng/kg. Thậm chí
có sản phẩm tiêu không hạt có giá
lên tới 22 triệu đồng/kg.
Vì sao sản phẩm này có giá siêu
đắt như vậy?Ông LâmNgọcNhâm,
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần
Nông nghiệp thương mại du lịch
Bầu Mây (Bà Rịa-Vũng Tàu), cho
biết: Thay vì hạt tiêu chỉ bán như
một loại gia vị thông thường thì
công ty của ông đã tạo ra những
sản phẩm hạt tiêu cao cấp có thể
ăn trực tiếp. Nghĩa là sản phẩm này
có thể sử dụng như một loại thực
phẩm chức năng tốt cho sức khỏe
và có giá trị kinh tế cao.
Không dừng lại ở đó, ông Nhâm
đã tạo ra nhiều sản phẩm tiêu ăn
trực tiếp mang lại giá trị xuất khẩu
khủng, như tiêu sữa có thể dùng cho
trẻ từ hai tuổi trở lên hay tiêu một
nắng có giá hơn 2 triệu đồng/kg.
Đặc biệt, loại tiêu không hạt khô
giòn có thể ăn như ăn kẹo hay trái
cây có giá lên tới 22 triệu đồng/kg
được các thị trường khó tính
như Nhật Bản, Pháp, Dubai, Úc
ưa chuộng.
“Tiêu Bầu Mây của công ty tôi
được bón phân hữu cơ tự ủ từ trứng,
sữa, cua và lá cây chùm ngây. Đây
đều là những thực phẩm có nhiều
chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
con người. Khi cây tiêu được “ăn
ngon” thì mới cho ra hạt tiêu ngon,
thơm và nhiều chất dinh dưỡng tốt
cho con người” - ông Nhâm chia sẻ.
Cũng nhờ loại “phân bón” đặc
biệt tự ông Nhâm sáng tạo này đã
giúp cải thiện hàm lượng hạt tiêu.
Theo đó tỉ lệ nhân không có, tỉ lệ
cơm tăng lên, vỏ dày hơn và đặc
biệt là tạo ra giống tiêu không hạt
có một không hai. Ngoài ra, để đáp
ứng những tiêu chuẩn xuất khẩu
khắt khe, ông Nhâm cho biết vùng
trồng tiêu của công ty đều đạt chuẩn
GlobalG.A.P., hệ thống quản lý an
toàn thực phẩmđạt chứng nhận ISO.
Một điều đặc biệt nữa là Công
ty Bầu Mây bao tiêu sản phẩm với
giá ổn định cao gấp 3-5 lần so với
giá tiêu bán trên thị trường. Đơn
cử hiện nay, giá tiêu trung bình ở
mức 65.000-70.000 đồng/kg, có
thời điểm giá xuống dưới 50.000
đồng/kg khiến nông dân nhiều địa
phương chặt bỏ tiêu để trồng nông
sản khác. Thế nhưng, BầuMây vẫn
đang mua tiêu của nông dân với giá
hơn 150.000 đồng/kg.
“Mình cung cấp giống, hướng
dẫn kỹ thuật cho từng hộ nông dân,
thuyết phục họ tuân thủ trồng theo
tiêu chuẩn hữu cơ mà mình đặt ra
để thu được sản phẩm chất lượng”
- ông Nhâm nói.
Nước mắm tôm tít sang
chảnh như rượu vang
Sống ở vùng biển Phan Thiết
(Bình Thuận), từng thưởng thức sự
tinh túy nhất của nước mắm làng
nghề nên ông Bùi Đức Hảo, Chủ
hãng nước mắm Sen, luôn ấp ủ ý
tưởng nâng tầm nước mắm Việt ở
đẳng cấp cao hơn.
“Dù nướcmắm truyền thống đang
bị cạnh tranh gay gắt bởi nước mắm
công nghiệp nhưng vẫn có nhiều
người muốn tìm kiếm những chai
nước mắm ngon, mang đậm khẩu
vị Việt cho bữa ăn gia đình. Thực
tế nước mắm ngon rất hiếm bán
trên thị trường, nó chỉ dừng lại ở
những làng nghề để chính người
làm nước mắm thưởng thức” - ông
Hảo chia sẻ.
Trongmột lần ôngHảo nói chuyện
và chia sẻ về câu chuyện nước mắm
với một người bạn vốn là chuyên
gia ẩm thực, hai người cùng quan
điểm phải giữ gìn nét đẹp đặc trưng
của nước mắm truyền thống. Chính
vì vậy, ông Hảo quyết định tạo ra
một loại nước mắm thật ngon và dĩ
nhiên giá không rẻ. “Nếu làm nước
mắm bình dân sẽ dễ dàng chìm lấp
với các thương hiệu khác, chưa kể
nước mắm truyền thống đang bị
cạnh tranh gay gắt với nước mắm
công nghiệp” - ông Hảo nói.
Là một kiến trúc sư, từng thiết
kế cho giới nhà giàu nên ông chủ
nước mắm Sen biết trên thị trường
có rất nhiều người có tiền và họ sẵn
sàng chi từ hàng chục đến hàng trăm
triệu đồng cho thực phẩm ngon, đắt
giá. Do đó, ông quyết định làm ra
loại nước mắm cao cấp đánh vào
phân khúc người có tiền.
Tuy nhiên, không như cách làm
nước mắm thông thường, ông Hảo
và người bạn không dùng cá để
làm nước mắm mà dùng nguyên
liệu tôm tít. Việc chọn tôm tít làm
nguyên liệu nước mắm cũng là một
kỳ công. Tôm tít chỉ mua loại được
đánh bắt vào mùa xuân, vì đây là
mùa mà theo ngư dân hải sản ngon.
Tôm tít được chọn theo một kích
cỡ chuẩn chứ không phải là con to,
con nhỏ và phải còn sống. Sau đó,
những con tôm này được đưa vào
phá Tam Giang để nuôi nhằm vỗ
béo và nhả bớt độmặn. Khi con tôm
đạt đủ độ chuẩn theo yêu cầu mới
đem đi làm nước mắm theo công
thức riêng. Muối để ướp chượp làm
nước mắm phải là muối Sa Huỳnh.
“Nước mắm làm từ tôm tít không
có độ đạm cao như cá nhưng lại cho
ra loại nước mắm tròn vị, thơm và
Nhu cầu mua hàng cao cấp sẽ còn tăng mạnh
Dù trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19 nhưng sức mua của tầng lớp
trung lưu và giàu có ởViệt Namvẫn khá cao, đặc biệt là nhữngmặt hàng
có giá trị và thương hiệu. Bằng chứng là tiếp tục có thêm nhiều thương
hiệu tên tuổi hiện diện ở Việt Nam.
Hãng nghiên cứu thị trường Statista cho hay bất chấp đại dịch, doanh
thu của thị trường hàng xa xỉ tại Việt Nam dự kiến đạt 1,14 tỉ USD trong
năm 2021. Tính chung giai đoạn 2021-2025, thị trường hàng xa xỉ Việt
Nam sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 7,2%.
Nhiều chuyên gia dự báo sức tiêu thụ các mặt hàng cao cấp sẽ tăng
mạnh trong những năm tới, kể cả hàng thực phẩm hay công nghệ. Đó
là điều tất yếu khi thu nhập của nhiều người tăng lên. Nắm bắt được xu
hướng này, nhiều công ty Việt tung ra thị trường nội địa nhiềumặt hàng
cao cấp chất lượng cao.
đủ độ ngọt” - ông Hảo nhận xét.
Nước mắm đã ngon và độc đáo
cần đi đôi với mẫu mã. Ông Hảo
vốn không thích thú gì những chai
nước mắm đựng trong chai nhựa vì
theo ông, làm như vậy “chỉ hạ giá
trị nước chấm lừng danh của Việt
Nam”. Dưới con mắt nhà nghề của
kiến trúc sư, ông Hảo quyết định
thay đổi kiểu dáng chai nước mắm.
Nó phải sang trọng và tinh tế để thu
hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu
tiên. Bề ngoài thiết kế sang trọng
như những chai rượu Tây, bên trong
đó ông chu đáo kèm theo một vòi
rót như trong các nhà hàng cao cấp
dùng để rót rượu.
Ông Hảo đang bánmột chai nước
mắm với giá 2 triệu đồng. Đặt con
số này bên cạnh những chai nước
mắm thông thường là một sự khác
biệt về độ chênh lệch giá. “Nhiều
người bỏ cả chục triệu đồng mua
chai rượu uống hết ngay trong buổi
tiệc nhưng chai nước mắm có thể
sử dụng được cả năm” - ông Hảo
lý giải vì sao nước mắm của công
ty lại đắt như vậy.
Một điều lý thú khác, khi người
dùng cảm nhận ngon thì họ có xu
hướng quay lại mua dùng thường
xuyên, do đó công ty sản xuất
không kịp cho các đơn hàng đặt
mua. “Đây không chỉ là thắng về
bài toán kinh doanh, mà quan trọng
là nước mắm truyền thống vẫn
trong tâm khảm nhiều người nếu
biết cách làm, đáp ứng đúng nhu
cầu” - ông Hảo tâm đắc.
Độc đáo điều snack,
điều mật ong
Ông Nguyễn Đức Thanh, Tổng
giámđốcCông tyTanimexLongAn,
cho biết nhiều công ty chế biến điều
đã từng bước đầu tư cho các dòng
sản phẩm chế biến sâu thay vì xuất
khẩu sản phẩm thô như trước đây.
Những sản phẩm chế biến sâu có
giá trị gia tăng cao như điều rang
muối, điều snack, điều mật ong,
điều wasabi… đã bán được ở thị
trường trong nước và xuất khẩu
ngày càng nhiều. Đặc biệt, những
sản phẩm này ngày càng được ưa
chuộng tại thị trường Thái Lan,
Hong Kong và Trung Đông.
Không chỉ vậy, các công ty Việt
có khả năng tạo ra những sản phẩm
an toàn, sạch và đặc sắc. Trong
đó, một số công ty trồng điều theo
hướng hữu cơ nên mở rộng được cả
thị trường trong nước lẫn quốc tế
và tiếp cận đến nhóm khách hàng
có tiền, thu nhập cao.•
“Khi cây tiêuđược “ănngon” thìmới cho rahạt tiêungon, thơmvànhiềuchất dinhdưỡng
tốt cho con người” - giámđốcmột công ty chia sẻ.
Tiêu, nướcmắm…siêu đắt do doanh
nghiệpViệtsảnxuất.Ảnh:P.MINH-Q.HUY
Cây tiêu được bón phân
hữu cơ tự ủ từ trứng, sữa,
cua và lá cây chùm ngây.
Biến hàng
Việt bình
dân thành
hàng hiệu -
Bài 2
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook