179-2022 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa9-8-2022
Coi chừng bữa ăn siêu rẻ,
bánh Trung thu 2.000 đồng
THUHÀ
N
gày 8-8, báo
Pháp Luật
TP.HCM
đã tổchứcgiao
lưu trực tuyến “Ăn uống
theo mạng có mang lại hiệu
quả tích cực?” với sự đồng
hành của Công ty cổ phần
Acecook Việt Nam. Tại buổi
giao lưu, các chuyên gia đã
giải đáp hàng loạt câu hỏi
của bạn đọc.
Tiềm ẩn rủi ro
với người dùng
Thị trường bánh Trung thu
đã khá sôi động. Đáng chú ý,
nămnay xuất hiệnmột số loại
bánh Trung thu dẻo mini xuất
xứ từTrung Quốc với giá siêu
rẻ chỉ 2.000-5.000 đồng/cái
đượcbán trôi nổi trêncácmạng
xã hội từ Facebook, Zalo đến
TikTok và cả các sàn thương
mại điện tử. Tuy nhiên, bạn
đọc Thu Nguyệt và nhiều bạn
đọc khác tỏ ra lo ngại về chất
lượng, an toàn của bánhTrung
thu siêu rẻ Trung Quốc.
Trướclongạinày,TSNguyễn
Văn Chung, nguyên Trưởng
Khoa dinh dưỡng và ẩm thực
ĐH Công nghiệp thực phẩm
TP.HCM, cho rằng để làm ra
một chiếc bánh Trung thu cần
rất nhiều nguyên liệu như bột
mì, trứng, sữa, các loại hạt…
Nhưvậyvớigiáchỉ2.000-5.000
đồng/cái thì rất có thể không
đảm bảo chất lượng.
“Riêng tiền nguyên vật
liệu, công chế biến, bao bì,
vận chuyển... thì bán với mức
giá đó sẽ không thể có lời,
hay nói cách khác rất khó
để doanh nghiệp sản xuất ra
với giá như vậy. Mặc dù hiện
tại chưa thể khẳng định bánh
Trung thu có giá như trên thì
có độc hại hay không nhưng
có thể không đảm bảo chất
lượng, an toàn vệ sinh thực
phẩm” -TSChungnhấnmạnh.
Vị chuyên gia này khuyến
cáo để đảm bảo an toàn, thay
vì ham bánh Trung thu siêu
rẻ, người dân nên mua bánh
Trung thu ở những cơ sở uy
tín, có nguồn gốc, xuất xứ
rõ ràng, có thương hiệu; nếu
là hàng nhập khẩu thì phải
chứng minh nguồn gốc qua
hóa đơn, tờ khai nhập khẩu,
chứng nhận vệ sinh an toàn
thực phẩm... Có như vậy mới
tránh được các tác hại, rủi ro
không mong muốn, đặc biệt
trong lĩnh vực thực phẩm.
Cũng liên quan ăn uống giá
rẻ, trênmạng xã hội TikTok và
Facebook gần đây xuất hiện
nhiều bài đăng giới thiệu về
bữa ăn với giá chỉ… 5.000
đồng hoặc 10.000 đồng “vừa
tiết kiệm vừa đảm bảo dinh
dưỡng”. Điều này đã tạo thành
“phong trào”, thậm chí thách
đố nhau thực hiện trong một
tuần, một tháng và thu hút
nhiều người tham gia.
Thế nhưng ThS-BS Phạm
NgọcOanh,TrưởngKhoadinh
dưỡngTrung tâmPhòngchống
bệnh tật TP.HCM (HCDC),
đánh giá: Ở thời điểm hiện
tại, một bữa ăn chỉ có giá
5.000-10.000 đồng mà vẫn
đủ các nhóm chất dinh dưỡng
thì dường như rất khó thực
hiện được.
BS Oanh đặt vấn đề: “Hiện
nay, một quả trứng đã tốn
3.000 đồng, một miếng đậu
hũ 5.000 đồng… thì chi phí
dành cho rau xanh, rồi gạo
nấu cơm sẽ ra sao? Rất khó
để cân bằng dinh dưỡng trong
một khoản tiền eo hẹp như
thế. Đó là chưa tính đến vấn
đề chất lượng an toàn thực
phẩm và chất lượng dinh
dưỡng của món ăn”.
Theo BS Oanh, nếu mua
thực phẩm không đảm bảo
an toàn thực phẩm thì dù giá
rẻ đến đâu cũng khiến người
dùng đối mặt với khả năng bị
ngộ độc như đi ngoài, nôn ói
hoặc hậu quả lâu dài cho sức
khỏe. “Chính vì thế, những
trào lưu này có thể khiến cơ
thể đối mặt với việc thiếu hụt
dinh dưỡng, thiếu năng lượng
để hoạt động; đối mặt với tình
trạng an toàn thực phẩm đang
nóng lên từng ngày, có thể hệ
quả không cấp thời nhưng về
lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức
khỏe” - BS Oanh lưu ý.
Khôngnênlạmdụngmì
ăn liền, thức ăn nhanh
Nhiều độc giả phản ánh
thức ăn nhanh đang là loại
thực phẩm bán chạy và được
ưa chuộng tại thị trường Việt
Nam. Bằng chứng là sự nở
rộ của các hàng quán lẫn sự
đa dạng về món ăn từ thức
ăn nhanh và mì ăn liền. Tuy
nhiên, nhiều người cũng băn
khoăn liệu loại thực phẩm
này có thể gây rủi ro như làm
dậy thì sớm ở trẻ hay không?
Trước sự băn khoăn này, TS
NguyễnVănChungkhẳngđịnh:
Nếu nói mì ăn liền là nguyên
nhân gây ung thư, béo phì hay
tim mạch… là không chính
xác và chưa có căn cứ. Bởi
về nguyên tắc, những nguyên
liệuđưa vàođể sảnxuất ra thực
phẩm không được phép chứa
chất độc hại cho cơ thể người
tiêu dùng. Thêm vào đó, hiện
nay quy trình, thiết bị để sản
xuất mì gói cũng đã cải tiến và
chất lượng hơn trước.
“Các chỉ số như acid béo
tự do, peroxide trong sợi mì
thường đạt yêu cầu. Bằng
chứng là các loại mì ăn liền
đều không bị phát hiện vượt
ngưỡng giới hạn cho phép” -
TS Chung khẳng định.
ThS-BS Phạm Ngọc Oanh
bổ sung thêm, bản thân thực
phẩm ăn liền, ăn nhanh không
nhất thiết là xấu. Sử dụng
thức ăn nhanh là xu hướng
yêu thích của giới trẻ vì nó
thực sự tiện lợi, không mất
thời gian chế biến và một số
sản phẩm giá thành rẻ hơn
so với thực phẩm tươi sống.
Tuy nhiên, bất kỳ một
Xử phạt các hành vi sai sự thật
Dưới góc độ pháp luật, luật sư Kiều Anh Vũ, Đoàn Luật
sư TP.HCM, cho rằng dù nạn quảng cáo về Đông y hay thực
phẩm gia truyền đang tràn lan trên các nền tảng mạng xã
hội nhưng xét theo góc độ pháp lý thì không thể cấm kinh
doanh các mặt hàng này bởi pháp luật đảm bảo quyền tự
do kinh doanh. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với kinh doanh
thực phẩm, kể cả thực phẩm gia truyền cần đáp ứng các
điều kiện như đảm bảo an toàn thực phẩm, đăng ký kinh
doanh theo quy định.
Nếu các cá nhân, tổ chức kinh doanh vi phạm pháp luật
về quảng cáo, đăng tải thông tin không đúng sự thật… thì
sai đến đâu xử lý đến đó.
“Ví dụ, với thực phẩm chức năng, tùy vào tính chất, mức
độ vi phạmmà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu
trách nhiệm hình sự. Mức phạt từ 5-10 triệu đồng đến 70
triệu đồng. Ngoài ra còn có các biện pháp khắc phục hậu
quả như tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo và buộc cải chính
thông tin” - luật sư Vũ nói.
Bất kỳ một thực
phẩm nào nếu sử
dụng quá nhiều và
thường xuyên sẽ ảnh
hưởng không tốt tới
sức khỏe.
thực phẩm nào nếu sử dụng
quá nhiều và thường xuyên
sẽ ảnh hưởng không tốt tới
sức khỏe và thức ăn nhanh,
ăn liền cũng không ngoại lệ.
Vì vậy, khi sử dụng thức ăn
nhanh người tiêu dùng phải
biết lựa chọn, không lạmdụng
và biết cách phối hợp, bổ sung
thêm thực phẩm khác để cân
đối về dinh dưỡng cũng như
tiêu hóa tốt hơn.
Cảnh giác với quảng
cáo “nhà tôi ba đời
chữa yếu sinh lý”
“Mỗi ngày mở điện thoại,
máy tính là thấy ngay những
quảng cáo về thực phẩm chức
năng hay thuốc Nam, Đông
y gia truyền “nhà tôi ba đời
chữa yếu sinh lý”, “ba đời
chữa dứt điểm tiểu đường”,
“ba đời chữa xương khớp”…
xuất hiện nhan nhản. Điều
này không chỉ gây hiểu lầm,
tiền mất tật mang cho người
dân mà còn làm mất uy tín
của những cơ sở y tế khám
chữa bệnh uy tín” - bạn đọc
Tú Uyên gửi bức xúc tới báo.
Giảiđápvấnđềnày,BSPhạm
NgọcOanh chia sẻ những trăn
trở, băn khoăn cùng độc giả
và cho rằng những thông tin
quảng cáo, hướng dẫn điều
trị không rõ nguồn gốc trên
mạng kiểu “chỉ cần một liệu
trình là khỏi…” không đáng
tin, người dân không nên nghe
theo. Bởi các loại bệnh như
đái tháo đường, huyết áp…có
khi đòi hỏi phải điều trị suốt
đời để đảm bảo sự ổn định.
“Nếu uống thuốc cần có liều
lượng áp dụng, nếu không biết
được thành phần bên trong
đó gồm những gì thì không
thể khẳng định được là nó có
hiệu quả hay không. Tôi xin
nhấn mạnh là kiểu quảng cáo
chỉ cần một liệu trình để chữa
đái tháo đường là hoàn toàn
sai” - BS Oanh nhấn mạnh.•
Thay vì hambánh Trung thu siêu rẻ, người dân nênmua bánh Trung thu ở những cơ sở uy tín,
có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu…để tránh rủi ro.
Họ đã nói
Cần có trách nhiệm
với nút share
Ngườidâncầncótráchnhiệm
hơn trong việc sử dụng mạng
xã hội. Không nên vội vàng
nhấn nút chia sẻ hay đăng tải
thông tin chưa kiểm chứng,
bởi dù là đăng tải lại nội dung
sai sự thật thì cũng là hành vi
vi phạm pháp luật. Bên cạnh
đó, cơ quan chức năng cần
tính đến việc xây dựng luật về
phòngchống tingiảbởimột số
quốc gia đã có luật này.
Luật sư
KIỀU ANHVŨ
, Đoàn Luật sư
TP.HCM
Các vị kháchmời thamgia tọa đàm“Ăn uống theomạng cómang lại hiệu quả tích cực?”. Ảnh: MINHHOÀNG
Người tiêu dùng nên lựa chọn bánhTrung thucó thươnghiệu.
Ảnh: THUHÀ
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook