302-2022 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBảy31-12-2022
Nắmbắtxuhướngtiêudùngsảnphẩmxanh
vàsảnphẩmdinhdưỡngthựcvật,mộtsốcông
ty đã đẩymạnh việc tung dòng sản phẩmnày
ra thị trường, đặc biệt trong dịp tết này.
Đại diện Công ty Vinasoy cho biết đơn vị
đã mở rộng hệ sinh thái các sản phẩm dinh
dưỡng thực vật như như sữa chua uống, sữa
hạt và các sản phẩm thịt thực vật. Đồng thời,
công ty xuất khẩu các sản phẩmdinh dưỡng
thực vật Việt Nam vươn ra thế giới.
Tương tự, ông Đoàn Mạnh Cương, Giám
đốc Công ty TNHH Thực phẩm chay Bảo An,
cho hay tết này công ty đưa ra thị trường
sản phẩm thịt thực vật làm từ đậu nành, mít
non nhưmít non tempura, mít non samosa...
Với việcđưamít nonvào chếbiến thành thịt
thực vật giúp người nông dân chủ động bắt
tay với doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất,
tránh tình trạng“đượcmùamất giá, được giá
mất mùa”. Song song đó, công ty cũng chủ
động được kế hoạch sản xuất nhờ ổn định
nguồn nguyên liệu đầu vào.
“Hơn nữa, với việc chế biến sâu sẽ tăng giá
trị nông sản. Qua đó, không chỉ giúp chúng
tôi cạnh tranh với hàng nhập khẩu ngay tại
thị trường nội địa mà quan trọng hơn giúp
công ty có cơ hội xuất khẩu trực tiếp thay vì
chỉ bán qua nhà phân phối tại Mỹ, Nhật, Thái
Lan” - ông Cương khẳng định.
Bà Cao Thị CẩmNhung, chủ cơ sở sản xuất
nước sốt gia vị và thực phẩmMai Dương (Hậu
Giang), tiết lộ cơ sở tung rabảy sảnphẩmthực
vật làmtừmítThái nhưbánhphồngmít, muối
hồng, snackmít tẩmphômai, khômít...Trong
đó, sản phẩmchủ lực là patemít, thác lácmít
và snack mít doanh số khá tốt.
“Thịt” thực vật làm từ mít, đậu nành... ra chợ tết
Xemxét cấmnhập trâu, bò từmột sốnước
Ngày 30-12, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thường
kỳ. Tại đây, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú
y, cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của các cơ
quan truyền thông về tình hình trâu, bò nhập lậu có tồn dư
chất cấm salbutamol, Bộ NN&PTNT lập tức có văn bản
gửi các địa phương về việc siết chặt kiểm soát.
Bên cạnh đó, từ tháng 5, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo
Cục Thú y gửi văn bản đến cơ quan thú y các nước Lào,
Thái Lan và Campuchia đề nghị báo cáo về tình hình dịch
bệnh, kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi. Cuối tháng 11
vừa qua, Cục Thú y cũng thành lập đoàn công tác sang
Thái Lan để kiểm tra, đánh giá thực tế.
“Chúng tôi cũng đã có văn bản thông báo gửi các cơ
quan thú y thẩm quyền của ba nước. Theo đó, nếu không
đáp ứng yêu cầu theo đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT thì
trong đầu năm 2023 sẽ báo cáo tham mưu lãnh đạo xem
xét dừng nhập khẩu trâu, bò từ các quốc gia này theo đúng
quy định” - ông Long nói.
Ngoài ra, ông Long cũng thông tin Cục Thú y đang phối
hợp với cơ quan công an thành lập các chuyên án để xử lý
nghiêm trường hợp nhập lậu trâu, bò.
Lãnh đạo Cục Thú y cũng cho biết hiện ngành thú y
đang tổ chức lấy mẫu của những đối tượng nghi nhập lậu
và tại các lò mổ trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời phối hợp
với đơn vị liên quan cung cấp khoảng 5.000 bộ kit test
nhanh cho các địa phương giám sát các cơ sở giết mổ trâu,
bò trên toàn quốc.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin
thêm thời gian qua cơ quan này đã quán triệt toàn bộ hệ
thống thú y, đặc biệt là ở ba tỉnh miền Trung về vấn đề
kiểm tra, kiểm soát trâu, bò nhập lậu.
AN HIỀN
TÚUYÊN
C
hi conchưađâymôt thang
nưa la đên têt Nguyên
đán 2023. Để chuân bi
cho nhu câu tiêu dung và
biêu tăng dip tết, cac cơ sơ
san xuât đăc san, trai cây tao
hinh khắp cả nước đang tât
bât nhân đơn hang.
Khách hang TP.HCM
chiu chi hàng độc lạ
Chi Nguyên Thu Hoai,
sang lâp thương hiêu banh
chưng Nương Băc, cho biêt
mùa tết năm nay cơ sơ tung
ra thị trường san phâm mơi
la hôp banh chưng NgọcViệt.
Hộp bánh mới này gồm môt
bánh tét nặng 1,1 kg, hai bánh
chưng (mỗi banh 800 g) vơi
mau đỏ thăm tư trai gâc va
mau xanh đăc trưng cua nêp
nương.
Điêmđôc đao cua san phâm
mơi la banh chưng, banh tet
đươc đưng trong hộp quà với
tranh nổi 3Dhọa tiết múa rồng
rât trang trong. Đăc biêt, ngươi
tiêu dung co thê tai sư dung
hôp qua nay trong gia đinh.
“Năm nay têt đên sơm nên
tư sau mung 1 thang Chap la
băt đâu cao điêm khach hang
đăt mua banh chưng, banh
tet tiêu dung va biêu tăng.
TP.HCM vân la môt trong
nhưng thi trương đươc chúng
tôi chu trong phat triên. Vao
mỗi dip tết, nhu câu đăt banh
cua khách hangTP.HCM luôn
tăng cao. Đang chu y du chi
phí vân chuyên bánh tư Ha
Nôi vào Sai Gon phai mât
thêm 15.000-30.000 đông
m i bánh nhưng khách vẫn
sẵn sàng chi trả” - chi Hoai
chia sẻ.
Tương tư, bà Bùi Phương
Thanh, Chủ nhiệm Hợp tác
xã Noong Piêu (tỉnh Sơn La),
thông tin: Hiên nay cac san
phâm đăc trưng cua vung nui
Sơn La như heo gác bếp, bo
gac bêp, măng rừng… đươc
khach hang tư cac tinh phia
Băc va TP.HCMđăt hang khá
nhiều. Điêm đăc biêt cua thit
bo gac bêp Sơn La la bò nuôi
kiểu tha rông, ăn c tự nhiên.
Heo la giống heo bản địa, lông
đen, nuôi thả tự nhiên hoặc
cho heo ăn chuối, không dung
cam công nghiêp.
Bên canh đo, cac san phâm
trên đươc chế biến thủ công
100%bằng công thức đặc biệt
của dân tộc Thái vơi cac loai
gia vị như mắc khén, ớt, t i...
Hiện thi trương TP.HCM rất
ưa chuộng trâu gác bếp, ba
chỉ gác bếp xăt m ng, xào rau
cải cay. Sưc mua cua khach
hang TP.HCM đa tăng 20%
so vơi cung ky.
Bà Phương Thanh thông
tin thêm: “Têt năm nay gia
nhưng đăc san Sơn La không
tăng nhưng khach hang chiu
chi phi vận chuyển đường bộ
giao tân nha khoảng 17.000
đông/đơn hang, còn vân
chuyển đường bay khoảng
28.000 đông/đơn hang”.
Trái cây tao hình đươc
lammới, xuất sangMỹ
AnhHuỳnhThanhTâm (ấp
5, xãAn Khánh, huyện Châu
Thành, BếnTre) nhấnmạnh têt
năm nay bên canh việc đưa ra
thi trương bươi tao hinh thỏi
vang, cơ sơ còn đưa ra mâu
san phâm mơi la dưa hâu tao
hinh hoa mai, hinh đông tiên
vuông, thỏi vang co in chư…
Không chỉ vậy, cơ sở lammơi
lai trái dưa in chư băng viêc
thay đôi kiêu chư mới thanh
thoat hơn, đẹp hơn.
Thơi tiêt tai Bên Tre nói
riêng, miền Nam nói chung
năm nay khá thuân lơi nên
cac nha vươn chăm soc cho
ra trai rất đep. Các sản phẩm
đều co canh la đây đu, mau săc
xanh đep… đam bao khi lên
khuôn sản phẩm thành phẩm
đat chuân hình dáng tạo hình
Nhộn nhịp
đặc sản, tr i cây
độc lạ têt
rất cao. Tông san lương bươi
tao hinh, dưa hâu tao hinh va
dưa in chư têt năm nay tăng
gâp đôi so vơi năm trươc.
Không chỉ vậy, đây la năm
đâu tiên các cơ sơ liên kết cung
ưng hàng ngàn trái bươi tạo
hinh thỏi vang, hình vuông cho
môt công ty xuât khâu sang
Mỹ vàmột số thị trường khác.
“Gia trai cây tao hinh mua têt
2023 tăng hơn so vơi têt năm
trươc 10%-20% do chi phi
vân chuyên tăng, nguyên vật
liệu, đầu tư mạnh vào khuôn
mới…Ví dụ, bươi tao hinh gia
1,2-1,5 triệu đông/trai; dưa dâu
tạo hình giá 800.000-1 triệu
đông/trai loại 1-1,2 kg” - anh
Tâm thông tin.
Trong khi đo, ôngĐamVăn
Hưng, Pho Chu tich Hiêp hôi
Bươi da xanh tinh Bên Tre,
chu cơ sơ Hương Miên Tây
chuyên thu mua bươi da xanh
xuât khâu va ban trong nươc,
cho hay san lương bươi phuc
vu têt năm nay khá dôi dao,
tăng khoảng 20%-30% so với
cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài bán tại thị trường
trong nước, nhăm phuc vu
tiêu dung cho ba con Viêt
kiêu dip têt Nguyên đan, cơ
sơ còn cung câp khoang 500
tân bươi da xanh đên cac thi
trương châu Âu, Canada,
Trung Quôc…Đăc biêt cach
đây khoang 10 ngay, cơ sơ đã
cung ưng hai container bươi
da xanh, tương đương 40 tân
thông qua môt công ty trong
nươc đê ban thư nghiêm tai
thi trương Mỹ.
“Phia đôi tac cho biêt khi
ngươi tiêu dung tại M châp
nhân, ho se tiêp tuc mua bươi
da xanh Bên Tre để bán tại
thi trương Mỹ. Gia ban loại
bưởi này tại M hiện khá
cao, khoảng 40.000 đông/kg,
tôt hơn so vơi cac thi trương
khac” - ông Hưng cho biết.•
Các sản phẩmđặc trưng của vùng núi Sơn La như heo g c bếp, bò gác bêp, măng rừng…
được khách đặt hàng kh nhiều. Ảnh: T.UYÊN
Mùa tết năm nay,
khách hàng có xu
hướng tiêu dùng
sản phẩm xanh
và sản phẩm dinh
dưỡng thực vật.
Thị trường TP.HCMrất ưa chuộng trâu gác bếp
và ba chỉ gác bếp xắt mỏng, x o rau cải cay.
Tiêu điểm
Thay đổi phù hợp
v i xu hư ng m i
BaNguyễnThiLai,Chunhiêm
Câu lac bôĐăc sanĐôngThap,
thông tin bên canh nhưng
đăc san quen thuôc của tỉnh
như tra la sen, mât ong sen…,
mùa tết năm nay môt sô cơ sơ
sản xuất thay đôi thiêt kê bao
bi phu hơp vơi xu hướng mới
cũng như không khi têt.
Về gia, một số san phâmđăc
san của Đông Thap tăng 20%,
do chi phi đâu vao như nhân
công, điên, nguyên liêu…tăng.
Chănghannhưmangcâuxiêm
giá hiện khoảng 28.000-30.000
đông/kg, tăng 5.000-10.000
đông/kg.
Thứ trưởng BộNN&PTNT Ph ngĐức Tiến ch trì buổi họp b o.
Ảnh: AH
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook