025-2024 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 29-1-2024
3 rủi ro khi “trái cây vua” Việt Nam
bị EU đưa vào diện giám sát
EUmới đây đã ra thông báo nâng tần suất kiểm tra, giám sát lên 10%đối với sầu riêng Việt Nam
khi nhập khẩu vào thị trường này.
ANHIỀN
S
ầu riêng đã trở thành
“trái cây vua”, ngôi sao
sáng trong ngành nông
sản xuất khẩu của Việt Nam.
Đến hết năm2023, kimngạch
xuất khẩu sầu riêng đạt 2,1 tỉ
USD, tăng tới 1,82 tỉ USD so
với 288 triệu USD của năm
trước. Thế nhưng gần đây
EU đã đưa sầu riêng Việt
Nam vào diện phải giám sát
cửa khẩu. Điều này sẽ gây
ra không ít trở ngại và rủi ro
cho sầu riêng Việt Nam khi
thâm nhập sâu hơn vào thị
trường này.
Sầu riêng bị đưa vào
tầm ngắm
Trao đổi với
Pháp Luật
TP.HCM
, ông Đặng Phúc
Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp
hội Rau quả Việt Nam, cho
biết đây là lần đầu sầu riêng
của Việt Nam xuất khẩu vào
EU bị đưa vào diện kiểm tra
dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
tại cửa khẩu với tần suất 10%.
Nghĩa là cứ 10 thùng hàng thì
sẽ có một thùng bị kiểm tra.
“Việc tăng tần suất kiểm tra
cũng đồng nghĩa với việc các
lô hàng đó bị kéo dài thêm thời
gian được nhập khẩu vào EU.
Nếu kết quả kiểm tra lô hàng
có vấn đề thì lô hàng đó sẽ bị
hủy ngay tại biên giới” - ông
Nguyên nói.
Tổng Thư ký Hiệp hội Rau
quả Việt Nam Đặng Phúc
Nguyên thông tin thêm: Các
lô hàng sầu riêng của nước ta
khi xuất sang EU trước đây cơ
quan chức năng chỉ lấy mẫu
kiểm tra khoảng 2%-3%. Với
việc phát hiện một số lô hàng
vi phạm vừa rồi, EU đã tăng
lên 10%.
“Nếu thời gian tới, EU
tiếp tục phát hiện lại có lô
hàng vi phạm quy định của
EU thì họ có thể nâng tần
suất kiểm tra lên 20% hoặc
hơn nữa. Như đậu bắp và ớt
chuông hiện cũng đang chịu
tần suất kiểm tra 50%, thanh
long trước đây cũng chịu tần
suất kiểm tra 50% nhưng sau
một thời gian cải thiện, khắc
phục thì EU đã giảm tần suất
kiểm tra xuống 20%” - ông
Nguyên chia sẻ.
Lý do khiến sầu riêng Việt
Nam lần đầu bị đưa vào diện
kiểm soát, theo Văn phòng
Thông báo và Điểm hỏi đáp
quốc gia về vệ sinh dịch tễ
và kiểm dịch động thực vật
(Văn phòng SPS Việt Nam),
là do trong sáu tháng cuối
năm 2023, Việt Nam đã có ba
lô hàng sầu riêng xuất sang
EU vi phạm quy định. Ba lô
hàng này có tổng khối lượng
khoảng hơn 1 tấn, trong đó
có một lô 90 kg, một lô 515
kg và lô còn lại 525 kg.
“Hiện nay, Việt Nam đang
xuất khẩu sầu riêng sang thị
trường EU gồm cả dạng tươi
và đông lạnh. Với những lô
hàng có khối lượng nhỏ bị
cảnh báo ở trên nhiều khả
năng là các lô hàng sầu riêng
tươi. Đây có thể là các lô hàng
của các công ty xuất khẩu nhỏ
lẻ, xuất khẩu ở dạng buôn
chuyến nên chưa có kinh
nghiệm trong việc thu mua
nông sản, không kiểm soát
kỹ chất lượng đầu vào và
nguồn gốc sản phẩm” - đại
diện Văn phòng SPS Việt
Nam nhận định.
Cần tìm hiểu rõ quy
địnhcủa từngthị trường
Ông Ngô Xuân Nam, Phó
Giám đốc Văn phòng SPS
Việt Nam, cho hay: Theo quy
định của EU thì cứ sáu tháng
một lần, Nghị viện châu Âu
sẽ họp và xem xét, đánh giá
tần suất kiểm tra biên giới đối
với nông sản, thực phẩm, thức
ăn chăn nuôi của nước thứ ba
nhập khẩu vào EU.
Do vậy, việc EU tăng hay
giảm tần suất kiểm tra biên
giới đối với mặt hàng nông
sản, thực phẩm, thức ăn chăn
nuôi của các nước thứ ba là
hoạt động thường xuyên theo
quy định của EU.
Còn nhớ cuối năm 2023,
cơ quan kiểm dịch Nhật Bản
cũng phát hiện hai lô sầu
riêng, ớt đông lạnh nhập
khẩu từ Việt Nam tồn dư hóa
chất bảo vệ thực vật, yêu cầu
doanh nghiệp phải tiêu hủy.
Tháng 9-2023, một lô hàng
10 kg bòn bon của Việt Nam
cũng bị Iceland phát hiện có
hàm lượng cao thuốc trừ sâu
gốc carbaryl. Sau đó, Iceland
đã phát tin cảnh báo nhanh
về thực phẩm của Liên minh
châu Âu. Lô hàng cũng đã bị
tiêu hủy ngay tại cửa khẩu.
Qua những sự việc này cho
thấy dù chỉ là 10 kg bòn bon
hay chỉ hơn 1 tấn sầu riêng,
với số lượng hàng cực kỳ ít
nhưng nếu vi phạm các quy
định của các nước nhập khẩu
thì vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến
uy tín, hình ảnh của nông sản
Việt Nam.
Riêng với mặt hàng sầu
riêng, hiện có thể bị đưa vào
diện kiểm tra với tần suất
EU giảm cảnh báo vi phạm đối với
nông sản, thực phẩm Việt Nam
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, 10 tháng năm 2023, EU
đưa ra gần 3.900 cảnh báo về an toàn thực phẩm đối với
hàng nông sản, thực phẩmnhập khẩu. Trong đó có 55 cảnh
báo đối với nông sản, thực phẩm từ Việt Nam, giảm 15%
so với năm 2022.
Rau quả là nhóm hàng bị cảnh báo nhiều nhất với 23
trường hợp, tiếp đó là sản phẩm thủy sản với 19 trường
hợp, bánh kẹo và các sản phẩm chế biến khác 13 trường
hợp. Trong đó, vi phạm do dư lượng hóa chất chiếm cao
nhất với 58%, vi phạm do độc tố nấm mốc chiếm 9% và vi
phạm khác chiếm 33%.
“Các doanh nghiệp
cần nhận thức một
cách sâu sắc rằng
chỉ cần bị tuýt còi
một lần sẽ kéo
theo tất cả doanh
nghiệp khác trong
ngành chịu mức
kiểm soát tăng
cường ở cửa khẩu.”
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại
TP.HCM vừa công bố 50,4% doanh nghiệp (DN) Nhật
Bản kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh tại Việt Nam năm 2024
“cải thiện” so với năm 2023.
Theo đó, có hơn 56,7% DN Nhật Bản (trong 1.336 DN
Nhật Bản ngành công nghiệp hỗ trợ đang hiện diện tại
Việt Nam) trả lời “mở rộng” tại Việt Nam (giảm 3,3 điểm
so với năm trước).
Đồng thời, kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ nội địa hóa
của Việt Nam đạt 41,9%, tăng gần 10% trong 10 năm.
So với Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia vẫn ở
mức thấp nhưng tốc độ tăng trưởng 10 năm qua của Việt
Nam đứng thứ hai, sau Ấn Độ và đứng đầu ASEAN.
Về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam, DN
Nhật Bản cho rằng kết quả tăng trưởng của Việt Nam là
lợi thế, cao hơn 14,6 điểm so với trung bình của ASEAN.
Tuy vậy, một số DN cho rằng sự kém hiệu quả của các
thủ tục hành chính (cấp phép...) là rủi ro, cao hơn 21 điểm
so với mức trung bình của ASEAN. 
Nguyên nhân chính do sự kém hiệu quả trong các thủ tục
hành chính và thủ tục thuế; chi phí lao động tăng cao; hệ thống
pháp luật chưa hoàn thiện, không rõ ràng…
TÚ UYÊN
10% nhưng nếu không khắc
phục các vi phạm thì tần suất
kiểm tra sẽ tiếp tục tăng lên,
lúc đó sự ảnh hưởng đối với
thương hiệu của cả ngành
hàng là rất lớn.
Ngược lại, nếu các doanh
nghiệp, hợp tác xã phối hợp
chặt chẽ, kiểm soát tốt mức
dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật với sầu riêng, đảm bảo
chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm thì sáu tháng sau
có thể được EU đưa ra khỏi
danh sách.
“Doanh nghiệp cần phải
nhận thức rõ ràng rằng chỉ
cần bị tuýt còi một lần là sẽ
kéo theo tất cả doanh nghiệp
khác trong ngành chịu mức
kiểm soát tăng cường ở cửa
khẩu. Hiện nay, không riêng
gì thị trường EU, hầu hết thị
trường đều đưa ra cảnh báo
dù chỉ một lô hàng vi phạm.
Điều ấy sẽ ảnh hưởng đến uy
tín, thương hiệu của cả ngành
hàng” - ông Ngô Xuân Nam
khuyến cáo.
Đồng quan điểm, ôngĐặng
Phúc Nguyên nhấn mạnh:
Mỗi thị trường có một quy
định khác nhau nên khi doanh
nghiệp muốn xuất khẩu sang
thị trường nào thì cần phải
tìm hiểu và đáp ứng đúng
các yêu cầu, tiêu chuẩn của
thị trường đó. Có những chất
ở thị trường này cho phép
nhưng thị trường khác lại
không cho phép.
“Khi xuất khẩu đi thị
trường nào thì đầu tiên là
phải đảm bảo chất lượng
an toàn vệ sinh thực phẩm,
tránh sử dụng thuốc bảo vệ
thực vật hay phân bón hóa
học nhiều, đảm bảo thời gian
cách ly để hóa chất không
còn tồn dư nhiều trong sản
phẩm”.•
43,2%doanh
nghiệp phản hồi
sẽmở rộngmua
nguyên vật liệu,
linh phụ kiện tại
chỗ ở Việt Nam
trong 1-2 năm
tới, cao hơn nhiều
so với mức trung
bình 28,8%của
ASEAN.
Ảnh: TÚUYÊN
Năm 2024, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam sẽ cải thiện
Sầu riêng là ngành hàng tỉ đô, với kimngạch xuất khẩu nămvừa qua vượt 2 tỉ USD,
cao nhất trong các loại rau quả xuất khẩu. Ảnh: ANHIỀN
Tiêu điểm
Cách đây ít ngày, Liên minh
châuÂu(EU)đãđăngthôngbáo
vềviệc tạmthời tăngcườngcác
biệnphápkiểmsoát chính thức
vàcácbiệnphápkhẩncấpquản
lý hàng hóa nhập khẩu vào thị
trường này. Trong thông báo
của EU, có một số mặt hàng
của Việt Nam gồm ớt chuông,
mì ăn liền và sầu riêng sẽ chịu
giám sát cửa khẩu.
Theo đó, tần suất kiểm tra
với ớt chuông là 50%, mì ăn
liền là 20% và sầu riêng là
10%. Với các mặt hàng gồm
đậu bắp, thanh long vẫn nằm
trong tần suất kiểm tra tương
ứng là 50% và 20%.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook