072 - page 10

10
Pháp Luật TP.HCM
Chủ nhật 23-3-2014
Giaoduc-duhoc
Để trang web “Un Petit Monde”hoạt
động chuyên nghiệp,
Jessica Schinazi
đang tìm đến các luật sư để tiến hành
các thủ tục pháp lý cần thiết.
Kinhdoanhẩmthực
theokiểukhách
“khôngchờđợi”
Về kinh doanh ẩm thực-nhà hàng, Clémence
nói: “Tại Mỹ, tất cả đều phải nhanh, kể cả trong
chuyện ăn uống. Khách hàng Mỹ có thói quen
là không chờ đợi nhưng tôi không muốn tiệm
bánh mì của tôi lại trở thành một cửa hiệu bán
thức ăn nhanh. Tôi đã phải tập cách vừa làm
sao vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh
mì truyền thống Pháp, vừa phải biết cách lắng
nghe những nhận xét, thậm chí chỉ trích của
khách hàng Mỹ”. Clémence còn đặc biệt quan
tâm đến việc tái tạo không gian Pháp trên đất
Mỹ qua cách bài trí cửa hiệu, qua âm nhạc và
qua các sản phẩm được trưng bày...
Bacâuchuyện lậpnghiệpsinhđộng
củabachàng trai, côgái đặt chânđến
Mỹvới thamvọng“hốt đôlabỏ túi”.
“Đừngsợ thất bại khi bạnchỉ cóhai
bàn tay trắngnếubạnkiên trì, cộng
thêmcái đầusángsuốt biết nắmbắt
cơhội”, đó là lời khuyênchungcủaba
thanhniênngoại quốcđã lậpnghiệp
thànhcông trênđấtMỹ.
TƯỜNGNGUYỄN
(Theo
L’Express
)
H
ọ làm chủ một trang mạng xã hội phục
vụ người đồng hương, trang web các
trò chơi và tiệm bánh mì Pháp. Tất
cả đều có thu nhập tốt và đang đưa
doanh nghiệp của mình ăn nên làm ra.
Cơhội đến từ sáng kiến
Ngay khi còn học trung học ởMỹ, Jessica Schinazi
đã thiết kế trang mạng xã hội “Un Petit Monde” (Một
Thế Giới Nhỏ) dành cho cộng đồng nói tiếng Pháp để
cung cấp các dịch vụ gia đình tại New York. Trang
mạng của cô chủ 23 tuổi này hiện nay đã có hơn
1.000 thành viên trong cộng đồng dân cư nói tiếng
Pháp tại NewYork và đã trải trộng đếnWashington
và San Francisco. Jessica kể về ý tưởng khởi nghiệp:
“Khi tôi mới đến Mỹ, tôi không quen ai cả nên tôi
đã quyết định tự mình phải sáng tạo ra một cái gì
đó”. Nguyên tắc của “Un Petit Monde” rất đơn giản
và dựa vào lòng tin lẫn nhau là chính. Ngay từ đầu,
danh sách đăng ký rất nhiều và Jessica đã phải gọi
thêm nhiều bạn bè giúp đỡ. Con số đăng ký từ 15
mỗi tuần vọt lên 15 mỗi ngày bởi tin truyền miệng
đi rất nhanh. Việc có được một người trông trẻ hay
một thầy giáo dạy kèm là người Pháp bản xứ thật
sự làm họ rất thích thú.
Geoffroy, chàng trai Pháp 22 tuổi, làm việc sáu
tháng nay cho trang web Foursquare. Geoffroy đã tốt
nghiệp ĐH Pennsylvania (Philadelphia) vào tháng
5-2012 và đến tháng 11 cùng năm đó anh được tuyển
dụng vào Foursquare. Đây làmột
công cụ tìmkiếmmiễn phí nhằm
thông tin đến người sử dụng về
những gì đang diễn ra trong khu
vực môi trường chung quanh họ
nhờ vào hệ thống định vị địa lý
của các smartphone. Hiện nay Geoffroy đang làm
việc tại NewYork, nơi đặt trụ sở của công ty. Công
việc của anh là nghiên cứu phát triển các ứng dụng
mới cho Foursquare. Công việc này đem lại cho
anh thu nhập khoảng 80.000-100.000 USD/năm.
Khi chồng Clémence chuyển công tác sang Mỹ
vào năm 2009, Clémence theo chồng để thực hiện
giấc mơ của mình là thành lập doanh nghiệp riêng.
Hiện nay cô đang điều hành hai tiệm bánh mì
Pháp tại bang New Jersey với thương hiệu “Choc
O Pain”. Hai tiệm bánh mì ra đời từ ý tưởng: Thị
trường bánh mì truyền thống không phát triển lắm
tại Mỹ. “Tôi tự nhủ rằng đây chính là dịp để tôi kết
nối niềm đam mê của tôi vào thế giới kinh doanh” -
Clémence nói. Trong cửa hàng của mình, Clémence
sử dụng phương pháp lên men chậm nên bánh mì
có màu sắc đẹp hơn và hương vị ngon hơn. Sau khi
đến NewYork vào tháng 1-2009, Clémence đã cắp
sách đi học trở lại. Từ tháng 4 đến tháng 10, cô đã
học tại Institute of Culinary Education về cách xây
dựng một kế hoạch kinh doanh, bởi đó là giai đoạn
quan trọng cho khâu chuẩn bị lập doanh nghiệp. Cô
cũng đã đăng ký một khóa học khác tại “Le Pain
Quotidien” - đó là thương hiệu của chuỗi cửa hàng
bánh mì và nhà hàng có tiếng để làm quen với các
sản phẩm bánh mì khác nhau lẫn cung cách phục vụ
khách hàng. Sau đó cô ghi danh vào International
Culinary Center, vẫn tại New York. Trong vòng
hai tháng Clémence đã theo khóa học ngắn hạn về
nghề làm bánh mì. Cô đã học cách làm tất cả các
loại bánh mì bởi International Culinary Center là
một cơ sở đào tạo rất bài bản.
Cầngiỏi tiếngAnh và kiên trì
Để thành công, Geoffroy có lời khuyên cho những
ai muốn thử vận may:
“Dứt khoát bạn phải nói
được tiếng Anh lưu loát. Điều này là tối cần thiết
khi bạn làm việc cho một tổ chức nào đó chuyên
theo dõi các dự án và có hoạt động kinh doanh tại
nước ngoài. Quan trọng nhất là bạn phải giỏi thực
hành hơn là chỉ biết lý thuyết. Điều cốt lõi không
phải là bạn có thể đọc hiểu tốt được ngôn ngữ của
Shakespeare mà là bạn phải biết tự xoay xở thật tốt
ở nơi bạn đặt chân đến.
Một dự định cá nhân nào
đó, cho dù là điên rồ nhất và thậm chí không
thành công thì cũng sẽ luôn luôn có một giá trị
nào đó xứng đáng dưới con mắt của nhà tuyển
dụng trong tương lai.
Các đợt thực tập và đi thực
tế tại các doanh nghiệp luôn có tầm quan trọng hàng
đầu tại Mỹ, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào.
“Đừng dừng bước khi gặp trở ngại hoặc thất bại
đầu tiên. Hãy nói rõ cho mọi người biết về kế hoạch
và dự định của bạn. Hãy lắng nghe lời khuyên từ
mọi người chung quanh, càng nhiều càng tốt, trước
khi bạn “bung” ra thực hiện dự định của mình” -
Jessica Schinazi chia sẻ.
Còn Clémence thì cho rằng cần bền bỉ và cũng
phải biết mình muốn gì. Phải biết chịu mất mát và
biết dừng đúng lúc. Hãy tự chuẩn bị tốt và thu thập
thông tin nhiều nhất có thể trước khi bạn dấn thân
vào một chuyến phiêu lưu mà bạn mơ ước.
(*) Tiếp theo số báo Chủ nhật 16-3
“Thật khôngngờ, chúng tôi
kinhdoanh chủ yếuqua lời
truyềnmiệng.”
CLÉMENCE,
chủ thương hiệu bánh mì “Choc O Pain” tại Mỹ
Cụ thể, ứng viên được duyệt cấp học bổng sẽ được chính
phủ Công hoa Czech miên học phí và phí nghiên cứu, được
bố trí chỗ ở và được cấp học bổng theo mức quy định của
chính phủ Czech. Ve may bay môt lươt đi va vê, phí đi
đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và sinh hoat phi câp bu sẽ
đươc Chinh phu Viêt Nam đai tho theo quy đinh hiên hanh
đôi vơi lưu hoc sinh diên hiêp đinh tai Công hoa Czech.
Thời gian đào tạo: Chương trình đại học, tiến sĩ: 3-4 năm
học, chương trình thạc sĩ: hai năm học, thực tập sinh: 2-9
tháng. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học
trong tháng 9-2014.
Đối tượng và điều kiện dự tuyển: Có phẩm chất chính trị,
đạo đức tốt; đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài; ngành
học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đã hoặc đang
học đại học/sau đại học/công việc đang làm; cam kết hoàn
thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan
cử đi học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Những
người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học,
HọcbổngCộnghòaCzechnăm2014
BộGD&ĐTđang thôngbáo tuyển sinh trìnhđộ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, thực tập sinh tại CộnghòaCzech
năm2014. Đây là chương trìnhhọc bổnghợp tác giữaBộGD&ĐTViệtNamvàBộGiáodục,Thanhniên
vàThể thaoCônghoaCzech.
bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước
phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách nhà
nước. Ngoài ra, ứng viên dự tuyển phải thành thạo tiếng
Czech hoặc tiếngAnh (đã học đại học, sau đại học tại Czech
hoặc có chứng chỉ tiếng Czech, chưng chi tiêng Anh quôc
tê TOEFL 550 hoăc IELTS 5.5 trở lên…
Ứng viên quan tâm có thể đăng ký trực tuyến theo địa
chỉ
/ đồng thời chuyển toàn bộ bản
chính hồ sơ dự tuyển theo hình thức chuyển phát bảo đảm
hoặc nộp trực tiếp trong giờ hành chính tại trụ sở Cục Đào
tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT, 21 Lê Thanh Tông, quân
Hoan Kiêm, TP Ha Nôi).
BÁ LÂM
Saunămnămkhởi
nghiệp, hiệnnay tiệm
bánhmì Pháp“ChocO
Pain”của Clémence là
điểmhẹn ẩmthực uy
tín tại NewJersey, Mỹ.
HọcvàlậpnghiệptrênđấtMỹ
(*)
Kỳ2:Đất lànhchongườikhởinghiệp
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook