085 - page 10

CHỦNHẬT5-4-2015
10
SỨCKHỎE
70%
trọng lượngcơ thểcủachúng ta lànước,bởi vậy
khi cơ thể thiếunước,bạnsẽ thấyđauđầu,mệtmỏi,
phảnứngchậm.Nếucơ thểmất tới 20% lượngnước
sẽdẫn tới tửvong.
BS
HỒVĂNCƯNG
U
ốngnướccó tácdụng
giúp làm giảm quá
trình ôxy hóa, tiêu
hóa tốt hơn, phòng
tránh bệnh táo bón,
bù đắp lượng nước cho cơ thể và
đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn
choconngườimỗi ngày.Ngoài ra
nước uống còn giúp duy trì nhiệt
độ và bài tiết các chất thải từ quá
trình chuyển hóa trong cơ thể.
Uốngquánhiềugây
loãngmáu,mấtđiện
giải, trụy tim
Cách uống nước cho thỏa mãn
cơn khát có thể gây ra những hậu
quả cho cơ thể như:
Khi vận động, chúng ta bị mất
nhiềumồhôi nênuốngmột lượng
nướcnhiều trongmột thời gian rất
nhanh thì quá trình làm loãngmáu
cũngsẽdiễnranhanhchóngvà làm
tănggánhnặng cho tim.
Khi thời tiết nóngbức, cơ thể sẽ
giải nhiệt bằng con đường tăng
tiếtmồhôi.Mồhôisẽmấtnhiều
khiến tacàngkhátnước.Uống
quánhiềunướctrongmộtthời
gianngắnsẽ làmcho lượng
mồhôibàitiếtracàngnhiều
hơnkhiếncácchấtđiệngiải
nhưnatri,kali cũngbịmất
theo càngnhiều.
Khiđangkhátmàchúng
tauốngmộtcáchvộivàng
thì rất dễgây ra tình trạng
nấc cụt hoặc chướng bụng.
Uốngnướcmột cách
khoahọc
Hầuhếtmọingườiđềubiết lượng
nước cần uống hằng ngày củamỗi
người sẽcungcấpchocơ thểđủđộ
ẩm,làmsạchruộtvàdạdàycũngnhư
giúpthúcđẩyquátrìnhlưuthôngmáu.
Tuynhiên, lượngnước thực tếmột
người cầnuống trongngàycònphụ
thuộc rất nhiều vào các yếu tố như
cânnặng, cườngđộvậnđộng,môi
trường làmviệcvàkhí hậu.
Đểviệcuốngnướcmangtínhkhoa
họcvàkhôngbịảnhhưởngxấuđến
sứckhỏe, cần thựchiệnnhư sau:
- Thời điểm uống nước:
Ngay
saukhi thức dậy, lúc sáng sớmvà
chưa ăn sángnênuốngmột lượng
nước250-300ml.Đây là thờiđiểm
cơ thể hấp thu nướcmột cách dễ
dàng nhất để bổ sung lượng nước
bị mất trong đêm và giúp ta cảm
thấy sảngkhoái sau giấc ngủ.
Trướckhiăn30phúthaysaukhiăn
khoảng2,5giờmớinênuốngnước,
khôngnênuốngnước trongbữaăn
do nước sẽ pha loãng dịch vị tiêu
hóacủadạdày,gâycản trở tiêuhóa.
Nênuốngmột lượngkhoảng200-
500ml nước trước khi vận động,
nhất là khi thực hiện những cuộc
vậnđộngmất quánhiều sứcđểbổ
sungdựphòng cho lượngnước sẽ
bịmất.Và sau khi vận động cũng
cần phải uống nước.
Cầnuốngnước thườngxuyênđể
bù đắp cho quá trình bài tiết làm
mất nướcvàđảmbảo sựcânbằng
cho chức năng hoạt động của tế
bào, điều hòa nhiệt và cải thiện
chức năng timmạch.
-Lượngnướcuốngmỗingày:
Trongsinhhoạtbìnhthườnghằng
đượcxử lý, chưađượcnấuchínđể
tránhmắccácbệnhvềđường ruột,
ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên,
cũng không nên uống nước nấu
đi nấu lại nhiều lầndo trongnước
thường có một lượng nhỏ nitrat
vàmột sốkim loại nặng, khi nấu
nhiều lần nước bốc hơi làm cho
nồngđộnitratvàcáckim loạinặng
trong nước
tănglên.
Một số người có sở thích uống
nước đá, cũng có một số người
thíchuốngnướcnóng.Tuynhiên,
nếuuốngnướcquánóngcó thểgây
tổn thươngniêmmạc thựcquảnvà
kích thích sự tăng sinhniêmmạc,
rất dễ dẫn đến
Cònnếuuốngnước lạnhcó thểgây
khóchịuđường tiêuhóa,có thểgây
tiêu chảy. Do đó khi uống nước,
tốt nhất là nênuốngnước ấm, tức
là phải đảm bảo không quá nóng
cũng không quá lạnh.
- Uống đúng cách:
Khi uống
nước, bên cạnh mục đích làm
thỏa cơn khát, ta cần phải uống
sao cho khoa học và có lợi cho
sức khỏe, đó là uống nước cả khi
không khát, khi uống phải uống
từngngụmnhỏvừamiệng, ngậm
vànuốt từ từchứkhôngnênuống
ừng ực cho đã khát. Có như thế
mới đảm bảo sự điều chỉnh của
cơ thể, không ảnh hưởng đến tim
mạch, huyết áp.
Gần600triệungườigặpnguy
vìmấtantoànthựcphẩm
ChủđềchínhcủangàySứckhỏe thếgiới nămnay (7-4) làan toàn
thựcphẩm.Theo số liệu thốngkêcủaTổchứcY tếThếgiới (WHO)
côngbố trong thôngcáobáochíngày2-4, trongnămnăm (2010-2014)
có582 triệungười trên thếgiới bị ảnhhưởng sứckhỏevìmất an toàn
thựcphẩm, 351.000người trongđóđãmấtmạng.Thựcphẩmmất an
toàn gây ra hơn 200 căn bệnh, từ tiêu chảyđến ung thư.
Trong thôngcáo,TổngGiámđốcWHOMargaretChannhậnđịnh
công nghiệp hóa sản xuất và phân phối thực phẩm trên toàn cầu đã
tạo cơ hội cho các vi khuẩn, virus, động thực vật ký sinh, hóa chất
xâm nhậpvào thực phẩm và gâymất an toàn.
Các hoạt độngWHO khởi xướng trong ngày này tập trung nhấn
mạnh tầmquan trọng của sự an toàn trongquá trìnhđưa thực phẩm
từ đồng ruộng đến bàn ăn trong thế giới toàn cầu hóa (sản xuất, thu
hoạch, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ) vốn thay đổi rất nhanh trong
nửa thế kỷ qua. Trong chuỗi sản xuất, phân phối thực phẩm, vai trò
của người tiêu thụ rất quan trọng: Vệ sinh, bảo quản và nấu nướng
thực phẩm cẩn thận, đúng cách.
THIÊNÂN
QatarvàNaUykhỏenhấtthếgiới
Ngày 3-4, trang tin tài chính 24/7Wall St. (Mỹ) đã công bố xếp
hạng sứckhỏedo trang tin thựchiệnvới người dân172nước trên thế
giới theo21 tiêuchí chia làmba loại:Sứckhỏe, khảnăng tiếpcậny tế
vàkinh tế.Cácdữ liệudùngđể so sánhđược lấy từnăm2010 trở lại.
Chẳnghạn, tỉ lệmắc lao trungbình toàncầu là126/100.000người
thìởbảynướccó sứckhỏe thuộchàng tốt nhất thếgiới tỉ lệnàychưa
đầy10/100.000người.Ởnhómcácnướckhỏemạnhnhất, nướcuống
được xử lý cẩn thận trước khi được đưa đến nhà dân, trong khi ở
các nước ít khỏemạnh nhất, chỉ khoảngmột nửa lượng nước uống
ở nông thôn được xử lý.
Nhóm 10 nước khỏe mạnh nhất thế giới: Đứng đầu là Qatar, kế
đó làNaUy, Thụy Sĩ, Luxembourg, Nhật, Iceland, Áo, Singapore,
ThụyĐiển, Úc.
10nước ít khỏemạnhnhất thếgiới làBotswana,GuineaXíchđạo,
Mozambique, Haiti, Zambia, Guinea-Bissau, Mauritania, Yemen,
CentralAfricanRepublicvàđứngcuốibảng làSudan.
ĐĂNGKHOA
Trịmụncámbằngbốn loại lá
dễkiếm
Những loại lá vô cùng quen thuộc và dễ kiếm là trợ thủ đắc lực
trong “công cuộc”
à trị
của các chị em. Chỉ cần
kiên trì và chịu khómột chút thì việc thổi baymụn cám sẽ trở nên
cực kỳ đơngiản.
Lá trầu không:
Theo y học cổ
truyền, lá trầukhôngcóvị caynồng,
mùi thơmhắc, tính ấm, có tác
dụng trừphong, tiêuviêm,
sát trùng, kháng khuẩn.
Cách
c
ám với lá trầu
rất đơngiản, lấy4-5 lá trầu
đem rửa sạch, vònát vàbỏ
vàomột ly nước nóng, để
nguội trong 30 phút. Dùng
nước lá trầu rửamặt 2-3 lần/
ngày.Ngoài raviệc rửamặt với
lá trầucòncó thêmmộtcôngdụng
nữa là giúp thu nhỏ lỗ chân lông rất
hiệu quả.
Lábạchà tươi:
Làmột loại lánổi tiếngvề tínhkhángkhuẩn, khử
trùng tốt, nước ép lá bạc hà làmột công cụ làm sạchda tuyệt vời có
tác dụng làmmềm da, chữa viêm nhiễm da, đồng thời trị mụn. Nó
cũng có thể dùng để trị các vết cắn của côn trùng nhưmuỗi. Để trị
mụn cám, chỉ cần nghiền nhuyễn vài nhánh bạc hà sau đó đắp lên
mặt, để trongkhoảng5-10phút và rửa lại bằngnước lạnh.Có thểáp
dụng 2-3 lần/tuầnmà khônggâykíchứng.
Ládấpcá
:
Ládấpcáđượcdùngnhiều trongĐôngy, với tínhnăng
khángkhuẩngiúpgiảmkích thướcchomụnviêmsưng, unhọt, ngoài
ra ládấpcá làmmátvàkhử trùngnhữngnốtmụndướida.Giãnhuyễn
vài lá dấp cá, sau đó đắp lên những vùng tập trung nhiềumụn cám
và viêm sưng trong 5-10 phút và rửa lại bằng nước sạch. Áp dụng
2-3 lần/tuầnđể làm giảmmụn cám.
Lánha đam
:
Ngoài công dụng dưỡng da thì lô hội còn giúp điều
trịmụncám, giảmviêm sưngnhờ tínhkhángkhuẩn, đồng thời cũng
làm phai sẹo domụn để lại giúp da trở nênmịnmàng. Dùng 1/4 lá
lôhội tách lấyphần thịt bên trong lá, sẽ cómột chất dịch chảy ra từ
thịt lô hội, dùng chất dịch này thoa lên vùng da bị mụn. Kiên trì áp
dụng trong hai tuần sẽ cókết quả rất rõ rệt.
MỸDUYÊN
Tunướcừngực
trụytimnhưchơi
Thóiquencứuốngchođãkhátvàomùanắngnóngsẽgây ranhiều
nguyhại chosứckhỏe.
Trướckhiđingủbạnkhôngnênuốngnhiềunướcvìsẽ
khiếnbạnbịmấtngủvàđôimắtsẽbịcăngmọngvào
sángsớmhômsau.
Uốngquánhiềunước
trongmộtthờigian
ngắnsẽ làmcho lượng
mồhôibài tiếtracàng
nhiềuhơnkhiếncác
chấtđiệngiảinhư
natri,kalicũngbịmất
theocàngnhiều.
ngày,tacần
uốngtừ1,5lít
đến2 lítnướcđể
giúp cơ thể luôn giữ
đủ lượngnướccầncó.
Uốngnướclàmộtđiều
tốt với cơ thể nhưng
cũngkhôngnênuống
quánhiềunước trong
mộtngàyvìkhiđósẽ làm tăng tổng
lượngmáu toàn cơ thể, gây gánh
nặngcho tim,chomạchmáu.Chưa
kể thận sẽ phải gia tăng thời gian
hoạt độngvì khi uốngnước nhiều
hơn nhu cầu của cơ thể, thận sẽ
loại thải phần nước thừa ra khỏi
hệ thống tuầnhoànnên rất dễ gây
hư hại, tổn thương chức năng của
thận. Không uống nước quá lạnh
để đảm bảo sức khỏe dạ dày.
- Loại nướcnênuống:
Không
nênuốngnước lãhoặcnướcchưa
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook