122 - page 11

11
THỨNĂM
14-5-2015
Kinhte
PHẠMNHƯÝ
V
iệtNam lànước thứ
29chophéptrồngcây
biến đổi gien. Tuy
còn nhiều tranh cãi nhưng
theo kết quả nghiên cứu
củamột sốnước (Anh,Mỹ,
Trung Quốc, Ấn Độ…) thì
câyGMOhại nhiềuhơn lợi.
Hại nhiềuhơn
Trênmột kênh thông tin,
bà Lê Thị Phi Vân - Viện
Chính sách chiến lược phát
triểnnôngnghiệpnông thôn
cho hay ở Việt Nam giống
bôngGMO trồngđại tràmột
cáchkhôngkiểmsoátđãgây
những hậu quả đáng tiếc.
Trongkhi đó, cácnhàđầu
tư cây trồngGMO vàoViệt
Namgiới thiệuchonôngdân
tham quan các ruộng bắp
GMO trồng thửnghiệm.Họ
cho rằng GMO có ưu việt,
kháng sâu bệnh, giảm chi
phí, có năng suất cao (11
tấn khô/ha)...
Tuynhiên,bàVânđãchứng
minh trồngbắpGMOkhông
tạokhácbiệtđángkểvềnăng
suất cũngnhưchiphívìphải
phụ thuộcgiốnggiácao,phân
bón, thuốc trừ sâu...
BàVân cũng nêu ra rằng
trồngcâyGMO tiềmẩnnguy
cơ ảnh hưởng sức khỏe con
người.CâyGMOphávỡcấu
trúcsinhhọc, ảnhhưởngmôi
trườngsinh thái.Nóphát tán
gienbiến tạp trongcây trồng
sang họ hàng hoang dại.
Con sâu tăng cường kháng
độcởcâyGMO tiết ra, hình
thành giống loài mới, nguy
Đãcómộtsố ítnướcthửnghiệmtrênngười
vàgiasúckhichosửdụngsảnphẩmGMO,sau
đóđưa rakết luận:
1.ỞAnhđãchứngminhănđậunànhGMO
gia tăngdịứng50%.
2. ỞMỹ: Tháng5-2009, báo cáohội nghị
y họcmôi trường và khoa họcMỹ (AAEM)
nghiêncứuăn thựcphẩmGMOcó rủi rođến
sứckhỏe conngười, gâyvô sinh, giảmmiễn
dịch,đẩynhanh tốcđộ lãohóa.Mộtbáocáo
khác chobiết heo ănbắpGMOở cácnông
trạimiềnTrungvàTâynướcMỹcó tình trạng
mang thaigiả,bịvôsinhcaohơn.Gàăn thức
ănGMO có tỉ lệ chết caogấpđôi so với ăn
thứcăn tựnhiên.
BộNôngnghiệpMỹchobiếtconvậtnàosử
dụngthứcănGMO,convậtđósẽbiếnđổigien.
3.ỞTrungQuốc:Trồngbắp tiênngọc335
chuộtđồngbiếnmấtvìGMO.
4. ỞẤnĐộ: Hàng triệunôngdân chuyển
đổi trồngbôngGMO. Họphải vay tiềnmua
giốnggiá cắt cổ,mùamàng thất bát đẩyhọ
vàonợnần, phải tự tử (điều trađộc lập của
nhàbáoAnhAndrewMalone).
LTS:
Côngnghệbiếnđổigien
(GMO) làbước tiếnkhoahọc
trongngànhnôngnghiệp, tạo
rasảnphẩmcóđặc tínhmàcon
ngườimongmuốnnhưnăng
suấtcao,khángsâubệnh,giảm
chiphí,hàm lượngdầu, tinhbột,
proteincao…Song trồngcây
GMO,sửdụngsảnphẩmGMO
liệucóảnhhưởngmôi trường
sinh thái,nòigiốngconngười
vềsauhaykhônghiệnvẫncòn
tranhcãi.Bàiphân tíchsauđây
củamộtbạnđọcgóp thêmgóc
nhìnvềyếu tốgâyhạicủacác
sảnphẩmbiếnđổigien,đồng
thờiđưaragiảiphápđểkhỏiphụ
thuộcvàocácgiốngcâynày.
Trồngcâybiếnđổigien:
Đeogôngphụthuộc
Trồngbắpbiếnđổigienkhôngtạokhácbiệtđángkểvềnăngsuấtcũngnhưchiphívìphảiphụthuộcgiốnggiácao,
phânbón,thuốctrừsâu...
cơ kháng bệnh cây GMO
giảmdần, đồng thời sinhvật
có ích cho cây trồng và con
người bị tiêu diệt.
Khóphânbiệt
sảnphẩm cóGMO
Các nhà khoa học chứng
minh sản phẩmGMO ảnh
hưởng tiềmẩnđến sứckhỏe
conngười,kểcảmôi trường.
Nhiều nước trên thế giới
đã có quy định bắt buộc
dán nhãn GMO, tuy nhiên
ởViệt Nam đến nay các cơ
quan chức năng vẫn chưa
ban hành quy định dán
nhãn và quản lý với loại
thực phẩm này.Với đủ thứ
mặt hàngbắp, khoai tây, cà
chua… nếu không có nhãn
ghi GMO thì khôngmột ai
có thể phân biệt được sản
phẩm cóGMO hay không.
Thông tin từ Hiệp hội
ChănnuôiViệtNamchobiết
năm2014nước tanhậpmột
lượng lớn sảnphẩmGMO:
Bắp (4,8 triệu tấn), khôdầu
nành (3 triệu tấn), hạt đậu
nành (1,5 triệu tấn)…đểchế
biến thức ăn chogia súc và
người. Một chủ buôn bắp,
đậunànhGMOchohayhàng
qua cửa khẩu không kiểm
tra sâu bệnh, phân biệt sản
phẩmGMO chỉ bằng cảm
quan.Với cách làmnhưvậy
dịchbệnhquabiêngiớiViệt
Nam là khó lường.
Hiện tại Bộ NN&PTNT
đã cấp chứng nhận cho
hai công ty DeKalb (Mỹ)
và SyngentaVN được bán
rộng rãi bắpGMO trên thị
trườngViệt Nam.
Mua giống bắp GMO
phải kèm mua thuốc diệt
sâu cỏ. Thuốc của công ty
diệt cỏ cho bắp GMO thì
bắp không chết, chỉ có cỏ
chết, còn thuốc của nông
dândùng chobắpGMO thì
chết cả bắp lẫn cỏ. Trong
thuốcdiệt cỏ chobắpGMO
có chất glypho là chất độc
gây ung thư mà WHO đã
khuyến cáo.
Bà Vân cảnh báo: “Có
động cơ không lànhmạnh
trong việc đưa cây GMO
trồng ở Việt Nam. Đứng
về khía cạnh anninh lương
thực, trồngcâyGMOởViệt
Nam là tai họa”.
Bán giống kèm thuốc
là độc quyền của nhà đầu
tư. Bắt nông dân phải phụ
thuộckhôngngoàimụcđích
lợi nhuận cao. Ông bà ta
đã nói: “Cái gì con vật ăn
được,mìnhănđược”.Khoa
học tiến bộ, thay đổi gien
cây trồng, con chuột bỏ
chạy do có khứu giác phát
triển tinhvi, nếunó ănnhư
con sâu thì cũng phải chết.
Từ đó suy ra con người ăn
GMO không chết ngaymà
ảnh hưởng tiềm ẩn về sức
khỏe giống nòi. Nếu tiếp
tục ăn sản phẩmGMO kéo
dài, hậu quả sẽ khó lường.
Vậy tại sao chúng ta cứ
đeo đuổi gieo trồngGMO
với lý do năng suất cao,
có giá trị hơn để giảm phụ
thuộc nhập khẩu bắp, đậu
nành... Nếu chỉ là lý do để
giảm phụ thuộc thì chưa
thuyết phục, thiếu chính
xác, nông cạn...
Theo tôi, cần áp dụng
các biện pháp: Thâm canh
tăng năng suất (đầu tư
khoa học kỹ thuật), trong
đó có giống, thuốc, phân,
chất xám, máy móc…
Khuyến khích các nhà
khoa học nghiên cứu tạo
ra giống cây, con có năng
suất cao... hơn là cho phát
triển tràn lan các giống
cây GMO.
s
Một ruộng trồngbắpbiếnđổigienđang thờikỳ thuhoạch.ẢNH:ĐĂNGTHƯ
(PL)- Ngày 13-5, Triển lãmQuốc tế Công nghiệp
ThựcphẩmViệtNam2015 (VietnamFoodexpo2015)
lần đầu tiên tại Việt Nam đã khai mạc tại Trung tâm
Hội chợ triển lãm quốc tế Sài Gòn (SECC), quận 7,
TP.HCM. Hơn 300 doanh nghiệp (DN) của 36 tỉnh, thành
trongnướcvà19quốcgia thamgiavớiquymô trên500gian
hàng.Triển lãm sẽkéodài đếnhết ngày16-5.
CácDNViệtNam tại triển lãmchobiết ngayngàyđầumở
cửa đã có rất đông các đoàn thương nhân, kháchmua hàng
tiềmnăngnướcngoài (nhưAnh,HànQuốc,Nhật, Paraguay,
Thái Lan...) tới thamquan, giaodịch.
ÔngJohnMcKenzie,đạidiệnđoànDNđến từAnh,chohay
tại triển lãmôngđã tìm thấynhiềunhà sảnxuất, cungcấpđa
dạngsảnphẩmnôngsản, thựcphẩmchất lượngcủaViệtNam.
Đây là cơ hội thiết lập cácmối quan hệ hợp tác kinh doanh
với nhữngnguồn cunghànghóa triểnvọng củaViệtNam.
Cùngngày,TrườngĐHNewcastle,ViệnCSIRO (Úc)phối
hợpcùngTrườngĐHNôngLâmTP.HCMđã tổchứchội thảo
quốc tếvề“cáccôngnghệchếbiến tiên tiếnvàcác sảnphẩm
giá trị gia tăngmới trongngànhnôngnghiệp”.
Đại diệnViệnCSIRO cho biết đây là cơ hội cho các công
ty thựcphẩmvà chếbiến thủy sảnViệtNam tiếp cậnvới các
côngnghệchếbiếnvàbảoquản tiên tiếnnhất trên thếgiớigóp
phầnnângcaonăng lựccạnh tranh, tănggiá trị cho sảnphẩm.
Cụ thểnhưcôngnghệdùngápsuất từvàingànđếnchụcngàn
lầnápsuấtkhíquyểnđểkéodài thờigianbảoquảnnhưngvẫn
khôngphávỡhìnhdạng,cấu trúccủasảnphẩm.Đặcbiệt làdinh
dưỡngvàđộ tươi của sảnphẩmvẫngiữnguyên (sau thời gian
bảoquản) trongkhi cáccôngnghệchếbiến truyền thốngkhác
nhưđông lạnh, nhiệt…không thể làmđược.
QUANGHUY
ThựcphẩmViệttìmđượcnhiềunguồncungmới
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook