056-2016 - page 10

CHỦNHẬT 6-3-2016
10
SỨCKHỎE
Mộtkhiđãbệnh,mộtkhiđãphảiđiềutrị
bằngthuốcđặchiệu
thì việcbỏ thuốcTâysang
thuốcĐôngquáđộtngột làsai lầmnghiêm
trọngvì rủi ro rấtcao.
Nghekỹhướng
dẫntrướckhidùng
Đọc kỹ hướngdẫn trước khi dùng thuốc tất nhiên làđiềunên làm.
Nhưng tốt hơnnhiều chongười bệnhnếuđược nghe thật kỹ hướngdẫn
trước khi dùngqua lời vàngngọc nặng tựangàn cân củaquan lang vừa
làm thuốc vừa làm thầy cho trọnnghĩahai tiếng “thầy thuốc”.
BSLƯƠNGLỄHOÀNG
“Đ
ọckỹhướng
dẫntrướckhi
dùng”làkhẩu
hiệuđược in
nhan nhản
trênquảngcáo, tờbướm…nhưng
thành thậtmànóinhiềukhiđọc rồi
chỉ để hoặc quá sợ phản ứng phụ
của thuốchoặcdùng thuốcnhưng…
trật lất!Bằngchứng làvẫnkhông
thiếungười trởbệnhnặngvì dùng
thuốc như… không! Dưới đây là
bốn trường hợp điển hình.
Bỏ thuốcđặchiệu trị
tiểuđườngđểchạy
theocây thuốcnàođó
Cầnhiểucho rõsựkhácbiệtgiữa
hạ đường huyết là điều hoàn toàn
khả thi với phương tiện của y học
hiệnnayvà trị lànhbệnh tiểuđường
làmục tiêu còn rất xa tầm tay của
thầythuốc.Hạđườnghuyếttấtnhiên
làmục tiêuđiều trị trongbệnh tiểu
đường nhưng chỉ bấy nhiêu vẫn
chưa đủ. Khéohơnnữa là làm sao
ổnđịnh lượngđường trongmáuvì
chính tình trạng đường huyết trồi
sụt quá thất thường làđònbẩy của
nhiềubiếnchứngnghiêm trọngnhư
mùmắtvì thoáihóavõngmạc,đoạn
chivìhoại tử,suy thận…Nhờnhiều
côngtrìnhnghiêncứutrongthờigian
gầnđây, chuyêngia ngànhnội tiết
đãphát hiệnnhiềunhómhoạt chất
thiên nhiên có tác dụng tương tác
với thuốc hạ đường huyết vì vừa
giúp thuốc tácdụngnhanhhơn, lâu
hơn, vừa hưng phấn hoạt tính của
insulin.Nhiều thầy thuốcđangphối
hợpcáchoạtchấtnày trongphácđồ
điều trị để qua đóvừa có thể giảm
lượng thuốchóachất, nghĩa làgiới
hạn phản ứng phụ của thuốc, vừa
phòng tránhbiếnchứng trongbệnh
tiểuđường.Cáchoạtchất trợ lựccho
thuốchạđườnghuyết đãđượcxác
minh tác dụng qua kết quả nghiên
cứuđáng tin cậy là:
Sinh tốB1ở liều tươngđối thấp.
Khoángtốvilượngkẽmvàcrôm.
Thành phần không tinh dầu
trong quế nhục.
Chất màu anthocyanin trong
trái cây cómàu đậm đà như việt
quất, gấc.
Gaba trong gạomầm.
Biết là các chất nêu trên rất tốt
nhưng dùng như thế nào vẫn phải
theo hướng dẫn của thầy thuốc.
Uốngcả lít “nướcmát
gan”mỗi ngày
Đúng là ganmà thiếumật còn
gì là gan. Gan phải bài tiếtmật vì
đó là phương tiện vận chuyển tạp
chất ra khỏi lá gan để đưa xuống
ruột theođườngbài tiết.Chủđộng
hơn nữa, mật cần thiết cho tiến
trình biến dưỡng chất béo. Thầy
thuốc thườngcho thuốc lợimật để
mật đừng ứ trong gan, chẳng hạn
trong trường hợp viêm gan, viêm
đường dẫnmật… vì mật một khi
tích lũy quá lâu trong gan là tác
nhânpháhủynhumôgan, là lýdo
sinh vàngmắt vàng da…Lợimật
khi cónhucầugiải độcchocơ thể,
nhưởngườibệnhviêmgan,nghiện
thuốc lá, lạm dụng rượu bia, sinh
hoạt trongmôi trườngônhiễm… là
điềucần thiếtnhưngmặtkhác, lạm
dụng thuốc lợi mật, ngay cả dưới
hình thức sử dụng hoạt chất thiên
nhiên, chắc chắndẫnđếnhậuquả
bất lợi.Khôngnên, thậmchíkhông
được dùng thuốc lợimật nămnày
qua thángkhácmàkhôngcóýkiến
cũngnhư theodõi của thầy thuốc.
Đừngquên làbắt gan tiếtmật thái
quákhông lợi gì cho lágan.Thêm
vào đó, lợi mật mà không ngờ có
chướng ngại trên đường dẫnmật
nhưsỏi trong túimậtcó thểdẫnđến
ứmật và cơnđau túimật.
Đổi sangđiều trị
Đông ykhi thấy
huyếtápđãổnđịnh
Khôngaivuigìkhikhôngđaumà
phảiuống thuốc.Nhưngchuyệngì
cũng có ngoại lệ. Thuốc trị huyết
áp cao là một dẫn chứng cụ thể.
Cho dù huyết áp thực sự ổn định
vẫnkhôngđược tựýngưng thuốc
vì rất thường đó là lý do khiến
huyết áp tăngvọt khi gia chủgặp
chấn động tâm lý, ăn quá mặn,
vận động gắng sức… và dẫn đến
hậuquảnghiêm trọngnhư tai biến
mạchmáu não, nhồi máu cơ tim.
Một khi đã dùng thuốc hạ áp thì
việc giảm thuốc phải được thực
hiện một cách kiên nhẫn, đúng
bài bản và dưới sự theo dõi của
thầy thuốc chuyên khoa. Kết hợp
thuốcĐông y trong phác đồ điều
trị, chẳng hạn với cây thuốc làm
loãngmáu (hoạt huyết), chốngco
mạch (hành khí), trị mất ngủ (an
thần)… làđiều rấtnên làmnếu tìm
được thầy thuốc có kinh nghiệm
kết hợpĐông, Tây y.
Uống thuốc viêm loét
dạdàygầnbữaăn
Với thuốcnàocũng thế,giờuống
thuốc bao giờ cũng quan trọng vì
nhờ đó thuốc triển khai tác dụng
một cách tối ưu. Điều này càng
quan trọnghơnnữakhidùng thuốc
trịviêm loétdạdày tá tràngvìhiệu
năngcó tốiưunhưmongmuốnhay
không tùy thuộcvàogiờuống thuốc
thíchhợpvới cơ chế tác dụng của
thuốc.Nếudùng thuốckháng toan
tất nhiênnêndùng thuốckhi trong
dạ dày có nhiều chất chua (dịch
vị), chẳng hạn trước bữa ăn, lúc
có cảmgiác đói cồn cào, ngay lúc
ợ chua…Bên cạnh đó, việc uống
thêmcữ thuốckhoảngmộtgiờsau
bữa ăn là hoàn toàn chính xác vì
đó là thờiđiểmdịchvịđượcphóng
thíchnhiềunhất chodùgiachủđã
ngừng ăn.
Phấnbột làmtăngnguycơungthư
cổtửcung lên33%
Thường xuyên sử dụng phấn bột vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài
làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, theomột
nghiên cứu mới của BV
phụ nữ Brigham (Boston,
Mỹ) công bố trên tạp chí
Epidemiology
.
Các nhà nghiên cứu đã
phỏng vấn hai nhóm phụ
nữ cùng độ tuổi, cùng khu
vực sốngvề thói quendùng
phấnbộtvệsinhbộphậnsinh
dục ngoài. Một nhóm gồm
2.041 phụ nữ bị ung thư cổ
tử cungvàmột nhóm2.100
phụnữkhôngbị ung thư cổ
tử cung. Kết quả, nguy cơ
ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ thường xuyên cho bột phấn
vào đáy quần, khăn vệ sinh, băng vệ sinh, quần lót cao hơn 33%
so với những phụ nữ không có thói quen này.
Phấn bột là một hỗn hợp có khả năng hút ẩm, là kết hợp của
magnesium, silicon và oxygen. Đây là các thành phần tự nhiên, tuy
nhiên vẫn có khả năng trong sản phẩm có chứa amiăng, một chất
gâyung thưvàđãbị cấm có trong tất cả sảnphẩm thươngmại ởMỹ
từ thậpniên1970.Năm2006, CơquanNghiên cứuung thư thếgiới
thuộc Tổ chứcY tế Thế giới xác định phấn bột có khả năng chứa
chất gây ung thư.
Trao đổi với hãng tin Reuters (Mỹ), chủ nhiệm nghiên cứu - TS
DanielW. Cramer, Giám đốc Trung tâmNghiên cứu sản phụ khoa
BVphụnữBrigham, chobiết ôngđã cốgắngđể cảnhbáonàyđược
in trên bao bì sản phẩm phấn bột nhưng không thành công. “Phấn
bột giúp làm khô thoáng bộ phận sinh dục ngoài, tuy nhiên phụ nữ
cần biết rằng nếu dùng thường xuyên phấn có thể sẽ đi vào âm đạo
và các khuvực bên trong. Tôi nghĩ nếuhọbiết được điềunày họ sẽ
khôngdùng chúng”.
TSCramer đã công bốmối liên quan giữa việc dùng phấn bột vệ
sinh và ung thư cổ tử cung lần đầu tiên vào năm 1982. Ông từng
tham gia làm chứng trước tòa trong hai vụ kiện phấn bột gây ung
thư cổ tử cung.
Cuối tháng2vừa rồi,một tòa ánMỹđãyêu cầu tậpđoàn sảnxuất
thiết bị, sản phẩm y tế và tiêu dùng Johnson and Johnson (Mỹ) bồi
thường72 triệuUSDchogiađìnhbà JacquelineFoxvừachết vì ung
thư cổ tử cung sau hơn 35 năm sử dụng phấn bột của tập đoàn này
để vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài.
THIÊNÂN
Ănnhiềubộtđườngdễbịungthưphổi
Ung thưphổi là loại ung thưnhiềungườimắc thứhai trên thếgiới
và là loại ung thư gây tử vongnhiều nhất.
Một nghiên cứu củaTrung tâmUng thưĐHTexasMDAnderson
(Mỹ) công bố trên tạp chí
Cancer Epidemiology, Biomarkers &
Prevention
thuộcHiệp hội Nghiên cứu ung thưMỹ cho thấy rủi ro
mắcung thưphổi gia tăngnếuănnhiềuchất bột đường.Đặcbiệt nếu
đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao (như bánh
mì trắng, khoai tây…).
Nhómnghiêncứuphân tích tình trạng sứckhỏevà lịch sửănuống
củahơn1.900người
bịung thưphổivàhơn
2.400ngườikhôngbị
ung thư phổi.
Kếtquả,sovớinhóm
người ăn thực phẩm
bột đường ít nhất, rủi
romắc ung thư phổi
củanhữngngườinằm
trong nhóm ăn chất
bột đường có chỉ số
đường huyết caonhiềunhất, cao hơn tới 49%.
Tỉ lệ này ở những người chưa hề hút thuốc của cả hai nhóm còn
rõ ràng hơn. So với những người không hút thuốc ăn thực phẩm có
GI thấp thì nguy cơmắc ung thư phổi của những người không hút
thuốc ăn thực phẩm cóGI cao cao hơn gấp đôi. Ở những người hút
thuốc, sự chênh lệch nguy cơ là 31%.
Theo nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm
tăng lượng đường huyết, insulin và các yếu tố tăng trưởng tương tự
insulin, từđó làm tăng nguy cơ ung thưphổi.
Chếđộănnhiều trái cây, raucủcó thểgiảmnguycơmắc.Ănnhiều
thịt đỏ, chất béobãohòavà sảnphẩmbơ sữa làm tăngnguycơmắc.
ĐĂNGKHOA
Cữthuốcuốngsátgiờ
ngủcũngrấtquan
trọngnhằmbảovệ
niêmmạcdạdày
suốtđêm,nhất làkhi
giachủtuykhôngăn
nhưngbaotửvẫnđầy
chấtchua.
NênápdụngĐôngy,chẳnghạnthểdụcdưỡngsinhchốngstress,dượcthảohạ
mỡmáu,câythuốcgiữmáu loãng…nhưbiệnphápphòngbệnhcaohuyếtáp.
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook