124-2016 - page 11

11
THỨSÁU
13-5-2016
Kinh tế
Thịt,tôm,cá…hữucơViệt
hútnhàđầutưngoại
Nhucầutiêuthụsảnphẩmnôngnghiệphữucơrấtlớnnhưngnguồncấp
cònhạnchế.
HàngViệtđượcủnghộ
Công tynghiên cứu thị trườngNielsenvừa công
bốbáo cáo cho thấy48%người tiêudùngđượckhảo
sát trả lời sẽ chọnhàngViệt, trongkhi chỉ có9% lựa
chọn sảnphẩm của công tyngoại.Gần70%người
tiêudùngViệt tin rằng các công tynội có thểđápứng
tốt hơnnhữngnhu cầumàhọ cần.
Báo cáo cũng chỉ ra khoảng80%-90% ngườiViệt
được khảo sát trả lời rằng khi so sánhvới các yếu
tố nhưgiá, chức năngvà chất lượng thì nguồn gốc
quốc gia rất quan trọng trongquyết định chọnmua
sản phẩm.
Thông tin tại báo cáo trênđược xem là điểm sáng
mang lại niềm tin cho công tyViệt. Tuynhiên, hiện
nayhàngThái Lan, Nhật, HànQuốc…đang ồ ạt vào
kênh bán lẻ hiện đại thôngquamua bán, sápnhập và
đây là thách thức lớnvới hàngViệt.
TÚUYÊN
VingroupđồnghànhcùnghàngViệt
Ngày 12-5, TậpđoànVingroup côngbố chương
trình “Đồng hành, hỗ trợvà thúc đẩy sản xuất nội
địa”. Theođó, tậpđoàn sẽ thực hiện tổng thể ba gói
giải pháp: Hỗ trợ đẩymạnh tiêu thụhàngViệtNam
qua hệ thốngbán lẻ hiệnđại; thúc đẩy sảnxuất và
tiêudùng hàngnội địa; trực tiếp tham gia sản xuất
trongmột sốngànhhàng tiêudùng.
Cụ thể,Vingroup sẽxâydựng chính sách chiết khấu
thươngmại với ưuđãi cho cácdoanhnghiệp (DN)
vừavànhỏViệtNam tiêu thụhàngquahệ thốngbán
lẻ của tậpđoàn. Riêng cácmặt hàng thựcphẩm tươi
sống,Vingroup camkết phânphối các sảnphẩm sạch,
an toànvớimứcgiábằngđúnggiábán củanhà cung
cấp trongvòngmột năm.Vingroup cũng sẽhỗ trợ các
DNvừavànhỏ cónhu cầu thôngquaviệc thamgia
gópvốnhoặc tưvấnvề côngnghệ, quản trị, kiểm soát
chất lượng,marketing, tiêu thụ sảnphẩm…đểđầu
tưmở rộng sảnxuất, nâng cấp chất lượng, tối ưuhóa
năng lực cạnh tranh trướchàngngoại nhập.
Với ngànhhàng thực phẩm sạch, thông qua các
mô hình liêndanh liênkết vớiVinMart vàVinEco,
Vingroup sẵn sàng bao tiêu trọngói, tổ chức hệ
thốngphânphối và kiểm soát chất lượngnhằmđảm
bảonguồn thực phẩm sạch, an toànvà đa dạng với
giá tốt nhất cho người tiêudùng.
Để chủ động chung tayđápứng nhu cầu hàngViệt
chất lượng cao cho thị trường,Vingroup đã quyết
định thamgia vào lĩnhvực sảnxuất hàng tiêudùng
ở cácmũi nhọn: sảnxuất thực phẩm, đồ uốngvà sản
phẩm gia dụng, nội thất.
ÔngLêKhắcHiệp, PhóChủ tịchTậpđoàn
Vingroup, cho biết: “Các hiệpđịnh thươngmại tựdo
cóhiệu lực cùng làn sóngDN nước ngoài đổ bộ vào
ViệtNamđang tạo nên sức ép cạnh tranhvô cùng
quyết liệt, không chỉ trong lĩnhvực bán lẻmà còn
gây áp lực lên toànbộnền sảnxuất nội địa. Nhưng
với quan niệm thách thức luônmang đến cơ hội,
Vingroup cho rằng áp lực cạnh tranh chính là cơhội
để cácDNViệt chủđộng hoàn thiện, nâng cấp chất
lượng sản phẩm, sẵn sàng cạnh tranh sòngphẳng và
ngang bằngvới các đối thủ ngoại.Vingroup cam kết
sẽ chung tay lâudài vì hàngViệt”.
PV
TrungQuốcđộtngộtgiảmmua,
giáheogiảmmạnh
(PL)-Trongmột tuầnnaygiá heo tại các tỉnh
ĐôngNamBộmất giá vì TrungQuốc đột ngột dừng
mua số lượng lớn. ÔngNguyễnTrí Công, Chủ tịch
Hiệp hội Chăn nuôi ĐồngNai, chobiết giá heo lúc
TrungQuốcmuamạnh đạtmức hơn55.000đồng/
kgheohơi bán tại chuồngnhưngđến hôm 12-5 chỉ
còndưới 52.000đồng/kg. Tuyvậy, vớimức giá này
người chănnuôi vẫn có lãi.
Trước đó, từ cuối tháng3, tại ĐồngNaimỗi ngày
thương láimua hơn 3.000 conheoxuất đi Trung
Quốc nhưnghiệnnay chỉ còn dưới 1.000 con/
ngày. “Nhu cầu tiêu thụheo củaTrungQuốc không
ổnđịnh, vì vậyHiệp hội Chăn nuôi ĐồngNai đã
khuyến cáo người chăn nuôi cần cẩn trọng, không
chạy theo lợi nhuận trướcmắtmà tăngđàn” - ông
Công chohay.
QUANGHUY
QUANGHUY
N
ông nghiệp hữu cơ
đang là xu hướng của
thế giới và đem lại
nhiềucơhội kinhdoanhcho
các doanh nghiệp (DN) lẫn
trang trại Việt. Đó là nhận
địnhcủacácđại biểu tại hội
thảo “Nhận diện sản phẩm
nông nghiệp organic Việt
Nam - Xu hướng phát triển
vàxúc tiến liênkết sảnxuất
tiêu thụ”, doBộNN&PTNT
phối hợpvớiBộKH&CN tổ
chức tạiTP.HCMngày12-5.
Dồndậpđặt hàng
hữu cơ
Ngaytạihộithảotrên,nhiều
đối tácđến từNhật,Đức,Liên
minh châuÂu (EU)…đã ký
kết hợp tác sản xuất và tiêu
thụ sản phẩm sản xuất theo
tiêu chuẩnhữu cơ (không sử
dụngchấthóahọc,chấtkháng
sinh…) với cáccông tyViệt.
Chẳng hạnmột đối tácNhật
Bảnđãđặthàng támcontainer
raungògaihữucơvớigiácao.
Nhiềukháchhàng từEUcũng
đặthàng thịt,cá,càrốt,củcải,
cà chua… của cácDNViệt.
Đềcậpvềvấnđềnày, ông
NguyễnBáHùng,Giámđốc
Công ty TNHHLiên doanh
OrganikĐà Lạt, nhận định:
“Nhu cầu thựcphẩmhữu cơ
của nhiềunước đang rất lớn
vàđây làcơhộixuấtkhẩu tốt
chocáccôngtytrongnước.Ví
dụ,nếuđối tácViệtNamđáp
ứng đủ số lượng của khách
hàngngoại thì1ha raucó thể
thuvề500.000-1 triệuUSD”.
TheoôngHùng, đơnhàng
xuất khẩu nhiều nhưng sản
lượng khó đáp ứng vì diện
tíchnuôi trồngđạt tiêuchuẩn
hữucơhiệnnaychưanhiều.
“Hiện nay chúng tôimới có
hơn 150 sản phẩm hữu cơ
như các loại rau quả, gạo,
tôm, cá... Tuy nhiên, khách
hàng các nước rất khó tính,
họ thíchnhiều sảnphẩmnên
phải đadạnghóa sảnphẩm”
- ôngHùng lưuý.
CôngtyTNHHHưngThịnh
(Tây Ninh) cho hay đã hợp
tácvớimột công tycủaĐức
đểnuôicávà tômhữucơxuất
sangnướcnày.Công tycũng
đãxâydựngnông trạivớidiện
tíchhơn1.500haphụcvụcho
việc sản xuất sản phẩm hữu
cơ.“HiệphộiDNchâuÂu tại
Việt Nam (Eurocham) cũng
đềnghịđượchợp tácvới các
công tyViệt trong lĩnh vực
sản xuất hữu cơ” - đại diện
công ty chobiết thêm.
Công tyViễnPhúđãbắt tay
vớimộtcông tycủaNhật sản
xuấtgạo, tôm,cá…hữucơđể
xuấtkhẩusangNhật.ÔngVõ
MinhKhải, TổngGiám đốc
công ty này, cho biết thêm:
“Tớiđâysẽcókhoảngbảyđối
tácđến từNhật làmviệcvới
chúng tôi để cùng bàn việc
hợp tác phát triển sản phẩm
hữu cơ. Không chỉ vậy, họ
cũng đã lên kế hoạch triển
khaiquảngbá,marketingsản
phẩmhữu cơViệt tạiNhật”.
Đángchúý,đạidiệnmộttập
đoàncủaTháiLanchohaynhu
cầu tiêu thụsảnphẩmhữucơ
ởnướcnày tăngmạnh trong
những năm gần đây với tốc
độ tăng trưởnghơn8%/năm.
Thế nhưng nguồn cung sản
xuất không đủ đáp ứng nên
DNThái đang có kế hoạch
nhậpkhẩu sảnphẩmhữu cơ
từViệt Nam.
“Để đảm bảo đúng tiêu
chuẩn hữu cơ, tạo niềm tin
cho người tiêu dùng, chúng
tôi sẽ nhờmột đơn vị kiểm
định độc lập để giám sát và
chứng nhận tiêu chuẩn hữu
cơđốivớicácsảnphẩmnông
nghiệp sản xuất ở các trang
trại tạiViệt Nam” - đại diện
tập đoànThái Lan cho biết.
Bắt taynhauđể
xuất khẩu
ÔngLêThành, chuyêngia
về thực phẩm hữu cơ, nhận
định dù nhu cầu trong nước
lẫn xuất khẩu rất lớn nhưng
khókhănmàsảnxuấthữucơ
đang gặp phải là chính sách
vềđất đai chưahợp lý, thiếu
vốn và thiếu kỹ thuật. Đặc
biệt, lâu nay chưa có sự kết
nối giữa các đơnvị sảnxuất
vớihiệphộivàchưaxâydựng
được thương hiệu sản phẩm
hữu cơViệt Nam.
“Đểkhắcphụchạnchế trên,
BộNN&PTNT,BộKH&CN,
HiệphộiNôngnghiệphữucơ
và các công ty, đã xây dựng
môhình“NgôinhàOrganic -
thựcphẩmhữucơ”.Môhình
nàysẽ thựchiệncácnhiệmvụ
chính như liên kết, sản xuất
và tiêu thụ, kýkếtvới các thị
trườngquốc tế,đặthàngxuất
khẩu” - ôngThành chia sẻ.
Các đơn vị sản xuất sản
phẩmhữucơcũngđangđẩy
mạnh liênkếtvớicáchệ thống
bán lẻ. Ông Phạm Trung
Kiên, Phó Tổng Giám đốc
SaigonCo.op, chobiết trước
nhu cầu tiêudùng sảnphẩm
hữucơ trongnướcngàycàng
cao, SaigonCo.op đã quyết
định dành riêng một khu
trưngbày, giới thiệu các sản
phẩm loại này.
Thứ trưởngBộNN&PTNT
Trần ThanhNam thông tin,
tới đây bộ này sẽ cùng Bộ
KH&CN thành lập một tổ
công tácchuyênhỗ trợ, phát
triểnsảnxuấtnôngnghiệphữu
cơ. Tổ công tác sẽ đến từng
công ty, trang trạiđể tìmhiểu
cáckhókhăn, vướngmắcđể
từ đó có các giải pháp tháo
gỡ phù hợp.
“Ngoài ra, sắp tới Bộ
NN&PTNT sẽ thực hiện
chuyếncông tácquacácnước
châuÂu,NhậtBản…để tìm
kiếmđối tác,quađónhằmhỗ
trợcácDN,địaphươngcósản
xuất nông nghiệp hữu cơ” -
Thứ trưởngNam cho hay.■
Cácsảnphẩmhữucơngàycàngđượcnhiềungườimua.Trongảnh: Kháchhàngđangmua
sảnphẩmhữucơtạimộtcửahàngởTP.HCM.Ảnh:QH
Người dùngcónhiềucơhội lựachọn
Thực phẩm hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học,
thuốc trừsâu,diệtcỏhóahọcvàkhôngchứachấtkích thích
tăng trưởng, tăng trọng.Trongkhi các tiêuchuẩnkhácnhư
GlobalG.A.P., VietGAP... được sử dụng phân bón hóa học,
thuốc trừ sâu, trừcỏhóahọcnhưngcókiểm soát.
Hiệnnay trên thị trường sảnphẩmhữu cơ kháđadạng.
Ngoài rau,củ,quảcòncóthịtheo,gà,bò, tôm,cá…cóchứng
nhậnhữucơ. Việcngàycàngcónhiềusảnphẩmhữucơgiúp
người tiêudùng cónhiều cơhội lựa chọnvới giá cảhợp lý.
Ngườitiêudùngcóthểmuathựcphẩmhữucơởcáccửahàng,
siêu thị nhưCo.opmart, AeonTânPhúhaymuaquamạng.
Nhà nước cần có những
chính sách (đất đai, tíndụng,
thị trường...) cụ thểmang tính
độtpháđểchuyểnđổi dần từ
canhtáchóahọcsangsảnxuất
thânthiệnvớimôitrường.Từđó
đápứngxuthếhộinhập,cạnh
tranhvới thếgiớicũngnhưcải
thiệnsứckhỏecộngđồng.Đồng
thời cầnquy hoạchdiện tích
dànhchonôngnghiệphữucơ.
Ông
LÊTHÀNH
, chuyêngia
về thựcphẩmhữucơ
Họ đã nói
Nhucầuthựcphẩmhữucơ
củanhiềunướcđangrất
lớnvàđây làcơhộixuất
khẩutốtchocáccôngty
trongnước.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook