227-2017 - page 3

3
THỨBẢY
26-8-2017
Thời sự
CHÂNLUẬN
T
ọa đàm “Giấyphép con
cầnbỏ trongkinhdoanh
thựcphẩm”dobáo
Pháp
Luật TP.HCM
tổ chức ngày
25-8đãghinhậnnhiềuýkiến
thẳng thắncủadoanhnghiệp
(DN) đối với đại diện Cục
An toàn thựcphẩm (ATTP),
BộY tế.
Bỏgiấyphépconsẽtốt
hơnchodoanhnghiệp
BàĐặngThịPhươngNinh,
PhóTổngGiámđốcVissan,
cho hay thời gian gần đây
phòng Quản lý chất lượng
của DN này liên tục phải
xin ý kiến lãnh đạo công ty
vềviệc thựchiệncác thủ tục
liên quan đếnATTP.
“Nhiều quy định đã có
rồi nhưng cách hiểu thì có
sự khác nhau giữa DN và
cơ quan quản lý. Chúng tôi
đi lênđi xuốngnhiều lần thì
mới đáp ứng được yêu cầu
củacáccơquanquản lýnhà
nướcvềATTP”-bàNinhnói.
Nhắc lại câu chuyệnmột
thanh sôcôla phải cõng 13
giấy phép, bàNinh còn cho
rằngnếusôcôlacó16nguyên
liệu thì cũng phải xin giấy
phép cho từng nguyên liệu
ấy. Lấy ví dụ về sản phẩm
xúc xích lắc củaVissan, bà
Ninhnói trongsảnphẩmnày
có thêm gói phômai, được
công tynghiêncứu rất công
phu, bài bản, đảm bảo chất
lượng, rồi thuênơi khácgia
công nhưng đến cuối cùng
vẫn phải công bố hợp quy
đối với gói phô mai đó và
với sản phẩm xúc xích lắc.
ÔngLâmBáNhị,Trưởng
phòng Quản lý chất lượng
Vissan, nói về giấy chứng
nhậnhợpquyvàgiấychứng
nhận phù hợpATTP rằng:
“Nhữnggiấyphépnày làmột
hàng rào để các DN chứng
nhận chất lượng thực phẩm
củamình. Nhưng việc triển
khai nó thế nàomới là điều
quan trọng”.
ÔngNhị cho rằngcơquan
nhà nước cần phải có cách
triểnkhai, hướngdẫncụ thể,
chi tiết để DN tuân thủ các
quyđịnh.“Từluật,xuốngnghị
định, rồi xuống tới thông tư
thì cách hiểu chủ quan của
mỗiDN, cáchnhìnnhậnchủ
quancủangười thực thi quy
định, tiếp nhận hồ sơ của
DN còn có những khoảng
cách, bất cậpvà chưa thống
nhất” - ôngNhị nói.
Bà LýKimChi, Chủ tịch
HộiLương thực, thựcphẩm
TP.HCM, thì nói rằng: “Nếu
bỏcácgiấyphépconnày sẽ
tác động tốt đếnDN”.
TheobàChi, cácDN, các
cơ quan nhà nước đều nhìn
thấy những bất cập về môi
trường đầu tư, thủ tục hành
chínhnhưnghànhđộng của
các cơquan có thẩmquyền,
cáccôngchứcchưaquyết liệt
nên phương châm “Chính
phủhànhđộng,kiến tạo”vẫn
chưa được thực thi.
Đây chính là một trong
nhữngnút thắtvề thểchếđối
vớikhôngchỉkinhdoanh thực
phẩm.“Trongngànhchếbiến
thực phẩm, chúng tôi đang
đối diện với hàng loạt nguy
cơ từ nước ngoài. Tới đây
xúcxích,cânđường…củahọ
rẻhơn chúng ta.Nếukhông
cải cách thì khôngnâng cao
được năng lực của DN khi
sứcsảnxuấtkhôngđượcgiải
phóng” - bàChi nói.
Kiếnnghịmột cáchcụ thể,
bàChi cho rằng các cánbộ,
côngchứcchỉ cầndànhnăm
phút ngó qua hồ sơmỗi khi
DNnộpđể hướngdẫnngay
DN cần bổ sung gì. Hướng
vềđạidiệnCụcATTP,bàChi
nói:“Chuyểnđộng trong tâm
thế, tácphongcủacôngchức
làmấuchốt.Cầnphải “máu
lửa” lắmmới làmđược.Tôi
hiểuvàchia sẻýđịnhmuốn
giúp đỡDN của lãnh đạo”.
Dẫn số liệu củaHải quan
TP.HCMgầnđây,bàChicho
biết với cácnguyên, vật liệu
dùngtrongchếbiếnthựcphẩm,
tổng số lôhàngvi phạm chỉ
0,04%. “Ý thứccủaDNnhư
thế là rất tốt, vi phạmkhông
nhiều” - bàChi nói.
Vì sức khỏe củadân
nhưngphải tính lại
giấyphép con
Ởmột góc độ khác, ông
NguyễnHoàngDũng,Viện
Kinh tếvàquản lýTP.HCM,
chorằng thựcphẩm liênquan
đến toàndân, đếnchất lượng
giốngnòi. “ChínhphủvàBộ
Y tế đã nói nhiều về điều
nàyvà cónhiềuhànhđộng,
giải pháp.Tuy thếhànggiả,
hàng nhái, thực phẩm bẩn
vẫn rất nhiều” - ông Dũng
nhận định.
Ông Dũng cho rằng dứt
khoát phải xử lý hình sự
Cánbộkhôngđược“vẽ rắn thêmchân”
BộY tếnhận thấy rằngxãhộiphát triển,mọi thứđềubiến
độngvàxemxét lại thủ tụchành chính làđiều cần làm. Tới
đây,cácthủtụctrong lĩnhvựckinhdoanhthựcphẩmsẽđược
sửađổi theohướngđơngiảnhơn, thời gian rút ngắnhơn.
Chúng tacần thốngnhấtvớinhau rằng:Cầnphải cónhững
quyđịnhvềATTPvì sứckhỏecủangười dân.
Vềmặtpháp luật thì thựcphẩm thuộchànghóanhóm2
(nhómcóảnhhưởng tới sứckhỏeconngười,độngvật,môi
trường) thì phải được kiểm soát chặt chẽhơn, khôngnhư
cái bàn, ghế, tivi. Khi làhànghóanhóm2 thì phải tuân thủ
cácquychuẩnkỹ thuật vàphải côngbốvới cáccơquancó
thẩmquyềnđểxácnhận.
Tuyvậy,việccôngbốhợpquyvàphùhợpATTP làcầnthiết
nhưngphải nhanhgọn, thông thoáng.
VấnđềđạođứccôngvụđốivớiATTPphảinói thật làcũng
cónhững trườnghợp vi phạm. CụcATTPđã xử lý nghiêm
và đề ra nhữngbiệnphápnội bộđểngoài những thủ tục
đãđượcquyđịnh ra thì cánbộ, côngchứckhôngđượcđưa
thêm các yêu cầu, thủ tục khác choDN. Chúng tôi từng
kiểm tra thì đúng là có trườnghợpgầnhết hạn thẩmđịnh
hồ sơ thì chuyên viênmới thôngbáo choDN và chúng tôi
đãxử lýnghiêm.
Tôi rấtmongmuốnđược nghe cácDNphản ánh cụ thể
đểxử lýnhững trườnghợpkhông thựchiệnđúngquyđịnh.
TRẦNVIỆTNGA
,
PhóCục trưởngCụcATTP, BộY tế
“Những“giấyphépcon”
trongbấtkể lĩnhvựcnào,
kểcảATTPđều làmchochi
phícủaDNtăng lên,nhất
làkhicộngcả“chiphí
khôngchínhthức”vào.”
ÔngTRẦNNGỌCLIÊM,
PhóGiámđốc
ChinhánhVCCItạiTP.HCM
những người làm hàng giả,
thựcphẩmbẩnđểbảovệ sự
phát triển an toàn.
Tuy vậy, ôngDũng cũng
nhận định rằng việc thực
thi các quy định về kinh
doanh thực phẩm đang có
nhiều vấn đề.
“Đặt ra các tiêu chuẩn
ATTP là đúng, hàng rào
cần phải có nhưng ban
hành quy định chưa hẳn
là giải pháp tối ưu vì nó
vi phạm nguyên tắc công
bằng” - ông Dũng nói và
lưu ý cả hai phía, cơ quan
nhà nước vàDN, phải chủ
độngnắmbắt các tiêuchuẩn,
quy định để thực thi.
Đồng tình rằng bánh
sôcôla phải có nhiều giấy
phép, ôngDũng lý giải bởi
nhiều DN làm ăn không
ổn. Nhưng mặt khác ông
Dũng không đồng ý khi
chu trình nuôi gà chỉ mất
40 ngàymà giấy phép cho
sản phẩm gà đông lạnh lại
mất tới 30 ngày.
Ông Trần Ngọc Liêm,
Phó Giám đốc Chi nhánh
PhòngThươngmại vàCông
nghiệp Việt Nam (VCCI)
tạiTP.HCM, thì nhậnđịnh:
Nhữnggiấyphép con trong
bất kể lĩnh vực nào, kể cả
ATTPđều làm cho chi phí
của DN tăng lên, nhất là
khi cộng cả “chi phí không
chính thức” vào. Đó là
nguồn cơn của điều ông
Liêm gọi là “tham ô, tham
nhũng vặt”, ảnh hưởng rất
lớnđếnnguồn lực củaDN.
“Thực ra yêu cầuvề đảm
bảo an toàn sức khỏe cho
người dân làcần thiết nhưng
phải rà soát xem các giấy
phép phù hợp chưa” - ông
Liêm kiến nghị.
Quản lý thựcphẩm:Cầnquychuẩn
nhưngphảidẹp trở lực
Nhànướcvàdoanhnghiệpđềuchungtráchnhiệmtrongviệcđảmbảoantoànthựcphẩm.
Cácquyđịnhcầnrõràng,minhbạchvàmaulẹ.
Lời than vãn về
việc“mộtchiếcbánh
sôcôlaphải cõng…
13giấyphép”đãvangtớitậnVănphòngChínhphủ
ngày21-8khi11bộ,ngànhhọpvềkiểmtrachuyên
ngành.Hạthướngdương, sữachua…cùngmột
lúcvướngvàokhâukiểmtra,kiểmđịnh,xácnhận
củanhiềubộ làvấnđềđượcđích thânBộ trưởng
MaiTiếnDũngđềcập.
Bởi thế quy chuẩn rõ ràng và thực hiệnquy
chuẩnphải thuận lợi,minhbạch, đànghoàng
đang làmộtyêucầu tấtyếu.Tọađàm“Giấyphép
concầnbỏtrongkinhdoanhthựcphẩm”mà
Pháp
LuậtTP.HCM
tổchứcngày25-8cũngtoát lêntinh
thầnchủđạonày.
Cácdoanhnghiệp sảnxuất, kinhdoanh thực
phẩmvà cơquanquản lýnhànướcdườngnhư
đãtìmđượctiếngnóichungvềsựcầnthiếtấy.Tuy
vậy,khoảngcách lớnnhất,nguồncơnnhữngkiến
nghịcủanhiềuhiệphội,doanhnghiệp,chuyêngia
đối với cơquanquản lýnhànướcvề lĩnhvựcnày
có lẽ là tínhminhbạchvà sựđànghoàng trong
thực thi cácquyđịnh.
Bởiluôncómộtđộchênhgiữaviệcthựcthipháp
luậtvềan toàn thựcphẩm (ATTP)vớinhữngbiến
độngcủađời sốngxãhội.Thựcphẩm,vốn làmột
phầnthiếtyếucủacuộcsốngngườidân,sẽkhông
thểnàobịđóngkhungtrongtưduyquản lýmang
tínhnhiệmkỳvàcáchthứcthựcthiphápluậtkhông
minhbạch, thiếuchuẩn tắc.
Khôngphải khôngai thấynhững vô lýấy và
cách thứcgỡbỏnhững chồng chéonày thực ra
đãcó,nhất làđốivớihaivănbảnquantrọngđược
liệtkêdướiđây.
Kết luận củaBanBí thưngày19-1-2017nhấn
mạnhrằng:Hoànthiệncơchế,chínhsáchkhuyến
khích các tổ chức, cánhân trongvàngoài nước
đầu tư, thamgiaxâydựng tiêuchuẩn,quychuẩn
kỹthuật,kiểmnghiệmvàchuyểngiaocáctiếnbộ
kỹ thuậtbảođảmATTP.
Nghịquyếtsố43/2017củaQuốchộicũngminh
định: “Đếnhếtnăm2020cơbảnhoàn thànhcác
quychuẩnkỹ thuật chínhvềATTPchocácnhóm
đối tượngvàphùhợpvới chuẩnmựcquốc tế”.
Nhưvậy,địnhhướngcầnphảihoànthànhmột
bộquychuẩnkỹthuậtchínhvềATTPđãđượcxác
định.Đóchínhlà“cẩmnang”chocảcơquanquản
lýnhànước lẫndoanhnghiệp trong lĩnhvựcnày.
Khi cómộtbộquychuẩnkỹ thuật tườngminh,
doanhnghiệpsẽchủđộnghơn,cơquannhànước
sẽminhbạchhơnvànhữngbấtcập liênquanđến
ATTPcũngđượcgiảiquyếtcăncơ.
Khiđónhữngtiếngkêuthancủadoanhnghiệp
vàsựmệtmỏicủacáccơquannhànướcsẽkhông
cònkhi “giấyphépcon”khôngcòn làtảngđághè
châncảhaiphía.
ĐẠITHANH
BàLýKimChi,ChủtịchHộiLươngthực,thựcphẩm
TP.HCM:“Nếubỏcácgiấyphépconnàysẽtácđộng
tốtđếndoanhnghiệp”. Ảnh:H.GIANG
Giấyphépcon:Cầntiếngnóichungcủacácbên
BàTrầnViệtNga,PhóCụctrưởngCụcATTP,BộYtế:
“Cầnphải cónhữngquyđịnhvềATTPvì sứckhỏe
củangườidân”.Ảnh:H.GIANG
1,2 4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,...16
Powered by FlippingBook