244-2017 - page 12

12
THỨBA
12-9-2017
Đời sống xã hội
Mỗisuấtănthựctếchỉ
cònđộ7.000đồng.Đã
vậycònphảitrừ1.000
đồngtiềngạonênmỗi
phầncơmchỉcòn6.000
đồng.
ThamgiaCLBChúng tôi là phụ nữ - CLBSen xanh,
nhiều phụ nữ bándâm đã được hỗ trợ học nghề,mua bán
nhỏđể từng bước ổnđịnh cuộc sốngvà từbỏ conđường
mua vui cho khách.
“Nếu khôngg pđược các chị em, biết đến khi nàođời
nào emmới có được cuộc sống như hôm nay” -NTH
không cầmđược nướcmắtmỗi khi chia sẻ câu chuyện
củamình. Bị cha bỏ rơi từnhỏ, H. sống cùngvớimẹ và
người dì bị lẫn. KhiH. chưa đầy18 tuổimẹ bạo bệnhqua
đời. H. phải làm đủ thứ việc để nuôi dì, kể cả chấp nhận
đi kháchởquánnhậu. Tình cờ hai năm trước, H. được các
thành viênban chủnhiệmCLB tiếp cận vàmời thamgia.
Biết được nguyện vọngH.muốnhọc nghề làm tócmà
không có tiền, CLB đã làm cầu nối choH. họcmiễnphí
tại Trung tâmđào tạo nghề tócL’oréal. H. học rất chăm
chỉ từ 8 giờ sángđến 4 giờ chiều, tối đi làm r i tranh thủ
ngủđể sángmai đi học tiếp. H. học rất giỏi và sau ba
tháng đã cứng cáp và tựmởđượcmột cơ sở làm tóc nhỏ
cho riêngmình và bỏhẳn côngviệc ởquán nhậu. Các
thành viênCLB thườngxuyên là khách của cô chủ trẻ.
CLBcũngđã tiếpcậnchịĐTL.TrườnghợpchịL. kháéo
lekhimộtmìnhchị cángđángnuôi bốnđứacháungoại vì
chamẹđi tùởgầmcầuNguyễnVănCừ.Buổi tối đợi ch ng
đi làm, chịL. lén“đi khách”đểkiếm thêm tiền trang trải.
Biết đượchoàncảnhchịL.,CLBđãhỗ trợchịmột ít vốn
đểbánhột vịt lộnvà thẻBHYT, xin suất họcbổngchomột
cháu.Nhờ thế,mỗi tối chị cũngkiếmđược100.000đ ngnên
khôngcònphải “đi khách”.Thôngquamột bài viết trênbáo
PhápLuật TP.HCM
, nhiềunhàhảo tâmcũngbiết đến trường
hợpcủachịL. nênđãgóp tiềnhỗ trợhọcphí chocáccháu
củachị.Đ ng thời, họcòngiúpbốcáccháuđã ra tù thuê
đượcmột chỗở tàm tạmchoôngbàcháuở.
GIANGHI
(Bài có sự phối hợp với
Chi cụcPhòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM)
TRẦNNGỌC
M
ới đây, một vụ ngộ
độc thực phẩm đã
xảy ra tại Công ty
TNHHLodeStar (thịxãTân
Uyên,BìnhDương).Gần400
côngnhânđược đưa tới các
cơ sở y tế để khám và theo
dõi sức khỏe.
Mua thực phẩm rẻ
tiền vì tiền ăn thấp
Sau khi vụ việc xảy ra,
Chi cụcAn toànvệsinh thực
phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình
Dươngphốihợpvới cơquan
chức năng điều tra. Kết quả
ghi nhận suất cơm chomỗi
công nhân chỉ 12.000 đ ng.
“12.000đ ngchomỗi suất
ănthìhơithấp.Nếusốtiềncho
mỗiphầncơmcaohơn thìđơn
vị nấu ăn s chọnmua thực
phẩm an toàn, nguy cơ ngộ
độc khó xảy ra” - ông Trần
Minh Hoàng, Phó Chi cục
trưởngChicụcATVSTP tỉnh
BìnhDương,nêuquanđiểm.
BàH., chủ cơ sở cung cấp
suấtăncôngnghiệpởTP.HCM,
phân tích: “Suất ăn 12.000
đ ng, cơ sở phải trích 10%
(1.200 đ ng) thuế giá trị gia
tăng.Chưahết,cơsởcònphải
trích 10% cho người ký hợp
đ ng. Vị chi chỉ còn 9.600
đ ng.Đâuchỉ vậy, cơ sởcòn
phải trảđủ thứ tiềnnhư lương
côngnhân,điện,nước,gas,vận
chuyển, khấuhaodụngcụ…
Cuối cùng, mỗi suất ăn thực
tếchỉ cònđộ7.000đ ng.Đã
vậy còn phải trừ 1.000 đ ng
tiền gạo nênmỗi phần cơm
chỉ còn 6.000 đ ng. Với số
tiền ít ỏi nhưvậybuộc cơ sở
phảimua thựcphẩm rẻ tiền”.
Tương tự,ôngT. (chủcơsở
cungcấpsuấtăncôngnghiệp
ởTP.HCM) cho rằng suất ăn
chỉ còn 6.000 đ ng thì buộc
nhàbếpho ccơ sởcungcấp
suất ăn sẵnmua thịt, cá lúc
chợsắp tan,mua raubándọc
đường…
Nguy cơngộđộc
thực phẩm cao
Tại TP.HCM, ThS-BS
Nguyễn Thị Huỳnh Mai,
nguyênPhóChi cục trưởng
Chi cụcATVSTPTP.HCM,
chobiết kết quảkhảo sát do
đơn vị này thực hiện trước
đây ghi nhận mỗi suất ăn
bình quân của công nhân
trong các khu chế xuất và
khucôngnghiệp trênđịabàn
TPchỉ từ10.000đến13.000
đ ng. “Do tiền ăn ít ỏi, lại
chịu nhiều chi phí nên nhà
bếp ho c cơ sở nấu ăn sẵn
lựamua thực phẩm rẻ tiền,
thiếuan toàn.Điềunàyđ ng
nghĩa với việc suất ăn càng
ít tiền thì nguy cơ ngộ độc
xảy ra càng cao” - bà Mai
cho biết thêm.
Trongkhiđó, ôngNguyễn
Hoàng Năng, Trưởng Ban
quản lýCáckhu chếxuất và
công nghiệp TP.HCM, cho
biết hiệnnayviệc kiểm soát
chất lượng ngu n nguyên
liệu cung cấp cho các cơ sở
chếbiếnsuất ăncôngnghiệp
vẫn còn nhiều bất cập. “Do
khốngchếgiá thànhnêncác
cơsởcungcấpsuấtănđãchọn
mua nguyên liệu thực phẩm
không rõ ngu n gốc, không
đảmbảo chất lượng.Vì vậy,
tình trạngngộđộc thựcphẩm
tại các doanh nghiệp trong
khuchếxuất vàcôngnghiệp
trênđịabànTP.HCMvẫn t n
tại” - ôngNăngnói.
BàPhạmKhánhPhongLan,
TrưởngBanquản lýAn toàn
thựcphẩm (ATTP)TP.HCM,
đềnghịcácdoanhnghiệptrong
khu chế xuất và khu công
nghiệpđóng trongđịabànTP
nênquan tâmđếnchất lượng
bữaănđểđảmbảo sứckhỏe
chocôngnhân.“Tiềnăncàng
ít thì nguy cơ ngộ độc thực
phẩm càng cao. Dovậy, các
doanh nghiệp cần quan tâm
đến tiền ăn cho công nhân.
Suất ăn có giá thành cao thì
côngnhânđượcsửdụng thực
phẩm an toàn, đảm bảo sức
khỏe. Từ đó nâng cao năng
suất laođộng, doanhnghiệp
s được lợi” - bà Lan nêu
quanđiểm.
n
Dosốtiền
mỗisuấtcơm
qu thấpnên
cơsởnấuăn
phảimuathực
phẩmgi rẻ,dễ
c nguycơgây
ngộđộc.
Tiêu điểm
Hiệncôngtytôihợpđồngvới
mộtcơsởsuấtănnấusẵncung
cấpmỗi phần cơm l 13.000
đồng.Thựctìnhm nói,bữaăn
chỉ lèotèov imi ngthịtmỏng
dính hoặc khứa c bằng hai
ngón tay, kèm ít cọng raux o
hoặc luộc v phần canh lõng
bõng. Không ít lần thịt v c
cómùi. Nhiều lúc tôi v đồng
nghiệpnuốtkhôngvômặcdù
rấtđói.Chúngtôinhiều lầnđề
nghị công ty tăng tiềnsuấtăn
nhưngvẫnchưađượcđ pứng.
Anh
TVH
(côngnhân trongKhu
côngnghi pTânThuận, quận7,
TP.HCM)
CLBChúng tôi l phụnữ thuộcmôhình thí điểm“Tăng
cườngkhảnăng ti pcậnvới c cdịchvụxãhội củanhóm
người b ndâm”trênđịab nTP.HCM thựchiện từ th ng
11-2014đ n th ng6-2017.MôhìnhdoChi cụcPh ng,
chống tện nxãhộiTP.HCMphối hợpvớiTổchứcCare
quốc t t iViệtNam thựchiệnnhằmcan thiệpv hỗ trợ
tăngcườngkhảnăng ti pcậnvới c cdịchvụxãhội của
nhómngười b ndâm t i hầuh tđịab nc cquận3, 5, 10,
BìnhTh nh,G Vấp,ThủĐức, huyệnNh Bè…
Th nh lập từ th ng1-2015, đ nnaybanchủnhiệmCLB
đã ti pcận, vậnđộngđượchơn680 lượt chị em thamgia
sinhho tđểphổbi nki n thứcph p luật, d ykỹnăng
ph ng, chốngb o lực, giới thiệuc cđiểm tưvấnph p lý,
chăm sóc sứckhỏe…, đồng thời lập trangFacebook“CLB
Senxanh”v địachỉ email clbsenxanh@yahoo.comđể ti p
nhậnv giải đ p thắcmắccủac cchị emkhông thể sinh
ho t trực ti p t i CLBv k tnối với c cnhómđồngđẳng
hỗ trợchị em.Ngo i ra,Trung tâmđ o t o l m tócL’Oreal
cũnghỗ trợ22chị emhọcnghềvớimỗi khóahọc l m tóc
35 triệuđồng.Hiệncó s uchị emđã ra l mchủ, l m thợ,
bỏhẳnconđườngb ndâm.
Mới đây, Banquản lýATTP, Banquản lýC c khu ch
xuất v côngnghiệp cùngLiênđo nLaođộngTP.HCM
kýk t quy ch phối hợpđảmbảoATTP trongkhu ch
xuất v khu côngnghiệp trênđịab nTP.HCMgiai đo n
2017-2019.
Nội dungphối hợpbaogồm tổchứckýcamk tđảm
bảoATTP, đảmbảoc cb păn thựchiệnđúngc cquy
địnhcủaph p luật vềATTP. Bênc nhđó, xâydựngv triển
khaimôhìnhcungcấp thựcphẩman to nchocôngnhân
v t ođiềukiệnk tnối cungcầu, đưa thựcphẩm s chđ n
với b păn trongkhuch xuất v khucôngnghiệp…
TRẦNNGỌC
Suất cơm12.000đồng:
Côngnhânăngì?
Câulạcbộgiúpngườibándâmđổiđời
Mộtbuổi
sinhhoạt
củaCLB
Chúngtôi
làph nữ.
Ảnh:
H.LAN
Suấtăncógiá
thànhhợp lýthì
côngnhânmới
đượcsửd ng
thựcphẩman
toàn,đảmbảo
sứckhỏe.
Ảnh:
HỮULUẬN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11 13,14,15,16
Powered by FlippingBook