053-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa12-3-2019
quy định đó giúp cho người
sản xuất hướng đến những
sản phẩm đã tốt thì càng
tốt hơn, phù hợp với xu thế
phát triển của xã hội; tạo ra
sự cạnh tranh bình đẳng và
sòng phẳng giữa các nhà
sản xuất.
Ông
ĐẶNG THÀNH TÀI
,
Phó Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc:
Trả lại đúng tên cho nước mắm
truyền thống
Tôi cho rằng dự thảo TCVN 12607:2019
về quy phạm thực hành sản
xuất nước mắm có những nội
dung nhập chung, không rõ
ràng và xóa nhòa ranh giới
giữa NMTTvà NMCN. Đánh
đồng với nhau như vậy là
không được, không ổn.
Cần phải trả lại đúng tên
cho NMTT, đồng thời phải
có tiêu chuẩn cho NMTT và
tiêu chuẩn cho NMCN, chứ không thể đưa
ra tiêu chuẩn chung cho hai loại như vậy.
Việc đưa ra tiêu chuẩn cụ thể để NTD dễ
dàng nắm bắt thông tin và nhận diện sản
phẩm, từ đó để họ có sự lựa chọn cũng như
hiểu rõ về hai loại nước mắm.
TS
TRẦN THỊ DUNG
,
nguyên cán bộ
Vụ KH&CN, Bộ Thủy sản:
Cần hợp thức hóa tên gọi
nước mắm truyền thống
Tôi đề nghị cơ quan nhà nước cần hợp
thức hóa tên NMTT. Hợp thức hóa bằng
cách nào? Hiện nay Bộ NN&PTNT, Bộ
KH&CN đang xây dựng dự thảo TCVN
12607:2019 thì cần đưa vào khái niệm rõ
ràng cho các loại nước mắm.
Cụ thể, để không nhập nhèm giữa NMTT
và NMCN, nước chấm thì cơ quan nhà
nước cần xây dựng hai bộ quy chuẩn cho
hai loại sản phẩm.
Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cần
tạo điều kiện cho Hiệp hội NMTT Việt
Nam được sớm thành lập. Qua đó tạo điều
kiện hỗ trợ cho nghề nước mắm được bảo
tồn và phát triển, nếu không sẽ có tội với
truyền thống cha ông.
Ông
TRƯƠNG QUANG HIẾN
,
Chủ tịch
Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết:
Không thể gọi là nước mắm
Tôi cho rằng
những sản phẩm không có
nước mắm, chỉ có tinh cốt hay hương cá,
các loại hóa chất (chất tạo mùi, vị, bảo
quản…) thì không thể gọi là nước mắm
được, như vậy là đánh tráo khái niệm rồi.
Nếu đơn vị nào làm loại sản phẩm này
mà ghi nước mắm thì phải xử phạt theo quy
định về ghi sai nhãn hiệu, còn họ muốn ghi
là nước chấm hay nước gì thì tùy.
Ông
NGUYỄN QUỐC HÙNG
,
Phó Giám
đốc Công ty Nước mắm Hạnh Phúc:
Nước mắm truyền thống giá cao
vì làm công phu
Quy trình để tạo ra NMTT và NMCN là
rất khác biệt. Chẳng hạn, các nhà sản xuất
NMCN thường mua NMTT rồi chế biến
lại. Việc chế biến thường là pha loãng,
nhạt muối, sau đó bổ sung thêm nhiều loại
gia vị, phụ gia, chất bảo quản… Vì thế sản
lượng cung cấp ra thị trường rất lớn, tùy
theo mức độ pha loãng của nhà sản xuất;
sản xuất quy mô công nghiệp hàng loạt,
chi phí thấp hơn, giá thành rẻ hơn NMTT.
Còn loại nước chấm chỉ có hương cá, tinh
cốt cá, độ đạm dưới 10… thì là nước chấm.
Vì vậy, không thể đánh đồng tất cả thành
một, áp chung một tiêu chuẩn theo kiểu
công nghiệp là sai. Nếu không phân biệt
rõ, nhập chung NMTT với NMCN vào một
thì NMTT sẽ gặp khó khăn, thậm chí nguy
cơ bị triệt tiêu.
GIA TUỆ -MAI HIỀN-QUANGHUY
L
o lắng cho sự sống còn của nghề làm
nước mắm truyền thống (NMTT), nhiều
ý kiến đề xuất các cơ quan chức năng
cần có quy định minh bạch giữa nước mắm
công nghiệp (NMCN) và NMTT. Từ đó
người tiêu dùng (NTD) có cơ sở lựa chọn,
tránh lập lờ.
Anh
PHẠM NGỌC THÀNH
,
nhà phân
phối nước mắm Thanh Quốc:
Công bố rõ ràng để người dân biết
Từ trước đến nay, người dân vẫn hay gọi
nước mắm được ủ chượp từ cá và muối là
NMTT. Cách phân biệt rõ ràng nhất chính
là dựa vào nguyên liệu đầu vào và phương
pháp, quy trình sản xuất nước mắm vốn
có từ lâu đời ở các địa phương và tồn tại
đến ngày nay.
Để NTD không lẫn lộn giữa các loại nước
mắm thì nhất định phải phân biệt rạch ròi
từng loại nước mắm, nghĩa là có hệ tiêu
chuẩn riêng cho từng loại để quản lý. Đồng
thời công bố rõ ràng trên tem nhãn để khi
lưu thông trên thị trường NTD có thể dễ
dàng nhận biết, phân biệt.
Hơn nữa phương pháp và quy trình sản
xuất nước mắm ở mỗi vùng cũng khác nhau
do đặc điểm khác nhau về nguyên liệu đầu
vào, điều kiện khí hậu,... Do đó, khi xây
dựng tiêu chuẩn hay quy chuẩn cần khảo
sát kỹ từng vùng sản xuất để làm sao bộ
Sản phẩm pha chế
hóa chất thì không
thể gọi là nước mắm.
Sản phẩm không có
chút mắm nào thì lại
càng không được gọi
là nước mắm.
GomchungNMTT với NMCN, rồi đưa ramột quy định chung chỉ có lợi choNMCN.
Trong ảnh: Du khách thamquan nhà thùng ở PhúQuốc. Ảnh: TRẤNGIANG
Nhập nhèm khái niệm nước mắm
là có tội!
Để không nhập nhèmgiữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp,
cần xây dựng bộ quy chuẩn riêng cho hai loại sản phẩmnày.
Không để ảnh hưởng tiêu cực
đến nước mắm truyền thống
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản
truyềnđạt ý kiến chỉ đạo của PhóThủ tướng
VũĐức Đam liên quan tới kiến nghị của các
hiệphội vềdự thảo tiêu chuẩnquốc giaquy
phạmthực hành sản xuất nướcmắmdo Bộ
NN&PTNT chủ trì, soạn thảo. Theo đó, Bộ
NN&PTNT được giao nghiên cứu kỹ ý kiến
của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho
nước mắm; tổ chức đối thoại tạo thống
nhất, đảmbảo sức khỏe, quyền lợi củaNTD.
“Các quy chuẩn, tiêu chuẩnđưa ra không
để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh
doanh NMTT” - Phó Thủ tướng yêu cầu.
Hai bộ cần có thái độ rõ ràng
về nước mắm
Khôngai có thểnhầm lẫnnướcmắm- thứ
được làm theo lối truyền thống với nước
chấm công nghiệp. Nói về độ đạm và các
hàm lượng tự nhiên, thị hiếu, khẩu vị... thì
nước chấm công nghiệp không thể so bì
với NMTT. Đặc biệt là các loại nước mắm
chắt từ tôm, cá cơm…của người dân các xứ
Cát Hải (Hải Phòng), SầmSơn (Thanh Hóa),
PhanThiết (BìnhThuận), NhaTrang (Khánh
Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)...
Nướcmắmđược coi là loại sản phẩmvới
tên chung nhưng không thể nhầm lẫn với
nước chấmcông nghiệp.Vì vậy, đừng đánh
đồng, nhập chung hai thứ đó với nhau.
Các cơ quan nhà nước mà cụ thể là Bộ
NN&PTNT, Bộ KH&CN... cần có thái độ đúng
đắn, rõ ràng trong sự việc này, tránh để
người dân và cử tri hoang mang.
Ông
LƯU BÌNH NHƯỠNG
,
Phó ban Dân nguyện Quốc hội
N.ĐỨC
ghi
Tiêu điểm
Theo chuyên gia Vu Thê
Thanh, đôi vơi NMTT, ca phai
đươc u chươp tư tám thang
đênmôt năm. Sau đo họmơi
rut nươc đâu tiên gọi la nươc
măm nhi, nươc măm nay
cao đam.
Tiêpđênngươi san xuât đô
nươc muôi vao thùng chươp
đê kéo rut ra lân hai, lân ba,
lânbôn…Quamỗi lânkéo rut
như vây đô đam giam đi. Tuy
nhiên, đô đam vân cỡ 15-25
chư không it.
Donươcmăm lươt hai, lươt
ba…co đômăn cao, NTD trẻ
thích d ng nươc măm nhat
nên nha san xuât cho thêm
chut đương hoa học vao đê
giảmvi măn, conơi cho thêm
chut chât điêuvi. Khi NMTT co
thêm hai thư phu gia nay thi
hương cua no vân la hương
tư nhiên đăc trưng cua nươc
măm vùng miên.
Đôi vơi NMCN, nhà sản
xuất mua nươc măm đâu
đo vê pha loang khoang 10
đô đam, không cân hương,
khôngcânvi.Vi sauđohọcho
thêm chât tao hương nhân
tao, chât tao vi. Ngoai ra, họ
con thêmchât bao quan nên
nươc măm đo không cân đô
măn cao, thâm chi cho chât
tao sanh…Qua đo, cho thây
NMCN sư dung hoan toan la
phu gia. Con NMTT dươi 30
đô đam thi hâu như không
co đô sêt đươc.
Vivây,dựthảoTCVN12607:2019
lần cuối ra đời đanh đông hai
loainươcmămnayvơinhaulà
khônghơplý.Phânloaikhông
hơplýnênnhữngkhuyênnghi
thưchanh trongdư thaocung
khônghơp lý.Măcdùcơquan
chức năngbảo tiêu chuân chi
co tinh thamkhao, không p
buộc áp dụng… nhưng đây
la tiêu chuân quôc gia đê cac
cơ sở nươc măm tham khao.
Cóđiềunếu tiêuchuânkhông
co tinh thưc tê thi lam sao
tham khao.
Cơ quan nha nươc noi la
không co văn ban nao quy
đinh thê nao laNMTT, NMCN.
Nêuchưacothìnênsoanthao
văn ban va lây y kiên cac bên
liên quan đê ban hanh.
Các cơ sở làm nước nắm,
hiệp hội chi mong sư công
bằng cho NMTT. Cu thê, cơ
quan soan thao phai đinh
nghĩa lai NMTT la gi, NMCN
la gi. Nhât la NMTT phai co
hương nươc măm tư nhiên.
“Ngườitavívon“quêhương
la mùi nươc măm”, ma mùi
măm công nghiêp la nhân
tao thi con gi la “quê hương”
nữa. Do đó theo tôi, nên đinh
nghĩa rõ ràng, khi phân loai
ra đươc tưng loai nươc măm
thi sau đo viêc biên soan tiêu
chuânmơi thưc tê va ôn hơn”
- ông Thành nêu quan điểm.
TÚ UYÊN
ghi
Mùi măm công nghiêp nhân tao con gi la “quê hương”
Cần phân định rõ ràng giữaNMCN, nước chấmvàNMTT
để người dùng biết. Ảnh: TRẤNGIANG
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook