069-2019 - page 12

12
Thêm 1 trường ĐH tự tổ chức thi
đánh giá năng lực
(PL)- Năm 2019, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
(HUTECH) sẽ tuyển 20% tổng chỉ tiêu bằng phương thức
thi đánh giá năng lực do trường tự tổ chức. Đó là một
trong những điểm mới trong đề án tuyển sinh mà hội đồng
tuyển sinh trường này vừa chính thức công bố.
Theo đó, năm nay trường tuyển 5.850 chỉ tiêu trình
độ ĐH chính quy với 40 ngành đào tạo và sử dụng bốn
phương thức để xét tuyển: Phương thức 1: Xét tuyển
theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 (chiếm 50% chỉ
tiêu); phương thức 2: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ
hợp ba môn (25% tổng chỉ tiêu); phương thức 3: Xét
tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2019 của
ĐH Quốc gia TP.HCM (5% tổng chỉ tiêu); phương thức
4: Thi đánh giá năng lực do trường tự tổ chức (20% chỉ
tiêu).
PHẠM ANH 
Viêm ruột thừa do nuốt xương cá
nhiều năm không hay biết
(PL)- Ngày 29-3, thông tin từ BV đa khoa Đức Giang
(Hà Nội) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận bệnh nhân NĐL
(32 tuổi, trú Văn Giang, Hưng Yên) nhập BV trong tình
trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ.
Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, bệnh
nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định cắt ruột
thừa bằng phương pháp nội soi. Trong khi phẫu thuật, các
bác sĩ phát hiện một dị vật đâm xuyên thành ruột và đã
dùng các dụng cụ nội soi để lấy dị vật ra. Đó là một miếng
xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm tấy vùng
hố chậu phải, gây viêm ruột thừa thứ phát. Sau khi lấy dị
vật ra, các bác sĩ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.
Theo BS Nguyễn Đăng Khoa, Phó Trưởng khoa Ngoại
tổng hợp, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm
xuyên qua thành ruột rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có
biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được
chỉ định phẫu thuật. Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến
cáo xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và
có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người
bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật
sớm, để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng
hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.
Khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến
cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Không tự chữa mẹo
theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm
trong cơ thể.
HÀ PHƯỢNG
HỒNGMINH
N
hóm và trang mạng
“Saigon Ùm” được lập
ra trên Facebook bởi
một người thích viết lách,
thích quan sát cuộc sống và
thích ăn ngon - nhà văn Đàm
Hà Phú. Đàm Hà Phú là cây
bút quen thuộc của rất nhiều
độc giả yêu TP này với các
tập sách:
Chuyện nhỏ Sài
Gòn
,
Sài Gòn bao nhớ
.
Đàm Hà Phú cũng là một
facebooker khá “hot”. Độc
giả thích thú với những chia
sẻ của anh qua việc dạy
con, những trải nghiệm xê
dịch, những góc nhìn quan
sát cuộc sống hài hước, thú
vị và nhân văn. Một trong
những chủ đề mà những
người hâm mộ của anh rất
tích cực “thả tim” là khi anh
giới thiệu các món ăn của
“quán bà Thắm” (thực ra là
các món ăn do vợ anh nấu)
và các “bí kíp giảm cân”.
Nơi tư vấn ăn ngon
tin cậy
Đàm Hà Phú cho biết đầu
năm2015, một người bạn của
anh nhắn: “Sao không lập
một nhóm cùng sở thích để
chia sẻ?”... Vậy là “Saigon
Ùm” ra đời, ban đầu chỉ là
để lưu lại những công thức
của “quán bà Thắm” và giới
thiệu những địa chỉ ăn ngon
ở TP.HCM.
Anh dường như cực kỳ
trung thành với các sở thích
của mình, nhất là sở thích…
ham ăn ngon. Thực đơn giảm
cân của anh mỗi bữa chỉ có…
sáu, bảy chén cơm. Người
hâmmộ đều biết rõ khả năng
Đàm Hà Phú giảm cân thành
công cũng triển vọng như
việc Lệ Rơi sẽ thành ca sĩ.
Nhưng những bài viết hài
hước và thú vị của “chủ tịch
hội giảm cân Đàm Hà Phú”
đã lôi kéo nhiều thành viên
mới tham gia nhóm.
và cũng có không ít lời thị
phi, kiểu như nhóm “ăn tiền
quảng cáo nói sai sự thật”.
Nhưng sự nhiệt tình của các
“ummer” đã giúp cho nhóm
ngày càng phát triển và hữu
ích hơn.
Các “ummer” chỉ cho nhau
kinh nghiệm đi đường nào,
gửi xe chỗ nào, ngày nào giảm
giá tại các địa chỉ ăn ngon.
Bạn Phúc Trần còn chỉ luôn
cách thiết kế tour du lịch ẩm
thực từ TP.HCM đến Vũng
Tàu, được các “ummer” khác
rần rần hưởng ứng.
Không chỉ giới thiệu các địa
chỉ ăn ngon, nhiều “ummer”
còn giới thiệu những món ăn
thử thách khẩu vị. Bạn Dan
Rovie viết như sau: “Không
biết nhà hàng bắt nhân viên
phải review (đánh giá) hay
mua bài review về Pizza
Bún đậu mắm tôm mà đọc
thấy toàn khen ngon. Nay
tui đi ăn thử mới rút ra rằng
MẮM TÔM mãi thuộc về
Việt Nam và KHÔNG nên
kết hợp với Italy bằng mọi
giá. Còn bạn nào muốn trải
nghiệm thì cứ ra chợ mua
vài ổ bánh mì, kẹp vài lát
đậu hũ, thịt luộc, chả cốm
và ít tía tô, sau đó chan mắm
tôm vô là ăn y chang nha”.
Bài giới thiệu dí dỏm này
đã nhận được rất nhiều lượt
like (yêu thích).
Hầu hết các “ummer” đều
hài hước và khi viết lời giới
thiệu, họ bỏ nhiều thời gian
chăm chút cho hình ảnh cũng
như nội dung bài viết. Bởi sẽ
có những thực khách đến tìm
vì lời giới thiệu đó nên việc
viết bài cho nhóm là công
việc “vác tù và” nhưng đầy
trách nhiệm. Nhiều “ummer”
cho biết mỗi khi định rủ
bạn bè đi đâu ăn, họ lại vô
“Saigon Ùm” xem bữa nay
có món gì ngon.•
Nhómvàtrangmạng“Saigon
Ùm” thống nhất hoạt động
trên nguyên tắc mà họ gọi là
“Nội quy sinh hoạt chi bộ giảm
cân”: Không cãi lộn; không tự
ý bán hàng; có địa chỉ rõ ràng;
review có tâm.
Tiêu điểm
AnhĐàmHà Phú
(cao nhất)
gặp gỡ các quản trị viên
và thành viên “SaigonÙm”. Ảnh: HM
Nhóm chia sẻ những địa
chỉ ăn ngon, giới thiệu các
nét ẩm thực và văn hóa của
TP. Từ bánh mì Sài Gòn đến
xôi chợ Bà Chiểu, phá lấu,
cơm tấm lề đường…
Thậm chí nhiều “ummer”
(thành viên nhóm) còn tìm
được những địa chỉ bán
những món ăn gây thương
nhớ tuổi thơ, giờ gần như
“tuyệt chủng”. Bạn Sam
Nguyen đã vội quay xe lại
cổng một trường học ở quận
5 vì thấy cô bán món bánh
tráng đường mạch nha. Bạn
giới thiệu: “Tình cờ gặp lại
cô, những cảm xúc xưa cũ
tràn về”. Nhiều “ummer” đã
rủ nhau đi tìm cô bán bánh
tráng đường mạch nha chỉ để
mua một vé quay lại tuổi thơ.
Một số đầu bếp nhà hàng
nổi tiếng cũng tham gia chia
sẻ công thức hoặc khoe ảnh
đĩa đồ ăn thành phẩm trong
nhóm khiến các “ummer”
chảy nước miếng.
Các thành viên
tận tâm, vô vụ lợi
Bùi Vĩnh Thế làm tiếp
thị cho một công ty công
Từ bánhmì Sài Gòn
đến xôi chợ Bà Chiểu,
phá lấu, cơm tấm lề
đường…đều được
các “ummer” lần
lượt giới thiệu không
sót con đường nào.
nghệ, tình cờ được bạn bè
giới thiệu group “Saigon
Ùm”…Vì thích ăn uống và
sành ăn nên Thế được giới
thiệu làm admin (quản trị
viên) của nhóm. Thế cũng
là người thiết kế logo của
trang này. Anh chàng cho
biết: “Mình phải làm gương
việc ăn uống lành mạnh, có
sức khỏe mới có sức tìm tòi
chỗ ăn uống mới lạ, hay ho
hơn cho thành viên. Mình
đã quyết tâm giảm tới… 11
kg để giữ hình ảnh”.
Vĩnh Thế cho biết có
nhiều khó khăn trong quá
trình điều hành khi thành
viên tăng lên đột ngột, có
những nhóm cạnh tranh
Đời sống xã hội -
ThứBảy30-3-2019
Ăn ngon, chơi vui như
“Saigon Ùm”
Nhómban
đầu được lập
ra chỉ nhằm
chia sẻ các
“công thức
giảm cân” hài
hước của khổ
chủ, không
ngờ sau đó
trangmạng
này nhanh
chóng trở
thànhmột
sân chơi hữu
ích, nhộn
nhịp với
hơn 100.000
thành viên
thamgia.
Sân chơi sôi động và bổ ích
Sài Gòn quán xá thì nhiều nhưng cũng khó để có những
địa chỉ ngon, sạch, đáng tin cậy cho công cuộc giảm cân
thần thánh của tôi. Tôi là thành viên đầu tiên, cặm cụi viết
những status đầu tiên, post những tấmảnh đầu tiên, chỉ có
vài like. Dần dần thì anh em “ummer” (cách anh gọi thành
viên của group) đông dần, chia sẻ nhộn nhịp. Cho đến một
bữa, nhómadmin đã tổ chức đón lõng và bắt tại trận thành
viên thứ 100.000. Tôi vui lắm vì nhóm bây giờ thật sự đông
vui và hữu ích.
ĐÀM HÀ PHÚ
, người sáng lập trang mạng“Saigon Ùm”
Một trong
các bài
viết thú vị
được các
“ummer”
thích thú
hưởng
ứng.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11 13,14,15,16
Powered by FlippingBook