248-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 28-10-2019
Nữ tướng Sài Gòn Food:
“Tôi không sợ đại gia ngoại”
Nhìn thấy trước nhu cầu thị trường, bổ trợ bằng chiến lược khác biệt, “nữ tướng”
Sài Gòn Food cho biết đó chính là chìa khóa xây dựng thương hiệu vững chắc.
Họ đã nói
PHƯƠNGMINH-QUANGHUY
H
ơn 16 năm nay, bà Lê
Thị Thanh Lâm, Phó
Tổng giámđốc Công ty
cổ phần Sài Gòn Food, được
xemlà “linh hồn” và chịu trách
nhiệm phát triển thương hiệu
Sài Gòn Food tại thị trường
nội địa, chưa bao giờ tự mãn
với thành công mà luôn tìm
tòi đưa ra thị trường những
sản phẩm đầy sáng tạo.
“Tết Nguyên đán sắp đến,
Sài Gòn Food là doanh nghiệp
đầu tiên đem đến cho chiếc
bánh chưng truyền thống của
dân tộc một cánh áo mới để
nó trở thành một món quà
tặng trang trọng, lịch sự và
thân thiện môi trường” - bà
Lâm chia sẻ.
Điều chưa từng
xuất hiện trước đây
.
Phóng viên:
Chiếc bánh
chưng vốn đã là một sự giới
thiệu tốt cho món quà truyền
thống mà không cần đặt trong
bao bì cao cấp. Vậy liệu có
điều gì thật đặc biệt với chiếc
bánh mới, thưa bà?
+
Lê Thị Thanh Lâm
:
Làm hộp quà cho bánh chưng
là một câu chuyện khá lạ. Bởi
lâu nay mọi người quen việc
chiếc bánh chưng mộc mạc
với lá dong hay hơn một chút
là một lớp nylon hút chân
không bọc ngoài. Nguyên
nhân bánh chưng vốn có thời
hạn sử dụng ngắn nên không
ai nghĩ đến chuyện đầu tư
cho bao bì.
Nhưng giờ đây chúng tôi
đã sản xuất được chiếc bánh
chưng có thời hạn sử dụng ba
tháng. Điều này cũng nhờ vào
sở hữu công nghệ hiện đại.
Với thời gian bảo quản dài
hơn nên chúng tôi thiết kế bao
bì đẹp và lạ cho chiếc bánh
chưng truyền thống để làm
quà tặng. Vì tâm lý người tiêu
dùng thì tết muốn kiếm món
quà gì đặc sắc, lạ, độc đáo để
tặng. Điều khá lý thú là nhiều
doanh nghiệp đặt hàng chúng
tôi sản phẩm bánh chưng để
tặng đối tác, một điều chưa
từng có trước đây.
. Có ý kiến cho rằng thị
trường nội địa biên lợi nhuận
không bằng thị trường nước
ngoài. Vậy tại sao Sài Gòn
Food lại quyết định đầu tư
mạnh vào thị trường nội địa?
+ Điều này khá đơn giản,
thời điểm đầu thập niên 2000,
chúng tôi thấy một khoảng
trống thị trường nội địa,
không nhiều doanh nghiệp
tham gia vào đây. Khi đó
chúng tôi đánh giá đây là thị
trường khá rộng lớn, người
tiêu dùng Việt cũng có nhu
cầu về sản phẩm tiện lợi, cũng
muốn những món ăn ngon,
có chất lượng, vậy thì tại sao
lại không phục vụ cho chính
khách hàng Việt như khách
hàng nước ngoài.
Thực tế chiến lược này
của chúng tôi đến thời điểm
này được xác định là đúng
đắn. Sài Gòn Food có tên
tuổi như ngày hôm nay nhờ
vào tập trung kinh doanh thị
trường nội địa.
Không có con đường
nào trải hoa hồng
. Sài Gòn Food chọn chiến
lược xây dựng sản phẩm mới
khai phá thị trường, vậy bà
có nghĩ đến sự rủi ro thất bại
của người đi trước?
+ Tất nhiên, trong suốt 16
nămqua, Sài Gòn Food không
chỉ có thành côngmà có cả thất
bại nữa. Không có con đường
nào trải hoa hồng như vậy hết.
Nhưng may mắn tỉ lệ thất bại
thấp, sản phẩm ra thị trường
có tỉ lệ thành công khá cao.
Tất cảđềudựa trênsựnghiên
cứu kỹ càng, hiểu được nhu
cầu người tiêu dùng trước khi
đưa sản phẩm ra thị trường.
Chẳng hạn, dòng sản phẩm
lẩu đông lạnh có gói nước suốt
16 nămqua chúng tôi vẫn dẫn
đầu thị trường cho dù sau đó
các đối thủ khác có bắt chước.
Hay dòng sản phẩm cháo tươi
suốt bảy năm qua vẫn là sản
phẩm bán chạy, mà thời điểm
mới ra đời nhiều người cho
rằng khó thành công. Nếu làm
tốt doanh số từ mặt hàng này
không chỉ dừng lại ở mức vài
ngàn tỉ đồng.
. Hơn 16 năm qua, công ty
đã thành công với món lẩu
đông lạnh có gói nước, hiện
nay đã có những thay đổi
nào từ thương hiệu đó hay
vẫn giữ nguyên bản?
+ Trên thị trường, sự cạnh
tranh dễ nhất là làm y chang
sản phẩm đang bán chạy của
người dẫn đầu và sau đó đưa
giá rẻ hơn để lôi kéo người
tiêu dùng. Nhưng chúng tôi
không đi theo con đường đó.
Chúng tôi phải liên tục đổi
mới theo từng nămchứ không
sống trên sự thành công của
quá khứ, chỉ một chút lơ là
là các đối thủ cạnh tranh sẽ
chiếm lĩnh thị phần.
. Vậy có thể hiểu công ty
của bà đang đánh vào phân
khúc cao cấp?
+ Nói như vậy không chính
xác lắm, vì giá cả sẽ do chất
lượng quyết định. Quan điểm
kinh doanh của chúng tôi chất
lượng là yếu tố sống còn nên
thà tăng giá chứ không gian
dối khách hàng. Có những
nhà cung cấp họ có thể không
tăng giá nhưng sẽ giảmđi chất
lượng. Chẳng hạn, họ ngâm
tôm vào nước cho thấy to ra
nhưng người tiêu dùng sẽ
phát hiện ngay doanh nghiệp
nào đưa ra sản phẩm có chất
lượng hay không.
Không ngại đối đầu
doanh nghiệp ngoại
. Hiện nay mức độ cạnh
tranh đang trở nên khốc liệt
hơn, khi thị trường đang có
nhiều đại gia nước ngoài đổ
vào, đồng thời người Việt
thích ứng nhanh với xu hướng
mới. Bà có cảm thấy áp lực?
+ Chúng tôi không ngán
ngại khi đối đầu với các đại
gia nước ngoài trong ngành
chế biến thực phẩm. Vì chúng
tôi có đội ngũ nghiên cứu và
phát triển (R&D) nhạy bén và
tự tin đi nhanh hơn các ông
lớn vì họ là những tập đoàn
lớn nên làm gì phải qua hệ
thống, không thể chạy nhanh
bằng mình.
Ngoài ra, vốn làm xuất
khẩu vào các thị trường hàng
đầu thế giới nên chúng tôi có
điều kiện tiếp cận những công
nghệ mới nhất. Chính điều đó
hỗ trợ cho thị trường nội địa
để chúng tôi tin rằng không
thua kém bất kỳ đại gia nào.
Hiện sản phẩm xuất khẩu của
chúng tôi khá đa dạng như cá
hồi sushi, cua sushi, cá chẽm
kirimi, cá đổng kirimi, cá saba
fillet, cá tẩm bột, tôm sushi…
. Khi chuỗi cửa hàng tiện
lợi 7-Eleven (Nhật) vào Việt
Nam thì họ đã chọn Sài Gòn
Food là đối tác chiến lược.
Điều gì đã hấp dẫn thương
hiệu tiếng tăm của Nhật?
+ Sài Gòn Food đang là
đơn vị làm hàng xuất khẩu
đi Nhật, một thị trường cực
kỳ khó tính và không dễ đưa
sản phẩm thâm nhập. Sau khi
đến tham quan dây chuyền,
công nghệ sản xuất, họ biết
là chúng tôi đáp ứng được
các tiêu chí khắt khe của họ.
Nhưngđiềuquan trọngnhất,
những sản phẩm họ dự định
bán tại thị trường Việt Nam
thì chúng tôi đã có sẵn ngân
hàng dữ liệu, vốn đã nghiên
cứu từ trước đó. Họ chỉ việc
lựa chọn và chúng tôi làm
theo tiêu chuẩn của họ đưa
ra. Hiện nay chúng tôi đang
cung cấp hơn 100 mặt hàng
cho chuỗi 7-Eleven (Nhật
Bản). Bên cạnh đó, đối tác
của chúng tôi còn có các
hệ thống siêu thị, chuỗi cửa
hàng tiện lợi như Co.opmart,
Aeon Mall, VinMart, Circle
K, Kids Plaza…
. Xin cám ơn bà.•
. Giờ đây, nhìn lại chặng đường từ con số 0 trở thành đại gia
trong ngành thực phẩm chế biến với bốn xưởng sản xuất thực
phẩmhoành tráng, bà rút ra yếu tố nào đưa đến sự thành công?
+ Chúng tôi nhìn thấy thành công lớn nhất chính là dám
chọn con đường riêng và sáng tạo, tìm tòi cái mới đáp ứng
cho thị trường chứ không làm những gì mà thị trường đã có
hay bắt chước người khác. Tuy nhiên, nền tảng chính là việc
Sài Gòn Food chủ trương từ rất sớm phát triển thị trường nội
địa song song với thị trường xuất khẩu.
. Để điều hànhmột công ty với đội ngũ nhân sự lên đến 2.000
người cùng hướng về một mục tiêu chung quả là không đơn
giản, thưa bà?
+ Rõ ràng điều khiển một doanh nghiệp với cả ngàn nhân
viên đòi hỏi tính quyết đoán, sự quyết liệt của người giữ trọng
trách kinh doanh. Nhưng đến thời điểm này, hình ảnh của tôi
với nhân viên vẫn là người phụ nữ dịu dàng, mềmmỏng chứ
không có gì mạnh mẽ.
Nói về áp lực thì nếu mình làm kinh doanh không có áp lực
là không đúng. Nhưng khi có áp lực mình phải biết điều tiết
để giảm áp lực đó và sống sao cho cân bằng, hài hòa.
Tôi xác định làm lãnh đạo là không làm chi tiết mà chỉ ngồi
suy nghĩ các cách, bày việc cho người khác làm. Nênmọi người
vẫn thấy tôi đi dự hội thảo, đi dạy, lướt và viết Facebook nhưng
công việc vẫn trôi chảy. Vấn đề là làm sao xây dựng đội ngũ
làmviệc có hệ thống vàmình chỉ giám sát từ xa chứ nếumình
cái gì cũng làm thì làm gì có thời gian.
“Tôi được nhận xét là người phụ nữ dịu dàng”
“Thành công lớn
nhất chính là dám
chọn con đường
riêng và sáng tạo
tìm tòi cái mới
đáp ứng cho thị
trường chứ không
làm những gì
mà thị trường đã
có, hay bắt chước
người khác.”
Lê Thị Thanh Lâm
Chúng tôi không quan niệm
làm thị trường nội địa là để tận
dụng những gì đầu thừa đuôi
thẹo của hàng xuất khẩu hay
nhữngsảnphẩmkhôngthểxuất
khẩu thì đem đi bán nội địa.
Chúng tôi cũng không có sự
khác biệt trong việc kiểm soát
chất lượng giữa dây chuyền
xuất khẩu và nội địa. Tức là
kiểm soát nghiêm ngặt và có
chất lượng như nhau, chỉ có
khác là điều chỉnh khẩu vị hợp
với người Việt.
LÊ THỊ THANH LÂM
Bà Lê Thị Thanh Lâm
(thứ hai từ trái qua)
cùng các cộng sự bên dòng sản phẩmmới - bánh chưng
đựng trong hộp làmquà tặng. Ảnh: QH
Sài Gòn Food đang cung cấp thịt kho trứng, cá kho, xôi, gỏi...
cho chuỗi bán lẻ 7-Eleven (Nhật Bản). Ảnh: TU
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook