272-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 25-11-2019
“Bão giá biến thịt heo thành
đặc sản, đắt hơn thịt bò”
“Đại gia chăn nuôi cũng không thể tích trữ heo để làmgiá vì bản thân họ cũng phải
bán tháo chạy dịch bệnh” - ông “vua nuôi heo” PhạmĐức Bình chia sẻ.
Tiêu điểm
QUANGHUY -PHƯƠNGMINH
C
hấp nhận sống chung
với dịch tả heo châu
Phi, khó có khả năng
tái đàn như trước nên thịt
heo sẽ có xu hướng tăng giá
mạnh và trở thành đặc sản…
Đây là những nhận định của
ông Phạm Đức Bình, Tổng
giám đốc Công ty cổ phần
Thanh Bình kiêm Phó Chủ
tịch Hiệp hội Thức ăn chăn
nuôi Việt Nam, chia sẻ với
Pháp Luật TP.HCM.
Dịch bệnh quét sạch
nhiều trang trại
.
Phóng viên:
Dường như
các con số thốngkê về số lượng
thiếu hụt heo trên thị trường
không đầy đủ và chênh lệch
nhau rất lớn. Vậy dưới góc
nhìn của ông, khả năng thiệt
hại đàn heo cả nước nằm ở
khoảng nào?
+ Ông
Phạm Đức Bình:
Tôi có thể nói các con số
thống kê về thiệt hại đàn heo
cả nước chỉ mang tính chất
tương đối. Tại sao tôi nói điều
này?Vì trong bối cảnh dịch tả
heo châu Phi, chỉ những ai kê
khai và nằm trong diện được
hỗ trợ thì cơ quan quản lý nhà
nước mới nắm được số liệu.
Nhưng rất nhiều người dân
nuôi 2-3 con heo mà chết vì
dịch, họ tựmang đi chôn. Các
công ty đầu tư trực tiếp nước
ngoài (FDI) có heo chết vì
dịch bệnh này có xu hướng
không để ai biết do họ không
được hưởng cơ chế đền bù.
Con số thống kê không chính
xác là vì vậy. Tuy nhiên, theo
tính toán của chúng tôi, ước
lượng con số thiệt hại thấp
nhất là 50% sản lượng heo
trên toàn quốc.
. Tại sao chuyện tái đàn heo
lại khó khăn đến như vậy?
+ Đến bây giờ chúng ta
vẫn chưa biết chính xác cơ
chế lây lan. Nhiều trang trại
nuôi heo có đến năm lớp
bảo vệ, từ thay đồ, tắm cho
đến cách ly 48 tiếng đồng hồ
mới được vào trại chăn nuôi
heo và ở trong đó cả tháng
nhưng dịch bệnh vẫn quét
sạch các trại này. Đó là dẫn
chứng không ai có thể xác
định chính xác đường truyền
lây lan đến từ đâu.
Mặt khác, hiện cũng không
có vaccine ngừa bệnh dịch tả
heo châu Phi. Kết hợp hai yếu
tố này, tức khi không biết cơ
chế lây lan dịch bệnh và không
có thuốc chặn đứng dịch, thì
chẳng ai dám nuôi. Nên việc
tái đàn để có nguồn cung như
trước sẽ rất khó.
Thiếu thịt heo
nghiêm trọng
. Giá thịt heo hơi đã tiệm
cận mức 80.000 đồng/kg và
thịt heo bán lẻ có loại nhảy
lên 200.000 đồng/kg, mức
cao kỷ lục từ trước đến nay.
Ông có cho rằng thị trường
thịt heo hiện đang nguy cấp?
+ Đúng là hiện nay đang
thiếu thịt heo nghiêm trọng.
Nhưng tôi cũng nói thêmViệt
Namkhông thiếu thịt.Chúng ta
địnhnghĩa thịt làđạm(protein).
Vậy đâu có thiếu thịt, chỉ là
thiếu thịt heo nhưng vẫn còn
thịt gà, thịt vịt, thịt bò...
Chúng ta cứ tập trung vào
thịt heo là do cơ cấu tiêu dùng
thích ăn thịt heo, mặt khác
cũng do ngày xưa đói nghèo
nên xemmiếng thịt heo là trên
hết. Trung Quốc cũng rơi vào
tình trạng này vì thịt heo chiếm
hơn 60% trên bàn ăn.
Nhân cơ hội này, có lẽ
chúng ta nên nghĩ đến chuyển
sang tiêu dùng nhiều hơn các
loại thịt khác như gà chẳng
hạn. Thực tế, sản xuất và
kinh doanh con gà dễ hơn
rất nhiều so với con heo. Vì
việc nuôi, quản lý, sản xuất,
chế biến con gà nhanh và rất
ít phụ phẩm, chưa kể thịt gà
tốt cho sức khỏe.
. Có ý kiến cho rằng có
những doanh nghiệp FDI và
thương lái đang thao túng thị
trường thịt heo, đẩy giá lên
cao chót vót?
+Tôi dámkhẳngđịnhdoanh
nghiệp FDI hay thương lái
không thể thao túng thị trường.
Vì theo tôi được biết, chính
các doanh nghiệp này cũng
đang chịu dịch bệnh và thiệt
hại nặng nề. Bạn cứ nhìn ra
thị trường đi, vẫn có những
con heo trọng lượng 30-40
kg bán đầy ở các chợ mà lẽ
ra phải nuôi lớn hơn bán kiếm
lợi. Đơn giản là những trại lớn
bán để chạy dịch. Giờ cũng
chỉ còn trại đầu tư bài bản còn
heo, chứ các trang trại nhỏ, hộ
gia đình heo đã chết sạch rồi.
Điều đó cho thấy đại gia
không thể tích trữ làm giá vì
bản thân họ cũng phải bán
tháo chạy dịch bệnh. Với
thương lái, một nguyên tắc là
có thể kiếm lợi vào lúc giá rẻ
nhưng nay thịt heo lên cơn sốt
thì thương lái chỉ kinh doanh
từ hòa vốn đến lỗ.
Nên học mô hình
chăn nuôi Đan Mạch
. Liệu có tia sáng nào cho
ngành heo trong lúc khó khăn
như hiện nay?
+ Chúng ta đã nhìn thấy
chuyện thiệt hại nhưng mặt
tích cực ở đây chính là qua
dịch bệnh này đã dẹp được
phần nào chăn nuôi nhỏ lẻ,
gây ô nhiễm môi trường. Và
các trang trại lớn chắc chắn
phải đầu tư nghiêm túc cho
việc chăn nuôi truy xuất
nguồn gốc.
Chúng ta cũng cần phải
khẳng định là phải sống chung
với dịch và xem chăn nuôi
heo là một ngành chăn nuôi
đặc sản. Người nuôi chấp
nhận nuôi năm ăn năm thua,
nghĩa là nuôi thành công sẽ
thắng lớn nhưng dính dịch
bệnh phải chịu thiệt hại.
. Vậy theo ông, hiện nay
nên nuôi heo thế nào để đảm
bảo phòng tránh dịch bệnh?
+ Thật ra câu chuyện này
tôi đã đề xuất trước đây, đó
là có thể học theo mô hình
Đan Mạch hình thành các
trang trại công nghiệp nhưng
mang tính hộ gia đình.
Các trang trại này bình
quân nuôi 60 nái với tổng
đàn là 1.200 con, tối đa là
120 nái với tổng đàn khoảng
2.000 con. Người nuôi là
mối quan hệ gia đình nên
họ có khuynh hướng đảm
bảo không ăn uống hay làm
gì đó mang mầm bệnh về
trang trại của họ. Cách nuôi
này giống như từng môđun,
một dạng xé nhỏ, tránh rủi
ro trước dịch bệnh.
Trong khi đó, tại Việt Nam
có những nơi nuôi trong một
trang trại tập trung khổng lồ
mà khi dịch bệnh là chết sạch.
Tôi biết trong cơn dịch tả heo
châu Phi, có trang trại chết
một lúc 20.000 con.
Tôi nghĩ cơ quan quản lý
cũng nên xem đây là cơ hội
để điều chỉnh lại chính sách
chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi
dàn đều cho các loại khác (bò,
gà, vịt…), chứ đừng cố gắng
trấn an là thị trường không
thiếu thịt heo hay giá đắt là
do thương lái thổi giá.
. Ông có thể chia sẻ kinh
nghiệm nuôi heo an toàn tại
Công ty Thanh Bình?
+ Chúng tôi đang nỗ lực
hướng đến nuôi heo an toàn.
Có nghĩa là nuôi theo quy
trình detox, nói nôm na là
thanh lọc cơ thể. Con heo vẫn
nuôi bình thường và trước
khi mổ 15 ngày, tôi cho ăn
một loại lúa mì ép đùn trộn
với các loại thảo dược như
tiêu, quế, tỏi… Từ đó giúp
heo kháng bệnh, thịt không
còn tồn dư kháng sinh, thịt
chắc ráo, vị thơm.
. Xin cám ơn ông.•
. Liệu rằng đến tết, các TP lớn có thiếu thịt heo khi mới đây cơ
quan quản lý nhà nước dự báo thiếu khoảng 200.000 tấn thịt
heo cho tiêu dùng cuối năm?
+ Tôi đảm bảo tết không thiếu nhiều đâu. Vì người dân đã
đổ về quê ăn tết, các bếp ăn tập thể, trường học tiêu thụ thịt
heo nhiều nhất thì đóng cửa, mà bản thân các đơn vị này
cũng đã chuyển sang sử dụng thịt heo đông lạnh nhiều rồi.
Dođónguồn cungheo có thể giảmnhưng cầu không lớnđến
mứcgâykhủnghoảngthịtrường.Hơnnữa,xuhướngngườidânăn
tếtchọncácthựcphẩmcaocấp,thịtheochỉlàthêmphầnphụhọa.
. Nhưng sau tết thì sự lạc quan này có lẽ không còn nữa vì
người dân vẫn không dám nuôi heo?
+ Chúng ta phải tôn trọng cơ chế thị trường do cung-cầu
quyết định thôi. Thịt heo sẽ đắt ngang thịt bò và có thể đắt
hơn. Lúc này thì người tiêu dùng phải điều chỉnh, đắt quá thì
giảm ăn thịt heo nóng (sử dụng ngay sau giết mổ) và chuyển
sang sử dụng thịt đông lạnh. Mà tôi nghĩ thiếu thịt heo hiện
nay cũng là cứu những người chăn nuôi gà, vịt đang thua lỗ.
. Như vậy, có thể hiểu trong thời gian tới người dân phải ăn
thịt đông lạnh?
+ Tôi nghĩ ăn thịt đông lạnh có nhiều cái lợi chứ không có
gì hại. Người Việt Nam có thói quen ăn thịt nóng nhưng hành
vi mua bán lại quá nhiều cái hại. Chẳng hạn, giết mổ lúc 12
giờ đêm và sau đó đưa ra các chợ bán, thời gian này thịt đã
bắt đầu nhiễm vi sinh, chưa kể miếng thịt bị cả trăm cái tay
ấn vào kiểm tra, mất vệ sinh.
Thêm nữa, có mấy người mua về ăn liền đâu, cũng bỏ vào
tủ lạnh cấp đông, cũng khác gì ăn thịt đông lạnh.
Ăn nhiều thịt heo ngày tết “xưa rồi Diễm”
Lạm dụng từ “sạch”
Chúng ta đang lạm dụng từ
“sạch” trong thịt heo. Để thực
sự sạch và an toàn phải là một
chuỗi khépkín. Cónghĩa là thức
ăn chăn nuôi không có chất
cấm, người nuôi heo không sử
dụng kháng sinh; nhàmáy giết
mổ phải đúng quy trình, quy
chuẩn, miếng thịtmang ra bán
đến tay người tiêudùng không
được nhiễm vi sinh...
Ông
PHẠM ĐỨC BÌNH
Ông PhạmĐức Bình: “Nếu thịt heo giá quá đắt thì mọi người sẽ phải ăn ít thịt heo lại và
chuyển sang các loại thực phẩmkhác”. Ảnh: QUANGHUY
Nuôi heo theo hướng an toàn sẽ giảmđược nguy cơ dịch bệnh.
Ảnh: PM
“Việc đàn heo bị thiệt
hại vì dịch cũng là
cơ hội tốt để cơ quan
quản lý quy hoạch lại
các vùng nuôi theo
hướng an toàn.”
Ông
Phạm Đức Bình
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook