069-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa31-3-2020
Doanh nghiệp
lớn tìm cách
giảmgiá thịt heo
ANHIỀN
N
gày30-3, PhóThủ tướng
Trịnh Đình Dũng, Bộ
trưởng Bộ NN&PTNT
Nguyễn Xuân Cường có buổi
làm việc với 15 doanh nghiệp
(DN) chăn nuôi lớn để bàn
giải pháp giảm giá heo hơi.
Giá thịt heo đến tay
người tiêu dùng vẫn
rất cao
Theo báo cáo của Ban chỉ
đạo điều hành giá, từ cuối
năm 2019 đến nay, giá thịt
heo luôn ở mức cao. Điều
này đã tác động lớn đến chỉ
số giá tiêu dùng (CPI), dẫn
đến nguy cơ khó có thể kiểm
soát lạm phát chung dưới 4%
theo chỉ tiêu của Quốc hội
giao. Từ giữa tháng 3 đến
nay, giá heo hơi đã có chiều
hướng giảm xuống nhưng
vẫn còn ở mức cao.
Thủ tướng Chính phủ, lãnh
đạo Bộ NN&PTNT đã liên
tục tổ chức nhiều cuộc họp
và trực tiếp đến làm việc với
các DN chăn nuôi lớn để chỉ
đạo sản xuất, phòng, chống
dịch bệnh và giảm giá bán
heo thịt. Kết quả, các công
ty chăn nuôi lớn như Công ty
C.PViệtNam,Dabaco,Mavin,
Masan, GreenFeed…đã phối
hợp, đồng hành với Chính phủ
và bán với giá 73.000-76.000
đồng/kg heo hơi. Tuy nhiên,
còn một số công ty chưa phối
hợp thực hiện việc giảm giá
bán heo thịt.
Ông Vũ Anh Tuấn, Phó
Tổng giám đốc Công ty cổ
phần Chăn nuôi C.P Việt
Nam, cho biết thời gian qua
công ty đã điều chỉnhmức giá
heo hơi 80.000-85.000 đồng/
kg xuốngmức 73.000-75.000
đồng/kg. Dù giá heo đã giảm
nhưng trên thực tế giá thịt heo
đến tay người tiêu dùng vẫn
ở mức rất cao.
“Chúng tôi bán giá heo
hơi ở mức 75.000 đồng/kg.
Qua giết mổ, bán tới tay
người tiêu dùng mức giá lẽ
ra chỉ khoảng 100.000 đồng/
kg. Thế nhưng trên thực tế,
giá thịt heo bình quân tới
tay người tiêu dùng lên đến
140.000 đồng/kg. Mức giá
này vẫn còn rất cao” - ông
Tuấn đánh giá.
Theo ông Tuấn, từ thực tế
này cho thấy cần có cơ chế
quản lý, hạn chế bớt khâu
trung gian để giá heo đến tay
người tiêu dùng không bị leo
lên quá cao. “Để giảm bớt
khâu trung gian, thời gian tới
C.P Việt Nam sẽ đẩy mạnh
bán thịt heo trực tiếp tới tay
người tiêu dùng. Cạnh đó xúc
tiến triển khai liên kết với các
nhà máy giết mổ chế biến để
đưa ra thị trường sản phẩm
thịt mát” - ông Tuấn nói.
ÔngĐàoMạnhLương,Tổng
giám đốc Tập đoàn Mavin,
cũng cho hay thời gian qua
tập đoàn và các DN đều rất
chung tay với định hướng chỉ
đạo của Thủ tướng Chính phủ
và các bộ, ngành liên quan. Về
việc giá heo vẫn ở mức cao,
ông Lương cho rằng đây là
vấn đề về cung cầu và khâu
trung gian nhiều chi phí, cần
phải kiểm soát chặt chẽ hơn.
ÔngLươngđề xuất: “Chúng
tôi kiến nghị với Phó Thủ
tướng, Bộ NN&PTNT cần
phải cân bằng ổn định về cung
cầu. Đề nghị Chính phủ ban
hành nghị định chuyên đề
về phát triển chăn nuôi heo
trong thời gian tới. Lý do là
ngành chăn nuôi heo ở Việt
Nam đã trải qua thời gian dài
khủng hoảng từ giá đến dịch
bệnh, dẫn tới tâm lý của các
hộ chăn nuôi e ngại việc tái
đàn, tăng đàn thời gian qua
và sắp tới”.
Cùng với Công ty C.P,
Mavin, đại diện của nhiều
đơn vị khác có mặt tại buổi
làm việc như Công ty CJ
Vina, Dabaco, JapfaComfeed,
Nhập khẩu thịt heo tăng hơn 300%
Theo báo cáo của các cơ quan kiểmdịch động vật cửa khẩu
thuộc Cục Thú y, từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Namđã nhập
khẩu hơn 39.191 tấn thịt heo, tăng 312% so với cùng kỳ năm
2019. Trong đó, thị trường nhập khẩu thịt chủ yếu từ Canada,
Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Nga.
Riêng về thị trường Nga, từ cuối tháng 1-2020 đến nay, Tập
đoànMiratorg đã làmthủ tục xuất khẩu hơn 3.400 tấn thịt heo
thông qua 15 DN Việt Nam. Đến ngày 18-3, các lô hàng đã
về đến cảng của Việt Nam và bắt đầu cung cấp ra thị trường.
Hiện nay, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 lây lan diện
rộng, các nước ngừng nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến hoạt
động thươngmại.Vì vậy, BộNN&PTNTđềnghị BộCôngThương,
Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ
trợ tối đa cho các DNViệt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp
lý tại các nước xuất khẩu để tổ chức nhập khẩu thịt heo theo
chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ra khỏi cổng bán giá cao hơn
10.000 đồng/kg
BộNN&PTNT đề nghị BộCôngThương tổ chức kiểmsoát giá
của chuỗi cung ứng heo thịt và thịt heo ở thị trường. Vì thời
gian qua, các DN chăn nuôi lớn đã giảm giá xuất bán xuống
mức gần 70.000 đồng/kg heo hơi nhưng thương lái sau khi
mua và vận chuyển ra khỏi cổng của DN có thể bán với giá
cao hơn 10.000 đồng/kg.
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam
(VASEP) đã gửi công văn tới Bộ NN&PTNT báo cáo về
ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất và
xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Báo cáo cho hay hai tháng đầu năm 2020, tổng giá trị
xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt trên 991 triệu USD,
giảm gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất
xuất khẩu, ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường Trung
Quốc trong hai tháng đầu năm, khiến kim ngạch xuất sang
thị trường này giảm mạnh 44%. Xuất khẩu sang EU cũng
giảm mạnh 20%, các thị trường khác như ASEAN, Hàn
Quốc giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, tỉ lệ các đơn hàng vẫn được giao bình
thường theo hợp đồng đã ký của doanh nghiệp (DN) thủy
sản chỉ chiếm 30%-50%. Đặc biệt, tại thị trường châu Âu,
phần lớn đơn hàng tôm bị yêu cầu hoãn hoặc hủy…
Trước tình hình khó khăn, VASEP kiến nghị bộ trưởng
Bộ NN&PTNT báo cáo hoặc có ý kiến đề nghị với Chính
phủ và các bộ xem xét đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động
miễn nộp kinh phí công đoàn (2% quỹ lương) trong năm
2020 và tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội đến cuối
năm 2020, không tính lãi nộp chậm; kiến nghị xem xét
giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020; xem
xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ
hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện;
tạm ngưng thu phí BOT đến hết năm 2020 để giảm chi phí
vận chuyển…
QUANG HUY
Emivest… cũng cam kết sẽ
điều chỉnh đồng loạt giảm giá
heo hơi về mức 70.000 đồng/
kg kể từ ngày 1-4 theo tinh
thần chỉ đạo của Thủ tướng.
Đảm bảo cung ứng
đủ thịt heo
Phó Thủ tướng Trịnh Đình
Dũng cũng nhấn mạnh việc
giảm giá heo không đơn giản
là nhiệm vụ kinh tế, mà đây
còn là nhiệm vụ chính trị.
Các công ty lớn phải hứa với
Thủ tướng Chính phủ, hứa
với người dân là tiên phong
giảm giá thịt heo.
“Hôm nay có đại diện 15
DN đều hứa trước mắt đầu
tháng 4 sẽ giảm giá heo hơi
xuống 70.000 đồng/kg để
tiến tới tiếp tục giảm trong
thời gian tới. Đây là nhiệm
vụ chính trị, thể hiện trách
nhiệm rất cao của các DN
chăn nuôi” - Phó Thủ tướng
Trịnh Đình Dũng nói.
Để làm được, Phó Thủ
tướng cho rằng cần tăng
nguồn cung để phù hợp nhu
cầu của thị trường. Muốn
vậy, Bộ NN&PTNT phải
phối hợp với các bộ, ngành
và địa phương để xây dựng
kế hoạch phát triển ngành
chăn nuôi nói chung, trong đó
có chăn nuôi heo. Việc tăng
mạnh đàn heo trong thời gian
tới không được làm mất cân
đối cung cầu cả trong ngắn
hạn và dài hạn. Bởi bài học
giải cứu thịt heo những năm
trước đến nay vẫn còn.
Phó Thủ tướng cũng yêu
cầu phải đảm bảo cung ứng
đủ thịt heo trong mùa dịch.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh:
“Tuyệt đối không để xảy ra
tình trạng thiếu thịt, gây hoang
mang thị trường”.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ
CôngThương,BộNN&PTNT,
các DN chăn nuôi heo tăng
cường kiểm soát giá của
chuỗi cung ứng thịt heo trên
thị trường vì như phản ánh,
chi phí khâu trung gian đang
chiếm đến 40%. Đồng thời
kiểm soát và xử lý nghiêm
tình trạng đầu cơ, găm hàng,
ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn
cung thịt heo và ảnh hưởng
tới thị trường thịt heo. Các
cơ quan chức năng phải có
biện pháp ngăn chặn, xử lý
nghiêm tình trạng xuất nhập
khẩu thịt heo trái phép.•
Từ ngày 1-4, 15 doanh nghiệp lớn ngành chăn nuôi
camkết giảmgiá heo hơi còn 70.000 đồng/kg.
Hàng loạt công ty camkết trướcmắt giảmgiá heo hơi còn 70.000 đồng/kg, sau đó sẽ tiếp tục giảm.
Ảnh: ANHIỀN
“Hiện dịch bệnh
COVID-19 đang
diễn biến vô cùng
phức tạp, tuyệt đối
không để xảy ra
tình trạng thiếu
thịt heo, gây hoang
mang thị trường.”
Phó Thủ tướng
Trịnh Đình Dũng
Nhiều
công ty
sản xuất,
xuất
khẩu
thủy sản
gặp khó
vì dịch.
Ảnh: QH
Họ đã nói
Hài hòa lợi ích các bên
Việc đưa giá heo xuốngmức
hợp lý khôngchỉ đảmbảokiềm
chế tăng giá tiêu dùng chung
của cả nước; hài hòa giữa lợi
íchngười chănnuôi, người tiêu
dùng, mà căn bản hơn nhằm
giữ được thị trường thịt heo
một cách bền vững.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
NGUYỄN XUÂN CƯỜNG
Khách châu Âu, Trung Quốc… hoãn, hủy nhiều đơn hàng thủy sản
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook