091-2020 - page 11

11
Đời sống xã hội -
ThứBảy25-4-2020
TP.HCM ban hành 5 bộ tiêu chí
đánh giá an toàn COVID-19
T.NGỌC - T.UYÊN-N.QUYÊN
5
/7 bộ tiêu chí đánh giá
an toàn thuộc năm lĩnh
vực: Giao thông vận
tải; chợ, siêu thị, trung tâm
thương mại; dịch vụ ăn uống;
trường học; du lịch vừa được
TP.HCM ban hành. Còn hai
bộ tiêu chí liên quan đến lĩnh
vực văn hóa - thể thao và khu
vực công cộng sẽ được ban
hành trước ngày 30-4.
Nhà hàng, quán ăn
tự đánh giá tiêu chí
an toàn
Ngày 23-4, Ban chỉ đạo
phòng, chống dịchCOVID-19
TP.HCM ban hành “Bộ tiêu
chí đánh giá an toàn phòng,
chống dịch COVID-19 đối
với hoạt động kinh doanh
dịch vụ ăn uống trên địa bàn
TP.HCM”.
Các cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống bao gồmcửa hàng,
quầy hàng, quán ăn, quán
giải khát, nhà hàng, căn tin
cơ quan và bệnh viện.
Trao đổi với PV, PGS-TS
Phạm Khánh Phong Lan,
Trưởng ban Quản lý an toàn
thực phẩm (ATTP) TP.HCM,
cho biết căn cứ vào bộ tiêu
chí trên, các cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống trên địa bàn
TP.HCM tự đánh giá từng
tiêu chí an toàn trước khi
hoạt động. “Tổng tiêu chí an
toàn dưới 50% không được
hoạt động. Trường hợp tổng
tiêu chí an toàn 50% trở lên,
các tiêu chí 5, 9, 10 đều đạt
hoặc có thực hiện thì cơ sở
được phép hoạt động” - bà
Lan cho biết thêm.
Trong thời gian cơ sở kinh
doanh dịch vụ ăn uống hoạt
động, Ban quản lý ATTP
TP.HCMkết hợpUBNDquận,
huyện sẽ kiểm tra, đánh giá.
Nếu kết quả tổng tiêu chí an
toàn không đạt, cơ sở sẽ phải
đóng cửa.
Cơ sở thức ăn đường phố,
bếp ăn tập thể, bếp ăn công
nghiệp, suất ăn sẵn không áp
dụng đánh giá theo bộ tiêu
chí nói trên.
Các trường tự chấm
điểm từ tuần sau
Bộ tiêu chí đánh giá an toàn
trong phòng, chống dịch tại
cơ sở mầm non và giáo dục
phổ thông cũng được Ban
chỉ đạo phòng, chống dịch
COVID-19 TP.HCM ban
hành vào tối 23-4.
Cả hai bộ tiêu chí đều có
những tiêu chuẩn đánh giá
chung như: Số lượng trẻ em,
học sinh, giáo viên, nhân viên
tập trung tối đa tại trường;
mật độ trong phòng làm việc;
khoảng cách giữa mọi người
ngoài phòng sinh hoạt, làm
việc; rửa tay bằng nước sát
khuẩn, dụng cụ uống nước
riêng, khẩu trang; kiểm tra
thân nhiệt…
Điểm tối đa chomỗi tiêu chí
là 10. Tổng điểm tiêu chí an
toàn là 100, quy ra phần trăm.
- Chỉ số 90%-100%sẽ được
tổ chức hoạt động dạy học.
- Chỉ số từ 70% đến dưới
90% được tổ chức hoạt động
dạy học, phải kiểm tra định kỳ
để khắc phục các hạn chế ở
tiêu chí thành phần thấp điểm;
- Từ 50% đến dưới 70%
có thể tổ chức hoạt động dạy
học nhưng phải thường xuyên
kiểm tra để khắc phục các hạn
chế ở các tiêu chí thành phần
thấp điểm;
- Từ 30% đến dưới 50%
phải có giải pháp đảm bảo an
toàn mới được tổ chức hoạt
động dạy học.
- Dưới 30% không được
tổ chức hoạt động dạy học.
ÔngLêHoàiNam,PhóGiám
đốc Sở GD&ĐT TP.HCM,
cho biết tuần tới Sở GD&ĐT
sẽ ban hành văn bản hướng
dẫn cách thức triển khai bộ
tiêu chí.
Căn cứ vào các tiêu chí
trên, các cơ sở giáo dục chủ
động tổ chức tự chấm điểm.
Từ đó hiệu trưởng sẽ đánh
giá xem tiêu chí an toàn ở
mức độ nào để quyết định
hoạt động trở lại.
Sở GD&ĐT sẽ tổ chức
các đoàn kiểm tra để giám
Ngoài Bộ chỉ số
đánh giá tính rủi
ro doanh nghiệp đã
triển khai từ ngày
6-4, TP.HCM xây
dựng thêm bảy bộ
chỉ số để kiểm soát
dịch bệnh gắn với
phát triển kinh tế
trong điều kiện bình
thường mới.
sát việc thực hiện. Từ tuần
sau, các trường sẽ thực hiện
chấm điểm dựa trên bộ tiêu
chí trên.
Doanh nghiêp du lich
tư chu đông đanh gia
mức an toan cua minh
Sáng24-4,SởDulịchTP.HCM
đã tổ chức tọa đàm “Chuẩn bị
hoạt động du lịch an toàn khi
dịch bệnh COVID-19 được
kiểm soát”. Các đơn vị đặc
biệt quan tâm đến bộ tiêu chí
đánh giá an toàn đối với hoạt
động du lịch trên địa bàn TP.
Theo đó, đối với ba lĩnh vưc
la cơ sở lưu trú du lịch, doanh
nghiệp lữ hành và điểm tham
quan du lịch trên địa bàn TP,
môi lĩnh vực được đánh giá
theo 10 tiêu chí thành phần,
môi tiêu chi tôi đa 10 điêm.
BaNguyênThiÁnhHoa,Pho
GiamđôcSơDu lichTP.HCM,
cho biêt bô tiêu chi trên đươc
triên khai đê cac đơn vi trươc
hêt căn cư vao đo tư đanh gia
mưc đô an toan cuaminh. Cam
kêt mưc đô an toan cua đơn vi
trong suôt qua trinh hoat đông.
Sau đo, cac đơn vi se gưi hô
sơ tư đanh gia vê Sơ Du lich
TP.HCM, UBNDquân, huyên
va se tô chưc cac đoan kiêm
tra theo kê hoach hoăc đôt xuât
đê ra soat nhưng đanh gia cua
doanh nghiệp (DN), đơn vi.
Theo ba Hoa, nêu tiêu chí
an toàn có kết quả 100%, DN
được hoạt động và phải đảm
bảođược các điềukiện an toàn.
Bằng 80% đến dưới 100% là
mức độ an toàn tương đối, DN
có thể hoạt động với điều kiện
không có chỉ số thành phần
nào dưới 5 điểm và sẽ được
kiểm tra khả năng hoàn thiện
mức độ đáp ứng tiêu chí an
toàn sau bảy ngày.
Bằng 50% đến dưới 80%
là mức độ an toàn thấp, phải
có giải pháp điều chỉnh để
đảm bảo mức độ an toàn mới
được hoạt động. Bằng dưới
50% không an toàn, các đơn
vị không được hoạt động.
Ba Hoa cho biêt thêm, vao
thư Hai tuân tơi sơ se co công
văn hương dân cho cac đơn vi
vê cach thưc thưc hiên, thẩm
quyên thưc hiên, nôi dung
thưc hiên. Chẳng han, thâm
quyên Sơ Du lich se đanh
gia 100 DN lữ hành thương
hiêu hang đâu TP.HCM; cac
cơ sơ lưu tru 3-5 sao hoăc
tương đương; cac văn phong
đai diên công ty du lich nươc
ngoai tai TP.HCM… Đôi
vơi quân, huyên se đanh gia
nhưng khach san 1-2 sao hoăc
tương đương; cac đai ly du
lich hoăc nhưng DN lư hanh
ngoai 100 DN lư hanh ma sơ
đa đanh gia…•
Số liệu Tổng cục Thống kê công bố sáng 24-4 cho
thấy dịch COVID-19 đang làm hàng triệu người phải
tạm nghỉ, mất việc làm trong bốn tháng đầu năm 2020.
Tại buổi họp báo, bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ
Thống kê dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê, công
bố tổng quan về tình hình lao động việc làm quý I và bốn
tháng đầu năm 2020.
Theo kết quả điều tra doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi
dịch COVID-19 và báo cáo đánh giá của các địa phương
về tình hình lao động việc làm, tính đến giữa tháng 4, có
gần 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Có
khoảng 84,8% doanh nghiệp được khảo sát cho biết gặp
khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Xét theo các ngành thì ngành công nghiệp chế biến, chế
tạo bị ảnh hưởng nhiều nhất với 1,2 triệu lao động; thứ hai
là ngành bán buôn, bán lẻ 1,1 triệu lao động; ngành dịch
vụ lưu trú và ăn uống với 740.000 lao động.
Trong tổng số 5 triệu lao động bị ảnh hưởng, có 59%
là tạm nghỉ việc, 28% là giãn việc hoặc nghỉ luân phiên,
13% là mất việc.
Bà Thủy cũng cho hay: 5,3% số doanh nghiệp bị ảnh
hưởng cho biết đã tranh thủ thời gian này để đào tạo nâng
cao tay nghề và trình độ chuyên nghiệp cho người lao
động. Theo bà Thủy, đây là phản ứng chủ động, tích cực
và đáng ghi nhận của doanh nghiệp và người lao động
nhằm thích ứng với bối cảnh của dịch bệnh, chung tay
cùng Chính phủ và người lao động từng bước vượt qua
thách thức, khó khăn.
Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục
Thống kê, thông tin: Đây là lần đầu tiên cơ quan này tổ chức
họp báo riêng công bố về tình hình lao động việc làm quý.
Ông Vinh cũng nhấn mạnh tới sự hỗ trợ của Chính phủ,
sự ủng hộ của doanh nghiệp và sự đồng lòng của xã hội.
“Chính phủ đã phản ứng nhanh nhạy khi đưa ra nhiều gói
hỗ trợ thiết thực và điều quan trọng bây giờ là triển khai
nhanh và đúng, trúng đối tượng”. Ngoài ra, cần xem xét
tới việc triển khai chính sách kích cầu nội địa để tạo công
ăn việc làm, tăng cường sản xuất trong nước.
“Thực tế, trong lúc chờ hỗ trợ của Chính phủ đến tay
người dân, chúng ta cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ
cộng đồng như giải cứu nông sản, siêu thị 0 đồng, ATM
gạo…” - ông Vinh nói.
CHÂN LUẬN
Ngoài ba bộ tiêu chí đánh giá nêu trên,
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19
TP.HCM cũng ban hành bộ tiêu chí an toàn
trong giao thông vận tải và tại chợ, siêu thị,
trung tâm thương mại.
Bộ tiêu chí an toàn gồm 10 mục thành
phần, mỗi tiêu chí được chấm dựa trên
thang điểm 10.
Các đơn vị vận tải có tổng điểm từ 80% trở
lên và không có tiêu chí bắt buộc bị chấm
điểm 0 thì được phép hoạt động. Đơn vị từ
60% đến dưới 80% và không có tiêu chí bắt
buộc bị 0 điểmđược phép hoạt động nhưng
phải chấnchỉnhcác tiêuchí khôngđạt. Những
đơn vị có tổngđiểmdưới 60%thì khôngđược
phép hoạt động.
Bộ tiêu chí an toàn tại chợ, siêu thị, trung
tâmthươngmại chia làmba bộ tiêu chí cụ thể
áp dụng cho chợ đầu mối; chợ truyền thống
(có nhà lồng); siêu thị, trung tâmthươngmại.
Đặc biệt, mỗi bộ tiêu chí đều có các tiêu chí
thànhphầnbắt buộcphải đạt yêu cầu.Trường
hợp các tiêu chí bắt buộc này bị 0 điểm, đơn
vị phải tạm dừng hoạt động và chỉ được mở
cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ
các tiêu chí.
COVID-19 làm5 triệu laođộngphải tạmnghỉ,mất việc làm
Khách hàng xếp hàng giãn cách chờ thanh toán tiền tại siêu thị ở quận PhúNhuận, TP.HCM.
Ảnh: HOÀNGGIANG
Các đơn vị tự chủ động đánh giámức độ an toàn dựa theo thang điểm của bộ tiêu chí.
Công tác hậu kiểm sẽ tiến hành sau đó.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook