091-2020 - page 7

7
Kinh tế -
ThứBảy25-4-2020
ANHIỀN
C
hính phủ, Bộ NN&PTNT và
các bộ, ngành liên quan liên
tục có nhiều chỉ đạo, khuyến
nghị đưa giá heo hơi xuống 70.000
đồng/kg, thậm chí 60.000 đồng/kg.
Thế nhưng đi ngược lại những chỉ
đạo đó, trên thị trường giá heo hơi
lại liên tục tăng cao, hiện vượt mốc
90.000 đồng/kg.
Cũng chính vì lý do này mà nhiều
bà nội trợ ví von “giá thịt heo chỉ
giảm trên tivi, chứ ở chợ, siêu thị
vẫn cao chót vót”.
Giá heo liên tục
lập đỉnh mới
Ngày 24-4, ghi nhận trên thị trường
cho thấy giá heo hơi vẫn tiếp tục ở
mức cao. Đơn cử tại Đồng Nai, thủ
phủ chăn nuôi heo của cả nước, giá
heo hơi ở mức 90.000-91.000 đồng/
kg. Đáng chú ý, theo bảng giá của
Công ty cổ phầnAnova Feed, giá heo
hơi miền Bắc ở mức 90.000-95.000
đồng/kg, miềnTrung 85.000-93.000
đồng/kg. Riêng giá heo hơi của Công
ty cổ phần Chăn nuôi C.PViệt Nam
vẫn ở mức 70.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ở mức cao đã đẩy
giá thịt heo bán lẻ lên theo. Chẳng
hạn tại Đồng Nai, thịt heo ba rọi
lên tới 190.000 đồng/kg. Một số
loại khác như thịt heo đùi, thịt heo
nạc ở mức 150.000-160.000 đồng/
kg. Giá thịt heo ở TP.HCM cũng
dao động 140.000-250.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Nga, tiểu thương
ở chợ Xốm (quận Hà Đông, TP Hà
Nội), cho biết: “Nếu như cách đây
nửa tháng, giá thịt heo móc hàm lấy
về chỉ khoảng 90.000 đồng/kg thì
nay lên 120.000-130.000 đồng/kg.
Giá bán lẻ đến người tiêu dùng vì
thế tăng theo. Giá đắt, nhiều người
chuyển sang ăn loại thực phẩm khác
nên chợ ế chỏng chơ”.
Nhằm góp phần bình ổn giá thịt
heo trong nước, một số siêu thị triển
khai các chương trình khuyến mãi,
giảm giá để kích thích người dân
chuyển sang tiêu dùng thịt heo nhập
khẩu. Đơn cử như hệ thống siêu thị
Big C đang giam gia 20%-40% thit
heo nhâp khâu tư Brazil, Canada,
Đức… Ví dụ thịt sườn giảm còn
119.000 đồng/kg, thịt ba rọi giảm
còn 134.000 đồng/kg. “Chúng tôi
đã nhận được phản hồi khá tốt từ
khách hàng, do vậy sắp tới có khả
năng Big C sẽ mở rộng chương trình
trên toàn quốc” - đại diện siêu thị
này cho biết.
Trên các trang bán hàng online,
mạng xã hội, nhiều người cũng
bắt đầu rao bán rầm rộ thịt heo
nhập khẩu từ Nga với giá khoảng
Tìm giải pháp hạ cơn sốt
giá thịt heo
Đẩymạnh tái đànmột cách khoa học, bài bản được xem làmột trong những giải pháp căn cơ
kiềm chế giá heo đang cao vút.
Khách hàng đang quen dần với thịt heo đông lanh bán tại siêu thị. Ảnh: TÚUYÊN
120.000-149.000 đồng/kg. “Nhiều
khách phản hồi thịt heo đông lạnh
nhập từ Nga về ăn khá thơm, ngon,
giá lại rẻ hơn so với thịt tươi trong
nước. Tuy nhiên, do ít người biết
nên số lượng người mua chưa nhiều”
- chị Hồng Lê, một người bán thịt
heo Nga, cho biết.
Tăng nguồn cung bằng
tái đàn, tăng đàn
Nguyên nhân khiến giá heo neo
cao đã được các bộ, ngành, chuyên
gia phân tích rất rõ ràng. Đó là do
hậu quả của dịch tả heo châu Phi
khiến nguồn cung thịt heo thiếu
hụt, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của
thị trường. Ông Nguyên Ngoc An,
Tông giam đôc Công ty Vissan, dẫn
chứng binh thương môt ngay công
ty giêt mô khoang 1.100-1.200 con
heo nhưng gần đây giam đến 600-
800 con một ngay. “Co nhưng ngay
công ty muốn mua heo ma không
co, nên san lương giêt mô chỉ đạt
500-550 con một ngay” - ông An
thông tin.
Giải pháp gốc rễ để kiềm chế giá
heo, như khẳng định của Bộ trưởng
BộNN&PTNTNguyễnXuânCường,
là bên cạnh nhập khẩu thịt heo thì
đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn. Tuy
nhiên, hiện tốc độ tái đàn vẫn chậm.
Bà PhạmThị Tăng ởĐan Phượng,
Hà Nội cho biết năm 2019, đàn heo
gần 50 con của gia đình bà phải đem
đi tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả
heo châu Phi. Qua một năm, nay
dịch đã chững lại, gia đình bà muốn
tái đàn trở lại nhưng giá heo tăng
cao, giá con giống tăng theo khiến
bà e ngại.
“Hiện nay, giá con giống lên tới
2,5 triệu đồng/con khoảng 10 ngày
tuổi. Bởi vậy tôi không dám tái đàn
vào lúc này vì giờ giá cao, đầu tư
nuôi, sau này giá lại giảm xuống thì
lại lỗ” - bà Tăng lo ngại.
Nhiều trang trại tại Đồng Nai,
Lâm Đồng cũng có chung suy nghĩ
như bà Tăng.
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền
Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc
BộNN&PTNT, thừa nhận hiện công
tác tái đàn chưa đạt như kỳ vọng
do người chăn nuôi tiếp cận nguồn
tài chính còn khó khăn. Cạnh đó là
chi phí con giống tăng cao, nguồn
giống chưa đủ cung ứng. Các trang
trại lớn gặp khó khăn về mặt bằng
khi muốn mở rộng quy mô…Quan
trọng nhất là công tác tái đàn tại một
số địa phương chưa mạnh mẽ, còn
do dự vì lo dịch quay lại.
“Các địa phương cần thực hiện
triệt để việc hỗ trợ đền bù cho chăn
nuôi nông hộ để người dân có vốn tái
đàn. Với địa phương còn khó khăn,
Bộ Tài chính cần hỗ trợ ngân sách
để địa phương hỗ trợ thiệt hại cho
người dân. Các ngân hàng khoanh
nợ, giãn nợ cho người chăn nuôi,
nhất là các hộ chăn nuôi lớn và các
trang trại để họ có điều kiện tái
đàn, tăng đàn. Như vậy mới đảm
bảo sản xuất, đảm bảo nguồn cung
ứng thực phẩm thịt heo từ nay đến
cuối năm” - ông Dương nhấn mạnh.
Bên cạnh giải pháp trên, nhiều ý
kiến cho rằng khi nguồn cung trong
nước chưa đủ nhu cầu, giá heo hơi
ở mức cao thì cần nhập khẩu heo
giống để khôi phục tái đàn. Đây
cũng là một trong những giải pháp
hỗ trợ người chăn nuôi, góp phần
bình ổn giá thịt heo. Song song
với nhập khẩu heo giống, các đơn
vị kinh doanh cũng cần đẩy mạnh
nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các
nước để tăng nguồn cung thịt heo
trong nước.•
Các địa phương cần
xem việc tái đàn là chủ
trương quan trọng để
đảm bảo nguồn cung
thực phẩm thịt heo từ
nay đến cuối năm, góp
phần giảm giá thịt heo.
Người dung đang dần quen vơi thịt heo nhập khẩu
Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 7-4, nước ta đã nhập khẩu hơn 43.500 tấn thịt heo, tăng hơn
300% so với cùng kỳ năm 2019. Ông Nguyên Ngoc An, Tông giam đôc Công ty Vissan, nhận định mặc dù Chinh
phu“lênh”cho cac công ty lớn giamgia heo hơi xuốngmức 60.000-70.000 đông/kg, song thực tếVissan vẫn phải
mua vơi gia lên tới 92.000 đông/kg.
“Đê giamgia heo, ngoai việc phai co nguôn cung trong nước dôi dao, cần tăng cường thit heo nhâp khâu. Thời
gian qua, nếu không có thịt heo nhập thi gia heo hơi con tăng cao hơn chứ không như hiên tai” - ông An noi.
Theo ông An, tinh hinh tiêu thu thit heo nhâp khâu tai Vissan tăng 10%-15% so với trước đây. Tuy vậy, do gia
heo nhâp khâu tăng hơn so vơi trươc đây, cộng với cac loại chi phi khác nên gia heo nhâp khâu chỉ thấp hơn
10%-15% so vơi gia heo nong trong nươc. “Tôi nghĩ khi nao gia heo nhâp khâu thấp hơn gia heo nong tư 30%
thi mơi tao sư chuyên biên trong tiêu dung thit heo cua ngươi dân” - ông An nhân manh.
Trong khi đo, ba Nguyên Thi Ngoc Ha, Giam đôc Công ty San Ha, cho biêt công ty vẫn đang nhâp khâu thit
heo vê ban với gia thâp hơn heo trong nươc 10%-15%. “Ngươi tiêu dung đang dân quen vơi san phâmmơi nay.
Sư thay đôi thoi quen dân dân như vây cung tôt rôi” - ba Ha noi.
TÚ UYÊN
Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy
ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng, kiến nghị chính
sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong đại dịch COVID-19.
Theo đó, hiện nay nguồn cung nguyên phụ liệu của Việt
Nam chủ yếu nhập từ Trung Quốc (60%) và các nước
châu Âu, Mỹ, Nhật Bản...
Tuy nhiên, do dịch COVID-19, các nước trên đều áp
dụng chính sách nghiêm ngặt để chống dịch. Cho nên
hàng của DN bị hủy, hoãn, giãn tiến độ giao hàng và chậm
thanh toán. Trước tình hình trên, hiệp hội dự báo tháng 4
sẽ có khoảng 30% và tháng 5 khoảng 50% lao động mất
việc và thiếu việc làm.
Để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, hiệp hội kiến nghị
cho phép các DN bị ảnh hưởng dịch COVID-19 được
dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết năm 2020.
Tuy nhiên, quy định này không kèm điều kiện giảm từ
50% lao động trở lên hoặc chỉ nên giảm từ 20%. Cạnh đó,
hiệp hội này cũng kiến nghị Nhà nước cần mở rộng đối
tượng cho DN vay vốn với lãi suất 0% để trả tiền trợ cấp
thôi việc, trợ cấp mất việc cho lao động…
VIẾT LONG
Kiến nghị cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 0%
Tiêu điểm
Giảm bớt khâu trung gian
Tại cuộc họp Ban ch đạo điều hành
giángày21-4vừaqua,TổngcụcThống
kê cho rằng chi phí trung gian trong
giá thành thịt heo còn ở mức cao,
chiếm 70%-90%. Do đó, việc rà soát,
tổ chức lại hệ thống thị trường theo
hướng tinh gọn, giảm bớt các kênh
trung gian, phân phối sẽ góp phần
giảm giá thịt heo.
1,2,3,4,5,6 8,9,10,11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook