155-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBảy11-7-2020
Thận trọng với thịt heo ngoại nhập
siêu rẻ
Giá heo trong nước vẫn cao
Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, tổng lượng thịt heo nhập
khẩu trong năm tháng đầu nămnay đạt hơn 67.600 tấn, tăng
298% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay đã có
129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt heo và sản phẩm
thịt heo từ các nước vào Việt Nam.
Cục Thú y cho biết thêm, hiện có tám công ty đủ điều kiện
nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan với số lượng dự kiến nhập
khẩu hơn 1,9 triệu con. Dù Việt Nam đang tăng nhập khẩu
thịt heo đông lạnh và heo sống, tuy nhiên giá heo hơi tại các
địa phương vẫn ở mức cao 83.000-90.000 đồng/kg. Giá thịt
bán lẻ tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ lẻ có giảm
nhưng không đáng kể.
Chủ yếu la phu phẩm heo
Đai diên Công tyVissan cho rằng thịt heo rao bán trênmạng
gia 40.000-60.000 đông/kg chủ yếu la cac phu phâmnhư đuôi
heo, dưng heo, ma heo…Còn vơi thit heo ngoại nhập gia khá
cao, vì riêng thuê nhâp khâu hiện đang từ 15% đến 20%. Ví
dụ sươn non, ba roi heo, nạc đùi vai…nhâp khâu gia CIF (giá
tính tại cầu cảng của nước nhập khẩu) đã hơn 90.000 đông/kg.
“Vi vây, đôi với thịt heo rao bán gia 40.000-50.000 đông/kg
thi ngươi mua cân tim hiêu thông tin trên bao bì. Bên ngoai
bao bì co nhan ghi tên nha san xuât, han sư dung, đơn vi nhâp
khẩu…Nêu không co nhưng thông tin đo trên bao bì thì chưa
chăc la thit heo đông lanh nhâp khâu chất lượng nên ngươi
mua cân cân nhăc” - đại diện Vissan khuyến cáo.
TÚ UYÊN
THUHÀ-QUANGHUY
T
rên các trangmạng xã hội
như Facebook, Zalo…,
thịt heo ngoại nhập đang
được rao bán tràn lan với giá
rẻ hơn nhiều lần so với thịt
heo trong nước.
Siêu rẻ
Những ngày gần đây, giá
thịt heo trong nước giảm nhẹ
nhưng vẫn đứng ở mức cao,
vào khoảng 120.000-280.000
đồng/kg tùy loại. Đơn cử giá
thịt nạc vai khoảng 160.000
đồng/kg, ba rọi rút sườn
225.000 đồng/kg, sườn non
250.000-280.000 đồng/kg.
Trong bối cảnh giá heo nội
đắt đỏ thì trên mạng xã hội
Facebookraobán thịt heongoại
nhậpsiêu rẻ, cókhi chỉ bằng1/4
sovới giáheo trongnước.Theo
đó, chỉ cần gõ cụm từ “thịt heo
nhập khẩu”, ngay lập tức hàng
loạt địa điểmbán hàng hiện ra.
Tại một trang chuyên bán thịt
heo nhập khẩu đông lạnh, giá
bán thịt cốt lết, giò heo ngoại
nhập từĐức, Ý, Canada…chỉ
từ 40.000 đồng/kg.
Liên hệ với người bán có
tên “Thực phẩm nhà hàng”,
người này cho biết đơn vị
của mình chuyên cung cấp
thực phẩm cho các bếp ăn
công nghiệp, nhà hàng, quán
ăn nên giá cả luôn tốt nhất.
Người bán còn khẳng định
hàng mới nhập khẩu, có đầy
đủ giấy tờ chứng nhận an toàn
thực phẩm.
“Nếu mua nguyên thùng
giá sẽ khác so với mua lẻ. Ví
dụ một thùng 22 kg thịt ba rọi
bụng không da củaCanada giá
73.000 đồng/kg. Nếumua trên
năm thùng thì giá giảmchỉ còn
71.000 đồng/kg và giảmnhiều
hơn nữa nếu mua số lượng
nhiều” - người bán giới thiệu.
Không chỉ có thịt ba rọi, các
sản phẩm thịt heo khác cũng
có mức giá rẻ hơn nhiều so
với thịt heo nội địa. Đơn cử
theo bảng giá người bán cung
cấp, chân giò heo của Đức,
Mỹ, Hà Lan chỉ dao động
40.000-60.000 đồng/kg, trong
khi đó giá 1 kg chân giò heo
Việt Nam bán tại các chợ và
siêu thị đều trên 100.000 đồng.
Hay sườn heo nội hiện đang
có giá gần 200.000 đồng/kg,
trong khi giá sườn non nhập
khẩuchưa tới 150.000đồng/kg.
Một người bán tên PT trên
mạng xã hội cho hay chuyên
cung cấp thực phẩm đông
lạnh ngoại nhập với giá phải
chăng. Chẳng hạn giò sau chỉ
45.000 đồng/kg, bắp giò chỉ
hơn 90.000 đồng/kg. Người
bán cho biết thêm, khách
hàng muốn mua bao nhiêu
cũng có và hàng được cắt sẵn
cho người mua dễ lựa chọn.
“Các loại thịt heo ngoại
nhập giá rẻ được nhiều quán
cơm bình dân, quán nhậu vỉa
hè mua về chế biến vì có giá
rẻ. Thịt heo nhập khẩu giá rẻ
vì giá heo hơi của họ rẻ hơn ở
Việt Nam rất nhiều” - người
bán tên T. lý giải. Tuy nhiên,
khi chúng tôi ngỏ ý đặt mua
với số lượng lớn và yêu cầu
phải có giấy tờ chứng minh
nguồn gốc thực phẩm, hạn
sử dụng và giấy chứng nhận
an toàn thực phẩm thì người
bán không phản hồi.
Phải thận trọng
Ông Phạm Đức Bình, Phó
Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn
chăn nuôi Việt Nam, cho biết
giá thành chăn nuôi của các
nước đang xuất khẩu thịt heo
cũng như các loại thịt khác vào
Việt Nam đều thấp. Nguyên
do là họ có ngành chăn nuôi
lâu đời, con giống chất lượng,
nuôi quymô công nghiệp, quy
trình giết mổ theo chuỗi khép
kín nên giảm chi phí xuống
mức thấp nhất.
Tuy nhiên, ông Bình hoài
nghi về chất lượng thịt heo
nhập khẩu đang rao bán rầmrộ
trên mạng với giá quá rẻ, chỉ
40.000-60.000 đồng/kg. “Đây
có thể đó là các loại thịt mà
người tiêu dùng ở các nước
xuất khẩu không ăn nhiều
như chân giò, móng giò, các
loại xương, loại thịt có mỡ
nhiều… Hơn nữa, mức giá
này bắt buộc người mua phải
mua số lượng lớn cho một
đơn hàng” - ông Bình lưu ý.
Ông cũng cho rằng đối
với các sản phẩm thịt mua
trên mạng xã hội, người mua
nên yêu cầu người bán cung
cấp giấy tờ xuất xứ vì không
loại trừ đây là các lô hàng
tồn để lâu không bán được
dẫn đến cận đát, sắp hoặc
đã quá hạn sử dụng nên bán
tháo kiểu được đồng nào hay
đồng nấy. “Các loại thịt này
có thể sẽ không còn giá trị
dinh dưỡng, thậm chí nguy
cơ mất an toàn thực phẩm,
ảnh hưởng sức khỏe” - ông
Bình cảnh báo.
Trong khi đó, trao đổi với
báo chí về chất lượng thịt nhập
khẩu, ông ĐàmXuân Thành,
Giá heo ngoại nhập
rao bán rẻ hơn nhiều
lần so với giá các
mặt hàng cùng loại
của Việt Nam, thậm
chí rẻ chỉ bằng 1/4.
Phó Cục trưởng Cục Thú y
thuộc Bộ NN&PTNT, khẳng
định: Thịt nhập khẩu chính
ngạch vào nước ta được cơ
quan chức năng kiểm tra đều
đảm bảo an toàn thực phẩm,
đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Các nước mà Việt Nam nhập
khẩu thịt chủ yếu là Canada,
Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây
Ban Nha và Nga. Các nước
này có ngành chăn nuôi công
nghiệp phát triển và công nghệ
giết mổ hiện đại nên chi phí
sản xuất họ thấp, vì vậy giá
thành thịt rất cạnh tranh so
với các nước khác.
Cũng theo ông Thành, các
lô thịt trước khi được nhập
khẩu vào Việt Nam đều phải
có giấy chứng nhận kiểmdịch,
giấy chứng nhận an toàn thực
phẩm của cơ quan chức năng
các nước xuất khẩu. Khi về
đến cửa khẩu Việt Nam, cơ
quan chức năng của nước ta sẽ
tiếp tục lấy mẫu từng lô hàng
để kiểm tra từ cảm quan cho
đến các chỉ tiêu lý hóa, sinh
vật, hạn sử dụng... “Khi đảm
bảo được các điều kiện này
mới được phép thông quan”
- ông Thành nói.•
Người bán rầm rộ chào bán sỉ, lẻ các mặt hàng thịt heo dưới dạng thịt chân giò, cốt lết, sườn, nạc dăm
hoặc bán nguyên thùng 10 kg trở lên.
Tiêu điểm
Thịt bò, trâu ngoại
đổ về
Khôngchỉthịtheođônglạnh,
hiện thịt bò và thịt trâu nhập
khẩu cũngđược raobán rầmrộ
trênmạng xã hội với giá không
quá 150.000 đồng/kg. Chẳng
hạn, 1 kg bắp bò Úc có giá chỉ
154.000 đồng. Trong khi đó 1
kg bắp bò trong nước bán tại
siêu thị giá trên 200.000 đồng.
Giá thịt heo
trong nước
dù giảmnhẹ
nhưng vẫn
còn cao
(ảnh lớn)
thịt heo nhập
khẩu giá rẻ
rao bán rầm
rộ trênmạng
(ảnh nhỏ)
.
Ảnh: TH
6ngành côngnghiệp có tỉ lệ hàng tồnkho lớnvì COVID-19
Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình sản
xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong sáu
tháng đầu năm 2020. Theo đó, chỉ số tồn kho của hầu
hết các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang ở
mức khá cao.
Trong số này, sáu ngành có chỉ số tồn kho lớn nhất là
dệt với 118,7%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ,
tre, nứa - 104,7%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất
- 103,4%; sản xuất xe có động cơ - 97,3%; sản xuất sản
phẩm từ khoáng phi kim loại khác - 96,5%; sản xuất chế
biến thực phẩm - 96%.
Tính bình quân tất cả ngành sản xuất công nghiệp thì
tỉ lệ tồn kho sáu tháng đầu năm 2020 là 78,9%, trong khi
cùng kỳ năm trước là 74,9%.
Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân của tình trạng
trên là đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng
phát mạnh tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng cả nguồn
nguyên liệu nhập khẩu đầu vào và thị trường tiêu thụ
cho đầu ra của các ngành sản xuất.
Bên cạnh chỉ số tồn kho đáng lo ngại, một số lĩnh vực
có chỉ số sản xuất tăng khá so với cùng kỳ sáu tháng năm
ngoái, đóng góp lớn vào mức tăng chung của toàn ngành,
như sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế tăng 15%; khai
thác quặng kim loại tăng 13,3%; sản xuất sản phẩm điện
tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 9,8%; sản
xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 9,1%...
AN HIỀN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook