222-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 28-9-2020
Mỹ mở rộng thêm cửa với
nông sản Việt
QUANGHUY
C
huyên gia phụ trách
kiểm dịch thực vật trái
cây xuất khẩu sang Mỹ
đã đến Việt Nam (VN), hoàn
thành thời gian cách ly y tế
và bắt đầu làm việc trở lại.
Điều này giúp khai thông
hoạt động xuất khẩu trái
cây vào thị trường Mỹ sau
thời gian bị hạn chế do ảnh
hưởng bởi dịch COVID-19.
Cục Bảo vệ thực vật thuộc
Bộ NN&PTNT vừa cho biết
như trên.
Người Mỹ thích
trái cây tươi VN
Ông Hoàng Trung, Cục
trưởng Cục Bảo vệ thực vật,
thông tin thêm trước tình hình
dịchCOVID-19diễnbiếnphức
tạp ở VN cũng như trên toàn
thế giới, chuyên gia Mỹ phải
trở về nước vào tháng 3-2020,
đồng nghĩa với việc có thể
phải tạm dừng xuất khẩu trái
cây tươi của VN sang Mỹ.
Tuy nhiên, để tránh làm gián
đoạn hoạt động xuất khẩu,
Cục Bảo vệ thực vật đã phối
hợp chặt chẽ với Văn phòng
đại diện Cơ quan kiểm dịch
động thực vật Mỹ (APHIS)
tại Hà Nội để đề nghị Đại sứ
quán Mỹ tạm thời cử cán bộ
kiêm nhiệm công tác giám
sát xử lý chiếu xạ.
Kết quả xuất khẩu trái cây
sang Mỹ từ đầu năm đến nay
đạt gần 6.000 tấn, không giảm
nhiều so với cùng kỳ năm
2019. Kỳ vọng từ nay đến
cuối năm, xuất khẩu trái cây
sang Mỹ có thể tăng cả về
lượng và giá trị khi chuyên
gia APHIS bắt đầu trở lại
làm việc.
Đặc biệt dự kiến cuối năm
nay, quả bưởiVNsẽ được phía
Mỹ cấp phép nhập khẩu. Khi
đó, bưởi sẽ là loại quả tươi
thứ bảy của VN được xuất
khẩu sang Mỹ, sau thanh
long, chôm chôm, nhãn, vải,
vú sữa và xoài.
“Để thúc đẩy xuất khẩumặt
hàng trái cây sang Mỹ, ngoài
trung tâm chiếu xạ Sơn Sơn
ở TP.HCM thì thời gian tới
sẽ có thêm trung tâm chiếu
xạ tại Hà Nội. Như vậy nhiều
loại trái cây phía Bắc sẽ tiết
kiệm chi phí vận chuyển, thời
gian, xuất khẩu thuận lợi sang
thị trường Mỹ” - ông Trung
chia sẻ.
Chuyên g i a Timo t hy
Westbrook, đại diệnAPHIS,
đánh giá trái cây VN bán tại
siêu thị rất được người tiêu
dùngMỹ ưa chuộng. Trái cây
tươi nhiều vitamin, khoáng
chất, chất xơ, tăng sức đề
kháng nên trong bối cảnh
dịch COVID-19 càng được
tiêu thụ nhiều hơn.
Mỹ hiện là đối tác thương
mại nông sản vô cùng quan
trọng của VN. Đối với xuất
khẩu trái cây tươi, hai bên
đang áp dụng chương trình
kiểm tra trước xuất khẩu từ
năm 2008. Cho tới nay, trong
khuôn khổ của chương trình
đã có sáu loại trái cây của
VN được Mỹ cho phép nhập
khẩu, đạt kim ngạch khoảng
20 triệu USD/năm.
“Dù đưa chuyên gia ra nước
ngoài rất khó khăn trong lúc
dịch bệnh nhưng khi nhận
được đề nghị từ phíaVN, phía
Bộ Nông nghiệp Mỹ, Đại sứ
quán Mỹ đã cố gắng hết sức
để cử chuyên gia sang VN” -
ông TimothyWestbrook cho
biết thêm.
Vùng trồng phải định
vị trên Google Maps
Hiện nay việc xuất khẩu
nông sản, trái cây sang Mỹ
được kiểm soát chặt chẽ. Ví
dụmỗi lô hàng trái thanh long
sẽ được chuyên gia Mỹ lấy
ngẫu nhiên 100 trái để kiểm
tra mẫu. Chuyên gia Mỹ sẽ
kiểm tra, soi kính lúp từng
trái một, thậm chí cắt từng
trái thành nhiều lát để kiểm
tra, sau đó lô hàng mới đưa
vào chiếu xạ và xuất khẩu.
Ông Nguyễn Đình Tùng,
Chủ tịch HĐQT Vina T&T
Group, thừa nhận để các loại
nông sản, nhất là trái cây
tươi xuất sang Mỹ không hề
dễ dàng. Mỹ kiểm soát chặt
chẽ trái cây tươi nhập khẩu
về dư lượng thuốc trừ sâu,
các tác nhân gây bệnh, vi
khuẩn. Nếu lô hàng bị phát
hiện có chứa chất bảo quản
không cho phép, nhiễm nấm
bệnh sẽ bị kiểm tra toàn bộ
Bất chấp dịch, xuất khẩu rau quả
sang Mỹ vẫn tăng
Theo Bộ NN&PTNT, bảy tháng đầu năm 2020, xuất khẩu
rau quả sang Mỹ đạt giá trị hơn 90 triệu USD. Con số này
tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 4,6%
tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của VN.
Nhập khẩu rau quả của VN với Mỹ những năm gần đây
tăng trưởngmạnh. Chỉ riêng sáu tháng đầu nămnay, VN đã
chi gần 148,4 triệu USD đểmua rau quả từMỹ, tăng 27,54%
so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, đến nay đã cấp được 998 mã
số vùng trồng các loại trái cây để xuất khẩu.Trong đó, nhiều
nhất là mã số xuất khẩu sang thị trường Mỹ (471), tiếp đó
là Úc và New Zealand (393), Hàn Quốc (199) và cuối cùng
là các thị trường Thái Lan, Nhật Bản, EU.
Gỗ, lâm sản mang về cho Việt Nam
gần 9 tỉ USD
Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục
Lâm nghiệp, nhận định trong các tháng đầu năm ngành
gỗ Việt Nam đã chịu nhiều tác động mạnh mẽ của dịch
COVID-19. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7 khi dịch bệnh
đã dần được khống chế, các quốc gia đã bắt đầu phục hồi
sản xuất, kinh doanh mở cửa nên nhu cầu nhập khẩu gỗ và
lâm sản tăng lên đáng kể. Nhờ vậy, giá trị xuất khẩu gỗ và
lâm sản đã tăng trở lại.
Đặc biệt, lần đầu tiên, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản
tháng 8 đạt trên 1 tỉ USD. Lũy kế chín tháng đầu năm,
trị giá xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỉ USD, tăng
12% so với cùng kỳ. Đáng chú ý trong chín tháng đầu
năm, sản phẩm tủ bếp, tủ nhà tắm xuất khẩu đạt gần 1 tỉ
USD, tăng hơn 80% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cũng nhận
xét ngành dăm đang có những dấu hiệu không bền vững
và để phát triển ngành cần phải thay đổi. Thay đổi cần đi
theo hướng đa dạng hóa sản phẩm đầu ra từ gỗ rừng trồng.
Nguồn nguyên liệu cho dăm có thể đưa vào chế biến để
tạo ra các mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn như viên
nén, các loại ván…
AN HIỀN
Giá vàng sẽ tiếp tục biến động
Cả thị trường vàng trong nước lẫn thế giới trải qua một
tuần (từ ngày 21 đến 27-9) giảm khá mạnh. Tính chung
trong cả tuần, giá vàng SJC giảm khoảng 1 triệu đồng/
lượng. Hiện giá vàng SJC dao động quanh mức 55-55,6
triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới cũng
giảm mạnh khoảng 5% và rơi xuống mức thấp nhất trong
khoảng hai tháng, hiện ở mức khoảng 1.862 USD/ounce.
Trong tuần tới, các nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ tiếp tục
biến động và có thể sẽ giảm xuống dưới 1.800 USD trước khi
xu hướng giảm kết thúc. Đồng USD là chất xúc tác chính đằng
sau việc giá vàng đi xuống trong tuần này. Tuy nhiên, các nhà
quan sát cũng cho rằng dù giá vàng đang đi xuống nhưng giới
đầu tư vẫn còn nhiều sự chú ý đối với kim loại quý này nhờ
một loạt yếu tố như căng thẳng thương mại Mỹ, Trung Quốc,
tình trạng bế tắc của gói kích thích mới tại Mỹ.
TL
lô hàng, bị trả lại.
Bên cạnh đó, trước khi trái
cây xuất khẩu đến Mỹ phải
qua chiếu xạ tại VNnhằm loại
bỏ các côn trùng gây hại. Tại
các nhà máy chiếu xạ luôn có
một chuyên gia người Mỹ có
nhiệm vụ kiểm tra mẫu trái
cây bằng mắt thường trước
khi đưa vào chiếu xạ. Nếu
chuyên gia phát hiện trái cây
dính đất hoặc phát hiện có sâu
bọ là hủy ngay lô hàng của
doanh nghiệp.
“Tuy nhiên, mình làm đạt
các tiêu chuẩn của Mỹ thì
việc thông quan hàng hóa
rất nhanh chóng. Việc Mỹ
cử chuyên gia sang VN sẽ
giúp cho xuất khẩu mặt hàng
này tiếp tục tăng tốc trong
năm nay vì nhu cầu tiêu thụ
của thị trường này đang rất
ổn định” - ông Tùng chia sẻ.
Theo ông Hoàng Trung,
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực
vật, muốn xuất khẩu trái cây
sang Mỹ phải đáp ứng được
ba tiêu chuẩn chính gồm:
Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và
được phía Mỹ ủy quyền cho
Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo
vệ thực vật cấp mã số vùng
trồng; nhà máy đóng gói phải
được chuyên gia phíaMỹ cấp
mã số; và sản phẩmphải được
chiếu xạ tại nhà máy được
cấp mã số đạt chuẩn.
Trong đó, để đáp ứng và
được cấp mã số vùng trồng,
vùng trồng phải có diện tích
tối thiểu 10 ha. Thứ hai, vùng
trồng phải được định vị trên
Google Maps, có danh sách
hộ nông dân tham gia, diện
tích, giống và phải có xác nhận
của chính quyền địa phương.
Thứ ba, các hộ dân được cấp
mã số và phải thực hiện ghi
chép nhật ký.
Ngoài ra, ông Trung cho
biết một số loại trái cây phải
thực hiện bao trái trước thu
hoạch để tránh ảnh hưởng
đến uy tín, chất lượng sản
phẩm. Đặc biệt, không được
sử dụng năm loại hoạt chất
hóa học phía Mỹ cấm trong
quá trình sản xuất.
“Đángmừng là tất cả doanh
nghiệp xuất khẩu trái cây sang
Mỹ đều thực hiện rất tốt. Từ
đầu năm đến nay, không có
lô hàng nào của VN vi phạm
các tiêu chuẩn của Mỹ” - ông
Trung nói.•
Sắp tới, bưởi sẽ là loại trái cây thứ bảy củaViệt Nammở cửa tiến vào thị trườngMỹ,
sau thanh long, chômchôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài.
Chuyên giaMỹ đang kiểmtra trái cây VN trước khi bán sangMỹ. Ảnh: QUANGHUY
Từ đầu năm đến
nay, tất cả lô hàng
trái cây xuất khẩu
của VN sang Mỹ
đều đạt chuẩn.
Đa dạng
hóa sản
phẩmđầu
ra từ gỗ
rừng trồng
góp phần
giảmrủi ro
cho doanh
nghiệp.
Ảnh: KH.V
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook