266-2016 - page 7

CHỦNHẬT 2-10-2016
7
PHÓNGSỰ - NHÂNVẬT
NguyễnThuHồngnhậngiải thưởngnữ
sáng lậpxuất sắcnhất tại cuộc thi khởi
nghiệpStart-upWheel 2016.Ảnhdo
nhânvậtcungcấp
TRANGQUỲNH
“N
ăm 2013,
kết thúcviệc
học và trở
về nước,
đây cũng
là nămmà chả cá bẩn (hàn the,
chloramphenicol, urê, cáươn thối
làmchảcá) đượccácphương tiện
truyền thôngnhắcđếnhằngngày.
Mình suynghĩ:Tại saokhông làm
chảcánhỉ?Làngườiđượchọcngành
hóasinh, đượcnghenhữngnghiên
cứu về cơ chế tạo dai của chả cá
trongmột sốhội thảo tạiNhật, lại
có cơ hội thưởng thức những sản
phẩm chả cá Kamaboko. Hai cơ
duyênấyđãđưamình thực sựđến
với chả cá” - NguyễnThuHồng,
người sáng lập chả cáKamaboko
tại Việt Nam, chia sẻ.
Tại saokhông làm
chảcá!
Năm2013,Hồngkết thúckhoảng
thờigianbanămhọc tạiNhậtBản,
trởvềnướcvớicôngviệc tráingành.
Lúcđócácphương tiện truyền thông
đưa nhiều thông tin liên quan đến
chảcábẩn, chảcáhàn the…Hồng
đã suy nghĩ rất nhiều, băn khoăn
rất nhiều: “Tại sao không là chả
cá nhỉ?”.
Là người được học ngành hóa
sinh, được nghe những nghiên
cứu về cơ chế tạo dai của chả cá
trong một số hội thảo tại Nhật,
được thưởng thức chả cá tạiNhật
ở nhà một vị giáo sư mỗi dịp
xuân về, chính bản thân Hồng
cũngbị hấpdẫnbởi các sảnphẩm
đó. Mỗi lần ănHồng lại nói với
thầy: “Em sẽ phát triển chả cá
tại Việt Nam”.
Khôngđểnhữngkiến thứcđược
học bị mai một, tháng 8-2013,
Hồng viết email cho giáo sư về ý
địnhcủamìnhvới hammuốn rằng
dân tộcViệt cũng sẽcónhững sản
phẩm thực phẩm dinh dưỡng như
dân tộcNhật. “Vậy làsauhaingày
chờ đợi, vị giáo sư kia đã gửi thư
lại chomình và nói thầy sẵn lòng
hỗ trợ.Vuimừngvìđược thầyủng
hộnhưngmìnhcũngxácđịnhđược
rằng thời gian sau đó sẽ là chuỗi
ngàykhókhănvà thử thách”-Hồng
tâm sự.
Khôngchophépmình
nảnchí haybỏcuộc
Ngày ấy, tuy có trong tay bản
luận văn dày cộp của “tiền bối”
nhưng mọi sự không đơn giản.
Thế nhưng đến tháng thứ 10 có
một tínhiệuvui,dùnhỏ thôinhưng
nócũng làđộng lựcđểHồngbước
tiếp.Lúcđócôđã rất vuimừngvà
ngay lập tứcviết thư, gửi hìnhảnh
cho giáo sư xem. Ông ấy chỉ đáp:
“Trông giống sản phẩm chả cá
TrungQuốc rồiđấyHồng-san”.Đó
cũng là lý do quan trọng đểHồng
quay lại Nhật tập trung cho khóa
học ngắnhạn.
Tháng8-2014,Hồng sangNhật
bắt đầukhóa họcmới. Từđây cô
bắt đầuchonhữngchuỗi khókhăn
tiếp theo. “Lúc đómình gặp khó
khăn về kinh phí, vì tất cả vốn
cỏn con sau du học về mình đã
đầu tư cho cả năm nghiên cứu.
Nhưngmình vẫn khẳng định với
giáo sư là mình có thể lo được
khi giáo sư hỏi “bạn đủ kinh phí
không?”. Giáo sư hứa sẽ hỗ trợ
vé máy bay, chỗ ở, còn tiền ăn,
đi lại ởđómình tự lo.Nghexong
mình rấtmừngvàquyết tâmphải
nắm lấy cơ hội này” - ThuHồng
nhớ lại.
Để có tiền trang trải cho cuộc
sống bên đó, Hồng đã tranh thủ
tìm cách kiếm thêm. Biết thực
khách là bạn bè của mình tại
Nhật thích ăn chả cá nên cứmỗi
chuyến đi cô lại mang 30-40 kg
chả cá để bán với giá 400.000
đồng/kg. May mắn cho Hồng là
hải quan Nhật chỉ hỏi những ai
mang chả thịt, chả giò, hành tỏi,
trái cây chứ chả cá Kamaboko
(liên quan đến cá) thì không sao
cả. Hồng đã kiếm tiền trang trải
chi phí sinh hoạt như thế.
Vậy làcứhọcmột chút lại sáng
lênmộtchút, cuốicùngHồngcũng
hoàn thành phần trong phòng thí
nghiệm.Cô tiếp tụcxin thầyđược
thựchành tại công ty sảnxuất chả
cá lớnnhất củaNhật -nơi thầy làm
chuyênmôn.Thầyđãxin lãnhđạo
công ty và cho cô gặp trực tiếp
vị CEO của công ty này. Đây là
một vịCEO thật đángkính, thông
minh và rất hiền từ. Ông rất ấn
tượng với nhiệt huyết đeo đuổi
chả cá của Hồng. Có điềumuốn
phát triển lĩnhvực này, trước hết
bản thân hãy là một chuyên gia.
Sau đó, Hồngmời đượcmột nhà
đầu tư,một CEOViệtNamđồng
hành cũng thích lĩnhvựcnàyqua
Nhật. Đó là cách thu ngắn con
đường củaHồng.
ChảcáNhật, nguyên
liệuViệthình thành
Kết thúc việc học, Hồng trở về
Việt Nam bắt tay ngay vào việc
vớimongmuốnsớmđưasảnphẩm
ra thị trường. Do không có kinh
nghiệm trongsảnxuấtvàbánbuôn,
đồng thời một mình cũng không
thểvừa làmviệcởvănphòngvừa
làm chả cá để bán. Nếumột ngày
chỉ ngủ có 2-3 tiếng thì sau một
thời gian rất ngắn tựmình sẽ đào
thảimìnhvì không có sức nào có
thể chịu được… Và Hồng tiếp
tục thất bại.
Rồi cô hiểu là phải thay đổi
chiến lượcvàcầnphải cómột đội
ngũ hỗ trợ. Thế là đội ngũ nhân
viênbánchảcá rađời.Mỗi người
một việc, có hoạch định rõ ràng.
Ai trongnhóm cũng camkết chịu
khổ và trung thành với mục tiêu
của dự án. Saumột thời gian khó
khăn để duy trì nhóm, đội quân
của Hồng đã tiếp cận được nhà
đầu tư tầmcỡcócùngnhiệt huyết
vì cộng đồng. Chính anh này đã
cùngHồngquaNhật đểgặpgỡvị
giáo sư và CEO của công ty sản
xuất chả cá hàng đầu tại Nhật để
hợp tác phát triển chả cá tại Việt
Nam. “Saubanămvùngvẫy, bây
giờ mình mới thực sự là “start -
up” để thực hiệnướcmơ đưa sản
phẩm khỏe, dinh dưỡng đến với
cộng đồng” - Hồng nhớ lại.
Hỏi Hồng tại sao lại là thương
hiệuNhật, nguyên liệuViệt,Hồng
chia sẻ: “Mình sửdụngcôngnghệ
Nhật từnghiêncứubài bảnđể tạo
sản phẩm chả cá Việt (hương vị
Việt, nguyên liệu Việt) cho nên
sản phẩm dinh dưỡng và an toàn.
Với lại mình muốn để thương
hiệunhư thếvì rấtmangơnnhững
người bạnNhật, dùmìnhmới chỉ
cóý tưởng thôimà họđã giúpđỡ
mình hết sức có thể.Mình gọi họ
là những ông tiên đấy. Nói thật,
nếu không có họ, mình không
biết có thể làm được như hiện tại
không nữa”.
Ý tưởng này giúpNguyễnThu
Hồng nhận được giải thưởng nữ
CEOxuất sắcnhất tạicuộc thikhởi
nghiệp Start-upWheel 2016.
CEO THẾHỆ CUỐI 8X - ĐẦU9X - BÀI 7
Banăm
vật lộn
vớichảcá
đểkhởi
nghiệp
Trong quá trình học tập tại Nhật, tình
cờNguyễn ThuHồng được thưởng thức
những sản phẩm chả cá Kamaboko tại
nhà chính người thầy đã dạymình. Bị hấp
dẫn bởi các sản phẩm đó, cômạnh dạn
nói với thầy củamình: “Em sẽ phát triển
chả cá tại Việt Nam”.
Ởcácnướchọdànhđồngonnhấtcho
nướchọ,tạisaomình lạikhông?
Đếnbâygiờ,mìnhbiếtconđườngphía trướccònnhiềugian truân
nhưngmìnhchỉ cóhaihammuốn (không làmongmuốnnữa).
Một làngườiViệtmìnhcũngđượcsửdụngsảnphẩmdinhdưỡng,
cácsảnphẩmsạch.Hai làmìnhmongmuốnnhữngnghiêncứu
dù lànhữngnghiêncứuvềvấnđềnhỏnhưmìnhđang làmnhưng
cũngcó thể thực tếhóađểnókhôngbịgọi làbàngiấynữa -nhà
nghiêncứu trẻnhưbọnHồngcócơhội tiếpxúcvới cácnhàđầu
tư.Mìnhđã thấyởquốcgiamàmình từngđến, họdànhsảnphẩm
ngonnhấtchodân tộccủahọ.Vậy tại saomìnhkhông thể làm
điều tương tựchoViệtNammình?
NGUYỄNTHUHỒNG
Rất nhiềukhókhănkhi tiếnhành.
Về nghiên cứu, trang thiết bị cho
lĩnhvựcchuyênsâunàychưađược
nghiên cứu ở nước ta. Hồng cứ
phải ghép dụng cụ này với dụng
cụkia, thiếtkếhệ thống thínghiệm
thiếu thốnđến tội nghiệp.Vềkiến
thức, dù cô có kiến thức hóa sinh
nhưng kiến thức sâu về bản chất
protein này thì chưa có nền tảng
nên dù có đọc tài liệu, bắt chước
thì vẫn không thể nào làm được.
Do đó trong chín tháng đầu, dù
ngày nàoHồng cũng vùi đầu vào
nghiên cứunhưngkhôngmột lần
thành công.
“Saubanămvùng
vẫy, bâygiờmình
mới thực sự là“start -
up”để thựchiệnước
mơđưa sảnphẩm
khỏe, dinhdưỡng
đếnvới cộngđồng” -
NguyễnThuHồng.
NguyễnThuHồngnhậngiải thưởngnữsáng lậpxuất sắcnhất tại
cuộc thi khởinghiệpStart-upWheel 2016.Ảnhdonhânvậtcungcấp
1,2,3,4,5,6 8,9,10,11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook