278-2016 - page 11

11
THỨSÁU
14-10-2016
Kinh tế
Masannóigì vềnướcmắm
“tinhcốt cácơm”?
“Chuyệnsửdụngbaonhiêuphụgiahaybaonhiêunướcmắmcốt...khôngcóýnghĩanhiều”-đạidiệnMasan.
QUỲNHNHƯ
thựchiện
N
hững ngày qua, báo
chíđãphảnánhvề tình
trạng đánh đồng giữa
nướcmắm công nghiệp với
nướcmắm truyền thống;nước
mắm với nước chấm; nước
mắm công nghiệp có nhiều
loại hóa chất đang áp đảo
nước mắm truyền thống...
và gây nhầm lẫn cho ng
ư
ời
tiêu dùng (NTD).
Để rộng đường dư luận,
chúng tôi đã traođổi với đại
diệnCông tyCổphầnHàng
tiêudùngMasanxungquanh
nhữngvấnđề trên.
Nước chấm làdưới
10độđạm
.
Phóngviên:
Có thông tin
chorằngsảnphẩmcủaMasan
không đạt độ đạm quy định
(trên10g/lít)củanướcmắm
nhưng vẫn ghi sản phẩm là
nước mắm. Bà bình luận gì
về thông tin này?
+ Bà
Lê Thị Nga
,
Giám
đốcphát triểnsảnphẩmCông
ty Cổ phầnHàng tiêu dùng
Masan:
Thông tinkhôngđủ
độ đạmmà vẫn ghi “nước
mắm” là hoàn toàn sai lệch.
Tất cả sảnphẩmnướcmắm,
nước chấm đều được chúng
tôicôngbốhồsơvớicơquan
quản lý và các chỉ tiêu đều
đúngquy định.
.NhưvậyNTDcó thểhiểu
rằng dòng sản phẩm nước
chấmkhôngđạt độđạmnhư
nướcmắm?
+Masan đã khảo sát thị
trường,nhất làvùngsâu,vùng
xa.Córấtnhiềugiađìnhnghèo
đếnmức không có tiềnmua
nướcmắmđểăn.Họphabột
canh với muối và nước để
làm nước chấm rau. Do đó,
Masan đã làm ra sản phẩm
nước chấm phù hợp cho thị
trườngnày,đảmbảongon,an
toànvệ sinhvàgiácảhợp lý.
. Có nghĩa là sản phẩm
nước chấm này chưa đạt 10
độ đạm, thưa bà?
+Theo quy định thì nước
mắm phải là 10 độ đạm trở
lên. Dưới 10 độ đạm thì gọi
là nước chấm.
.Bànghĩ saokhi cóýkiến
nhậnxétrằngnhữngsảnphẩm
nước chấm dưới 10 độ đạm
củaMasan thực ra chỉ có 2
độ đạmmà thôi?
+Nướcmắm thì phải trên
10 độ đạm, có quy định và
bắt buộc ghi rõ độ đạm trên
nhãnnướcmắm.Tuynhiên,
khôngcóbất cứquyđịnhvề
độđạm củanước chấmphải
đạtbaonhiêu,cũngkhôngbắt
buộcdoanhnghiệp (DN)ghi
độ đạm này trên nhãn!
Nướcmắm cốt
nhưng khôngghi
“nướcmắm cốt”
. NTD quan tâm đến việc
“tinhcốt cácơm”chiếm tỉ lệ
baonhiêu, nhiềuhay ít trong
một chai nước mắm, nước
chấm. Vì saoMasan không
ghi rõ tỉ lệ “cốt” này trong
mục thành phần?
+Theoquyđịnhvềghinhãn
thì nếu DN dùng tên thành
phần vào tên của sản phẩm
thì mới phải ghi tỉ lệ thành
phầnđó ra.Ví dụ, đãđặt tên
sản phẩm là “xúc xích bò”,
“xúc xích bắp” thì phải ghi
rõ hàm lượng bò, bắp trong
xúc xích đó.
Nếu DN không dùng tên
thànhphầnvào trong tênsản
phẩm thì khôngcầnghi tỉ lệ,
chỉcầnghi têncác thànhphần
đó theo thứ tự giảm dần.
Masan có sử dụng thành
phần là “tinh cốt cá cơm”
nhưng không đưa vào tên
gọi sản phẩm, không gọi là
“nướcmắm tinhcốt cácơm”
hay “nước chấm tinh cốt cá
cơm”, nên không bắt buộc
phải ghi rõ hàm lượng, tỉ lệ
của thành phần này.
.Nhưvậycó thểhiểu“tinh
cốt cá cơm” là gì, thưa bà?
+ Là nước mắm cốt. Sau
khiủchượp,nướckéo rút lần
đầugọi lànướcmắmnhĩ.Sau
đóchonướcmuốivào thùng
chượpđểkéo rút lầnhai, gọi
là nướcmắm cốt.
.Thưabà,nếukhôngdùng
từ“tinhcốt cácơm”màghi
rõ ràng là“nướcmắm cốt”
nhưđúngbảnchất thìMasan
Người tiêudùngđangchọnmuanướcmắmtạisiêuthị.Ảnh:QUỲNHNHƯ
BảovệnướcmắmPhúQuốc
BàNguyễnThịTịnh,nguyênChủ tịchHiệphộiNướcmắm
PhúQuốc, chobiết tínhđếnhết tháng9-2016, có28 cơ sở
được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý
nướcmắmPhúQuốc. NướcmắmPhúQuốc hiện chỉ được
sảnxuất, đóngchai tại huyệnđảoPhúQuốc.
“Tất cả công ty sản xuất nướcmắmnguyên chất truyền
thốngmuốnsửdụngnhãnchỉdẫnđịa lýnướcmắmPhúQuốc
phảiđăngkýsửdụng tem riêng, đạtcác tiêuchuẩn từkhâu
khai thácđếnsảnxuất,ủchượp,đóngchai, chất lượng...Chỉ
có làmnhưvậycác sảnphẩmnướcmắm truyền thốngmới
có thể cạnh tranh sòngphẳng vàNTDdễphânbiệt, chọn
lựa”-bàTịnhchia sẻ.
Tiêu điểm
Phải rõ ràng
Nhiềuchuyêngiatrong lĩnh
vực thủy sản đã đề nghị các
ngành chức năng cầnminh
bạchkháiniệmthếnào lànước
mắmvànướcchấm;nướcmắm
truyềnthốngvànướcmắmcông
nghiệp.Vídụnướcmắmcông
nghiệpthìphảighi rõ“phương
pháp sản xuất côngnghiệp”;
nếu sảnphẩmnướcmắm sản
xuấttheophươngthứctruyền
thống thì trênnhãnmácphải
ghi“nướcmắmsảnxuấtchưng
cất theo công nghệ ủ chượp
truyền thống”. Với nướcmắm
pha chế cần ghi rõ sản xuất
theo “phươngpháppha chế”
vàchỉ đượcghi lànướcchấm.
bắtbuộcphảighi rõ tỉ lệcủa
thànhphần“nướcmắmcốt”
này chứ, vì tên thành phần
nàynằm trong tên sảnphẩm
nướcmắm rồi?
+Thực tế trên tất cảnhãn,
Masanghi là“nướcmắm”và
“tinhcốt cácơm”chứkhông
gọi là “nướcmắm cốt”.Còn
nướcmắm là tên chung của
một dòng sản phẩm theo
TCVN 5107:2003: Nước
mắm làdungdịchđạm lỏng.
“Sửdụngbaonhiêu
phụgia không có ý
nghĩanhiều”
. Trên thị trường có nhiều
loại nước mắm cũng dùng
phụgianhưng thườngchỉ có
vài loạiphụgia.Nhưngnước
mắmNamNgư củaMasan
có tới 17 loại phụ gia. Theo
bà, cócầnphải sửdụngquá
nhiềuphụgianhưvậykhông?
+Trong nướcmắm, nước
tương, thực phẩm tiện lợi,
nước giải khát... không thể
thiếu phụ gia. Đấy là phụ
gia thực phẩm. Quan trọng
làdùngđúngdanhmục, liều
lượng, tỉ lệ…, phù hợp với
quyđịnhvàcôngbố rõ ràng.
Chuyệnsửdụngbaonhiêu
phụ gia hay bao nhiêu nước
mắmcốt,pha loãngbaonhiêu
lần...khôngcóýnghĩanhiều.
Quan trọng làgiải pháp tổng
thểđểcó sảnphẩmngon, an
toàn cho sức khỏe.
Thay vì ngồi tranh cãi 17
phụgiahaybaonhiêuphụgia
thìnênquan tâmđếnônhiễm
kim loại nặng, thạch tín...
. Từnăm2012, BộY tế có
soạn thảoquychuẩnđối với
nướcmắm.BộNN&PTNTcũng
từng có ý kiến rằng cần ghi
rõ“nướcmắm truyền thống”,
“nước mắm công nghiệp”
trên chai nước mắm. Trong
đó, nướcmắm truyền thống
chỉ gồm cá vàmuối.Đã cho
phụgia thì lànướcmắmcông
nghiệp.QuanđiểmcủaMasan
về vấnđề này như thế nào?
+Masan đại diện cho các
DN tham gia xây dựng bản
quy chuẩn này. Hiện đã có
bảndự thảonăm2015nhưng
vẫn chưa banhành.
Đến thời điểm này không
có quy định nào phân biệt
hayđịnhnghĩavềnướcmắm
truyền thốngvàcôngnghiệp.
Nhiềungười vẫnđang tranh
cãivềvấnđềnày.Có thểhiểu
đây làhai phương thứckhác
nhau. Một là phương thức
sản xuất từ xưa đến nay, ba
cámộtmuối,ủchượpvàkéo
rút,đóngchai.Hai làphương
thứchiệnđại dùngkhoahọc
côngnghệđểkiểm soát, cho
rahàng triệuchai nướcmắm
ngonvà an toàn.
Việt Nam và Thái Lan có
xây dựng một quy chuẩn
chung về nước mắm, trong
đócũngkhôngphânbiệt hai
loại nướcmắm truyền thống
và công nghiệp.
. Xin cámơnbà.
Hàng loạt thẻATMcủaVietcombank
bỗngdưngbị khóa
(PL)-Sáng13-10, hàng loạt chủ thẻcủaVietcombankcho
biết bỗngnhiênbị khóa thẻ, không rút được tiềndù trướcđó
họvẫndùngbình thường.Cụ thể, sựcốxảy rakhi rút tiền tại
câyATM trênđịabànhuyệnNhàBè,TP.HCM.Thậmchí có
nhữngchủ thẻ trướcnaychưa từng thựchiệncácgiaodịch
muabán trênmạngcũngbị khóa thẻ.
Do longại có kẻ gian tấn công, đánh cắp thông tin, lộ
mật khẩu… nênmột số kháchhàng đã đếnPhòng giao
dịchBìnhMinh củaVietcombank tại xãPhướcKiển,
huyệnNhàBè để tra soát, kiểm tra các giao dịch. Tại
phòng giaodịchnày cũng có nhiều khách hàng rơi vào
tình trạng tương tự.
Chiềucùngngày, trả lờikháchhàng,mộtnhânviên tại
PhònggiaodịchBìnhMinh thuộcxãPhướcKiển,NhàBègiải
thích:Có thểdohệ thốngbảomật củangânhàngpháthiện
nguycơnhững thẻATMnàybị lộmậtkhẩunênhệ thống tự
độngkhóa lạinhằm tránhgây thiệthại chokháchhàng.
“Với những kháchhàng bị khóa thẻ cần đến phòng giao
dịch củaVietcombank để được cấp đổi lạimã PIN. Bởi
những thẻ bị khóamã này chỉ có thể hoạt động trở lại khi
khách hàng đến ngânhàng làm thủ tục để được cấp đổi
mật khẩu hoàn toànmiễnphí” - nhânviên trên cho hay.
THÙYLINH
Bỏquyđinh formaldehyt trongdêtmay,
doanhnghiệp thởphào
(PL)- Saunhiềuýkiếnphảnđối củadư luậnvà cácdoanh
nghiệpdệtmay, Bộ trưởngBộCôngThươngTrầnTuấn
AnhvừakýThông tư23bai boThông tư37/2015quyđịnh
vềmứcgiới hạnvàviệckiểm trahàm lượng formaldehyt và
amin thơm chuyểnhóa từ thuốcnhuộm azo trong sảnphẩm
dệtmay tiêu thụ trên thị trườngViệtNam.Thông tư cóhiệu
lực từngày26-11-2016.
Trươc đo, nhiêu doanh nghiêp dêt may, da giay đa
nhiêu lân phan anh lênBôCôngThương vaChinh phu
vê nhưng quy đinh kiểm tra hàm lượng formaldehyt.
Bơi qua thực tiễn áp dụng quy định này cho thấy chỉ
cómột ti lệ nhỏ không đáng kể lô hàng không đạt hàm
lượng quy định. Hơn nữa, cũng chưa phát hiện bất cứ
trường hợp nào bị ảnh hưởng về sức khỏe do hàm lượng
formaldehyt cao quámức quy định. Trong khi đó suôt
bay năm qua, doanh nghiệp phải trả chi phí hàng trăm tỉ
đồng cho việc kiểm tra và thời gian thông quan hàng hóa
kéo dài.
T.PHƯƠNG
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook