190-2022 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 22-8-2022
Sôi động thị trường trà sữa Việt
8.400 tỉ đồng
Dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng thị trường trà sữa Việt Namvẫn làmảng kinh doanh được đánh giá
giàu tiềmnăng bậc nhất Đông NamÁ.
THUHÀ
N
ghiên cứu chung của
Momentum Works và
qlub (Singapore) vừa
công bố hôm16-8 đánh giá trà
sữa đã tạo nên cơn sốt trong
khu vực Đông NamÁ. Riêng
tại Việt Nam (VN), quy mô
thị trường trà sữa hằng năm
lên đến hơn 360 triệu USD,
tương đương khoảng 8.400
tỉ đồng. Con số này chứng
minh sức hút của thị trường
trà sữa tại VN.
Trà sữa không
“sớm nở tối tàn”
Không tính các cửa hàng
nhỏ lẻ, thị trường TP.HCMcó
đến hàng chục thương hiệu trà
sữa nội lẫn ngoại đình đám
nhưKOIThé,TheAlley, Gong
Cha, Phúc Long, Heekcaa,
Tiên Hưởng, ToCoToCo…
Cuộc đua kinh doanh trà sữa
không chỉ dừng lại ở số lượng
cửa hàng mà còn cả về quy
mô cửa hàng, công thức chế
biến món khoái khẩu này.
ÔngTrầnNgọcẨn, đại diện
hãng trà sữa Gong Cha VN,
nhìn nhận: “Trà sữa không
phải là món nổi lên theo kiểu
trào lưu ngắn hạn, “sớm nở
tối tàn” như mì cay hay xoài
lắc, nó dường như đã trở thành
thức uống quen thuộc, nhất
là trước sự bùng nổ của thế
hệ gen Y và gen Z”.
Thực tế cho thấy riêng
ở phân khúc chuỗi trà sữa
chuyên nghiệp, hàng loạt
ông lớn đã nhảy vào đầu
tư khủng để tìm chỗ đứng.
Đơn cử hồi giữa năm ngoái,
Tập đoàn Massan chi 15
triệu USD để nắm 20% cổ
phần của thương hiệu Phúc
Long. Đến tháng 2-2022,
tập đoàn này tiếp tục chi
thêm 110 triệu USD để trở
thành công ty mẹ của chuỗi
trà sữa Phúc Long, từ đó
nắm quyền chi phối và hợp
nhất kết quả kinh doanh của
thương hiệu này.
Với sự tiếp sức từ đại gia
Massan, Phúc Long nhanh
chóngmở rộng hình thức kinh
doanh theo mô hình kiốt và
mở rộng thị trường ở miền
Bắc. Kết quả là chỉ trong hai
tháng cuối quý I-2022, với
biên lãi gộp đạt 68,6% chuỗi
trà sữa, cà phê Phúc Long đã
thu về khoản lợi nhuận gộp
hơn 176 tỉ đồng.
Không đứng ngoài cuộc,
Tập đoàn KIDO mới đây đã
chính thức ra mắt thương
hiệu Chuk Chuk kinh doanh
kem, trà, trà sữa trân châu,
cà phê và các loại nước giải
khát khác. Tập đoàn này kỳ
vọng đến hết năm nay sẽ mở
khoảng 300-400 cửa hàng tại
VN và kết nối với các đối tác
chiến lược để đưa chuỗi vươn
ra Đông Nam Á, Thái Lan,
Hàn Quốc…
Để hiện thực hóa mục tiêu
này, KIDObắt tay với tập đoàn
bán lẻ hàng đầu tại Thái Lan
Central Retail để đưa chuỗi
của mình vào hệ thống 39
trung tâm thương mại GO!
Mall trên toàn quốc. Đồng
thời hợp tác với Tập đoàn Sơn
Kim để thực hiện kế hoạch
phủ kín các sản phẩm của
Chuk Chuk trong các chuỗi
cửa hàng tiện lợi GS25.
ÔngTrần Lệ Nguyên, Tổng
giám đốc Tập đoàn KIDO,
cho biết: “Chúng tôi chọn
cách kết duyên với các ông
lớn ngành bán lẻ để đi xa và
đi nhanh hơn. Kỳ vọng hết
nămnay, doanh thu từ thương
hiệu Chuk Chuk có thể đạt
500 tỉ đồng”.
Nhiều ông lớn khác như
E-coffee của Tập đoàn Trung
Nguyên,TheCoffeeHousehay
hãng lẩu nổi tiếng Haidilao,
nhà hàng Manwah… cũng
đưa trà sữa vào menu để phục
vụ khách hàng, bên cạnh thức
uống và đồ ăn khác.
Ra đi ngậm ngùi
Nghiên cứu củaMomentum
Works và qlub chỉ ra rằng
ngành kinh doanh trà sữa
có tỉ suất lợi nhuận gộp
60%-70% nhưng rất ít đơn vị
kinh doanh có thể đạt được
lợi nhuận liên tục ở quy mô
lớn. Kinh doanh trà sữa là
một cuộc chơi khó khăn, vì
các sản phẩm dễ bị sao chép
và gặp nhiều thách thức về
chuỗi cung ứng.
Thực tế không ít thương
hiệu hái quả ngọt nhưng cũng
có nhiều ông lớn không trụ
vững, kể cả các thương hiệu
đình đám. Đơn cử như trường
hợp của hãng trà sữa nổi tiếng
nhất nhì Đài Loan là Tenren.
Đây là thương hiệu trà sữa
được The Coffee House đưa
về VN vào năm 2017. Thời
điểm ra mắt, chuỗi này kỳ
vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường
đầy tiềm năng nhờ vào năng
lực quản lý của công ty mẹ.
Tuy nhiên, chỉ sau hai năm
ngắn ngủi, The Coffee House
ngậm ngùi đóng cửa chuỗi
trà sữa này vì chưa tìm ra
được mô hình kinh doanh
phù hợp ở thị trường VN.
Tương tự, vào cuối năm
2020, chuỗi trà sữa Chamichi,
một thương hiệu từ Thái Lan,
được một nữ nhà văn mua
nhượng quyền và mang về
VN cũng âm thầm rút lui khỏi
thị trường. Điều đáng chú ý
là trước đó hãng này đã thực
hiện những chiến dịch truyền
thông rầm rộ nhờ vào nghệ
sĩ nổi tiếng tại VN.
Nhà kinh doanh trà sữa đau đầu
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện giá bán trà sữa khá
đa dạng, trung bình 32.000-60.000 đồng/ly. Với các thương
hiệu sang chảnh, giá dao động 100.000-120.000 đồng/ly.
Mộtchuyêngiavềẩmthựcđánhgiárằngngànhthựcphẩm
đồ uống nói chung và trà sữa nói riêng hiện vẫn đang chịu
nhiều thách thức sau hai năm dịch COVID-19. Bằng chứng
là nhiều nhà kinh doanh phải rời bỏ thị trường vì không đủ
sức bám trụ về dòng tiền.
Thêmvàođó, thách thức vềgiá thànhnguyên liệu tăng lên
trong khi áp lực phải kéo khách hàng khiến một số thương
hiệu không dám tăng giá sản phẩm để duy trì sức mua của
khách hàng. Điều này khiến biên lợi nhuận của họ trở nên
mỏng hơn. Nguồn nhân sự và chất lượng nhân sự cũng là
bài toán khó của ngành này.
Trà sữa là một
trong những đồ
uống được nhiều
người lựa chọn, đặc
biệt là giới trẻ.
Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng (NH) Nhà nước,
tính đến cuối tháng 6 vừa qua, số tiền của người dân và
các tổ chức kinh tế gửi tại NH đạt khoảng 11,45 triệu tỉ
đồng.
Trong đó, số tiền mà các tổ chức kinh tế gửi tại NH
là 5,84 triệu tỉ đồng, tăng thêm 200.000 tỉ đồng, tương
đương mức tăng 3,61% so với thời điểm cuối năm ngoái.
Cùng thời gian trên, người dân gửi tại NH khoảng 5,61
triệu tỉ đồng, tăng 6,02% so với cuối năm 2021. Như vậy,
người dân đã gửi thêm hơn 310.000 tỉ đồng tại NH chỉ
trong sáu tháng đầu năm.
Việc các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản,
vàng… có nhiều biến động trong thời gian qua được xem
là lý do khiến dòng tiền chảy mạnh vào hệ thống NH.
Ngoài ra, lãi suất tiền gửi tại các NH liên tục tăng cũng
khiến việc gửi tiết kiệm trở nên hấp dẫn hơn với các tổ
chức kinh tế và người dân.
Ghi nhận thời điểm đầu tháng 8, cuộc đua tăng lãi suất
vẫn tiếp tục khi nhiều NH điều chỉnh lãi suất huy động tại
nhiều kỳ hạn 0,1%-0,6%/năm so với hồi đầu tháng trước.
Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán
Everest, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng lên đáng kể so
với năm ngoái. Lãi suất cho vay của các NH thương mại
vì thế cũng đã tăng trong khoảng 30-70 điểm cơ bản từ
đầu năm đến nay.
MINH TRÚC
Liên tục thay đổi
để tồn tại
Ông HoàngTùng, nhà sáng
lập và điều hành thương hiệu
Pizza Home và Bếp trên mây
Cloud Cook, nhìn nhận hiện
thị trường đang dần ổn định
trở lại sau thời gian bùng nổ
mạnh. Đây cũng là lúc thị
trường thanh lọc các thương
hiệu yếu và chất lượng kém.
Với các đơn vị có tiềm lực,
đủ sức bền thì nhanh chóng
mở rộng cả kênh bán lẻ, thậm
chí lên các kênh FoodApps và
trở nên ổn định hơn rất nhiều.
Cũng theo ông Tùng, trà
sữa vốn là món đồ uống
từ sản phẩm theo trend (xu
hướng) nhưng giờ đây đang
trở thành thức uống phổ biến.
“Tại VN, với tính chất bình
dân, dễ uống, lại kết hợp được
với nhiều mô hình ẩm thực
khác, món ăn khác đã giúp
trà sữa trở thành một phần ẩm
thực chứ không phải là một
hiện tượng nhất thời như trà
chanh, mì cay hay xoài lắc.
Theo tôi, trà sữa sẽ vẫn còn
nhiều tương lai phát triển
dài” - ông Tùng nhận xét.
Đồng quan điểm, ông Trần
Ngọc Ẩn, đại diện hãng Gong
ChaVN, đánh giá hiện nay sức
mua và doanh thu của hãng
đã vượt ra khỏi khủng hoảng
COVID-19, trở lại mức bình
ổn. Tuy vậy, điều đó không
có nghĩa là ngồi yên hưởng
thụ mà các nhà kinh doanh
trà sữa phải luôn tự làm mới
mình thông qua việc cải tiến
chất lượng sản phẩm, cho ra
cácmón ăn thức uốngmới phù
hợp với khẩu vị người VN lẫn
dịch vụ chăm sóc khách hàng,
bài trí không gian quán. Bởi
nếu không liên tục thay đổi
thì sẽ thất bại.•
Lãi suất huyđộng tăngkhiếnngười dângửimạnh tiền
vàongânhàng. Ảnh: TL
Tiền gửi của người dân chảy mạnh vào ngân hàng
Trà sữa vẫn là thức uống được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Ảnh: THUHÀ
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook