11
Kinh tế -
Thứ Tư 31-1-2024
Đặc sản chế biến sẵn hút hàng
ngày Tết
Chân giò kho tàu, thịt đông, cá kho làng VũĐại, nem cua bể Hải Phòng đã qua sơ chế hoặc chế biến sẵn
ngày càng được nhiều người tiêu dùng sử dụng trong dịp Tết.
QUANGHUY
T
ết Giáp Thìn 2024 cận
kề cũng là lúc các cửa
hàng, siêu thị, chợ tại
TP.HCM tràn ngập đặc sản
ba miền các loại.
Theo các chủ cửa hàng, năm
nay nhiều gia đình không về
quê ăn Tết nên nhiều đặc sản
vùng miền “cháy hàng”.
Ưu tiên chọn món ăn
chế biến nhanh, gọn
Năm nay, gia đình anh
Việt Tú ở lại TP.HCM ăn Tết
Nguyên đán 2024. Nguyên
nhân được anh Tú giải thích
là do giá vé máy bay cho bốn
người trong gia đình về quê
vào dịp Tết là “đắt đỏ, tốn
kém” trong khi lương, thưởng
thì lại giảm.
Sinh ra ở Hà Nội, vào
TP.HCMlậpnghiệpnênnhững
món ăn miền Bắc quen thuộc
đã được anh Tú lựa chọn cho
mâm cơm xa quê ngày Tết
như cá kho làng Vũ Đại, chả
cốm chợ Hàng Da (Hà Nội),
nem cua bể Hải Phòng.
“Tết là dịp gặp gỡ người
thân, bạn bè, cùng gia đình
đi chơi hơn là tập trung ăn
uống. Vậy nên chúng tôi ưu
tiên chọn những món ăn chế
biến dễ, nhanh, gọn” - anh
Tú chia sẻ.
Đối với chị LanAnh (quận
GòVấp, TP.HCM) thì đặc sản
vùng miền không chỉ để sửa
soạn cho mâm cơm ngày Tết,
mà còn để ăn chơi, tiếp đãi
bạn bè. Có thể kể đến một
số món như nem Phùng (Hà
Nội), nem chua, dưa món
Huế, thịt ngâm mắm, pa tê
Cột Đèn (Hải Phòng)…
Theo chủ cửa hàng thực
phẩmThanhHảo (đườngĐiện
BiênPhủ, quận1,TP.HCM) thì
năm nay đặc sản vùng miền,
đặc sản Hà Nội được khách
mua sớm với số lượng nhiều
hơn so với Tết năm ngoái.
“Donắmbắt nhu cầudịpTết
của người tiêu dùng từ những
năm trước nên năm nay các
đơn vị tung ra thị trường đặc
sản sơ chế hoặc đã chế biến
sẵn, đóng gói thành từng phần
nhỏ, lượng vừa đủ cho mỗi
bữa ăn. Khách hàng chỉ cần
làm nóng là có thể dùng ngay
mà không cần mất quá nhiều
thời gian nấu nướng” - chủ
cửa hàng chia sẻ.
Và đó là lý do khiến những
món đặc sản đặc trưng ngày
Tết được chế biến sẵn, đóng
hộp từng phần ăn liền như
thịt đông giá 120.000 đồng/
hộp 0,5 kg, giả cầy 130.000
đồng/hộp đặc biệt đắt khách
mùa Tết này.
Nhân viên cửa hàng tiết lộ
thêmmùaTết này nhữngmón
đặc sản ăn liền đóng gói, giá
vừa phải như chân giò kho
tàu, bắp bò kho tàu, cá kho,
lươn xứ Nghệ chiên giòn, dồi
sụn… đã phải đặt hàng thêm
vì đang rất được ưa chuộng.
BàThúyHiền (ngụ quận 12,
TP.HCM) cho biết Tết của gia
đình bà không thể thiếu các
đặc sản Huế mua tại một số
siêu thị, từ bánh chưng, bánh
tét đến củ kiệu, chả giò, nem,
thịt ngâm đều từ Huế chuyển
vào. Về giá, một số mặt hàng
đặc sản không thay đổi so với
mọi năm như bánh chưng
110.000 đồng/bánh, bánh tét
Huế 80.000 đồng/đòn, nem
chua Huế 120.000 đồng/10
cặp, gân kiệu Huế 220.000
đồng/hũ, dưa món kiểu Huế
chỉ 70.000 đồng/hũ 500 g…
“Ăn Tết giờ đơn giản, với
mục đích chơi Tết, giảm thời
gian nấu nướng nên thực phẩm
sơ chế hoặc chế biến sẵn được
đóng gói hút chân không, chia
thành từng phần được nhiều
người chọn. Người mua chỉ
việc bảo quản ở ngăn đông
tủ lạnh, khi sử dụng lấy từng
phần, rã đông với lò vi sóng
hoặc nồi chiên không dầu là
có liền đặc sản mời khách
ngày Tết: Vừa trang trọng
Trứng cá muối, đùi heo muối - quà Tết
của giới nhà giàu Việt
Nhiều loại đặc sản nhập khẩu nổi tiếng với mức giá đắt
đỏ như phô mai, trứng cá muối, đùi heo muối… vẫn được
nhiều người Việt săn lùng làm quà tặng trong dịp Tết.
Đơn cửnhư La LeyendaQuesoDeOveja, một loại phômai
Tây Ban Nha làm từ sữa cừu nguyên chất, ướp rượu mạnh
ngoài vỏ, được ủ trong hầm tối thiểu 12 tháng. Quy trình
sản xuất này tạo ra loại phô mai có các sợi chỉ nhiều màu
sắc cũng như hương vị rượumạnh rất đặc trưng, có giá bán
520.000 đồng/miếng 200 g.
Hay đặc sản Pháp trứng cá tầmmuối Caviar nổi tiếng với
hương vị độc đáo và sang trọng có giá lên tới 2,4 triệu đồng/
hộp với trọng lượng chỉ 30 g.
Ông Đức Tuấn, chủ một doanh nghiệp thực phẩm tại
TP.HCM, cho biết vài năm gần đây đùi heo muối Iberico trứ
danh của Tây Ban Nha được nhiều người tìm mua sau khi
những người nổi tiếng “review” trên mạng xã hội.
Ví dụ đùi heo muối phiên bản giới hạn, mỗi chiếc đều
được đánh số thứ tự riêng và có giấy chứng nhận đi kèm
có giá lên tới 4.500 USD, tương đương khoảng 112 triệu
đồng (8 kg).
Sau thành công của chợ Bến Thành, nhiều đơn vị kinh
doanh bán lẻ hiện đại cũng bắt tay vào livestream để bán
hàng Tết. Theo đó, từ ngày 19-1 đến 4-2, tại hai trung tâm
thương mại Vạn Hạnh Mall (quận 10) và Hùng Vương
Plaza (quận 5) sẽ diễn ra các chương trình livestream bán
hàng Tết.
Trong hai ngày 20 và 21-1, đã có gần 30 thương hiệu
đang kinh doanh tại Vạn Hạnh Mall tham gia livestream
bán hàng trên nền tảng TikTok, thu hút hàng trăm ngàn
lượt người tham gia, tương tác.
Ngay cả các hệ thống bán lẻ hiện đại như siêu thị cũng
đã nhanh chân tiếp cận mô hình này.
Cụ thể, vừa qua Co.opmart, Big C - Go!... đã thực hiện
các phiên livestream trên website và ứng dụng của siêu thị
để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đặc trưng của hệ thống.
Saigon Co.op đã và đang thực hiện tám phiên
livestream theo từng giai đoạn Tết, tung ra hơn 5.000 mã
giảm giá giúp người dân có thể mua sắm Tết tiết kiệm,
đồng thời thông qua phiên livestream giải đáp về sản
phẩm cho khách hàng.
Theo đại diện TikTok Việt Nam, chỉ tính riêng sự kiện
“Chợ Thủ Đức trực tuyến”, trong ba ngày từ 25 đến 28-1,
17.000 đơn hàng của 50 gian hàng của các nhà bán, nông
dân tham gia sự kiện đã được bán ra.
Theo đó, dưới hình thức phát triển nội dung video ngắn
và gần 20 phiên livestream kết hợp với các nhà sáng tạo
nội dung nổi bật của TikTok Shop, “Chợ Thủ Đức trực
tuyến” đã thu hút 89.000 lượt theo dõi cùng 50.000 lượt
tham quan trực tiếp tại các gian hàng.
THU HÀ
vừa gần gũi” - bà Thúy Hiền
bộc bạch.
Đặc sản vùng miền
cũng đón xu hướng
“xanh”
Những đặc sản vùng miền
được canh tác tự nhiên và
đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm, tốt cho sức khỏe ngày
càng được người tiêu dùng
tại TP.HCM lựa chọn làm
quà tặng người thân, bạn bè
hoặc bày trênmâmcỗ dịpTết.
Bà Phạm Phương Thảo,
CEO hệ thống cửa hàng thực
phẩm hữu cơ Organica, cho
biết đối với hàng Tết năm
nay hệ thống cửa hàng tìm
kiếm và chọn lọc sản phẩm
tự nhiên, đặc sản vùng miền
và đặc biệt tại địa phương.
Điển hình như với đặc sản
đường thốt nốt, mật hoa thốt
nốt được thu hoạch thủ công
từ những cây thốt nốt tự nhiên
có tuổi đời khoảng 30 năm tại
vùng đất An Giang. Các loại
đậu, hạt, gạo nếp trắng được
trồng tự nhiên trên nương rẫy
của đồng bào dân tộc Cơ Tu
(Quảng Nam).
“Ngoài ra, chúng tôi có các
sản phẩm đặc sản vùng miền
khác quen thuộc như: siromơ,
nước gừng sả mật ong, bánh
bột lọc Huế, miến dong Bình
Liêu (QuảngNinh), mì ngô…
Đặc biệt, các giỏ quà Tết luôn
được gói bằng nguyên liệu
mây tre, vải voan, hộp giấy
thân thiện với môi trường và
vẫn đảm bảo bắt mắt, sang
trọng” - bà Thảo giới thiệu.
ÔngHoàiVũ,Giámđốcmột
công ty kinh doanh nội thất,
ưu tiên chọn những giỏ quà
Tết 2024 đặc sản vùng miền
xen lẫn hàng nhập khẩu để
tặng đối tác, khách hàng dịp
Tết. Đây chủ yếu là những
sản phẩm đặc sản hữu cơ, tự
nhiên, tốt cho sức khỏe, mang
lại giá trị thiết thực cho người
thân và đối tác.
“Tôi ở miền Trung nên bao
giờ giỏ quà Tết cũng có đặc
sản tré với hương vị chua ngọt,
thơmngon,aiănrồicũngkhông
thể quên, hay chả bòĐàNẵng.
Đặc biệt, phải chọn chả bò của
thương hiệu uy tín, không sử
dụng chất bảo quản, hàn the,
hương liệu” - ông Vũ tiết lộ.•
Từ đặc sản vùngmiền đóng gói đến thực phẩmnhập khẩu đắt đỏ ngày càng được nhiều người Việt
săn lùng trong dịp Tết. Ảnh: QUANGHUY
Thói quen ăn Tết
thay đổi, cùng với
xu hướng mua sắm
online phát triển, đặc
sản các vùng miền
chế biến sẵn ngày
càng được người
tiêu dùng ưa chuộng
trong dịp Tết.
Siêu thị, trung tâmthươngmại, nôngdânđuanhau livestreambánhàngTết
Nămnay, nhiều gia đình không về quê ăn Tết nên nhiều đặc sản
vùngmiền “cháy hàng”. Ảnh: QUANGHUY