126-2016 - page 6

CHỦNHẬT 15-5-2016
6
THỜI ĐẠI
Chúng tôihyvọng thiếtbị có thể
giúpngười tiêudùngsửdụng
thựcphẩmmộtcáchkhoahọchơn
, loạibỏđượcnhữngnguy
hạiđến từnitrat,một loạihóachấtcựckỳnguyhiểm, làmột
trongnhữngnguyênnhângây raung thư.
Vẫnmongkhông
cònnhữngngười
Việt“độcác”
Đó là chia sẻ của TSPhạmNgọcHiếu,một người tâm huyết và
có giải pháp thức thời trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.
BÁHUY
thựchiện
T
hời gian gần đây, trên
thị trườngxuấthiệnmột
dòngmáykiểm tra thực
phẩmnhanhthuhútđược
nhiều người tiêu dùng
quan tâm.Dùvậy, sảnphẩmcũng
nhậnđượcnhiềuýkiến trái chiều
về tiêuchuẩn.Có thểnóichiếcmáy
kiểm tra thực phẩm nhanh là tâm
điểm trong cuộc đấu tranh chống
thựcphẩmbẩn.Với vai trò làmột
người nghiên cứu trong lĩnh vực
hóa học vừa làmột doanhnghiệp
kinh doanh, TSPhạmNgọcHiếu
đãchia sẻvài vấnđềvềchiếcmáy
đangđượcnhiềungười quan tâm.
Chọngiải phápkinh
doanhkhó
.
Phóng viên:
Tại sao ông lại
chọnmáykiểm tra thựcphẩmnhanh
Soeks là sản phẩm kinh doanh?
Việc kinh doanh sản phẩm này có
gặpkhókhăngì không, thưaông?
+TS
PhạmNgọcHiếu:
Soeks
đượcchúng tôi nhậpkhẩu từNga,
bắt đầu từnăm2013. Khởi nguồn
là trướcđó, trong thời giannghiên
cứukhoa họcởNga tôi nhận thấy
hệ thống kiểm nghiệm nhanh của
nước này rất tốt. Tôi thấy cómột
thiết bị rất đángbỏnhiềucông sức
đểđemvềViệtNam làSoeks.Nếu
các cháumìnhđi họcởquê,mình
tặng cho trườngmầm non thì các
côcó thểphầnnàogạtđinhữnghoa
quảkémchất lượngvìgan thậncác
cháucònbé, ănvào rấtnguyhiểm.
Haychúng tacó thểngănngừacác
vụngộđộc tập thểchocôngnhân.
Đặcbiệtcó thểngănchặnbệnhung
thưđanghoànhhành, điềunày có
thể thấyBVK (HàNội)mỗi năm
tăngkhoảng 150.000 ca bệnh.
Khókhăn thì thờigianđầu,chúng
tôinhậnhàng trămcâuhỏinghingờ
và thậm chí là phản ứng xấu. Rất
nhiềungười đếnđặt câuhỏi: “Máy
nàyaikiểmđịnh?Kiểmđịnhnhưthế
nào?Cácanh lấycơsởgìđểbảo là
sảnphẩmchúng tôibẩn?Anh lấycơ
sởnàođểđánhgiá thựcphẩmchúng
tôibánra làkhôngđạtchất lượng?”.
Điềuđó lànguyệnvọngchínhđáng
của họ, chúng tôi khá vất vả.Mặc
dùmáyđã được các cơquanquản
lý củaNgakiểmnghiệmvà chứng
nhận chất lượng nhưng với mong
muốn được chính thức công nhận
tạiViệtNam, chúng tôiđãgửimáy
đếncáccơquanchứcnăngcủaViệt
Nam. Sau rất nhiều kiểm nghiệm,
đánhgiákỹcàng,cuốicùngmáyđã
được cấpphép lưuhành.
.Khiđượccơquanchứcnăngcông
nhận thìmáyđượcnhiềungườiđón
nhậnhơnphải không, thưaông?
+Cũng chưa, vìmọi người còn
chưa thực sự hiểu về nitrat, dù nó
làmột loại hóa chất vô cùngnguy
hiểm.Đơncửanhbạn tôimuốnmua
máy, màmua về vợ bảo: “Ôi, thử
mỗi nitrat thì làm gì?”. Thế là có
hôm,haivợchồnghọkhámbệnhở
BVK,khôngphảiđikhámung thư
màđi chẩnđoánung thư sớm.Họ
khámxong thìmớipháthiệnnitrat
chính làmột trong những nguyên
nhângâyung thư.Thế làcảhai vợ
chồng lật đật vềmuamáy.
Theo Luật An toàn thực phẩm
ViệtNam2010, thựcphẩman toàn
khiđủbốnchỉ tiêu:dư lượngnitrat,
thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi
sinhvậtgâybệnh.Chỉcầnmột trong
bốnchỉ tiêukhôngđạt thìđượchiểu
thựcphẩmấykhôngan toàn,màđã
khôngan toàn thì chắcchắn làgây
ảnhhưởngxấuđến sứckhỏe.
Bị doanhnghiệp “bẩn”
chơi xấu
.Thưaông, trong thờiđiểm thực
phẩm bẩn bùng phát, máy kiểm
nghiệmnhanh thựcphẩmSoekscó
vẻđụngchạmđếnquyền lợi nhiều
doanh nghiệp?
+ Có! Rất nhiều, cả quyền lợi
và sựphảnứng.Họ “đánh” chúng
tôi vào các kết quả kiểm tra sai số
màchỉ nhữngngười amhiểukhoa
họcmới hiểu được bản chất. Đầu
tiên là cùngmột mẫu thực phẩm
mà kết quả kiểm tra không giống
nhau hoàn toàn. Điều này về bản
chất là do sự phân bố nitrat trong
thựcphẩmkhôngđồngđều.Ví dụ
đo trênmột tráixoài cóhaikếtquả
khácnhau làviệcbình thường.Hay
mộtvấnđềkhác là thiếtbị sửdụng
pinvàdophải phóngđiệnnênnếu
tiếnhànhđođạckhi pinyếu thì sẽ
dẫnđến sai số lớn.Đặcbiệt là các
thiết bị xách tay từnướcngoài về,
doViệt Nam có khí hậu khác các
nướcchâuÂunên thiếtbịxách tay
nếukhôngcó sựđiềuchỉnh từnhà
sảnxuấtsẽchịuảnhhưởngbởinhiệt
độ, độ nhạy và thậm chí dẫn đến
nhiềusai số.Đóchưakể làcáchđo
có đúngkỹ thuật haykhông.
Chúng tôi đã chịu rất nhiều sự
côngkích từ các vấnđề trên.Mặc
dù các nhà khoa học đánhgiá cao
thiết bị do am hiểu sự việc, tuy
nhiênngười tiêudùngbình thường
rất hoangmang. Dẫu vậy, chúng
tôi lại được cácdoanhnghiệp làm
thực phẩm chân chính và doanh
nghiệp xuất khẩu thực phẩm đón
nhận.Thiết bị giúphọkhẳngđịnh
lại chất lượng sảnphẩmhoặc loại
bỏnhững sảnphẩmkhôngđạt chỉ
tiêuvềnitrat trướckhixuấthàngđi
những thị trườngkhó tính.
.Ởcácnướctiếnbộ,họchốngthực
phẩmbẩnbằngcáchnào, thưaông?
+Ởcácnước tiên tiếnnhưchâu
ÂuvàNhậtBản,Nga,Mỹ…họcó
hệ thốngcảnhbáonhanh, kiểm tra
nhanhvà rất hiệuquả.Nói đâuxa,
TrungQuốc đã có hơn 10.000 xe
kiểm tra thựcphẩmnhanh, lúcnào
BắcKinhcũngcócơquanquản lý
thịtrườnghaycáccơquankháchoàn
toàn có thể trưngdụng các loại xe
ấyđểkiểm trabấtcứnhàhàngnào.
CònởNga, trongcáckhuchợcóuy
tínởMoscow đều có phòng kiểm
nghiệmnhanh, phòngnàyphụcvụ
chobàconbánnông sản.Thịt bên
Nga vẫn đóng dấu khi bán ra như
thời bao cấpở chúng ta.
.Vậyôngcóđịnhđemvềnhững
thiết bị nào khác ngoài máy kiểm
tranitrat?
+Thật sự hằng ngày chúng tôi
vẫn tham khảo và đi xem trên thế
giới còncónhững thiết bị nàohay
hơn không. Nếumaymắn sở hữu
được những thiết bị công nghệ
kiểm định khắt khe của châu Âu
thì cácdoanhnghiệpxuất khẩu sẽ
đỡgặpkhókhănvề sau.Trongkhi
đó người tiêu dùng trong nước có
thể kiểm tra nhiều chất độc hơn
trong thực phẩm.
. Xin cámơnông.
Xácướpbàothai2.000nămtuổi
Các nhà khoa họcAnh phát hiệnmột bào thai hơn bốn tháng tuổi được ướp xác và đặt trong quan tài chỉ nhỏ bằng chiếc hộp đựng giày.
Khi các nhà khảo cổ học lần đầu tiên phát hiện quan tài
dài 44 cm vào năm 1907
(ảnh)
, họ cho rằng bọc nhỏ bên
trong chứa cơ quan nội tạngướp khô của người chết trước
khi chôn cất. Sau đó, quan tài được trưng bày ở bảo tàng
FitzwilliamởCambridge,Anh.
CácnhàAiCậphọcởbảo tàng từngcốgắngxemxét bên
trong lớpbăngcuốnbóchặtbằng tiaXnhưngkếtquảkhông
giúpđưa rakết luận.Họ tiếp tục sửdụngmáyquét chụpcắt
lớpvi tínhvàcuối cùngcó thểnhìn rõhìnhdángcủamộthài
nhibị sảy.Kếtquảchụpcắt lớpvi tínhcòngiúpnhómnghiên
cứu ước tính tuổi của thai nhi khi sảy. Theo 
Independent
,
đứa trẻ sảyở tuần16-18 của thai kỳ.
“Từbảnchụpcắt lớpvi tính, có thể thấy thai nhi gậpchéo
tay trước ngực. Tư thế này cùng với độ tinh xảo của quan
tài tí honvà cách trang trí là bằng chứng rõ ràng chỉ ra tầm
quan trọng của nghi thức chôn cất trong xã hộiAi Cập cổ
đại” - đại diệnbảo tàngFitzwilliam chobiết.
Trướcđây, cácnhàkhoahọc từngphát hiện thai nhi được
ướp xác trong mộ vua Tutankhamun, ước tính qua đời ở
tuần 25 và 37 của thai kỳ nhưng phát hiệnmới là xác ướp
bào thai nhỏ tuổi nhất.
Xácướp thai nhi cóniênđại 2.000năm tuổi với 10ngón
tay và ngón chân được bảo quản hoàn hảo này hé lộ nhiều
điều về hệ thống tín ngưỡng của ngườiAi Cập cổ đại. Đối
với họ,một đứa trẻ chưa ra đời vẫn có cơhội trải qua cuộc
sốngở thế giới bên kia.
MỸDUYÊN
TSHiếuđangdùng
máyđểkiểmtra
thựcphẩm.
Ảnh:MINHHOÀNG
Thiếtbịđượcsửdụngtạinhiềunước
Thiếtbị kiểmnghiệmnhanhcầm taySoeksđangđượcsửdụng
ởhơn80quốcgiavàvùng lãnh thổ. Sựkiệnsóng thầnNhậtBản
năm2011, nướcNhậtmua rấtnhiều thiếtbịnàyvì có tínhnăng
“2 trong1”làđocảđộphóngxạ lẫnđộbẩn.NgườidùngĐứchiện
đangđánhgiácaovà lựachọn làsảnphẩmkiểm traan toànkhi sử
dụng thựcphẩm.HãnghàngkhôngAeroflot5saocũng lựachọn
máynàyđểkiểm tra thựcphẩmnhanh trênmáybay.
Thựcphẩmchỉcần
mộttrongbốnchỉ
tiêuvềantoànkhông
đạtthìđượchiểuthực
phẩmấykhôngan
toàn,màđãkhôngan
toànthìchắcchắngây
ảnhhưởngxấuđến
sứckhỏe.
1,2,3,4,5 7,8,9,10,11,12,13,14,15,...16
Powered by FlippingBook