063-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBảy23-3-2019
Kiểmsoát gắt gao nguồn gốc thịt heo
Sức mua heo tại các chợ giảmmạnh, trong khi tại các siêu thị lại tăng lên nhanh chóng.
Tiêu điểm
TÚUYÊN
D
ịch tả heo châu Phi gây
ảnh hưởng tiêu cực đến
ngành chăn nuôi Việt
Nam. Đáng chú ý thông tin
dịch tả heo khiến nhiều người
dân tỏ ra hoangmang, lo lắng,
thậm chí loại bỏ thịt heo khỏi
thực đơn của gia đình.
Trước tình hình trên, các
siêu thị, doanh nghiệp, trang
trại đang căng mình để kiểm
soát nghiêm ngặt chất lượng
thịt heo. Họ còn bố trí người
kiểm soát, kiểm dịch 24/24
giờ nhằm đảm bảo không để
lọt thịt heo dịch bệnh đến tay
người tiêu dùng (NTD).
Người cười,
kẻ khóc ròng
Theo khảo sát của chúng
tôi, sức tiêu thụ thịt heo ở
kênh truyền thống giảmmạnh.
Tiểu thương tại nhiều chợ lẻ
trên địa bàn TP.HCMcho biết
dịch tả heo châu Phi khiến
việc buôn bán ế ẩm.
Bà Nhi, tiểu thương chợ
Gò Vấp, than thở: “Tôi bán
thịt heo mấy chục năm nay
nhưng chưa bao giờ lại ế ẩm
như hiện nay do nhiều người
không mua thịt heo. Ngay cả
các mối lâu nay thường lấy
thịt heo về làm chả lụa nay
cũng ngừng. Có hôm tôi vừa
bán vừa cho vẫn không hết
hàng, có ngày lỗ 700.000
đồng. Do lỗ nhiều quá nên
hôm qua tôi tạm nghỉ bán”.
Không chỉ chợ bán lẻ mà
lương heo vê chơ đâu môi
cung đang giam dần. Theo
ông Lê Văn Tiên, Pho Giam
đôc Công ty Quan lý chơ đâu
môi nông san thưc phâmHoc
Môn, cach đây 10 ngay lượng
heo hơi vê chơ mỗi đêm bình
quân 4.300 con nhưng ba ngay
gân đây giảm chỉ con 3.600
con/đêm. Gia heo hơi giam
tư 44.500 đông/kg xuống
42.500 đông/kg, heo manh
cũng giảm từ 60.000 đông/kg
xuống còn 56.000 đông/kg.
“Ban quan lý chơ đang tăng
cương công tac kiêm tra, giam
sat nhăm cung câp nguôn thit
heo đam bao an toan vê sinh
thưc phâm cho ngươi dân. Ví
dụ, chúng tôi phôi hơp với Ban
An toan thưc phâm TP.HCM
không chi kiêm tra vân đê liên
quan đên dich ta heo châu Phi
ma còn vê chât lương heo như
vi sinh, chât câm, lơmôm long
mong...” - ông Lê Văn Tiên
khẳng định.
Sức mua ở chợ giảmnhưng
ở các trung tâm thương mại,
siêu thị, cửa hàng uy tín lại
tăng lên. Đại diện Saigon
Co.op cho biết hệ thống siêu
thị Co.opmart, Co.opXtra,
Co.op Food trên cả nước ghi
nhận sức mua thịt heo tươi
an toàn tăng trung bình hơn
20%. Những ngày thường
tiêu thụ trung bình 45-50 tấn
thịt heo/ngày, các ngày cuối
tuần 60-70 tấn/ngày.
ChịHoài(TânBình,TP.HCM),
một khách hàng đangmua thịt
heo ở siêu thị, nói: “Ban đầu
khi nghe tin có dịch tả heo
châu Phi, tôi rất lo lắng. Sau
khi tìm hiểu kỹ, tôi được biết
dịchnàykhông lây sangngười.
Hơn nữa, thịt heo bán tại các
siêu thị được kiểmsoát gắt gao,
có nguồn gốc, xuất xứ… nên
cũng yên tâm hơn”.
Căng mình kiểm soát
thịt heo
Ông PhạmTrungKiên, Phó
TổngGiámđốc SaigonCo.op,
cho hay hiện nay nguồn thịt
heo đang bán trên hệ thống
chủ yếu nhập từ các đầu mối
uy tínnhưVissan, NamPhong,
AnhHoàngThy, SagriFood,…
Hầu hết thịt heo từ các nguồn
này đều đạt chuẩn VietGAP
nên NTD có thể an tâm.
Đặc biệt từ khi có thông tin
về bệnh dịch, SaigonCo.op đã
ngay lập tức áp dụng hàng loạt
biện pháp kiểmsoát nguồn thịt
tốt nhất có thể. Chẳng hạn bên
cạnh việc tăng tần suất kiểm
soát, hệ thống Saigon Co.op
còn tổ chức kiểm tra đột xuất,
lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ
tại các siêu thị để đảm bảo an
toàn khi bán đến NTD.
Đại diện hệ thống siêu thị
Lotte Mart cũng thông tin tất
cả sản phẩm thịt heo khi nhập
vào siêu thị đều phải có kiểm
dịch thú y hằng ngày theo từng
lô hàng. Bên cạnh đó, khi nhận
hàng siêu thị có bộ phận kiểm
tra hàng hóa một lần nữa mới
được chính thức nhập hàng
vào siêu thị. “Kháchhànghoàn
toàn có thể an tâm mua thịt
heo” - LotteMart khẳng định.
Tuy vậy, đại diện Lotte
Mart mong muốn cơ quan
chức năng tăng cường thông
tin để NTD hiểu rõ về dịch tả
heo. Từ đó không quay lưng
ngoảnh mặt với thịt heo. Bởi
Không có khả năng
lây sang người
PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục
trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ
Y tế), khẳng định:“Dịch tả heo
châu Phi không có khả năng
lây sangngười nênNTDkhông
nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm
thịt heo”.
PGS Phugiải thích thêmdịch
tả heo có tác nhân gây bệnh
là virus, khác hoàn toàn với
bệnh tả ở người là một bệnh
nhiễm trùng đường tiêu hóa
do vi khuẩn.
“Kể cả khi người phơi nhiễm
với sản phẩm động vật nhiễm
bệnh không được nấu chín
cũng không có nguy cơ lây
nhiễm bệnh dịch tả heo sang
người” - ông Phu nhấn mạnh.
TheohướngdẫncủaCụcYtếdựphòng(BộY
tế),thịtheokhỏe,antoànsẽcómàuđỏtựnhiên,
mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào
miếng thịt tốt, khôngbị nhão, khôngbị rỉ nước.
Còn thịt heomắc bệnhhoặc thịt hư thường
có lấmchấmxuất huyết, màu lạ nhưnâu xám,
đỏ thâm, xanh nhạt, chạm tay vàomiếng thịt
đàn hồi kém và có cảm giác bị nhớt.
Cũng theo hướng dẫn của các cơ quan
chức năng, người dân nênmua thịt heo được
chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ ở những
địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa
hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Đồng thời
nên tuân thủ ăn chín uống sôi, không ăn tiết
canh hay các loại thực phẩm từ thịt heo chưa
được chế biến kỹ…
Cách chọn thịt heo sạch, an toàn
khi NTD ngại ăn thịt heo có
thể kéo theo nhiều hệ lụy về
sau cho người chăn nuôi, cũng
như ảnh hưởng tiêu cực đến
ngành chăn nuôi heo cả nước.
Đừng hốt hoảng,
quay lưng với thịt heo
Về phía doanh nghiệp cung
ứng hàng cho các siêu thị và
cửa hàng, đại diện Vissan
khẳng định đã áp dụng nhiều
giải pháp để NTD yên tâm sử
dụng thịt heo. Ví dụ, Vissan
cam kết cung cấp 100% thịt
heo và sản phẩm chế biến từ
thịt heo an toàn thông qua
nguồn nguyên liệu an toàn.
Nguồn cung nguyên liệu
heo hơi choVissan chủ yếu từ
TP.HCM,cáctỉnhBìnhDương,
Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu.
Đây là những vùng hoàn toàn
không có dịch bệnh, đồng thời
có nhiều hoạt động thương
mại buôn bán, tiêu thụ heo
và sản phẩm làm từ heo nên
kế hoạch ứng phó với bệnh
dịch tả rất nghiêm ngặt.
Bộ Công Thương cũng vừa
phát đi khuyếncáoNTDkhông
nên hoangmang trong việc sử
dụng thịt heo trong điều kiện
dịch bệnh. Thay vào đó chỉ
nên cẩn trọng trong việc lựa
chọn nguồn hàng bằng cách
đến các địa điểm bán thực
phẩm sạch, an toàn, các quầy
hàng bán thịt heo đã được cơ
quan thú y kiểm dịch đầy đủ
theo quy định.
“Chănnuôi heođangchuyển
dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi
nông hộ sang chăn nuôi trang
trại. Tổng sản lượng thịt heo
hơi xuất chuồng từ trang trại
đã tăng lên 70%-75% năm
2018. Điều này giúp hạn chế
được nguy cơ lây lan bệnh và
góp phần kiểm soát dịch bệnh
tốt hơn” - Bộ Công Thương
khẳng định.•
Khách hàng hoàn
toàn có thể sử dụng
thịt heo và các sản
phẩm chế biến từ
thịt heo có nguồn
gốc rõ ràng, mua ở
những nơi uy tín.
Sức tiêu thụ thịt heo tại các siêu thị, cửa hàng uy tín tăngmạnh. Ảnh: TÚUYÊN
XoàiNhật giá siêuđắt gần1,7 triệuđồng/trái
Hồi tháng 4-2018, một cặp xoài đỏ thượng hạng từ tỉnhMiyazaki
củaNhật được bán với giá kỷ lục 400.000 yen, tương đương 65
triệu đồng, trong phiên đấu giá tại địa phương. Ảnh: JAPANTIMES
Mặc dù mới vào đầu mùa nhưng trên mạng xã hội và
các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu, xoài đỏ Miyazaki
của Nhật được rao bán rầm rộ với giá 1,2-1,7 triệu đồng/
trái tùy địa điểm bán. Đây là giống xoài được mệnh danh
là “trứng của mặt trời” do lớp vỏ đỏ óng và là một thương
hiệu trái cây cao cấp tại Nhật.
Một cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu trên
đường Lê Thị Riêng, quận 1, TP.HCM thông báo bắt đầu
nhận đặt hàng loại xoài này. Chủ cửa hàng cho hay xoài
Miyazaki của Nhật được bán theo trái, mỗi trái dao động
300-400 g có giá 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, trên một
webiste chuyên bán trái cây lại rao bán loại xoài này với
giá gần 1,7 triệu đồng/trái 350-400 g.
Theo giới thiệu, loại xoài này có độ ngọt cao hơn 15%
so với loại bình thường và hàm lượng dinh dưỡng rất cao
như sắt, canxi và các chất chống ôxy hóa. Thêm nữa trái
cây Nhật có giá cao, thậm chí siêu đắt là do họ trồng và
chăm sóc rất tỉ mỉ.
Không chỉ xoài mà thời gian gần đây khá nhiều sản
phẩm nông nghiệp của Nhật như dưa hấu, hồng, đào,
nho… được bán tại Việt Nam với giá đắt đỏ. Ví dụ, dưa
hấu Việt có thời điểm giá chỉ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng
không mấy người mua. Trong khi dưa hấu tròn của Nhật
giá gần 1 triệu đồng/kg, dưa hấu vuông giá 4-5 triệu đồng/
trái dù mùi vị không có gì khác biệt.
Tương tự, nho mẫu đơn của Nhật có thời điểm bán tại
Việt Nam giá lên tới 2-2,5 triệu đồng/kg, nho ruby giá
11 triệu đồng/chùm 800-900 g. Trong khi nho Việt giá
thường 60.000-120.000 đồng.
Nhiều người bán giải thích sở dĩ trái cây Nhật có giá
cao vì mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo, đóng hộp cẩn
thận; sản phẩm được trồng theo quy chuẩn và quy trình
chăm sóc nghiêm ngặt.
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lại cho rằng giá của
chúng quá đắt một phần do người Việt có tâm lý sính hàng
ngoại. Bạn Thanh Lâm (Lâm Đồng) dẫn chứng xoài Nhật
tuy được giới thiệu có độ ngọt cao hơn bình thường nhưng
cũng không có gì đặc sắc hơn xoài cát Hòa Lộc.
“Xoài cát Hòa Lộc ở Việt Nam cũng cho trái đều, đẹp với
trọng lượng trung bình 400-500 g/trái và rất ngon nhưng giá
chỉ khoảng 70.000-100.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm
giá thấp hơn chỉ vì là hàng nội” - Lâm nói.
HẠ QUYÊN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook