286-2019 - page 11

11
Kinh tế -
Thứ Tư11-12-2019
“Viêt Nam sẽ không rơi vào cảnh
giành giật thịt heo”
TÚUYÊN
N
hu câu tiêu dung thit
heo tăng trong dịp
tết nhưng hiên nguôn
cung lại giam manh và gia
sản phẩm này tiếp tục leo
thang từng ngày. Trao đổi
với
Phap Luât TP.HCM
về
vấn đề đang rất nóng này,
ông Quach Phong, Giam
đôc bộ phận tư vấn Công
ty tư vấn Ipsos Business
Consulting, nói: “Viêt Nam
(VN) thiếu thịt heo nhưng
sẽ không rơi vao tinh canh
tranh giành vì khan hiếm thịt
heo như Trung Quôc”.
Thiếu nưa triêu tấn
thịt heo
.
Phóng viên
:
Căn cứ
vào đâu mà công ty ông dự
báo VN có thể thiếu hụt tới
500.000 tấn thịt heo dịp cuối
năm và tết Nguyên đán 2020,
thưa ông? 
+Ông
Quách
Phong
:Thực tế
thì nguồn cung
thịt đã thiếu
nhiềuhơnchúng
tôi dựđoán ban
đầu vì có tình trạng bán tháo
heo trên cả nước do dịch tả
heo châu Phi lan rộng. Khi
nguồn cung thiếu hụt đẩy giá
heo hơi lẫn heo thịt tăng vọt.
Tuy nhiên, thit heo không
chỉ thiêu trong dip têt nay ma
dư bao năm sauVN vẫn se rât
“vât va” vơi nguôn cung vi
đan heo giam liên tuc.
.
Nhiều ý kiến lo lắng têt
nay thi trương VN sẽ khan
hiếm thịt heo giông như Trung
Quốc, đến mức phải bán thịt
heo theo kiểu tem phiếu thời
bao cấp. Ông có thể nói gì
v lo ngại này?
+ Thiếu thịt heo tại VN là
điều chắc chắn nhưng chúng
tôi nhận thấy có sự chuyển
dịch trong tiêu dùng. Cụ thể
là khi giá thịt heo tăng cao,
nhiều người ăn ít thịt heo
hơn và chuyển sang các sản
phẩm khác như gà, vịt, bò...
Từ đó những loại thực phẩm
khác như ga, bo, ca và cac sản
phẩm liên quan đến thit heo
cung tăng gia theo.
Điều này đòi hỏi các nhà
điều hành phải có biện pháp
phù hợp như nới lỏng nhập
khẩu heo đông lạnh để giải
quyết ngắn hạn.
. Phương an nhâp khẩu
thit heo đã đươc cơ quan nha
nươc đưa tơi nhằm binh ôn
thi trương. Theo ông, điều
nay co kha thi đôi vơi thi
trương VN?
+ Nó phụ thuộc vào việc
người tiêu dùng họ có chấp
nhận thịt heo đông lạnh hay
không. Thông thường thịt heo
đông lạnh ch phù hợp với các
công ty chế biến thực phẩm
(xúc xích, lạp xưởng…) và
một số nhà hàng, khách sạn.
Thói quen thích thịt nóng
(ngay sau khi giết mổ) của
người tiêu dùng vẫn chiếm đa
phần trong cơ cấu bữa ăn của
người dânVN nên rất khó nói
trước điều gì về vấn đề này.
Ngoài ra, có nhiều phân
tích đã ch ra rõ rằng nguồn
cung các loại thịt tại VN
cũng có giới hạn và nhỏ hơn
thịt heo nhiều. Thế nên việc
chuyển dịch cơ cấu tiêu thụ
có muốn cũng không xảy ra
nhanh được. Tuy nhiên, đây
vẫn là giải pháp khả thi trong
ngắn hạn.
. Liệu ngươi tiêu dùng co
thể kỳ vong gia thịt heo nhâp
khẩu về đên VN sẽ re
?
+ Hiện tại giá thịt heo
nhập khẩu về VN đang rẻ
hơn thịt trong nước. Nhưng
cần lưu ý, không riêng VN
mà Trung Quốc và một số
nước khác cũng đang nhập
khẩu thịt đông lạnh vì khan
hiếm nguồn cung. Do đo, gia
heo nhập khẩu có thể sẽ tăng
trong thời gian tới.
Thơi điêm vang nâng
cao năng su t heo
. Theo ông, thơi điêm nay
có nên tai đan hay mơ trai
mơi chăn nuôi heo nh m đap
ưng nhu câu cho têt?
+Việc tái đàn của nông dân
và các trang trại lớn từ nay
đến tháng 4-2020 vẫn sẽ diễn
ra nhưng hạn chế vì dịch bệnh
chưa chấm dứt. Do vậy, việc
tai đan còn gặp khó khăn và
sẽ chưa đáp ứng ngay được
lượng thịt cho thời điểm hiện
tại và dịp tết sắp tới.
. Vậy theo ông, ngươi chăn
nuôi nên lam gi trong thời
điểm nay?
+
Giải pháp tốt đối với
người chăn nuôi là làm sao
giảm t lệ chết sau sinh của
heo con. Trước đây các trang
trại nhỏ thường không được
quản lý kỹ lưỡng và người
chăn nuôi thường chấp nhận
một t lệ chết cao. Nói cách
khác, đây là giai đoạn vàng
San lương heo toan cầu giam
Bô Công Thương dẫn nguồn tin từ Tổ chức Nông lương
Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết: Do dịch tả heo châu Phi nên
d báo sản lượng thịt heo toàn cầu năm nay sẽ giảm 8,5%,
xuống còn 110,5 triệu tấn thịt heo hơi.
Tai Viêt Nam, từ tháng 6-2019, giá thịt heo có xu hướng
tăng dần nhưng từ cuối tháng 10 đến nay tăng manh nhât
khoảng 25%-30% so với tháng 9-2019 và hiện ở mức khá
cao. Tại một số tỉnh miền Bắc, giá heo hơi một số nơi đã
vọt lênmức 82.000-84.000 đồng/kg. Tại miền Nam, 72.000-
75.000 đồng/kg.
Theo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, thịt heo vẫn là mặt
hàng thiết yếu đối với người tiêu dùng. Nếu không cẩn
trọng, sau tết Nguyên đán đây vẫn là vấn đề lớn, không chỉ
ảnh hưởng đến đời sống của người dânmà còn ảnh hưởng
đến chỉ số giá tiêu dùng.
Đà Nẵng mời tỉ phú hỗ trợ, tư v n về
phát triển du thuyền
Ngày 10-12, tin từ UBND TPĐà Nẵng cho biết ông Huỳnh
Đức Thơ, Chủ tịch UBND TPĐà Nẵng, đã có văn bản yêu
cầu sở, ngành liên quan xây dựng đề án phát triển ngành công
nghiệp, dịch vụ liên quan đến bến du thuyền. Đề án này nhằm
tìm kiếm các động lực phát triển kinh tế mới cho TP.
Đáng chú ý, ông Huỳnh Đức Thơ giao Ban Xúc tiến
và Hỗ trợ đầu tư dự thảo thư để gửi t phú du thuyền Joe
Lewis (Chủ tịch Tập đoàn Tavistock, Anh) đề nghị hỗ trợ,
tư vấn cho TP trong việc xây dựng đề án phát triển ngành
công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền. Đồng thời
tranh thủ thêm ý kiến tư vấn của các chuyên gia trong
nước và quốc tế. Trước đó t phú du thuyền Joe Lewis đã
tới Đà Nẵng để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP này. Trước
khi rời Đà Nẵng, vị t phú này đã có bức thư gửi Chủ tịch
UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Sau đó lãnh đạo TP
Đà Nẵng đã đi khảo sát trực tiếp tại tổng hành dinh của t
phú du thuyền Joe Lewis.
LÊ PHI
“Khai tử” hộp quẹt diêm Thống Nh t
Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường của Công
ty cổ phần Diêm Thống Nhất mới đây cho biết công ty
sẽ ngừng sản xuất sản phẩm diêm từ năm 2020. Công ty
cũng sẽ hủy giao dịch trên sàn chứng khoán UPCoM và
rút cổ phiếu khỏi thị trường chứng khoán.
Theo ban lãnh đạo công ty, những nguyên liệu chế tạo
diêm như gỗ, hóa chất đang ngày càng đắt đỏ trong khi
diêm là sản phẩm tiêu dùng thông thường, tính thương
mại kém, giá trị thấp, không tiện lợi như các sản phẩm
sinh lửa khác.
“So với sản lượng tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm/năm
cách đây 10 năm, sản lượng diêm hộp của Diêm Thống
Nhất năm 2018 giảm xấp x 50%, xuống còn khoảng 100
triệu bao/năm. Đà sụt giảm này được dự báo sẽ tiếp tục
khi các sản phẩm tạo lửa trên thị trường ngày càng đa
dạng” - ban lãnh đạo công ty cho biết.
Sản phẩm diêm Thống Nhất lần đầu tiên được tung ra
thị trường cách đây đã hơn 60 năm, từ năm 1956.
PHƯƠNG MINH
cho người chăn nuôi để nâng
cao kỹ thuật, áp dụng phương
pháp nuôi tốt để giảm t lệ
heo chết.
.
Đâu la giai phap căn cơ
cho nganh chăn nuôi VN?
+ Bộ NN&PTNT đã nhấn
mạnh: Quy hoạch chăn nuôi
phải gắn với nhu cầu thị
trường, tránh phát triển tràn
lan, tự phát. Chúng tôi thấy
đây là hướng đi rất đúng đắn.
Nhưng chúng tôi đề xuất sau
khi đã gắn liền giữa chăn
nuôi với nhu cầu, quy hoạch
chăn nuôi VN cần nâng lên
môt tầm mới để gắn liền với
môt chính sách tổng thể về
nông nghiệp và thực phẩm.
Đây là một chính sách hay
đã đươc nhiều nước áp dụng
và có nhiều thành công như
Malaysia.
Chính sách này gắn liền
giữa nông nghiệp nói chung
và tổng nhu cầu thực phẩm
tại môt nước. Bởi thiếu thịt
heo làm ảnh hưởng đến cả
nguồn cung và nhu cầu thực
phẩm nên phải nhìn trên bình
diện tổng thể về mối liên hệ
của chăn nuôi và thực phẩm.
Nghĩa là không ch có gia súc,
gia cầm, nhập khẩu mà còn
liên quan đến gạo, rau, củ quả
cùng những yếu tố khác nữa.
Thông qua chính sách mới,
việc xem xét và quy hoạch
vùng chăn nuôi an toàn, cách
xa khu dân cư cũng rất quan
trọng. Những trại nuôi nhỏ
lẻ và tư nhân phải đạt chuẩn
chăn nuôi. Song song đó, cải
thiện chất lượng con giống
bằng cách nhập những con
cụ kị, ông bà từ những quốc
gia có nguồn giống tốt...
. Xin cám ơn ông.•
Không chỉ thiếu trongdip tết naymadưbaonămsauViêtNamvẫn sẽ rât “vât vả” vơi nguồncung vì đanheogiảm.
Những ngày gần đây giá thịt heo tiếp tục tăng, hiện giá heo hơi có nơi đã vọt lênmức
trên 82.000 đồng/kg. Ảnh: TÚUYÊN
Thịt heo vẫn là mặt
hàng thiết yếu đối
với người tiêu dùng,
do vậy nếu không
cẩn trọng, sau tết
Nguyên đán đây
vẫn là vấn đề lớn.
Giá thịt gà cũng
tăng cao
Theo Bô Công Thương, tính
đếnhết tháng9-2019, tổngđàn
gia cầm của cả nước đã tăng
13,5% so với cùng kỳ. Môt sô
doanh nghiêp chăn nuôi cũng
thôngtinđangatăngmanhvao
cuôi năm nay nhưng kho thay
thêđươcthitheodonguônheo
thiếu hut qua lơn. Thit ga chi
có thể giup thi trương heo bơt
căng thẳng. Mặt khác, giá thịt
gà những ngày gần đây cũng
tăng cao, như gà lông trắng
(công nghiệp) xuất chuồng
từ 24.000 đồng/kg nhảy lên
42.000-43.000 đồng/kg.
Tiêu điểm
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook