012-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa14-1-2020
Quán nhậu phải thay đổi để
thích nghi Nghị định 100
Từ quán nhậu, đại lý bia đến nhà cung cấp thực phẩm…đều thất thu, doanh số giảmmạnh.
THUHÀ
T
ừ ngày 1-1-2020, khẩu
hiệu “Đã uống rượu, bia,
không lái xe” chính thức
được luật hóa.
Cụ thể, một trong những
quy định quan trọng tại Luật
Phòng, chống tác hại của rượu,
bia là nghiêm cấm hành vi
điều khiển phương tiện giao
thông mà trong máu hoặc hơi
thở có nồng độ cồn, thay vì
quy định ngưỡng nồng độ
cồn trong máu như trước đây.
Cùng với đó, mức xử phạt
người vi phạm nồng độ cồn
tăng cao theo Nghị định
100/2019 khiến người dân lo
sợ và ý thức hơn khi sử dụng
rượu, bia. Điều này khiến các
nhà hàng, quán nhậu, đại lý
bia… vắng vẻ.
Quán nhậu ế ẩm
Dọc các con đường Hoàng
Sa, Trường Sa, Phạm Văn
Đồng, Đồng Đen… lâu nay
nổi tiếng với nhiều quán nhậu
từ bình dân đến nhà hàng ẩm
thực sang trọng, khách đến
nườmnượp. Tuy nhiên, những
ngày gần đây lượng khách
thưa thớt dù đang là mùa
cao điểm tiệc tùng cuối năm.
Anh Quốc Trung, một chủ
quán trên đường Hoàng Sa
(quận Phú Nhuận), cho biết
một tuần nay lượng khách
giảm hơn 60% so với trước
khi có Nghị định 100. Số
lượng bia bán ra cũng giảm
đáng kể vì nhiều khách vào
chỉ gọi nước ngọt, nước lọc
hoặc một người uống bia,
người còn lại thì không.
“Bình thường quán tôi bán
được 10 két trong một tối thì
nay số lượng bia bán ra chỉ
khoảng 3-4 két. Mặc dù quán
tôi có bãi để xe cho khách gửi
qua đêm nếu uống say nhưng
mọi người vẫn chưa quen
và có phần dè chừng” - anh
Trung kể.
Anh NQT, chủ quán nhậu
trên đường Phạm Văn Đồng
(quận Gò Vấp), cho hay hơn
một tuần nay, lượng khách
chỉ bằng khoảng 40% so với
trước đây.
“Trước đây, khoảng 7 giờ
tối, các bàn trong quán đã kín
chỗ thì bây giờ, tới 10 giờ tối
cũng chỉ lác đác vài khách.
Nếu tình trạng ế ẩm này kéo
dài, có lẽ tôi phải sang nhượng
lại mặt bằng” - anh T. nói.
Đại lý bia méo mặt
Không chỉ chủ quán nhậu
lo lắng mà các đại lý bia cũng
giảm doanh thu. Ông Xuân
Trường, chủ một đại lý bia
ở quận Tân Bình, cho hay
ở thời điểm này năm ngoái,
ông đã bán ra trên dưới 700
két bia các loại cho đại lý cấp
2 và cửa hàng tạp hóa. Song
từ đầu tháng 1-2020 tới nay,
các đại lý chững lại, không
nhập thêm hàng dù chỉ còn
hơn một tuần nữa là tới tết.
Ông Trường nói: “Bia bán
cho các nhà hàng, quán nhậu
giảm rõ rệt nhất. Dù vậy, tôi
vẫn hy vọng mấy ngày nữa
khi người dân được nghỉ tết,
nhu cầu tiêu thụ rượu, bia làm
quà tặng hoặc mua về tiêu thụ
trong tết sẽ tăng lên”.
Các đại lý bia nhỏ lẻ cũng
than vì doanh thu giảm, cộng
thêm chiết khấu sản phẩmkhi
nhập về đã ít, lại phải khuyến
mãi bằng giá ưu đãi siêu thị
để câu khách hàng. Chị Kim
Phượng, một tiểu thương tại
chợ dân sinh thuộc quận Thủ
Đức, cho rằng mọi năm từ 15
âmlịchcủa tháng12, rượuvang
và các loại bia đã bắt đầu được
tiêu thụmạnh nhưng hiện nay,
người dùng e ngại khiến doanh
thu giảm thê thảm.
“Người dân sợ uống có
nồng độ cồn là bị phạt, mức
phạt cao nhất lên đến 40 triệu
đồng thì ai dám uống” - chị
Phượng nói.
Nhiều giải pháp…
chống ế
Trước tình trạng ế khách,
các chủ nhà hàng, quán nhậu,
đại lý bia đã nghĩ ra nhiều
chiêu để chống chọi. Điển
Người bán thịt heo, gà, vịt… kêu trời
Nghị định 100 không chỉ khiến các nhà hàng, quán nhậu,
đại lý bia lo lắng mà cả những đơn vị cung cấp thực phẩm
cũng kêu trời vì bị tác động kiểu dây chuyền. Chị Trần Thị
Bích Trâm, giám đốc một công ty chuyên cung cấp thịt bò
cho các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP.HCM, cho
biết: Khách nhậu ít đi kéo theo thực phẩm không có người
mua. Nhiều nhà hàng, quán nhậu thông báo giảm lấy thịt
bò khiến doanh thu của tôi bị ảnh hưởng”.
Không chỉ thịt bòmà nhiều nhà cung cấp rau, cá, heo, gà,
vịt… cho các quán nhậu cũng thất thu nặng, lượng bán ra
sụt giảm thê thảm.
Chiều 13-1, 200 doanh nghiệp (DN) nộp thuế lớn cho
ngân sách nhà nước trong năm 2019 đã được Cục Hải
quan TP.HCM tôn vinh. Trong đó có những công ty lớn
như Thaco, Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Suzuki
Việt Nam… Những đơn vị này đã nộp tới 65.000 tỉ đồng
thuế, chiếm 55% tổng thu ngân sách của Cục Hải quan
TP.HCM trong năm qua.
Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan
TP.HCM, đánh giá cao sự hợp tác tích cực của các hiệp
hội DN và đặc biệt là cộng đồng DN với cơ quan hải quan
trong thời gian qua. “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng
cường cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan;
phấn đấu giảm thời quan làm thủ tục thông quan hàng hóa
xuất nhập khẩu, không để phát sinh các vấn đề gây phiền
hà, tăng chi phí cho DN” - ông Thắng nhấn mạnh.
Ông cũng cho hay Cục Hải quan TP.HCM sẽ tiếp tục là
người bạn đồng hành, là đối tác tin cậy của cộng đồng DN
để đổi mới, sáng tạo, đột phá cùng đưa đất nước phát triển
trong năm 2020.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM
Nguyễn Thành Phong cho biết năm 2019, Cục Hải quan
TP.HCM đạt được nhiều thành tích rất đáng biểu dương,
trong đó có công tác thu ngân sách nhà nước. Kết quả
này ngoài sự nỗ lực của Cục Hải quan TP.HCM còn có
sự đóng góp không nhỏ của các DN. “TP sẽ tiếp tục tạo
thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của
DN, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách nhà
nước” - ông Phong nói.
Trong năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước do
Cục Hải quan TP.HCM thực hiện trên toàn địa bàn đạt
118.862 tỉ đồng, bằng 109,3% dự toán, tăng hơn 10% so
với năm 2018.
QUANG HUY
hình như khuyến mãi, giảm
giá, tặng quà, hỗ trợ di chuyển
cho khách. Thậm chí một số
nhà hàng, quán nhậu bắt đầu
giảm nhân viên.
Đơn cử một nhà hàng trên
đường Hoàng Việt (quận Tân
Bình) căng băng rôn khuyến
mãi tặng món ăn, thùng bia
hoặc chai rượu vang khi có
địnhmức hóa đơn đạt yêu cầu.
Nhà hàng này còn hỗ trợ taxi
miễn phí khi khách hàng ăn
uống tại quán, nhưng lượng
khách hàng vẫn không đông.
Tương tự, ông HoàngAnh
Tuấn,chủnhàhàngNhấtNướng
tại quận Thủ Đức, cho biết đã
tuyển chọn, huấn luyện đội
ngũ nhân sự lái xe của khách
hàng hoặc gọi xe ôm, Grab
miễn phí để đưa khách hàng
về tận nhà. “Chúng tôi luôn
mong muốn khách hàng khi
đến nhà hàng đã uống rượu,
bia thì không lái xe. Qua đó
đảm bảo an toàn khi tham gia
giao thông, yên tâm thưởng
thức cuộc vui” - ông Tuấn
chia sẻ.
PGS-TSĐinhTrọngThịnh,
chuyên gia kinh tế - tài chính,
nhận định mặc dù Nghị định
100 tác động tích cực đối với
xã hội, song cũng tác động
không nhỏ đến doanh thu
của các doanh nghiệp sản
xuất và kinh doanh rượu, bia
cũng như các nhà cung cấp
thực phẩm. Để thích nghi với
tình hình mới, doanh nghiệp
ngành rượu, bia phải tự thay
đổi phương thức hoạt động
như sản xuất vừa phải, không
nên mở rộng nhà máy một
cách ồ ạt và buôn bán một
cách tự do như trước.
TS Nguyễn Minh Phong,
chuyên gia kinh tế, thì nhìn
nhậnNghị định 100 “có nhiều
đột phá khi tạo ra các giá trị
tích cực nhiều hơn tiêu cực”.
Đơn cử như nghị định đã tạo
ra bước ngoặt trong nhận thức
liên quan đến việc uống rượu,
bia; giúp giảmbớt tai nạn giao
thông và các hệ lụy của nó.
Tuy nhiên, ông cũng nhìn
nhận rằng nghị định này
cũng sẽ làm giảm bớt động
lực tăng trưởng của ngành
rượu, bia, khi ngành này
đang đóng góp khá lớn cho
ngân sách và tạo ra công ăn
việc làm cho xã hội. “Song
điều này không có nghĩa là
ngành này sẽ chết mà cần có
sự thay đổi. Cụ thể, doanh
nghiệp cần tăng cường sản
xuất các loại sản phẩm rượu,
bia không có cồn hoặc độ cồn
rất thấp, đồng thời cũng có
thể xem xét việc phát triển
ngành nước uống khác gắn
với nông sản, tiềm năng lợi
thế củaViệt Nam; tăng cường
sản xuất sản phẩm chất lượng
cao để xuất khẩu, tiết giảm
hoạt động rượu, bia chất lượng
thấp” - ông Phong gợi ý.•
Nhiềuquánnhậu, nhàhàngchohay lượngkhách sụt giảmmạnh59%-60%sovới trước. Ảnh: THUHÀ
Nhiều nhà cung cấp
rau, cá, thịt heo, gà,
vịt… cho các quán
nhậu cũng thất thu
nặng, lượng bán ra
sụt giảm thê thảm.
Tôn vinh 200 doanh nghiệp nộp thuế khủng 65.000 tỉ đồng
Tiêu điểm
Đại gia bia bị
ảnh hưởng nặng
Một báo cáo mới đây của
công ty chứng khoán SSI (SSI
Research) nhận định: Do ảnh
hưởng của Luật Phòng, chống
tác hại rượu, bia, sản lượng
tiêu thụ bia trong năm 2020
sẽ không đạt được mức tăng
trưởnghaiconsốnhưnăm2019
mà sẽ chỉ vào khoảng 6%-7%.
SSI nhấn mạnh luật này sẽ tác
động đến sản lượng tiêu thụ
của toàn ngành.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook