216-2020 - page 11

11
Kinh tế -
Thứ Hai 21-9-2020
“Đơn thuốc” giải cứu hơnnửa triệu
nhà hàng, quán ăn
Dịch COVID-19 gây thiệt hại không nhỏ nhưng cũng đem lại cơ hội để các doanh nghiệp ẩm thực
chuyểnmình đi nhanh hơn sau dịch.
Tiêu điểm
TÚUYÊN
T
heo Hiệp hội Văn hóa ẩm
thực Việt Nam (VCCA),
cả nước hiện có hơn
550.000 cơ sở dịch vụ ăn
uống. Trong đó có khoảng
430.000 cơ sở kinh doanh
truyền thống; hơn 82.000
nhà hàng chuyên dịch vụ
thức ăn nhanh; hơn 22.000
cửa hàng cà phê, các quán
bar và hơn 16.000 cơ sở dịch
vụ ăn uống khác.
Tuy nhiên, dich COVID-19
đên như môt cơn đia chân vơi
nganh âm thưc, gây ra nhiêu
tac đông tiêu cưc. Bằng chứng
là hàng loạt nhà hàng, khách
sạn, quán ăn thua lỗ kéo dài,
buộc phải rao bán để thu hồi
vốn.
Phap Luât TP.HCM
trao
đôi cung ông Lê Tân, Tông
thư ký VCCA, vê nhưng giai
phap để cứu ngành ẩm thực.
Đã kho còn gặp chi
phi măt bằng quá cao
.
Phóng viên
:
Hồi thang
4-2020, VCCA đã kiên nghị
Thu tương và các bộ, ngành
liên quan hỗ trơ doanh nghiêp
(DN) nganh ẩm thưc bị ảnh
hưởngbởiCOVID-19.Đênnay,
những kiên nghị đo đã đươc
thao gỡ thê nao, thưa ông?
+
Ông
Lê Tân
:
Sau kiến
nghị của chúng tôi,Văn phong
Chinh phu đa co công văn
gửi cac bô, nganh liên quan
như Bô Công Thương, Bô
VH-TT&DL, Ngân hangNha
nươc…yêu câu xemxet, triên
khai cac giai phap thao gơ
kho khăn cho DN. Đên nay
đa co môt sô công ty lơn tiêp
cân được chinh sach ưu đai
của Nhà nước, như được vay
với lai suât thâp. Con lai đa
sô các cơ sở vưa va nho vân
con găp vương, chưa tiếp cận
được các chính sách hỗ trợ.
Trong khi đó, dich xay ra
lân hai khiên hang trăm ngan
cơ sở kinh doanh rơi vao kho
khăn, laođao.Nêukhôngđươc
sư tiêp sưc tư Nha nươc thì
hang loat cơ sở vưa va nho
sẽ pha san.
.
Thực tế cho thấy hàng loạt
cơ s kinh doanh d ch vụ ăn
uống đóng cửa vì ế m, doanh
thu èo uột nhưng vẫn ph i tr
tiền thuê mặt bằng rất cao?
+ Đúng là hiên nay chi phi
thuê măt băng cao. Vi du, chi
phi măt băng ơ TP.HCM co tỉ
suât gia thuê trên giamăt băng
5,91%, cao nhât thê giơi. Đây
la một trong những nguyên
nhân khiên các đơn vị kinh
doanh nganh âm thưc đã khó
càng thêm kho khăn.
Câu chuyên giá thuê măt
băng la vân đê muôn thuơ
giưa nha đâu tư va ngươi
kinh doanh. Môt bên luôn
muôn cho thuê gia cao, môt
bên muôn đươc thuê gia rẻ,
Nha nươc kho can thiêp. Tuy
nhiên, Nha nươc vẫn co thể
hỗ trơ cho ngươi đi thuê.
Vi du, đê DN duy tri hoat
đông trong giai đoan dich
COVID-19, Nha nươc co
thê ân han thuê, giam thuê
thu nhâp DN,
giam thuê giá
trị gia tăng…Nêu Nha nươc
lam đươc như vây se thao gơ
khó khăn cho đôi bên. Bên
cạnh đó, người cho thuê cũng
cần phải chia s với người đi
thuê thì hai bên mới có thể
hợp tác lâu dài.
. Theo dư bao trươc đây
củaVCCA, do ảnh hưởng dịch
COVID-19, đên thang 6-2020
co 90%cơ sở kinh doanh d ch
vụ ăn uống co nguy cơ pha
sản do không cân đôi đươc
thu chi. Hiên nay, sức khỏe
cua DN thê nao?
+ Trong những năm qua,
ẩm thực là một trong những
ngành kinh tế có tiềm năng
tăng trưởng tốt, mỗi nămđóng
góp 15% GDP cả nước. Tuy
nhiên, dịch COVID-19 đang
tác động tiêu cực đến hoạt
động kinh doanh ngành ẩm
thực và ảnh hưởng nặng nề
đến các chuỗi cung ứng trong
ngành ẩm thực như thủy hải
sản, nông nghiệp, dịch vụ...
Khi đơt dich đâu tiên xay ra,
cac đơn vị kinh doanh vân
chưa kip hôi phuc thi dich
bênh lân hai tiêp tuc xay ra
khiên cho nhiêu đơn vị không
đưng vưng, đang đưng trên
bơ vưc thăm.
Đây lavânđêkhachquanma
Nha nươc cung nhin ra. Con
sô ma chúng tôi dư bao cung
tươngưng vơi cac thông kê cua
cơ quan quan lý nha nươc đã
công bố. Nghĩa là trước những
khó khăn do ảnh hưởng dịch
COVID-19, cókhoảng80%cơ
sở có nguy cơ giảm doanh thu
trên 50%; 90% cơ sở có nguy
cơ phá sản do không cân đối
được thu chi…
“Đơn thuốc” sống
chung với dịch
. Theo ghi nhân, nganh
hang dịch vu ăn uông, nhât
la những khu vưc phuc vu du
lịch rơi vao tinh trang đong
băng, nhiêu nha hang phải
đong cưa vi không co khach
du lịch. Theo ông, trong bối
c nh hiện nay, các nhà kinh
doanh nên làm gì?
+ Chung tôi khuyên nghi
hôi viên vàDNnói chung kinh
doanh trong tinh hinh dich
bênh nay hay băt đâu như luc
khơi nghiêp. Tưc la không vôi
vang đăt ra kê hoach doanh
thu phai đat trong năm nay la
bao nhiêu, lời bao nhiêu, ma
chi cân kich hoat kinh doanh
đê co thê tồn tai trươc măt.
Đây la “đơn thuôc” đâu tiên
để DN có thể sông chung và
tồn tại trong dich COVID-19.
Bên cạnh đó, các nhà kinh
doanh phai co mô hinh, giai
phap phu hơp đap ưng nhu
câu cua thi trương, hoăc tăng
cương hơp tac vơi nhiêu công
ty lư hanh đê cung nhau vươt
qua giai đoan kho khăn nay.
Vi du, một số bộ phận chức
năng của Công ty Du lich
Vietravel đang phối hợp với
chúng tôi khởi động chiên
dich kinh doanh về ẩm thực
“Ăn gi?! uống gì?! để phòng
chông COVID-19”. Chương
trình vơi các combo phục vụ
ăn trưa online cho nhân viên
văn phòng, gia hơp ly. Đê lam
đươc combo nay, chúng tôi
giơi thiêu cac mon ăn ngon,
bô... tư cac nghê nhân, cac
nha hang uy tin đê ban cho
du khach.
. Ban giải cưu nganh ẩm
thưc mới đây đa chính thức
ra đời. Vậy ban nay se co
những gi i pháp gì để tiếp
sức cho DN, thưa ông?
+ Chúng tôi đa thanh lâp
Ban hỗ trợDNhội viên ngành
ẩm thực vơi sư tham gia cua
Hiêp hôi Nha hang Viêt Nam
(RAV). Ban nay co nhiêm
vu kêt nôi vơi cac DN trong
nươc đê nhanh chóng nắm
bắt tình hình, phản ánh kịp
thời những thiệt hại do dịch
bệnh COVID-19 gây ra, làm
cơ sở thammưu, hiến kế cho
Chính phủ, Bộ Công Thương
các giải pháp phát triển ngành
ẩm thực trong tình hình mới.
Đồng thời, chủ động kết nối
DN hình thành chuỗi giá trị
cung ứng hỗ trợ phát triển
kinh doanh.
Tới đây, chung tôi sẽ tiêp
tuc co nhưng kiên nghi cu
thê với Nhà nước. Vi du,
trong VCCA co thanh viên
la môt tâp đoan bôt mi. Đây
la nguyên liêu ma tât ca nha
hang, khach san chê biên banh
đêu sư dung. Chung tôi kêu
goi sư hô trơ cua đơn vi nay,
ho co thê trơ gia 50%, như vậy
cac nhà hàng sẽ đươc mua vơi
gia 50% và được ngân hang
va VCCA lam bao chưng.
. Xin cám ơn ông.•
Gần 850 triệu chiếc khẩu trang Việt xuất ngoại
Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng
8, cả nước có trên 70 doanh nghiệp (DN) tham gia xuất khẩu
khẩu trang y tế các loại với số lượng hơn 135 triệu chiếc.
Tính chung tám tháng đầu năm nay, các DN nước ta đã xuất
khẩu hơn 846 triệu chiếc khẩu trang y tế. Trong đó, tháng 6
có số lượng nhiều nhất với hơn 236 triệu chiếc.
Khẩu trang xuất khẩu chủ yếu là khẩu trang vải, vải
chống bụi mịn, khẩu trang vải 100% cotton, khẩu trang
hai lớp vải cotton, khẩu trang y tế... Khẩu trang của các
DN Việt Nam đang được xuất khẩu sang nhiều nhất là
Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và Mỹ.
Theo Bộ Công Thương, trước đây các DN Việt phải nhập
khẩu vải kháng khuẩn hoặc hóa chất để sản xuất ra vải kháng
khuẩn. Nhưng hiện nay, một số DN đã có thể tự sản xuất vải
kháng khuẩn hoàn toàn từ nguyên liệu sinh học trong nước.
Tuy nhiên, Bộ Công Thương từng cảnh báo nhu cầu tăng
đột biến khiến cho thị trường xuất khẩu các mặt hàng trên
tăng trưởng nóng và có dấu hiệu không kiểm soát được về
mặt chất lượng. Điều này tạo nguy cơ ảnh hưởng đến hình
ảnh hàng xuất khẩu của Việt Nam.
MINH LONG
Támtháng
qua, các
doanh
nghiệp
nước ta
đã xuất
khẩu gần
850 triệu
chiếc khẩu
trang.
Ảnh: BNL
Những DN thay
đổi, thích nghi được
với tình hình kinh
doanh mới thì sẽ
phát triển mạnh mẽ
hơn sau dịch.
Ngành dịch vụ và ăn uống
Việt Nam đạt doanh thu gần
200 tỉ USD trong năm 2019,
tăng 34% so với năm trước đó.
Dự báo doanh thu của ngành
này có thể đạt 408 tỉ USD vào
năm2023.Nhưngkhidịchbệnh
xuất hiện khiếnhàng loạt cơ sở
phải đóng cửa, trả lạimặt bằng.
Thích nghi sẽ tồn tại và phát triển
Một nghiêncứumới đây củaCông tynghiêncứu thị trường
Nielsen, 64% người tiêu dùng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng
các dịch vụgiaođồ ăn thường xuyênhơn saudịchCOVID-19.
Thói quen ăn uống của người tiêu dùng đã thay đổi khá
nhiều. Bêncạnhxuhướngăn tại nhàhậudịchdo tiết giảmchi
tiêuthìmộtxuhướngtiêudùngmớicũngđượcghinhận,đólà
việc sửdụng các dịchvụgiaođồănnhiềuhơn củangười dân.
Như vậy, những DN nào thay đổi, thích nghi được với
tình hình kinh doanh mới thì họ còn phát triển mạnh mẽ
hơn sau dịch.
Một số quán ăn năng động chuyển sang bán hàngmang đi và thành công. Ảnh: TÚUYÊN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook