212-2021 - page 11

11
Kinh tế -
ThứNăm16-9-2021
Kiến nghị hỗ trợ thuế, phí, lãi suất
Các DN ngành ăn uống kiến nghị cơ quan chức năng cho tạm ngừng
đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến sáu tháng sau khi công bố hết dịch.
Được miễn thuế giá trị gia tăng trong năm 2021, giảm 50% thuế này
trong hai năm kế tiếp 2022 và 2023. Được chấp nhận tất cả chi phí phát
sinh trong đại dịch mà DN phải chịu như xét nghiệm, chi phí chống dịch
và “ba tại chỗ”.
Song song đó, các DN ngành dịch vụ ăn uống cũng kiến nghị được
cấp nguồn cho vay và hỗ trợ trong vòng 24 tháng trong và sau dịch hoặc
hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất tối thiểu 4% trong vòng hai năm kể từ ngày
1-10-2021. Cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ cả gốc và
lãi đối với các công ty phải tạm ngừng hoạt động, gặp khó khăn, không
có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài...
vào chính sách cho phép shipper
được hoạt động liên quận. “Tôi chỉ
mong có thêm nhiều shipper được
tiêm vaccine và hoạt động trở lại
để đáp ứng nhu cầu trong việc vận
chuyển hàng hóa, khơi thông những
ách tắc lâu nay” - bàThư nhấnmạnh.
Vẫn phải chờ hướng dẫn
Ngoài vài chuỗi ăn uống rục rịch
mở cửa trở lại, hiện nay hàng loạt
thươnghiệuđìnhđámnhưTheCoffee
House, Highland Coffee, Trung
Nguyên… vẫn án binh bất động.
Đại diện chuỗi thương hiệu
Starbucks giải thích: Mặc dù cơ sở
vật chất và nhân lực đã chuẩn bị sẵn
sàng nhưng khó đáp ứng được quy
định “ba tại chỗ”. Mặt khác, hiện
vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể cho
các cửa hàng kinh doanh đồ ăn,
thức uống.
“Lâu nay các hoạt động kinh doanh
của hệ thống chịu sự quản lý cấp
TP nhưng trong dịch, công tác này
được đưa về các quận, huyện. Cụ
thể, muốn mở lại dịch vụ ăn uống
phải đăng ký với chính quyền địa
phương để cơ quan chức năng xuống
kiểm tra, rà soát, thẩm định… trước
khi hoạt động trở lại. Vì vậy, để mở
lại các điểm bán, các chi nhánh của
chúng tôi phải làm việc với từng cơ
quan quản lý nơi trú đóng và đến
nay vẫn chưa được hướng dẫn cụ
thể nên vẫn phải chờ” - đại diện
Starbucks thông tin thêm.
Tương tự, ôngMai TrườngGiang,
Tổng giám đốc hệ thống nhà hàng
Otoke Chicken và Chewy Chewy,
cho hay đơn vị chỉ thí điểmmở một
số nhà hàng ở khu vực vùng xanh
như quận 7, quận Phú Nhuận... Lý
do là việc mở cửa bán phải chịu rất
nhiều chi phí vận hành như chi phí
cho nhân viên ở lại “ba tại chỗ”, chi
phí xét nghiệm hai ngày/lần và chỉ
được phép bán hàng thông qua các
ứng dụng công nghệ.
Đặc biệt, lượng shipper của các
ứng dụng sụt giảm nghiêm trọng,
gây khó trong vấn đề vận chuyển
hàng hóa, kéo theo chi phí giao
hàng cũng leo thang.
Kiến nghị cho phép
doanh nghiệp giao hàng
Trước những vướng mắc trên,
mới đây, các doanh nghiệp (DN)
trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống đã
ký vào thư kiến nghị gửi lãnh đạo
TP.HCM. Trong thư, đại diện các nhà
kinh doanh cho rằng việc TP.HCM
cho phép hoạt động ăn uống được
THUHÀ
T
ừ ngày 8-9, TP.HCM đã cho
phép các loại hình kinh doanh
dịch vụ ăn uống được hoạt động
từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo
hình thức bán hàng mang đi. Thế
nhưng, đã hơn một tuần trôi qua,
nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm
và đồ uống (F&B) vẫn án binh
bất động.
Mong có thêm shipper
Mới đây, chuỗi cửahàng thựcphẩm
và đồ uống Phúc Long đã bắt đầu
mở cửa 13 trong tổng số gần 60 cửa
hàng theo hình thức đặt mua thông
qua ứng dụng Delivery trong khung
giờ từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày.
Bên cạnh đó, đơn vị này cũng mở
19 trên tổng số hơn 40 kiốt trong hệ
thống siêu thị VinMart+ theo hình
thức mua mang về từ 8 giờ đến 16
giờ 30 hằng ngày.
Bà Đoàn Thị Anh Thư, Tổng
giám đốc hệ thống cửa hàng Vua
Cua, cũng cho hay: Sau khi có
thông tin lực lượng shipper sẽ được
phép hoạt động liên quận từ ngày
16-9, đơn vị đã quyết định ngưng
bán nông sản để tập trung mở bán
lại hệ thống và phân phối các sản
phẩm lõi của công ty.
“Chúng tôi đang gấp rút chuẩn
bị để mở bốn cửa hàng Vua Cua
Bike từ ngày 18-9 tại bốn quận 7,
10, Tân Bình và Bình Thạnh. Còn
những cửa hàng khác vẫn đóng
cửa, chờ tình hình những ngày tiếp
theo” - bà Thư thông tin.
Tuy nhiên, lãnh đạo hệ thốngVua
Cua thừa nhận việc mở lại cửa hàng
trong thời điểm hiện tại chủ yếu để
hệ thống khởi động trở lại, tạo việc
làm cho nhân viên chứ chưa dám
tính đến chuyện lời. Nguyên nhân
do trong bối cảnh dịch khiến nhiều
chi phí tăng cao và phải đáp ứng
được các yêu cầu về “ba tại chỗ”,
xét nghiệm nhanh cho nhân viên hai
ngày/lần với phí 300.000 đồng/lần/
người. Thêmvào đó, việc tìmnguyên
vật liệu đầu vào phục vụ cho chế
biến còn gặp không ít vướng mắc.
Tuy vậy, bàThư vẫn kỳ vọng nhiều
Một quán ăn bánmang về cho người dân ở phường Tân Phong, quận 7, TP.HCMvào chiều 15-9. Ảnh: HOÀNGGIANG
Cần thêmmột số điều kiện
để quán ăn mở trở lại
Tài xế giao hàng công nghệ hiện vẫn còn ít, khó đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng thiết yếu
của người tiêu dùng và nhà kinh doanh.
mở cửa trở lại theo hình thức bán
mang đi là bước đầu tiên để dần
mở cửa trở lại hoạt động kinh tế.
Tuy nhiên, khi chính sách được
triển khai vào thực tế đã bộc lộ một
số khó khăn. Chẳng hạn, hiện đang
thiếu nguyên vật liệu do một số hạn
chế trong việc giao hàng liên tỉnh,
liên quận của các nhà cung cấp.
Đặc biệt, quy định thực hiện mô
hình “ba tại chỗ” khiến người kinh
doanh khó thực hiện...
Từ thực tế trên, các DN kinh
doanh dịch vụ ăn uống kiến nghị
cần được ưu tiêm tiêm vaccine
ngừa COVID-19 cho lao động
trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ.
Đồng thời không bắt buộc thực
hiện “ba tại chỗ” với các nhà
hàng, quán ăn đảm bảo tuân thủ
ba điều kiện: Tất cả nhân viên
phải tiêm ít nhất một mũi vaccine
ngừa COVID-19, xét nghiệm định
kỳ theo quy định của Nhà nước,
nghiêm túc thực hiện 5K.
Bên cạnh đó, quy định thời gian
bán hàng từ 6 giờ đến 18 giờ là quá
ngắn, không đủ để thực hiện các đơn
hàng phục vụ cho khách hàng có
nhu cầu cho bữa tối. Đó là chưa kể
DN không được phép tự giao hàng,
sản phẩm đến người tiêu dùng. Vì
vậy, các nhà kinh doanh kiến nghị
UBND TP.HCM cho phép nhân sự
giao hàng riêng của DN bán lẻ và
dịch vụ được đi giao hàng cùng với
đội ngũ shipper công nghệ.
“Chúng tôi cũng kiến nghị lãnh
đạo TP.HCM và cơ quan chức năng
cho phép đơn vị cung ứng hàng hóa
được đi giao hàng liên tỉnh, liên
quận; tạo điều kiện để các công ty
sản xuất có đủ nguồn cung nguyên
vật liệu, kể cả các đơn vị hoạt động
trong lĩnh vực phụ trợ như bao bì,
tem nhãn...” - đại diện một chuỗi
cửa hàng thực phẩm nhấn mạnh.•
Lượng shipper của các ứng
dụng sụt giảmnghiêm
trọng, gây khó trong vấn
đề vận chuyển hàng hóa,
kéo theo chi phí giao hàng
cũng leo thang.
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn cho
hay Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ VH-
TT&DL về phương án thí điểm đón khách quốc tế đến
Phú Quốc. Thủ tướng giao các bộ liên quan hướng dẫn
cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng
COVID-19 và ưu tiên phân bổ vaccine để kịp thời tổ
chức tiêm cho người dân đang sinh sống, lao động tại
Phú Quốc.
Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, lãnh
đạo tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các ngành liên quan
khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể. Theo dự kiến,
đến ngày 25-9, Kiên Giang sẽ hoàn thiện bản kế hoạch
này và lựa chọn, đánh giá các cơ sở cung cấp dịch vụ
lưu trú, dịch vụ du lịch, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ lữ
hành… đủ kiều kiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du
khách để thí điểm.
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, muốn đẩy
nhanh tiến độ triển khai thực hiện thí điểm cho phép
khách quốc tế đến du lịch tại Phú Quốc, vấn đề tiên
quyết và quan trọng nhất là phải tiêm đủ hai mũi
vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trên
TP đảo Phú Quốc.
Thống kê đến nay, chỉ khoảng 35% dân số ở địa phương
này được tiêm mũi 1, do đó chưa đảm bảo tuyệt đối điều
kiện để mở cửa đón khách du lịch. Khi chưa có vaccine
thì không thể triển khai theo đúng kế hoạch.
“Việc mở cửa đón khách trước hết phải đảm bảo nguyên
tắc bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân Phú Quốc. Vì
vậy, phải tiêm vaccine đầy đủ hai mũi thì mới tiến hành
thí điểm mở cửa đón khách được. Tỉnh đã kiến nghị cơ
quan chức năng bố trí những loại vaccine có thời gian
tiêm giữa hai mũi ngắn để kịp thời gian đến cuối tháng
10 đón thí điểm 1-2 chuyến bay charter theo hộ gia đình”
- ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên
Giang, cho biết thêm.
CHÂU ANH
Muốn đón khách quốc tế phải tiêm vaccine cho toàn dân Phú Quốc
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook