329-2016 - page 10

CHỦNHẬT 4-12-2016
10
SỨCKHỎE
Bệnhdiễnratrongmộtthờigiandài
làmchoniêmmạcthựcquảnbiếnđổi
tựanhưniêmmạc ruột, có thểchuyển
thànhung thư thựcquản.
TinhtrùngđànôngTrungQuốcngày
càngxấu
Chất lượng tinh trùng đàn ôngTrungQuốc ngày càng kém là
kết luận của một nghiên cứu Trung Quốc công bố trên tạp chí
Fertility andSterility.
Căn cứ vào quá trình
hiến tặng tinh trùng tại
một cơ sở y tế ở tỉnhHồ
Nam, cácnhànghiêncứu
đã đánh giá chất lượng
tinh dịch của 30.636
thanh niên Trung Quốc
trong 15 năm qua.
Năm 2001, tỉ lệ tinh trùng đạt tiêu chuẩn hiến tặng là 55,8%.
Năm 2015, tỉ lệ này chỉ còn17,8%, giảm tới hơn 2/3.
Phân tích cho thấy các thông số của tinh dịch - mật độ tinh
trùng trong tinhdịch; số lượng tinh trùng trongmột lầnxuất tinh;
độ năng động của tinh trùng; kích cỡ, hình thái tinh trùng - đều
giảmmạnh.
Cácnhànghiêncứuchưaxácđịnhchínhxác lýdocủaviệcgiảm
chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, theo họ, ô nhiễmmôi trường
tăng, bao gồm ô nhiễm nguồn nước, không khí và cả thực phẩm
có thể làmột nguyên nhân.
Báo
Times of London
tháng trước cóbài nói về tình trạngkhan
hiếm tinh trùngđạt chuẩn hiến tặngởTrungQuốc.
ĐĂNGKHOA
ĐãnhiễmHIV lạicònkhángthuốc
MộtnghiêncứucủaĐHCollegeLondon (Anh)côngbố trên tạp
chí
The Lancet Infectious Diseases
cho thấy hiện cómột lượng
lớn bệnh nhânHIV đang trong tình trạng kháng thuốc, cả thuốc
thế hệ cũ lẫn thế hệmới.
“Chúng tôi rất bất ngờ khi thấy quá nhiều người kháng cả hai
thế hệ thuốc. Chúng tôi đã nghĩ điều này sẽ không thể xảy ra.
Trướcđâynhữngbệnhnhânkháng loại thuốc thếhệcũ thymidine
analogue thườngđượccho là sẽkhôngkháng loại thuốc tenofovir
thếhệmới.Nhưnggiờbệnhnhâncó thểkhángcảhai loại” - theo
trưởng nhómnghiên cứuRavi Gupta.
Theonhà nghiên cứuGupta, điềunàybuộc các bác sĩ phải cẩn
trọnghơn trongkêđơnvàđiều trị.Cần thiết phải có thiết bị kiểm
tra tình trạng kháng thuốc của bệnh nhân trước khi bắt tay vào
điều trị. Điều này cũng sẽ giúp các bác sĩ giám sát tốt hơn việc
kháng thuốc điều trịHIV trên toàn cầu.
THIÊNÂN
Ănđúngcách,hếtđaudạdày
Chứng thừaaciddạdàycó thểkéođếnbất cứ lúcnào.Lýdo thì
rất nhiều, từđểkhoảngcáchgiữahai bữaănquáxa, ănquánhiều
gia vị đến uống nhiều trà,
cà phê. Một khi có những
loại thựcphẩmgâyrachứng
thừaaciddạdày thìcũngcó
những thựcphẩmchữabay
chứng khó chịunày.
Chuối
có chất làmgiảm
acid trong dạ dày tự nhiên
nhất. Chuối giàu kali, nên ănm i ngàymột quả. Và nếu khoảng
cách hai bữa ăn quá xa thì chuối là lựa chọn tốt nhất để ăn xen
vàogiữa chừng. Nênnhớ ăn chuối khi dạ dàynóngvà khó chịu.
Húngquế
có tính êm, có khả năng làm giảm nhanh tình trạng
thừaacid trongdạdày.Nhai sốngvài láhúngquếhoặcnấuchúng
vớimột cốc nước, để sôi trong vài phút. Sau đó nhấm nháp từng
ngụmđến khi thấybụng khỏe hơn.
Sữa bơ
(sữa tươi có thêmmen vi khuẩn acid lactic) giúp điều
chỉnh lại lượng acid trongdạdày.Nhớ ănmột cốc sữabơ saukhi
ăn thức ăn nhiềugia vị.
Nước dừa
giúp điều chỉnh độ pH trong cơ thể từ acid thành
kiềm, bảovệ dạ dày.
Sữa lạnh
giúpbìnhổnđộacid trongdạdày.Khôngnhữnggiàu
canximà sữa còngiúpngăn chặngia tăng acid trongdạdày.Đây
làmột trong những cáchđơn giảnnhất khi dạ dàybị dư acid.
Hạt thì là
cũnggiúphệ tiêuhóa khỏemạnh, giảm aciddạ dày,
giảm chứng khó tiêuvà đầybụng.
Bạchđậukhấu
kích thích tiêuhóa, làmdịudạ dày, ngăn chặn
gia tăng acid trong dạ dày. Khi dạ dày khó chịu, hãy lấy hai hạt
bạch đậukhấunghiền ra, nấu sôi, để nguội rồi uống.
Đường thốt nốt
chứa nhiềumagiê giúp tăng tiêu hóa. Nên ăn
mộtmu ngnhỏ đường thốt nốt sau bữa ăn để làmdịudạ dày.
THIÊNÂN
Hođâuchỉdobệnh
lýởđườnghôhấp
Không chỉ người lớnmà thậm chí trẻ nhỏ và trẻ lớn cũng đều có th
bị trào ngược d dày-thực qu n.
BS
HỒVĂNCƯNG
H
o làmột triệuchứng
củarấtnhiềubệnhmà
từ trướcđếngiờ,m i
khi ho là cả người
bệnh lẫn thầy thuốc
đều quan tâm đến bệnh lý của
đường hô hấp. Thế nhưng hiện
tại còn một nguyên nhân ngoài
đường hô hấp, đó là bệnh do trào
ngược dạ dày-thực quản. Đây là
một nguyên nhân rất thường gặp
nhưng ít khi đuợc quan tâm đến,
vì thế khi đến với bác sĩ thường
được điều trị trongmột thời gian
dài nhưng bệnh không khỏi. Vậy
tràongượcdạdày-thựcquản làgì?
Trào ngược dạ dày-thực quản
(Gastroesophageal reflux disease
- GERD) là tình trạng thực quản
trởnênviêm tấydưới tácdụngcủa
acidđi từdạdày lên.Thựcquản là
mộtốngkéodài từhọngđếndạdày.
Khi thức ăn được nuốt vàomiệng
sẽ đi xuống thực quản.
Tựchuốcchobệnh
nặng thêm
Chođếnnaykhoahọcvẫnchưa
xác định chính xác nguyên nhân
của trào ngược dạ dày-thực quản.
Tuy nhiên, những yếu tố sau đây
góp phần gâynênhiện tượng trào
ngược trở nên nặnghơn:
• S dụng rượu bia, thuốc lá,
béophì.
• S dụng các thuốc như thuốc
Theophylline, nitrates, kháng
histamine.
• Chế độ ăn nhiều mỡ và thức
ăn chiên, tỏi, hành, thức ăn chua
như trái cây thuộcgiốngcamquýt,
cà chua, thức ăn có nhiều gia vị,
hương liệu bạc hà.
• S dụng thức uống có chứa
cafein.
•Thói quenănuốngnhưănmột
lượng lớn thứcăncùngmột lúc, ăn
trước khi đi ngủ.
Dấuhiệukhóđoán
Dấu hiệu thường gặp nhất của
bệnh tràongượcdạdày-thựcquản
làợnóngdai dẳng, người bệnh có
cảm giác đau rát ở giữa ngực, sau
xương ức. Nó thường xuất hiện ở
thượng vị và lan lên cổ, thường
tăng lên sau khi ăn. Ngay cả khi
nằm hoặc gập người cũng có thể
gây ra ợ nóng. Tuy nhiên, không
phải mọi người bị trào ngược dạ
dày-thực quảnđều bị ợnóng.
Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ
dày-thựcquảncòncó thểgặpnhững
dấu hiệu sau và cũng rất dễ nhầm
vớimột sốbệnhkhác, nhất làbệnh
của đường hô hấp:
•Ợ ra acid đắng trong khi ngủ.
•Thấyvị đắng trongmiệng.
•Hokhandai dẳng, rất dễnhầm
lẫnvớicácbệnh lýởđườnghôhấp.
Trong thực tếđãcórấtnhiều trường
hợp các thầy thuốc nhầm lẫn với
bệnh viêm họng và điều trị trong
mộtkhoảng thờigiandàivẫnkhông
hết, sauđó tiếnhànhnội soidạdày
mới phát hiện ra và điều trị khỏi.
• Khàn giọng nhất là vào buổi
sáng, đã có trườnghợp chẩnđoán
nhầm với bệnh viêm thanh quản
và cũng đã thực hiện việc nội soi
thanhquảnmàkhôngphát hiệngì
về bệnh lý thanh quản.
• Thấy khó chịu trong cổ họng,
nhưcómộtmẩu thứcănnằmởđó.
• Thở khò khè, rất dễ nhầm với
bệnhhenphếquản,vìvậyviệcđiều
trị sẽ không cóhiệu quả.
Ở trẻemdấuhiệu thườnggặp là
nônnhiều lần, hovànhữngvấnđề
về đường hô hấp.
Trôngcậy vàonội soi
Việc xác định bệnh chủ yếu là
dựavàosự“theodõipH thựcquản
trong vòng 24 giờ” nhưngở nước
ta chưa được thực hiện, kể cả ở
các bệnh viện lớn vẫn còn nhiều
khókhăn.Hiệnnayđểcó thểchẩn
đoán xác định bệnh lý trào ngược
dạdày-thựcquảnchủyếudựavào
nội soi dạ dày, qua việc phát hiện
viêm, trợt hoặc loét thực quản ở
người bệnh có biểu hiện nóng rát
sau xươngức và ợ chua.
Khôngnhững thế, nội soi còncó
thểpháthiệncácnguyênnhân thực
thể tạo điều kiện cho trào ngược
dịch vị như thoát vị cơ hoành để
cóbiệnphápcan thiệpngoại khoa
thích hợp.
Chớcóănuống
“lípbaga”
Đểcó thểphòng tránhbệnh trào
ngượcdạdày-thựcquảncần tránh
dùng những thức ăn, nước uống
như sau:
•Rượubiavànhữngđồuốngcó
pha rượu luôn có tác dụnghại đối
vớisựcogiãncủacơ thắt thựcquản,
nó làmột chiếc van ngăn dịch từ
dạ dày trào ngược lên thực quản.
• Cà phê, trà và những đồ uống
chứacafein, cafeinvà tinhchất trà
xanh sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng
dưới thực quản cũng như tăng sự
tiết acid trong dạ dày.
• Đồ uống có ga, chúng sẽ làm
trướng bụng và gây ra những tác
động không tốt đối với cơ thắt dạ
dày-thực quản.
• Sữa, nó chứa nhiều chất béo,
proteinvà canxi. Đây là ba yếu tố
khuyếnkhích sự tiết acid dạ dày.
•Giavị vàhương liệu, lànhững
chấtgâykích thíchvà làm tăngcảm
giác nóng rát dạ dày.
• Thực phẩm chứa nhiều chất
béo, làm cho sự tiêu hóa thức ăn
trởnên chậmvàkhókhănhơnmà
khi thứcănnằm lâu trongdạdàysẽ
làm tăng sự tiết acid dạ dày.
• Các loại hoa quả cam, quýt,
chanh,bưởi sẽ làm tăngsự tiếtdịch
củadạdày.Kểcảnướcépcủacác
loạiquảnàycũngkhôngnênuống.
• Bạc hà, là một tác nhân kích
thích sự giãn cơ thắt thực quản.
• Chocolate sữa là những chất
có tác dụng làm tăng độ chua của
dạ dày.
Khàngiọngnhất là
vàobuổi sáng,đã
có trườnghợpchẩn
đoánnhầm trào
ngượcdạdày-thực
quảnvớibệnhviêm
thanhquảnvàđã
thựchiệnviệcnội soi
thanhquản.
Dấuhiệuthườnggặpnhấtcủabệnhtràongượcdạdày-thựcquản làợnóngdaidẳng,
ngườibệnhcócảmgiácđaurátởgiữangực,sauxươngức.
1,2,3,4,5,6,7,8,9 11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook