296-2019 - page 2

2
Thời sự -
ThứHai 23-12-2019
Lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường
Thịt heo kéo bão giá thực phẩm
đến sớm. Các cơ quan chức năng,
doanh nghiệp tại TP.HCMđang
lên nhiều phương án để đảmbảo
ổn định thị trường ngày tết.
Chặn cơn bão giá thực phẩm
TÚUYÊN-QUANGHUY
C
òn khoảngmột tháng nữa
mới tới tết Nguyên đán
nhưng giá thịt heo tiếp
tục đà tăng giá mạnh, kéo
theo “cơn bão” giá các mặt
hàng tiêu dùng khác. Nhiều
ý kiến lo lắng nếu không ổn
định được giá thịt heo thì thị
trường sẽ biến động xấu. Vậy
các cơ quan, đơn vị liên quan
đã có phương án gì trước tình
hình này?
Cam kết giữ ổn định
giá ngày tết
Trao đổi với
Pháp Luật
TP.HCM
, ba Nguyễn Huỳnh
Trang, PhoGiamđốc SởCông
ThươngTP.HCM, cho hay Sở
Công Thương TP.HCM đa
phối hơp cung cac s , nganh,
cac doanh nghiệp (DN) co kê
hoach chuẩn bi hang têt từ
sơm. Theo đo, nguồn vốn cac
DN sản xuất, dự trữ cung ứng
cho hai tháng tết là 19.000 tỉ
đồng, tăng hơn 602 tỉ đ ng
so với ngu n v n chu n bị
tết 2019…
Thực hi n kê hoach chăm
lo têt cho người dân trên đia
TP.HCMtheo chỉ đạo của lãnh
đạo của TP, Sở Công Thương
đa lam việc vơi cac DN liên
quan để chuẩn bi nguồn hang
lương thực, thực ph m thiết
yếu phục vụ tết CanhTý 2020.
Theo đó, DN thamgia chương
trình bình ổn thị trường cam
kết giữổn định giá, không điều
chỉnh tăng giá bán môt tháng
trước tết và môt tháng sau tết.
“Chúng tôi tâp trung nhiêu
chomăt hang rât nonghiệnnay
la thit heo” - bà Trang nói và
cho hay nhu cầu sử dung thit
heo trong nhưng ngay cân têt
chăcchăn tăng.Vì thếTP.HCM
“Tết này Vissan sẽ
cung ứng đầy đủ
thịt heo các loại mà
TP giao với mức giá
bán theo giá bình ổn
thị trường.”
Ông
Nguyễn Ngọc An
,
Tổng Giám đốc Công ty
Vissan
đang tâp trung nhiêu giai phap
nguồn lưc đê đam bao cung
cầu hang hoa.
“Ch ng tôi đang lam việc
vơi cac DN, hiệp hôi chăn
nuôi cac tinh co nguồn hang
đang cung ưng cho TP.HCM.
Đ ng thời yêu cầu hệ thống
phân phối đưa thit đông lanh
ra ban. Cùng đó nhưng combo
thưc phẩm chê biên sẵn như
khô qua nhồi thit, thit kho
trưng…cũng sẽ được bán ra
đê phuc vu ngươi dân” - bà
Trang cho biết.
Bên canh đo, lãnh đạo S
CôngThươngcũngmongmuốn
người dân sử dung san phẩm
thay thê thịt heo như thit ga,
bo, thuy hai san…, nhưng măt
hangnays camkêt đầyđu trên
thi trương. Theo bàTrang, hiện
naycacDNchănnuôi, sanxuât
ga dư bao se tăng 30%-40%so
vơi têt 2019. Lương thit ga co
thê buđăpđươc san lươngheo.
Cũng theo bà Trang, thay vi
sử dung thit nong, từ bây giơ
ba con co thê sử dung thit heo
đông lanh. “Thit heo đông lanh
chât lương đam bao vi đươc
cac cơ quan chuyênmôn kiêm
đinh.Nguồnheonayđươcnhâp
khẩu từ cac quốc gia không bi
dich nên ngươi tiêu dung hay
an tâm.Hệ thốngphânphối cua
TP se cung câp thit heo đông
lanh cung vơi thit nong” - bà
Trang thông tin.
Trong 10 thang đầu năm
2019, TP.HCM có lương heo
đông lanhnhâpkhẩu tăng50%.
Cac DN đang đươc chi đao
nhâp tiêp đê phuc vu cho nhu
cầu têt. Theo bà Trang, c n có
chính sách hỗ trợ giảm hoặc
mi n thuế suất đ i với mặt
hàng thịt heo nhập kh u…
trong giai đoạn hi n nay.
“Gia ca theo quy luât cung
cầu. Nêu ba con đồng tinh vơi
giai phapđa đươc đưa ra segop
phầngiúp cho thit heoha nhiệt.
Măt khac, ba con nên đên cac
siêu thi, chơ co điêmban hang
binh ôn đê co lương hang chât
lương, đúng gia” - lãnh đạo S
Công Thương khuyến nghị.
Sẽ tung ra hàng
ngàn tấn thịt heo
bình ổn giá
ÔngNguy nVũToàn,Giám
đ c kinh doanh Saigon Co.op,
chohay:Nhằmđápứng t t nhu
c umua sắmtết, SaigonCo.op
chu n bị t rất sớm, tập trung
vào những mặt hàng sản xuất
trong nước. Tổng lượng hàng
cung ứng cho ba tháng trước,
trongvàsau tết đượcdự trữ tăng
10%-15% so với năm ngoái.
Tổng v n chu n bị cho các
mặt hàng trong chương trình
bình ổn thị trường g n 1.000
tỉ đ ng. Thủy hải sản là một
trong chín nhómhàng TPgiao
bình ổn và được Saigon Co.op
giữ giá thấp hơn thị trường t i
thiểu 5%-10%.
Riêng thịt heo, ôngToàn cho
haytrongvàitu ng nđâylượng
bán ra h th ngCo.opmart có
tăng nhưng không lớn, chủ yếu
do người tiêu dùng trước đây
mua chợnaychuyểnquamua
siêu thị.Mặt khác, do giá heo
tăng cao nên người dân e dè,
chuyển qua những mặt hàng
thay thế khác.
Ngoài kế hoạch dự trữ3.000
tấn thịt heo, Saigon Co.op còn
có nhiều phương án khác. Cụ
thể như tăng cường ngu n
hàng thay thế là thịt gia c m,
các thực ph m chế biến…
“Với sự ph i hợp giữa đơn vị
sản xuất - phân ph i, Saigon
Co.op theo dõi thường xuyên
Bộ NN&PTNT cho hay nhằm giữ ổn định thị trường mặt
hàng thịt heo, bộ này vừa có công văn gửi các tỉnh, TP và các
DN chăn nuôi chỉ đạo về việc tái đàn heo trong bối cảnh dịch
tả heo châu Phi đã có chiều hướng giảm mạnh.
Cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển
chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. Mục đích ngoài việc
phục vụ tăng trưởng chung của ngành còn góp phần bù
đắp lượng thịt heo thiếu hụt dịp tết Nguyên đán và đầu năm
2020. Đồng thời góp phần sớm bình ổn giá thịt heo đang
ngày càng tăng cao.
Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các DN chăn nuôi tuyệt đối
không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết
mổ, buôn bán heo trái phép, các sản phẩm thịt heo qua biên
giới giữa Việt Nam và các nước.
Trong khi đó, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị
trường trong nước, Bộ Công Thương, cho hay: Theo dự báo,
từ giờ đến cuối năm 2019, nguồn cung thịt heo trong nước
sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn. Do vậy bộ đã có giải pháp bình
ổn nguồn cung cầumặt hàng thịt heo dịp cuối nămcũng như
các mặt hàng thiết yếu khác. Ví dụ, cho phép nhập khẩu thịt
heo từ các nguồn đảm bảo an toàn.
Bộ cũng đã yêu cầu các tổng công ty, tập đoàn lên phương
án, kế hoạch phục vụ thực phẩm dịp cuối năm; khuyến cáo
người dân gia tăng sử dụng các sản phẩmkhác ngoài thịt heo.
Đặc biệt, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các
đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểmsoát thị trường.Trong
đó tập trung vào việc kiểmtra tình trạng lũngđoạn, gămhàng,
tăng giá gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy
mô lớn. “Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành điều tra, xử
phạt vi phạm hành chính hoặc xử phạt hình sự tùy theo mức
độ” - đại diện Bộ Công Thương cho hay.
AN HIỀN
Người tiêu dùng đến cửa hàng bình ổn đểmua thịt heo chất lượng, giá ổn định. Ảnh: TÚUYÊN
Bớt khẩuphần, giảmăn tiệmđể chốngbãogiá
Bão giá thực ph m đến nhanh
hơn trong tháng cận tết khi giá
heo hơi chạm mức 100.000 đ ng/
kg. Đây là mức tăng khủng t
trước tới nay. Chị Đào (quận 12,
TP.HCM) cho biết thịt heo hơi
tăng là thịt heo bán lẻ lại tăng theo.
Cứ một tu n, thịt heo lại tăng một
giá mới. Tính t đ u tháng 12 đến
nay giá heo tăng thêm 15.000-
20.000 đ ng/kg và đang mức cao
kỷ lục.
“Giờ không dám đi chợ mỗi ngày
vì cứ ra chợ là lo giá thịt heo lại
tăng, các thực ph m khác cũng tăng.
Chưa bao giờ mỗi ngày thịt heo lại
tăng một giá khác và cao như vậy.
C m 500.000 đ ng trong tay đi
chợ mà còn lo thiếu. Vì vậy giờ tôi
chuyển sang đi siêu thị, mỗi tu n
một l n cho d tính toán. Thịt bò có
nhiều loại giá còn rẻ hơn thịt heo
loại đắt nhất. Vì thế, tôi làm món bò
kho, bò h m, mua ít mà d chế biến
hơn thịt heo” - chị Đào chia sẻ.
Theo khảo sát, giá thịt bán lẻ tại
nhiều siêu thị, c a hàng ti n lợi tại
TP.HCM tăng mạnh so với mức giá
đ u tháng. Chị Th y Hiền (quận
Gò Vấp, TP.HCM) nh m tính chị
mua khoảng 3 kg thịt/tu n. S tiền
chị bỏ ra trước đây để mua lượng
thịt này chưa tới 400.000 đ ng
nhưng với giá thịt heo cao như
hi n nay, mỗi tu n chị phải chi đến
700.000 đ ng. Chị Hiền buộc phải
tính toán lại chi tiêu vì lo lắng hằng
tháng gia đình sẽ thâm hụt nặng.
Thế nhưng không chỉ giá thịt heo
tăng, giá thịt gà, các loại cá cũng
“té nước theo mưa”. Cá lóc, cá diêu
h ng, cá ngân tăng 5.000-10.000
đ ng/kg so với đ u tháng. R i tôm
tăng, thịt gà công nghi p lẫn gà thả
vườn cũng tăng giá 10.000-20.000
đ ng/kg.
“Nếu giá thịt heo mà tăng nữa thì
người dân chỉ còn cách giảm mức
s dụng lại để tiết ki m chi tiêu” -
chị Hiền lo lắng.
Không dám ăn “cơm hàng, cháo
chợ” là tâm lý của Minh Anh (ĐH
Công nghi p TP.HCM) cũng như
nhiều sinh viên khác. Minh Anh
cho biết trước đây em hay ăn cơm
ngoài ti m để tiết ki m thời gian
cho học tập, chỉ có t i là nấu ăn.
Nhưng nay h u hết các buổi em
phải nấu ăn nhà cho tiết ki m
tiền b i t ổ bánh mì đến hủ tíu,
1 3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,...16
Powered by FlippingBook