296-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 23-12-2019
Doanhnhânngoại mua 6.000
tấn gạo Việt/năm làm bánh
. Được biết tập đoàn của ông có một huyền thoại tạo dựng
nên sản phẩmbánh gạo, một câu chuyện truyền cảmhứng cho
những người muốn khởi nghiệp và làm giàu?
+ Năm 19 tuổi, ông Tsai Eng-Meng, nhà sáng lập thương
hiệu Want Want, tiếp quản việc kinh doanh thực phẩm của
gia đình. Ông nảy sinh ý tưởng muốn làm bánh gạo nhưng
thời điểmnày Đài Loan chưa có công nghệ sản xuất loại bánh
này nên ông quyết định đến Nhật để tìm hiểu.
Vào năm1983, ở độ tuổi 25, ôngTsai Eng-Meng tìmgặp ông
Maki San, người Nhật, lúc đó 64 tuổi và là ông chủ của Công ty
bánh kẹo Iwatsuka để thuyết phục hợp tác sản xuất sản phẩm
bánh gạo bán tại Đài Loan. Tuy nhiên, lúc đầu ông San từ chối
hợp tác vì cho rằngôngTsai Eng-Mengquá trẻđểbắt tay làmăn.
ÔngTsai Eng-Meng kiên nhẫn thuyết phục và cho đếnmột
ngày ông San quyết địnhmời ôngTsai Eng-Meng vào phòng,
rót ra một ly rượu và nói“chúng ta có duyên gặp nhau”, đồng
ý hợp tác. Cái duyên giữa hai ông đã đi suốt 40 năm, thương
hiệu của chúng tôi đã chuyểngiao sang thế hệ thứba là những
người con trai của ông Tsai Eng-Meng.
Theotạpchí
Forbes
,ôngTsaiEng-Menghiệnnayxếphạngthứ
272 trênbảngxếphạng tỉ phúUSDvới giá trị tài sản là6,7 tỉ USD.
Còn tại Đài Loan, ông đứng thứ năm trong 50 người giàu nhất.
. Như vậy, còn cái duyên với Việt Nam của công ty sẽ ra sao?
+ Chúng tôi đếnViệt Namcũng làmột cơ duyên. Với nguồn
nguyên liệu dồi dào, thượng hạng từ một quốc gia xuất khẩu
lúa gạo lớn nhất thế giới như Việt Nam, cộng với bí quyết của
một tập đoàn được mệnh danh là “vua bánh gạo”, chúng tôi
tin rằng bánh gạo được sản xuất tại Việt Nam sẽ chinh phục
được khẩu vị của nhữngngười tiêudùng khó tínhnhất thếgiới.
Tôi cũng tin chắc rằng có rất nhiều điều có thể học hỏi từ
ngườitiêudùngViệtNamđểtừđócóthểtạoranhữngđồănnhẹ
như cách chúng tôi đã từng thành công trên quê hươngmình.
Từ “có duyên gặp nhau” đến 6,7 tỉ USD
PHƯƠNGMINH
H
ơn nửa thế kỷ thành
lập, nổi danh với sản
phẩm bánh gạo trên thế
giới, giờ đây đại gia bánh
gạo Want Want đã chọn thị
trường Việt Nam làm trọng
điểm chính để tăng trưởng.
Đại gia này cũng xem nước
ta là bàn đạp để xuất khẩu
các sản phẩm đi thị trường
Đông Nam Á, châu Âu, Mỹ.
Trò chuyện với
Pháp Luật
TP.HCM
, ông Everett Chu,
Giám đốc tài chính Tập đoàn
WantWant,khẳngđịnh:“Chúng
tôi chọn Việt Nam để xây
dựng nhà máy có tổng giá trị
70 triệu USD vì đây là vựa
lúa gạo lớn thế giới và đây là
nguyên liệu chính cho món
bánh gạo vốn làm nên thương
hiệu của công ty”.
Mỗi năm mua 6.000
tấn gạo tại miền Tây
. Phóng viên:
Tại sao ông
chọn Việt Nam thay vì các
nước lân cận như Thái Lan,
Malaysia hay Singapore…
vốn đã chấp nhận sản phẩm
của công ty?
+ Ông Everett Chu
: Có lý
do để chúng tôi đưa ra quyết
định chọn Việt Nam. Thứ
nhất, chúng tôi lạc quan về
triển vọng tăng trưởng trên
thị trường Việt Nam. Thứ
hai, thị trường Việt Nam
đóng vai trò quan trọng đối
với tập đoàn chúng tôi trong
những năm tới.
Thêm vào đó, chúng tôi
chọn Việt Nam để xây dựng
nhà máy vì đây là nền kinh tế
có tốc độ tăng trưởng tốt, dân
số trẻ có xu hướng chi tiêu
nhiều cho những sản phẩm
mới lạ. Bên cạnh đó, chúng
tôi nhận được sự chào đón
nồng ấm của chính quyền sở
tại. Đây là những điều rất ý
nghĩa và tiềmnăng đối vớimột
tập đoàn ngành thực phẩm và
dịch vụ ăn uống.
Đặc biệt, chúng tôi chọn thị
trườngViệt Nam làm bàn đạp
để xuất khẩu các sản phẩm đi
thị trường Đông NamÁ, châu
Âu, Mỹ. Nhà máy tại Việt
Nam kỳ vọng tạo ra doanh
thu 260 triệu USD mỗi năm,
đồng thời tạo ra hàng ngàn
công ăn việc làm cho người
dân địa phương.
. Ông nói rằng Việt Nam là
vựa lúa gạo thế giới và đây sẽ
là nguyên liệu chính để sản
xuất bánh gạo của tập đoàn
xuất khẩu ra thế giới?
+ Để làm ra miếng bánh
gạo phải mất đến ba ngày
nên đòi hỏi phải có nguyên
liệu tốt. Chúng tôi cam kết sẽ
sử dụng nguồn nguyên liệu
chính ở Việt Nam là gạo và
đường trắng, đồng thời cũng
sử dụng năng lượng sạch để
bảo vệ môi trường.
Thực tế mới đây chúng tôi
đã sửdụnggạoởkhuvực đồng
bằng sông Cửu Long để sản
xuất bánh gạo, mang quaNhật
để thử nghiệm và kết quả rất
tốt. Chính vì vậy, chúng tôi đã
tính toán sửdụngđến6.000 tấn
gạo/năm tại đồng bằng sông
Cửu Long để làmnguyên liệu
cho các sản phẩm, sản xuất
bánhmang ra thị trườngĐông
Nam Á và thế giới.
Với nguyên liệu tại chỗ, dồi
dào và chất lượng tốt, tôi tin
rằng không có lý do gì không
đem lại một sản phẩm phù
hợp với thị hiếu và đáp ứng
nhu cầu khách hàng quốc tế.
“Chúng tôi đã nghiên
cứu kỹ đối thủ”
. Hiện nay thị trường bánh
kẹo Việt Nam đã có rất nhiều
thương hiệu lớn cạnh tranh
rất khốc liệt. Vậy tập đoàn
của ông sẽ cạnh tranh trước
các đối thủ lớn ra sao, có gì
khác biệt?
+Chúng tôi hiểu kinh doanh
chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Nhưng tôi tin rằng có thể có
một cuộc chơi sòng phẳng,
vì có một đội ngũ nghiên
cứu và phát triển chuyên
nghiệp, công nghệ hiện đại
cũng như hệ thống quản lý
chất lượng nghiêm ngặt đáp
ứng tiêu chuẩn của bất kỳ thị
trường nào.
Chúng tôi cũng nhận thức
rõ đã có nhiều đối thủ bán
bánh gạo tại thị trường Việt
Nam nên nghiên cứu rất cẩn
trọng về thị trường, thị hiếu,
khẩu vị… để thâm nhập và
cạnh tranh thành công. Thực
tế khi quyết định đầu tư vào
Việt Nam, công ty tôi đã cử
các chuyên gia sangViệt Nam
nghiên cứu thị trường. Họ thu
thập tất cả sản phẩmbánh gạo
đang có tại Việt Nam đem về
nghiên cứu, phân tích ở nhiều
góc độ để tìm ra dòng bánh
gạo nào phù hợp nhất.
.
Xem ra ông khá tự tin về
chiến thắng trên thị trường?
+Ai cũng phải đặt chomình
niềm tin về một kết quả tốt
đẹp nhất. Nhưng niềm tin của
chúng tôi có cơ sở vì cũng
từng là một người mới trên
thị trường Đài Loan, Trung
Quốc và phải cạnh tranh với
nhiều ông lớn nhưng chúng
tôi giờ đây chiếm thị phần rất
lớn tại đây.
Riêng tại Đài Loan, hiện
nay chúng tôi đã xây dựng
một thương hiệu mạnh đến
mức sản phẩmbánh gạo được
xem như là món quà lễ, tết
cũng như vật phẩm thờ cúng
tổ tiên, đền chùa. Còn tại thị
trường Trung Quốc, dù gặp
phải sự cạnh tranh gay gắt
nhưng hiện công ty có tốc độ
tăng trưởng bình quân hằng
năm trên 13%, doanh thu năm
2018 đạt đến hơn 3 tỉ USD.
Bíquyết củathànhcông
. Ông có thể chia sẻ bí quyết
dẫn đến sự thành công?
“Chúng tôi tự tin
và quyết định rót 70
triệu USD vào Việt
Nam để đầu tư nhà
máy sản xuất và
đây sẽ là trung tâm
chiến lược của tập
đoàn tại thị trường
Đông Nam Á” - ông
Everett Chu.
+ Nhìn chung để thắng trên
thị trường, chúng tôi xây dựng
chiến lược tạo ra những sản
phẩm cho thị trường ngách.
Các sản phẩm này phải thực
sự sáng tạo để làm sao phục
vụ đúng thị hiếu khách hàng
mà không cần phải viện đến
việc cạnh tranh bằng giá.
Ngoài ra, công ty có đội ngũ
chuyên gia xây dựng thương
hiệunhằmtạo ranhững thương
hiệu riêng, phù hợp với nhu
cầu của khách hàng ở từng
quốc gia.
. Một trong những yếu tố
quan trọng nhất để giành
chiến thắng trên thị trường
chính là xây dựng hệ thống
phân phối, ông tính bài toán
này ra sao trên thị trường
Việt Nam?
+ Sự thành công của một
công ty bán lẻ phụ thuộc vào
hệ thống phân phối. Vì thế
chúng tôi đã xây dựng một
mạng lưới phân phối phủ sóng
cả nước với hơn 1.000 nhân
viênbánhàng.Công ty tôi cũng
hiểu để có một hệ thống phân
phối mạnh thì phải mang đến
doanh thu tốt cho họ.
Tôi lấy một thí dụ tại Trung
Quốc để thấy rằng sản phẩm
của công ty đang đem lại sự
thịnh vượng cho nhà phân
phối bên đó ra sao. Một nhà
phân phối tại Vũ Hán (Trung
Quốc) bắt đầu phân phối sản
phẩmWantWant từnăm1993.
Thời điểm đó họ đi giao hàng
khắp khu vực bằng xe ngựa
nhưng theo thời gian làm ăn
phát đạt. Đến năm 2011, họ
đã có một đội ngũ phương
tiện vận chuyển lên đến 70
xe tải giao hàng hằng ngày.
. Xin cám ơn ông.•
TRÒ CHUYỆN
DOANH NHÂN
“Vua bánh gạo” tin rằng bánh gạo được sản xuất từ hạt gạo Việt Nam sẽ chinh phục
được khẩu vị của những người tiêu dùng khó tính nhất thế giới.
WantWant tin rằng bánh kẹo được sản xuất từ gạo Việt Nam
có thể chinh phục người tiêu dùng. Ảnh: MP
Ông Everett Chu camkếtmỗi nămmua khoảng 6.000 tấn gạo tại miền Tây để sản xuất bánh kẹo
xuất ra thế giới. Ảnh: PHƯƠNGMINH
Tiêu điểm
TậpđoànWantWant(nắmgiữ
thị phần bánh gạo lớn nhất tại
Đài Loan) vừa quyết định xây
dựng nhàmáy đầu tiên tại tỉnh
TiềnGiangđể sản xuất và phân
phối sản phẩm. Dự án có diện
tích 75.000 m
2
với tổng mức
đầutư70triệuUSD,tuyểndụng
2.000 laođộng. Đây cũng lànhà
máy đầu tiên của tập đoàn này
tại Đông Nam Á.
Hiện nay tậpđoàn cómặt tại
59 quốc gia với trên 100 nhà
máy và hơn 50.000 nhân viên.
Tập đoàn được niêm yết trên
sàn chứng khoán Hong Kong
từ năm 2008.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook