009-2020 - page 13

13
TP.HCM: Số ca
tai nạn giao thông
do rượu, bia giảm
Ghi nhận tại các bệnh viện ở TP.HCM sau hơn
một tuần lễ áp dụng Nghị định 100/2019, số bệnh
nhân nhập viện do ẩu đả, tai nạn giao thông có sử
dụng rượu, bia có xu hướng giảm.
Tại BV Thống Nhất, theo BS Hoàng Ngọc
Ánh, Phó khoa Hồi sức tích cực chống độc, từ
ngày 1-1-2020 đến nay, số ca nhập viện do tai nạn
va quẹt ngoài đường sau khi uống rượu, bia giảm.
Chủ yếu là nhập viện do các lỗi bất cẩn khi tham
gia giao thông.
Cũng theo BS Ánh, thời điểm cuối năm người
dân tham gia các buổi tiệc tùng, gặp mặt, tổng
kết... nên không tránh khỏi tình trạng “rượu vào
lời ra” dẫn đến ẩu đả, xô xát, phải nhập viện.
Ngoài ra, khi đã uống rượu, bia, nhiều người
thường chủ quan tự chạy xe máy về nhà. Khi
không làm chủ được tốc độ, tay lái loạng choạng
dẫn đến gây tai nạn cho bản thân và người đi
đường. Bản thân các bác sĩ trực cấp cứu cũng vất
vả khi cấp cứu và xử trí cho người bị thương có
uống rượu, bia.
“Tiếp cận bệnh nhân say xỉn, chúng tôi rất áp
lực vì người say thường không làm chủ được hành
vi. Khi va quẹt chảy máu, họ lại không biết giữ
gìn, quơ tay chân lung tung dễ tạo nguy cơ lây các
bệnh truyền nhiễm như HIV cho nhân viên y tế.
Có khi nhân viên y tế chỉ hỏi bệnh bình thường
nhưng họ lại cho là xúc phạm, nói năng cộc cằn.
Đã từng xảy ra vụ việc người say hành hung nhân
viên tại bệnh viện” - BS Ánh chia s .
Tại BV quận 11, theo thống kê ba tháng 10, 11
và 12-2019, chủ yếu bệnh nhân bị tai nạn giao
thông là do sử dụng rượu, bia. Cụ thể, tháng 10-
2019 có 136 bệnh nhân bị tai nạn nhưng có đến 95
người uống rượu, bia. Tháng 10-2019, con số bị
tai nạn tăng lên 161 ca, trong đó có đến 112 bệnh
nhân có sử dụng rượu, bia. Người uống rượu, bia
bị tai nạn giao thông vẫn ở mức cao trong tháng
12-2019, khi trong số 170 bệnh nhân có đến 120
người sử dụng rượu, bia.
Tuy nhiên, từ ngày 1 đến 8-1-2020, số người bị
tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia có chiều
hướng giảm. Cụ thể, trong số 31 bệnh nhân bị tai
nạn giao thông chỉ có 15 người sử dụng rượu, bia
(tức chưa đến 50%). Kèm theo đó, số người bị
tai nạn do đánh nhau khi sử dụng rượu, bia cũng
giảm đáng kể. Nếu như trong các tháng 10, 11 và
12-2019, số vụ tai nạn do đánh nhau nhập viện lần
lượt là 35, 38, 28 vụ, chủ yếu do sử dụng rượu,
bia thì trong tám ngày đầu năm 2020 chỉ mới có
sáu ca.
“Đây là tín hiệu vui, bởi trước đây vào dịp lễ,
tết, bệnh viện thường phải căng mình để xử trí cấp
cứu do tai nạn liên quan đến rượu, bia. Đội ngũ cấp
cứu cũng được giảm áp lực rất nhiều vì người uống
rượu, bia thường đi một mình nên khai thác thông
tin nhân thân rất khó khăn, nhất là khi bệnh nhân
bị hôn mê còn khó khăn hơn nữa” - BS Lê Nguyễn
Hoàng, phụ trách Khoa cấp cứu BV quận 11, nói.
HOÀNG LAN
TRẦNNGỌC
S
áng 9-1, Đoàn liên ngành
antoànthựcphẩm(ATTP)
quận 11, TP.HCM đã
kiểm tra các điều kiệnATTP
những sạp kinh doanh thực
phẩm tại chợ Thiếc trên địa
bàn quận.
Bánh “h t date” vẫn
bày bán
Tại sạp bánh của bà Tăng
Ngũ Muối, đoàn kiểm tra ghi
nhận nhiều loại bánh bông lan,
bánh đào, bánh tổ… không
nhãn sản phẩm, một số bánh
kẹo ghi chữ nước ngoài không
dán nhãn phụ tiếngViệt. Đáng
nói còn có bánh in đã hết hạn
sử dụng khá lâu vẫn được bày
bán. Bà Muối cho biết những
hàng hóa trên là do mối quen
mang tới.
Gầnđó, nhiều loại bánhngọt
kinh doanh tại các sạp Trần
Tuệ Nhi, Trần Ngọc Thanh,
Lý Ngọc Nhi cũng không có
nhãn sản phẩm chứng minh
nguồn gốc. Đoàn còn ghi
nhận các sạp này bày bán rất
nhiều bánh ngọt của một cơ
sở ở quận 6 (TP.HCM) gian
lận ngày sản xuất (ghi ngày
10-1 trong khi ngày kiểm tra
mới là ngày 9-1).
Kiểm tra sạp kinh doanh
heo quay, vịt quay Trương
Chí Tùng, chủ sạp cho biết
mua heo và vịt sống tại một
cơ sở trên địa bàn TP sau đó
mang về nhà tự quay. Chủ sạp
cũng không xuất trình được
giấy tờ chứngminh nguồn gốc
heo, vịt sống, kể cả chứng từ
liên quan phụ gia thực phẩm.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xá
xíu của sạp để phân tích chỉ
tiêu phẩm màu.
Th t heo lậu mà nói
của Vissan
Mặc dù sạp kinh doanh thịt
heo của bà Lưu Ngọc Anh
treo tấm bảng to ghi “Thịt
heo truy xuất nguồn gốc”.
Theo bà Anh, mỗi ngày sạp
của bà bán ra khoảng 30 kg
thịt heo có nguồn gốc từCông
tyVissan, thế nhưng khi đoàn
kiểm tra yêu cầu, bà lại không
xuất trình được giấy tờ chứng
minh nguồn gốc thịt.
Để làm rõ vụ việc, đoàn
kiểm tra đề nghị gặp đại
diện phân phối thịt heo của
Công ty Vissan là ông Lâm
Bá Thành. Ông Thành xác
nhận bàAnh có nhận thịt heo
từ công ty nhưng trong ngày
9-1, lấy lý do nghỉ bán nên
bà không nhập thịt heo của
Công ty Vissan.
Khi đoàn kiểm tra đặt câu
hỏi thịt heo đang bán lấy ở
đâu, bàAnh vòng vo một hồi
rồi thú thật thịt này do cháu
gái bà thu mua nên không
rõ nguồn gốc. Với sai phạm
trên, Ban quản lý (BQL)
chợ Thiếc quyết định cho bà
Anh tạm ngừng kinh doanh
thịt heo trong vòng ba ngày,
đồng thời đề nghị đại diện
Công ty Vissan từ nay nếu
ngưng cung cấp thịt heo cho
sạp nào thì báo BQL biết để
tiện giám sát.
Nhiều hàng hóa
không nguồn gốc
Kinh doanh nhiềumặt hàng
như bún tươi, bánh canh,
bánh cuốn, bột lọc… nhưng
sạp bà Nguyễn Thị Nguyệt
không xuất trình được chứng
từ nguồn gốc ngay thời điểm
kiểm tra.
Tương tự, sạp Huỳnh Liên
kinh doanh mực ngâm tro,
sạp Hòa Thành kinh doanh
chả lụa, sạp Trần Thị Kim
Anh kinh doanh rau cũng
không xuất trình được hồ sơ
chứng minh nguồn gốc hàng
hóa. Ngoài lấy nhiều mẫu sản
phẩm xét nghiệm, đoàn còn
đề nghị BQL chợ Thiếc kiểm
tra chứng từ, nguồn gốc hàng
hóa của các sạp trên, báo về
đoàn để có cơ sở xử lý.
Cạnh đó, đoàn kiểm tra
cũng đề nghị BQL chợ
thường xuyên giám sát hoạt
động kinh doanh của tiểu
thương để đảm bảo thực hiện
đúng các quy định về ATTP.
Hướng dẫn tiểu thương lưu
giữ hóa đơn, chứng từ nguồn
gốc nguyên liệu, chỉ buôn
bán các loại hàng hóa, thực
phẩm có nguồn gốc xuất xứ
rõ ràng.•
Đoàn kiểmtra phát hiện sạp của bà TăngNgũMuối bán bánh in hết hạn sử dụng. Ảnh: TRẦNNGỌC
Liên tục phát hiện vi phạm
Cùng ngày, Đoàn liên ngành ATTP quận 11 kiểm tra cơ
sở heo, vịt quay Phát Tài (đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường
16), ghi nhận nơi đây chưa trang bị dụng cụ bảo hộ cho
người trực tiếp chế biến thực phẩm; chưa xuất trình được
hóa đơn thịt heo, vịt, phụ gia; tủ bảo quản thực phẩm dơ,
không được vệ sinh định kỳ.
UBND quận 11 vừa ra quyết định phạt cơ sở sản xuất bò
viên (86/58 Ông Ích Khiêm, phường 14) do ông Đào Văn
Tám làm chủ gần 23 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cơ sở
tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.
Trước đó, đoàn cũng phát hiện cơ sở bảo quản hơn 250
kg thịt gà hết hạn sử dụng.
BS
VƯƠNG ANH TÀI
,
Trưởng phòng Y tế quận 11, TP.HCM
Đời sống xã hội -
ThứSáu10-1-2020
Giáp t t, mạnh tay xử lý
thực phẩm bẩn
Đoàn kiểmtra liên ngành an toàn thực phẩmquận 11, TP.HCMđề nghị
Ban quản lý chợThiếc cần thường xuyên giámsát hoạt động kinh doanh
của các chủ sạp trong chợ.
Khi đoàn kiểm tra
đặt câu hỏi thịt heo
đang bán lấy ở đâu,
bà Anh vòng vo một
hồi rồi thú thật thịt
này do cháu gái bà
thu mua nên không
rõ nguồn gốc.
Khoa Cấp cứu BVChợ Rẫy (TP.HCM) thường xuyên tiếp
nhận bệnh nhân bị tai nạn giao thông do uống bia rượu
từ tuyến dưới chuyển lên. Ảnh: HOÀNG LAN
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook