044-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 2-3-2020
CEO làm bún dưa hấu,
bánh tráng thanh long
T
rẻ tuổi, từng du học Mỹ
nhưng lại đam mê với
những sản vật Việt Nam
(VN), anh Lê Duy Toàn,
Giám đốc Công ty TNHH
Xuất nhập khẩu thực phẩm
Duy Anh (Duy Anh Foods),
đã kết hợp các loại nông sản
với sản phẩm truyền thống
như bún, miến, phở…hết sức
độc đáo và sáng tạo.
Đặc biệt, mới đây anh Toàn
tiếp tục tung sản phẩm bún
dưa hấu, bánh tráng thanh
long ra thị trường và được
đón nhận khá tích cực.
Từ bánh tráng nghệ,
củ dền… đến bún
dưa hấu
.
Phóng viên
:
Bún dưa hấu,
một mặt hàng nghe khá lạ.
Vậy ý tưởng làm sản phẩm
này xuất phát từ đâu?
+
CEOLê DuyToàn
: Thật
ra việc kết hợp nông sản với
những sản phẩm truyền thống
Việt như bún, mì, miến, phở,
bánh tráng vốn là thế mạnh
kinh doanh của công ty. Cụ
thể là chúng tôi đã làm nhiều
sản phẩm như mì cải bó xôi,
mì cà rốt hay bánh tráng
nghệ, củ dền.
Hơn nữa, trước đây tôi
cũng đã từng nghĩ đến bún
dưa hấu nhưng do nhiều thứ
phải làm nên chưa tập trung
nghiên cứu. Nay trong bối
cảnh dịch COVID-19, hàng
hóa ách tắc không xuất khẩu
được và thấy dưa hấu khắp
nơi ế ẩm, nông dân không
có đầu ra đã thúc đẩy tôi đặt
quyết tâm phải làm một điều
gì đó cho bà con.
Mới đầu tôi cũng mua dưa
hấu tặng cho nhân viên nhưng
thấy cách này chỉ là giải pháp
ngắn hạn. Vậy là tôi nghiên
cứu kết hợp dưa hấu với các
loại bún, miến, mì, phở, bánh
tráng. Đầu tiên tôi chọn kết
hợp giữa dưa hấu với bún.
.
Chắc là khá dễ dàng ở
ngay lần thử sức đầu tiên
vì kết hợp vốn là sở trường
của anh?
+ Thất bại liên tục. Cùng
với đội ngũ nghiên cứu,
chúng tôi mày mò làm. Mẻ
đầu tiên thất bại hoàn toàn vì
màu không đạt, ăn thử không
ngon. Mình ăn không ngon,
sao bán ra thị trường được.
Rồi làmlại, vẫn thất bại. Lúc
thì sợi bún không đạt chuẩn,
bề mặt không láng mướt; lúc
thì bị răng cưa, sần, sợi bún
dễ bị đứt. Vậy là chúng tôi
phải điều chỉnh tới lui công
thức, thời gian sấy, thử các tỉ
lệ giữa bột… cho đến khi đạt
được thành phẩm hoàn chỉnh
theo ý mình.
Sáng tạo để đáp ứng
nhu cầu khách hàng
. Đến nay anh có hài lòng
với sản phẩm bún dưa hấu
và dự định có làm thêm các
sản phẩm khác?
+ Không chỉ mỗi dưa hấu,
tôi đã hoàn thiện bánh tráng
thanh long. Lúc đầu chúng tôi
chọn thanh long trắng để làm
bánh tráng nhưng sản xuất ra
thì thành phẩmvị không ngon.
Vậy nên chúng tôi quyết định
sử dụng thanh long đỏ vì màu
bánh tráng rất đẹp và có vị
ngọt của thanh long.
. Điều gì khiến anh quyết định quay về VN và khởi nghiệp với
những sản phẩm truyền thống?
+ Khi ra nước ngoài học, điều đầu tiên tôi nói với ba má là
sẽ không về lại VN, học xong sẽ lập nghiệp tại Mỹ. Sống chung
với một gia đình người Mỹ, tôi cũng hay đi siêu thị châu Á và
thấy trên kệ hàng có các loại bánh tráng đóng mạc Made in
Thailand. Tôi biết xưa giờ người Thái không sản xuất được
loại hàng này mà đặt VN làm hàng xá, xong mang về nước
gia công, vào bao bì, đóng gói xuất khẩu.
Vậy mà giờ đây những sản phẩm này lại chễm chệ trên các
kệ hàng siêu thị nướcMỹ.Trong khi bamámình cũng là những
người sản xuất bánh tráng Phú Hòa Đông (Củ Chi, TP.HCM)
ngon hơn nhiều, đáng lý phải có cơ hội xuất khẩu.
Tự ái dân tộc nổi lên, tôi mang điều này về trao đổi với vợ
chồng chủ nhà người Mỹ. Họ bảo tôi nên quay về VN thực
hiện giấc mơ đó. Tôi nghĩ lớn lên ở vùng đất Củ Chi, nơi nổi
tiếng với bánh tráng Phú Hòa Đông, cũng là cái nôi đưa tôi
bước qua nước Mỹ du học. Mình cần làm điều gì đó cho quê
hương, vậy là tôi quyết định quay về VN.
. Nhưng bước vào kinh doanh hẳn là không dễ dàng?
+ Ban đầu tôi tiếp quản cơ sở sản xuất của ba má. Mới đầu
cũng khó khăn lắm, đi chào hàng rất vất vả. Những lúc khó
khăn tôi cũng đã suy nghĩ đến việc bỏ cuộc. Thậm chí có lúc
nản, tôi ngồi nghĩ với kiến thức như mình làm công ty nước
ngoài cũng đủ sống.
Nhưng rồi lại suy nghĩ chính cái bánh tráng đã cho mình
cơ hội đi nước Mỹ thì phải làm sao đem sản phẩm này ra thế
giới, gia tăng giá trị, chứ không thể cứ để sản phẩm truyền
thống quanh quẩn trong nước.
Thực ra để ra sản phẩm
hoàn chỉnh cũng mất cả tuần.
Trong thời gian đó, chúng tôi
suốt ngày thử nghiệm, sáng
thử, chiều thử lại, thử hết mẻ
này sang mẻ khác. Ví dụ, tôi
đã sử dụng mấy trăm ký dưa
hấu cho việc thửnghiệm. Thực
tế, dưa hấu mua về phải bỏ
đi 30% gồm phần vỏ và cùi
trắng, chỉ lấy phần thịt đỏ,
ngoài ra còn tốn công tách
các hạt đen.
. Nhìn lại, anh có thấy mình
đã chọn con đường khó nhằn
khi phải liên tục sáng tạo ra
những sản phẩm mới góp
phần “giải cứu” nông sản?
+ Nói giải cứu nông sản thì
hơi to tát. Thực ra tôi muốn
đóng góp một phần công sức
để gia tăng giá trị cho nông sản
Việt. Từ đó giúp giải phóng
hàng cho bà con nông dân, vì
mình có thị trường, có đầu ra
và cả kinh nghiệm sản xuất.
Ngoài ra, tôi cũngmuốn thử
sức mình trong việc đa dạng
hóa sản phẩm. Vì trước giờ ai
cũng thấy là bún, bánh tráng,
phở làm từ gạo có màu trắng.
Trong khi đó, nông sản Việt
đa dạng mà lại ngon, sao lại
không kết hợp để có những
sản phẩm hấp dẫn, mang lại
nhiều giá trị.
Vả lại, khách hàng của công
ty luôn đòi hỏi sản phẩmmới.
Đây cũng là cách tạo sức ép
cho công ty phải sáng tạo liên
tục. Mà cứ mới là họ thích.
Khi bún dưa hấu làm hoàn
thiện, tôi chỉ gửi mẫu ảnh
chụp, mô tả cách ăn, hương vị
cho các vị khách nước ngoài
là họ đồng ý mua ngay.
Một điều đặc biệt, sản phẩm
hiện có của công ty đã xuất
khẩu đi 42 nước. Riêng sản
phẩm bún dưa hấu mới ra
cũng đã đặt chân đến được
thị trường Hàn Quốc, Nhật
Bản, sắp tới là Úc.
Chấp nhận trả giá
nhiều để thành công
. Bước đầu nhiều sản phẩm
như bún dưa hấu đã có đầu
ra nhưng anh đã nghĩ đến
chuyện khi hết ế ẩm thì nông
sản sẽ tăng giá trở lại, đẩy
giá thành phẩm lên cao nên
khó cạnh tranh?
+Tôi đã thiết lập con đường
dài hạn và bền vững hơn. Đó
là đưa bún dưa hấu trở thành
sản phẩm chủ chốt để đẩy
mạnh xuất khẩu. Một khi đã
tính đến điều này có nghĩa là
bún dưa hấu không phải là
sản phẩm thời vụ. Cụ thể là
chúng tôi đã bắt tay liên kết
với nông dân để xây dựng
vùng nguyên liệu.
. Sản phẩm đi hàng chục
nước nhưng để vững chân
ở thị trường nước ngoài
không dễ?
+ Hẳn nhiên rồi. Tôi đã trả
giá nhiều rồi. Nhớ nhất có lần
xuất sang Nhật, họ trả lại toàn
bộ container hàng. Thị trường
Nhật vốn khắt khe. Ai làm
hàng xuất khẩu qua đây cũng
đều biết điều này. Họ yêu cầu
sản phẩm bánh tráng là 100
cái như một, phải tròn đều,
không bị khuyết, mặt phải
phẳng, không được lõm…
Nghĩa là từng chi tiết nhỏ
được quy định rất chặt chẽ.
Nhưng đó không phải là vấn
đề. Có những cái phải thực sự
gặpchuyệnmới biết.Nhậtmua
bánh tráng cũng làm gỏi cuốn
nhưmình. Lúc đó tôi làmbánh
tráng có độ dày thông thường
như ở VN. Nhưng qua đó họ
làm là bị rách và nghĩ mình
làm bánh không đạt, trả lại
toàn bộ lô hàng.
Tôi sốc lắm vì không hiểu
tại sao, do khi thử nghiệm
tại VN không có vấn đề gì.
Sau đó tìm hiểu kỹ thì hóa ra
họ cuốn một cái bánh tráng
để ăn mất thời gian lâu hơn
mình. Bánh tráng sau nhúng
nước, họ mới lấy nhân cuốn,
rất tỉ mỉ nên lâu hơn so với
VN và vì bánh mỏng nên dễ
rách... Phát hiện ra điều này
nên tôi tăng độ dày bánh lên
thì giải quyết được hết.
Không chỉ bánh tráng mà
có nhiều sản phẩm phải quyết
tâm lắm mới thành công.
. Xin cám ơn anh.•
“Tôi muốn thế giới phải biết đến bún dưa hấu, bánh tráng thanh long làm tại Việt Nam” -
anh Lê Duy Toàn, CEOCông ty Duy Anh Foods.
CEOLêDuy Toàn cho hay đang nỗ lực đưa sản phẩmbún dưa hấu không chỉ lan tỏa ra thị trường
thế giới mà còn là điểmnhấn độc đáo chomộtmón ăn Việt. Ảnh: QUANGHUY
Nhiều lô hàng bún dưa dấu, bánh tráng thanh long đã đến tay
người tiêu dùngHànQuốc, Nhật Bản, Úc. Ảnh: PHƯƠNGMINH
“Chính cái bánh
tráng đã cho tôi cơ
hội đi nước Mỹ thì
phải làm sao đem
sản phẩm này ra thế
giới, gia tăng giá trị
cho nó.”
CEO
Lê Duy Toàn
Tiêu điểm
Tôi sẽ xây dựng bảo
tàng về bánh tráng
CEOLêDuyToànchia sẻhiện
công ty đã đưa bánh tráng quê
hương đến nước Mỹ và nhiều
nước khác. Kỳ vọng tiếp theo
củacôngtylàlàmsaobánnhiều
hơncácsảnphẩmtruyềnthống
VN ra thế giới.
“Đến thời điểm chín muồi,
tôi sẽ xây dựng một bảo tàng
vềbánh trángởPhúHòaĐông,
Củ Chi. Qua đó để bảo tồn các
giá trị, đểmọi người hiểu được
quá khứ, hành trình, giữ được
cách làm bánh truyền thống
và các bước đi ra thế giới. Đây
là mục tiêu tiếp theo mà tôi sẽ
thực hiện chobằngđược”- anh
Toàn bộc bạch.
Về Việt Nam để đưa bánh tráng Củ Chi xuất ngoại
PHƯƠNGMINH-QUANGHUY
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook