076-2020 - page 11

11
Kinh tế -
Thứ Tư8-4-2020
Lý do khiến giá thịt heo chỉ rẻ
trên… tivi
QUANGHUY -ANHIỀN
S
au cuộc họp doBộNN&PTNT
tổ chức vào ngày 30-3, đã có
15 công ty chăn nuôi heo lớn
camkết giảmgiá heo hơi xuống còn
70.000 đồng/kg nhưng giá thịt heo
đến tay người tiêu dùng vẫn cao.
Nghịch lý giá heo hơi
giảm, bán lẻ vẫn cao
Theo khảo sát của chúng tôi,
một vài hệ thống siêu thị mới đây
đã giảm giá các mặt hàng thịt heo
15%-25%. Tuy nhiên, giá thịt heo
bán lẻ tại phần lớn các siêu thị đều
giữ ở mức khá cao. Đơn cử như thịt
đùi vẫn ởmức trên 160.000 đồng/kg,
thịt ba rọi 179.000 đồng/kg, sườn
non gần 240.000 đồng/kg. Thậmchí
loại thịt ngon lên tới gần 300.000
đồng/kg. Tương tự, tại nhiều chợ,
giá thịt heo cũng giữ ở mức cao,
dao động trung bình trong khoảng
150.000-200.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Duy Hậu, chủ
trang trại heo Tám Do ở LongAn,
vừa bán xong lứa heo hơi với giá
70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau
khi thương lái mua bán lại cho
các lò mổ với giá cao hơn. Điều
này dẫn đến nghịch lý giá heo
hơi giảm, song giá thịt bán lẻ vẫn
cao. Rốt cuộc, nếu giảm giá heo
hơi thì người chăn nuôi bị thiệt,
người tiêu dùng vẫn mua giá đắt.
Chỉ có các thương lái và các đơn
vị kinh doanh thực phẩm lời.
“Đáng lẽ, hiện nay giá heo hơi
giảm 5.000-10.000 đồng/kg so
với trước thì giá thịt heo bán lẻ
cũng phải hạ ở mức tương ứng.
Đáng tiếc, người nuôi hạ giá heo
hơi mà ra chợ thịt heo vẫn cao, vì
vậy nhiều người chăn nuôi ở một
số nơi lại tăng giá heo hơi trở lại
chứ không bán giá 70.000 đồng/
kg” - ông Hậu cho biết.
Tại thủ phủ chăn nuôi heo của
cả nước, ông Nguyễn Kim Đoán,
Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi
Đồng Nai, cho hay hiện chỉ có
các đơn vị chăn nuôi lớn tuân thủ
bán giá heo hơi 70.000 đồng/kg
từ ngày 1-4. Song do nguồn cung
vẫn chưa ổn định trở lại, việc tái
đàn vẫn chưa có lứa heo xuất nên
giá heo hơi mấy ngày nay ở Đồng
Nai lại tăng trở lại khoảng 72.000
-73.000 đồng/kg.
“Bên cạnh đó, nghịch lý khi giá
heo hơi thấp thì người tiêu dùng
vẫn mua giá cao và khi giá heo
hơi cao thì thịt bán lẻ giá lại cao
hơn nhiều lần nữa. Đó cũng là một
trong những yếu tố khiến giá heo
hơi tăng trở lại” - ông Đoán chia sẻ.
Ông lớn kinh doanh
thực phẩm cần làm gương
Ông Nguyễn Duy Hậu, chủ trang
trại heo Tám Do ở Long An, cho
rằng những ông lớn trong ngành
kinh doanh thực phẩm đang thu
mua với giá khoảng 70.000 đồng/
kg heo hơi, không phải qua thương
lái. Hơn nữa, họ có nhà máy giết
mổ, pha lóc, chế biến thực phẩm
và có cả hệ thống phân phối bán lẻ
tại các siêu thị, cửa hàng, chợ. Thế
nhưng giá thịt heo bán lẻ các công
ty này lại cao, thậm chí cao hơn
giá thịt ở chợ là hết sức bất hợp lý.
“Thủ tướng Chính phủ kêu gọi
giảmgiáheođểhỗ trợngười dânvượt
qua tác động của dịch COVID-19
nhưng giá thịt bán lẻ không giảm
thì không thể chấp nhận được. Các
ông lớn kinh doanh thực phẩm phải
làm gương giảm giá, giảm bớt lợi
nhuận” - ông Hậu nói.
Còn theo ông Phạm Đức Bình,
Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn
chăn nuôi Việt Nam, để giá thịt
heo giảm về mức hợp lý cần hai
giải pháp. Một là Nhà nước tiếp
tục giảm thuế nhập khẩu để nhập
thịt về nhiều hơn, giá rẻ hơn. Khi
Ông
HOÀNG ANH TUẤN
,
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước,
Bộ Công Thương
:
Doanh nghiệp cam kết
giảm giá chỉ chiếm 35%
Nguyên nhân khiến giá thịt heo vẫn ở
mức cao là do nguồn cung thịt heo sản
xuất trong nước giảm do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.
Hiện việc tái đàn còn chậm, sản lượng thịt heo cung ứng ra thị
trường trong quý I-2020 ước đạt 811.000 tấn, giảm 19,3% so
với cùng kỳ năm ngoái.
Cạnh đó, việc nhập khẩu thịt heo để bổ sung nguồn cung
thiếu hụt của sản xuất trong nước chưa đúng theo tiến độ đề
ra. Theo kế hoạch, trong quý I-2020 phải nhập khẩu 100.000
tấn thịt heo nhưng đến ngày 27-3 mới nhập khẩu được hơn
39.000 tấn.
Đến nay đã có 15 công ty chăn nuôi heo lớn thực hiện cam
kết giảm giá heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên,
15 công ty này chỉ chiếm không quá 35% thị phần chăn nuôi
trong nước. Như vậy, còn khoảng trên 65% thị phần còn lại
thuộc về các doanhnghiệp (DN) không camkết giảmgiá, trong
đó có nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ nằm rải rác khắp cả nước.
Thêmvào đó, với việc thực hiện giãn cách xã hội nênmột bộ
phận người tiêu dùng đã mua tích trữ thực phẩm, trong đó có
thịt heo để hạn chế số lần đi chợ. Do vậy, giá thịt heo đã tăng
cục bộ tại một số nơi. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì đa phần
giá thịt heo ổn định hoặc đã giảm nhẹ ở một số nơi.
Giá thịt heo tăng dần theo hai đường chính gồm chi phí
tăng tại các khâu của chuỗi cung ứng và chi phí qua các công
đoạn giết mổ.
Cụ thể, qua mỗi giai đoạn của chuỗi cung ứng, giá heo hơi/
thịt heo sẽ tăng trung bình khoảng 8%-10% (lấy lãi suất vay
ngân hàng làm thước đo). Lý do, quamỗi công đoạn của chuỗi
cung ứng, những đối tượng thamgia đều có chi phí sản xuất và
lợi nhuận tương đương. Theo đó, từ DN chăn nuôi đến người
tiêu dùng, giá heo hơi từ 70.000 đồng/kg sẽ tăng lên khoảng
90.000-100.000 đồng/kg.
Qua quá trình giết mổ, pha lóc, từ 100 kg heo hơi chỉ thu
được 55 kg thịt heo ăn được gồm cả nạc và mỡ. Như vậy, từ
giá thành 70.000 đồng/kg heo hơi, sau khi giết mổ thì chi
phí 1 kg thịt heo thành phẩm gồm cả nạc và mỡ sẽ thành
127.000 đồng/kg (không bao gồm chi phí tại các khâu trong
chuỗi cung ứng).
Từ đó, chúng ta có thể thấy giá thịt heo qua các công đoạn
lưu thông và chế biến đến tay người tiêu dùng hiện nay theo
đúng cơ chế thị trường.
Ông
NGUYỄN TẤT THẮNG
,
Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam
:
Có hiện tượng găm hàng,
làm giá
Chínhphủđãyêucầuphảigiảmgiáheo
nhưngtrênthịtrườnggiáthịtheovẫncao,
điềuđóchứngtỏnguồncungthịtheotung
ra thị trường vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu để giá giảm xuống.
Các nguồn cung từ tái đàn, nhập khẩu vẫn chưa đáp ứng được.
Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng hệ thống phân phối
thịt heo để đến tay người tiêu dùng có vấn đề, chưa khách
quan, bị lợi dụng để làm giá, nhất là trong bối cảnh dịch
COVID-19 diễn ra.
Tôi cho rằng hệ thống phân phối đang tạo ra sự thiếu hụt
nguồn cung giả tạo, DN và người dân xuất heo nhỏ giọt, giữ lại
gămhàng. Họ vẫn bán với giá theo như camkết với Chính phủ
nhưng số lượng heo xuất ra thị trường dè dặt. Các DN có heo
trong chuồng nhưng lúc nào cũng trông nhau để điều chỉnh.
Tôi lo ngại đến giữa năm 2020, với tình hình hệ thống phân
phối thế này thì nhiều khả năng giá thịt heo vẫn chưa thể giảm.
Tất cả giải pháp chỉ mang tính tương đối, tác động ở mức độ
nhất định. Muốn giảmđược thì phải có đủ nguồn cung thực sự.
nguồn cung thịt heo dồi dào thì tự
khắc thị trường sẽ điều chỉnh, các
đơn vị bán lẻ muốn bán giá cao
cũng không được.
Giải pháp thứ hai là tuyên truyền
để người dân tăng sự hiểu biết về
sử dụng thực phẩm. Từ đó bà con
tự cân đối giữa các loại thịt, ăn
thêm các loại thịt khác thay vì chỉ
tập trung vào thịt heo mà giá lại rẻ
hơn nhiều như thịt gà, thịt vịt, cá…
Khi đó, cung-cầu tự điều chỉnh, giá
thịt heo sẽ giảm về mức hợp lý.•
Nguồn cung thịt heo chưa đủ đáp ứng thị trường, dẫn đến thịt heo đến tay người tiêu dùng giá vẫn cao.
Từ ngày 1-4, các doanh nghiệp lớn chăn nuôi heo đã giảmgiá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg
nhưng giá thịt heo trên thị trường vẫn ởmức cao. Ảnh: QUANGHUY
Nhiều ý kiến cho rằng
giá heo vẫn cao do
nguồn cung thịt heo ra
thị trường chưa đủ đáp
ứng, khâu trung gian
tồn tại quá nhiều chi
phí và hệ thống phân
phối đang bị lợi dụng
để làm giá.
Tiêu điểm
Giải pháp quan trọng nhất
là tăng nguồn cung
Trước tình trạng giá thịt heo còn
cao, chúng tôi đang tập trung triển
khai nhiều giải pháp. Trong đó, giải
pháp gốc rễ là phải tập trung tái đàn,
tăngđàn;tiếptụcđềnghịcácDN,hiệp
hội cùng với bà con nông dân…hợp
tác để tăng đàn.
Thứ hai, phối hợp chặt chẽ giữa Bộ
NN&PTNT với Bộ CôngThương cùng
các địa phương để làm sao giảmbớt
các khâu trunggiangiữa các khâu sản
xuất, chế biến, tiêu dùng…Khi giảm
được khâu trung gian thì mới có khả
năng hạ giá sản phẩm.
Thứ ba, tiếp tục nhập khẩu sản
phẩm thịt trong chừng mực nhất
định để đảm bảo đáp ứng nhu cầu
thị trường. Thứ tư là hướng dẫn tiêu
dùng, bởi khi người tiêu dùng mua
các loại thực phẩm khác thay vì chỉ
tập trung vào thịt heo thì sẽ giảm áp
lực cho mặt hàng thịt heo.
Ông
NGUYỄN XUÂN CƯỜNG
,
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook