131-2023 - page 11

11
Kinh tế -
ThứSáu 16-6-2023
Để ẩm thực nâng tầm
du lịch TP.HCM
55 nhà hàng, quán ăn đầu tiên tại TP.HCM trong danh sách cẩmnangMichelin góp phần thúc đẩy du lịch
ẩm thực với mục tiêu đưa TP thành điểmđến hấp dẫn trong khu vực.
THU TRINH
N
gày 15-6, Sở Du lịch
TP.HCM tổ chức tọa
đàm “Giao lưu, chia
sẻ kinh nghiệm cùng nhà
hàng, quán ăn đầu tiên tại
TP.HCM trong danh sách
cẩm nang Michelin”. Theo
đó, TP.HCM góp mặt 55 nhà
hàng, quán ăn trong danh sách
cẩmnangMichelin (Michelin
guide - danh hiệu danh giá
trong ngành ẩm thực), trong
đó có một nhà hàng đạt 1 sao
Michelin (nhà hàng được
đánh giá ở mức độ rất tốt so
với mặt bằng chung).
Khó khăn về
nguồn nhân lực
Nói về các trở ngại trong
lĩnh vực ẩm thực, đại diện
nhà hàng Bếp Mẹ Ỉn cho
rằng: Ẩm thực Việt Nam còn
được thể hiện qua văn hóa
đường phố, tuy nhiên điều
trở ngại ở đây là chất lượng
thực phẩm. Các sở, ngành
cần kiểm soát an toàn thực
phẩm để nâng cao ẩm thực
Việt Nam.
Theo đại diện này, ngoài
món ăn ngon, du khách rất
quan tâm chất lượng dịch
vụ. Bên cạnh đó, chất lượng
nguồn nhân sự hiện nay gặp
khó khăn. Do đó, khi có chứng
nhận Michelin, các đơn vị rất
cần sự hỗ trợ đào tạo, khóa
học định hướng ngành du lịch
có tầm quốc tế hơn.
Một đại diện nhà hàng
khác ở TP.HCM lại cho
rằng: Sự cởi mở hội nhập
quốc tế trong ẩm thực rất
quan trọng. Nhiều quốc gia
quảng bá văn hóa thông qua
ẩm thực rất hay. Điển hình
như Singapore, họ đem ẩm
thực Michelin Giude đến
nơi muốn thu hút du lịch, tổ
chức cuộc thi giữa đầu bếp
quốc gia của họ với đầu bếp
quốc gia khác nhằm quảng
bá ẩm thực Singapore. Hoặc
họ mời KOLs (những người
nổi tiếng, có khả năng dẫn
dắt dư luận) từ các quốc gia
khác quảng bá.
Đại diện này cho rằng để
làmđược những điều như trên
thì cần sự hỗ trợ, định hướng
của ngành du lịch, bởi không
một đơn vị nào có thể tự tổ
chức được.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa,
GiámđốcSởDu lịchTP.HCM,
đánh giá cao yếu tố ẩm thực
trong phát triển du lịch của
TP nói riêng và Việt Nam
nói chung. Du lịch có sức
hấp dẫn, níu chân du khách ở
dài ngày, kích thích chi tiêu,
đóng góp vào nguồn thu cho
ngành kinh tế dịch vụ hay
không một phần là nhờ vào
ẩm thực.
Trong thời gian qua, ẩm
thực Việt Nam đã khẳng định
vị trí trên bản đồ thế giới.
Chúng ta có sự đa dạng về
món ăn, hương vị, đầu bếp
tài hoa, sáng tạo, đặc biệt
TP.HCM là nơi giao thoa
ẩm thực các vùng miền.
Sau dịch bệnh COVID-19,
ẩm thực nói riêng và kinh
tế dịch vụ nói chung là đòn
bẩy kích thích sự phục hồi
Vừa qua, MichelinGuide - quyển cẩmnang
ẩmthực danhgiá thế giới đã côngbố 103 nhà
hàng ởViệt Namđược bình chọn, trong đó có
bốn nhà hàng được trao tặng 1 saoMichelin.
TP.HCM có 55 nhà hàng, quán ăn đầu tiên
trong danh sách cẩm nang Michelin với các
hạng mục giải thưởng khác nhau. Trong đó
có một nhà hàng đạt 1 sao Michelin, một cá
nhânnhậngiảithưởngMichelinServiceAward;
38 nhà hàng, quán ănMichelin Selected (nhà
hàngđượcMichelinđề xuất), 16 nhà hàngBib
Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá
cả phải chăng).
Trước đó, ông Gwendal Poullennec, Giám
đốc quốc tế của Michelin Guide, đánh giá
TP.HCM là đô thị sôi động và có tốc độ phát
triển nhanh. Nơi đây luôn mang đến cho du
khách một nguồn năng lượng độc đáo với
một nền ẩm thực đa dạng.
Đại diện Michelin nhấn mạnh có năm tiêu
chí để đánh giá các nhà hàng, gồm: Chất
lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa
hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua
món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời
gian và trên toàn thực đơn.
Bộ Công Thương vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính
phủ về việc chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện
quốc gia (A0) về Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương cho hay mô hình thị trường điện Việt
Nam cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế thì vai trò
của A0 (gồm điều độ hệ thống điện - System Operator - SO,
điều hành giao dịch thị trường điện Market Operator - MO)
cùng với vai trò sở hữu lưới điện truyền tải của Tổng công
ty Truyền tải điện quốc gia - Transmission Owner - TO là
những chức năng có mối quan hệ mật thiết. Do đây là những
dịch vụ cơ bản của hệ thống điện, có tính độc quyền tự nhiên.
Do đó, việc kết hợp giữa ba dịch vụ (TO-SO-MO) sẽ
quyết định mô hình tổ chức của A0. Tuy nhiên, để thực
hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ưu tiên chuyển
nguyên trạng A0 (SO và MO) về Bộ Công Thương.
Việc chuyển đổi quản lý, chỉ đạo A0 từ EVN về Bộ
Công Thương, bộ này cho biết có thể thực hiện theo một
trong hai phương án. Phương án 1, A0 trở thành đơn vị sự
nghiệp công lập cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống điện
và điều hành thị trường điện trực thuộc Bộ Công Thương.
Phương án 2, A0 trở thành Công ty TNHH MTV Vận
hành hệ thống điện và điều hành thị trường điện 100%
vốn nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương đánh giá cả hai phương án này đều
đảm bảo các tiêu chí về tính độc lập, khách quan của A0
so với hiện tại, khả năng phối hợp với các đơn vị liên
quan và khả năng linh hoạt đổi mới, sáng tạo.
Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu chuyển nguyên trạng
A0 về trực thuộc Bộ Công Thương, bộ đánh giá mô hình
đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ vận hành hệ
thống điện và điều hành thị trường điện là phù hợp. Trong
giai đoạn tiếp theo, sau khi Luật Giá và Luật Điện lực sửa
đổi được ban hành, có thể xem xét thêm phương án 2.
Bộ cũng cho rằng đối với chế độ cho nhân sự, trong
trường hợp A0 chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập
trực thuộc Bộ Công Thương, cần phải có cơ chế tài chính
đặc thù đủ đảm bảo duy trì mức lương và phụ cấp tương
đương với mức hiện hưởng.
AN HIỀN
ngành kinh tế dịch vụ khác.
“Tôi mong muốn sau khi
MichelinGiude côngnhận, các
nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM
sẽ có tầm phát triển mới, cơ
hội mới và có hướng đi mang
tầm quốc tế” - bà Hoa nói.
Du lịch ẩm thực là
sản phẩm chính
GiámđốcSởDulịchTP.HCM
cho biết thêm trong chiến
lược phát triển du lịch đến
năm 2030, TP.HCM xác
định du lịch ẩm thực là sản
phẩm chính.
Về chất lượng nguồn nhân
lực đang gặp trở ngại, bà Hoa
cho rằng quy định pháp luật
chỉ cho phép sử dụng nguồn
ngân sách đào tạo cho cán bộ,
công chức, viên chức trong
khối nhà nước. Còn khối
doanh nghiệp, người lao động
thì sử dụng nguồn vốn xã hội
hóa. TP đang trình HĐND đề
án hỗ trợ kinh phí, có cơ chế
mở sử dụng ngân sách hỗ trợ
cho công tác đào tạo nguồn
nhân lực của DN vừa và nhỏ.
Sở Du lịch sẽ phối hợp với
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM
mở các lớp về ẩm thực cho
lực lượng bếp trực tiếp chế
biến và lực lượng quản lý
hướng đến chuẩn quốc tế
theo hình thức trực tiếp,
trực tuyến.
“Để ẩm thực thành thương
hiệu của TP.HCM, Sở Du
lịch phối hợp với Sở Công
Thương hoàn thiện bộ tiêu
chuẩn đánh giá các nhà hàng,
quán ăn theo tiêu chuẩn từ
1 đến 5 sao. Qua đó, không
chỉ 55 nhà hàng được vinh
danh mà trong thời gian tới
có hàng trăm nhà hàng, quán
ăn được Michelin Giude vinh
danh” - bà Hoa nhấn mạnh.
ÔngLạiMinhDuy, PhóChủ
tịchHiệphộiDu lịchTP.HCM,
đề xuất các hoạt động xúc tiến
du lịch TP.HCM nói riêng
và Việt Nam nói chung cần
kéo theo sự đồng hành giữa
du lịch và ẩm thực. “Nâng
lên được bậc của Michelin
là niềm tự hào của nền ẩm
thực” - ông Duy bày tỏ.
Ông Lương Đình Tuấn,
Phó Chủ tịch Hiệp hội Ẩm
thực TP.HCM, cho hay đây là
động lực lớn cho tất cả quán
ăn, nhà hàng khác phấn đấu
lọt vào danh sách Michelin.
Đồng thời là cơ hội nếu chúng
ta tận dụng tốt góp phần đưa
ẩm thực Việt Nam đi lên, là
cú hích đầu tiên thúc đẩy du
lịch ẩm thực.
Hiệp hội sẽ phối hợp chặt
chẽ với Sở Du lịch, ngoài các
quán ăn đạt chuẩn thì hiệp hội
sẽ tổ chức tuyến phố ẩm thực
bài bản và quy củ; tổ chức lễ
hội ẩm thực quy tụ 55 nhà
hàng Michelin. Du khách có
thể trải nghiệm toàn bộ ẩm
thực của Việt Nam tại một
điểm, đó là TP.HCM.•
TP.HCMhội tụ ẩmthực bamiền, là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch ẩmthực. Ảnh: THUTRINH
Trong chiến lược
phát triển du lịch
đến năm 2030,
TP.HCM xác định
du lịch ẩm thực là
sản phẩm chính.
Bên
trong
Trung
tâmĐiều
độ hệ
thống
điện
quốc gia.
Ảnh: EVN
Kiếnnghị chuyểnTrung tâmĐiềuđộhệ thốngđiệnquốc giavềBộCôngThương
ẨmthựcViệt có sứchút đối với nhiềudukhách.
Ảnh: THUTRINH
Việt Nam có 103 nhà hàng Michelin Guide Vietnam 2023
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook