8
Đô thị -
Thứ Sáu22-12-2023
KIÊNCƯỜNG
Q
ua nghiên cứu kinh
nghiệm của các nước
trên thế giới, Sở Du
lịch TP.HCM đã có tờ trình
gửi UBND TP.HCM về việc
tham mưu xây dựng bộ tiêu
chí đánh giá chất lượng dịch
vụ ẩm thực áp dụng tại TP.
TP.HCM cần bộ
tiêu chí riêng
Cụ thể, Sở Du lịch cho biết
hệ thống nhà hàng tại TP.HCM
có số lượng rất lớn (số liệu
thống kê của Ban quản lý An
toàn thực phẩm năm 2022, có
hơn 16.000 nhà hàng, quán ăn
có địa chỉ cố định trên địa bàn
TP) với quy mô, chất lượng
dịch vụ đứng đầu cả nước. TP
cũng là nơi hội tụ của ẩm thực
trong nước và thế giới.
“Tuy nhiên, ngành dịch vụ
nhà hàng và quầy uống (F&B)
của Việt Nam nói chung và
TP.HCM nói riêng chưa có cơ
sở đánh giá chất lượng dịch
vụ, chất lượng món ăn... có
tính hệ thống; chưa có cơ sở
để đánh giá các nhà hàng thật
sự chất lượng để giới thiệu đến
khách du lịch nội địa và quốc
tế” - Sở Du lịch TP.HCM nêu
thực trạng.
Do đó, Sở Du lịch cho rằng
việc nghiên cứu và xây dựng
bộ tiêu chí đánh giá dịch vụ
ẩm thực của nhà hàng, cơ sở
ăn uống sẽ là một bước quan
trọng khẳng định vị trí của
ngành F&B của TP nói riêng
và Việt Nam nói chung.
SởDu lịch cũng cho biết qua
nghiên cứu kinh nghiệm của
các nước, các cơ sở đánh giá
chất lượng dịch vụ ẩm thực
đã tồn tại từ nhiều năm qua.
Cụ thể như tiêu chuẩn đánh
giá theo cẩm nang ẩm thực
Michelin, hệ thống xếp hạng
kimcươngAAA(củaMỹ), xếp
TP.HCMmuốn làm tiêu chí đánh giá
nhà hàng, “cạnh tranh”Michelin
SởDu lịchTP.HCMđề xuất các tiêu chí đánh giá chất lượng nhà hàng, cơ sở ẩmthực theo cácmức độ khác nhau.
Trao đổi với
Pháp Luật TP.HCM
, đại diện Ban quản lý
đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết các đơn vị thi
công đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các cầu bộ hành của
tuyến metro số 1 để hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2024.
Ghi nhận của PV ngày 21-12 tại ga Khu công nghệ cao và
ga Bình Thái, TP Thủ Đức, các cầu bộ hành nối liền với nhà
ga trên tuyến metro số 1 đã thành hình. Các dầm cầu kết nối
đã cơ bản hoàn thành.
Các công nhân tích cực thi công những hạng mục hoàn
thiện, trang trí, lan can cầu thang lên cầu bộ hành. Đồng thời
đang dần hoàn thiện phần mái che, lát gạch cho hai cầu bộ
hành tại ga Bình Thái và ga Khu công nghệ cao.
Ba cầu bộ hành tại các ga Tân Cảng, Rạch Chiếc, Phước
Long cũng đang được nhà thầu tích cực thi công. Công nhân
đang vận chuyển những dầm cầu và ống dạng lớn đến và
chuẩn bị cho công tác gác dầm trong thời gian tới.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, nhà thầu cũng
dựng những hàng rào chắn, biển báo giảm tốc độ để cảnh báo
cho người dân tránh lưu thông vào khu vực đang thi công.
MAUR cho biết các đơn vị thi công đang nỗ lực đẩy nhanh
tiến độ, cố gắng lắp đặt hoàn thiện cầu bộ hành trước Tết
Nguyên đán 2024.
Như vậy, dự kiến các cầu bộ hành khác sẽ tiến hành gác
dầm tại các ga như sau: Ga Bình Thái (tháng 12-2023), ga
Phước Long và ga Rạch Chiếc (tháng 1-2024) và ga Tân
Cảng (tháng 2-2024).
Theo MAUR, bên cạnh các công tác thi công hoàn thiện
các nhà ga, phương án kết nối với tuyến metro số 1, chủ đầu
tư cũng đang thực hiện nhiều nhóm công việc để có thể chạy
chính thức tuyến metro số 1 vào tháng 7-2024.
Hiện nay các nhà thầu đang chạy thử nghiệm, đào tạo kỹ
thuật viên lái tàu, nhân viên phụ trách vé, nhân viên nhà ga...
Tất cả đang được triển khai đồng bộ.
H.HIẾU - Đ.TRANG
Vị trí, thiết kế, chất lượngmón ăn là các tiêu chí được đưa vào
đánh giá. Ảnh: THUTRINH
Sở Du lịch TP đề
xuất giao Hiệp hội
Ẩm thực TP.HCM
nghiên cứu, phổ biến
bộ tiêu chí đến các
nhà hàng, quán ăn.
Một số ví dụ các đánh giá trong bộ tiêu chí
SởDu lịch TP.HCMđề xuất các tiêu chí đánh giá chất lượng nhà hàng, cơ sở ẩmthực. Ảnh: THUTRINH
Vị trí và thiết kế: Nhà hàng đạt chất lượng tốt (mức độ 1) có vị
trí dễ tiếp cận, trên các trục đường chính hoặc hẻm xe hơi…; nhà
hàng đạt chất lượng tốt (mức độ 2) có vị trí dễ tiếp cận, trên các
trục đường chính, đường lớn…; nhà hàng đạt chất lượng vượt
trội (mức độ 3) có vị trí dễ tiếp cận, trên các trục đường chính…
Chất lượng món ăn, mức độ 1: Nhà hàng sử dụng thực phẩm
tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, hạn chế sử dụng sản phẩm, thực
phẩm đông lạnh, có thực phẩm hoặc đồ uống tự sáng tạo riêng
hoặc theo phương pháp truyền thống…
Mức độ 2: Nhà hàng sử dụng thực phẩm tươi sống, có nguồn
gốc rõ ràng, hạn chế sử dụng sản phẩm thực phẩm đông lạnh, sử
dụng các sản phẩm thực phẩm riêng biệt của vùng miền, quốc
gia để ứng dụng vào món ăn…
Mức độ 3: Nhà hàng sử dụng thực phẩm tươi sống, có nguồn
gốc rõ ràng, không sử dụng sản phẩm thực phẩm đông lạnh, bài
trí món ăn mang tính nghệ thuật, thẩmmỹ, kích thích vị giác của
thực khách, thực đơn phong phú, thay đổi theo mùa. Có món ăn
mang dấu ấn riêng của đầu bếp, độc đáo riêng…
hạng nhà hàng theo cẩm nang
du lịch của tạp chí
Forbes
.
Theo quy định của Thông tư
06/2017 của Bộ VH-TT&DL,
cơ quan quản lý nhà nước thực
hiện đánh giá, thẩm định đạt
tiêu chuẩn phục vụ khách du
lịch đối với cơ sở dịch vụ ăn
uống theo các tiêu chuẩn.
Theo Sở Du lịch, thực tế cho
thấy các quy định theo Thông
tư 06/2017 chưa phân loại, xếp
hạng các nhà hàng, cơ sở ăn
uống để tạo động lực nâng
cao chất lượng dịch vụ ẩm
thực. Các quy định tại thông
tư này cũng chưa đánh giá
đầy đủ về chất lượng phục
vụ của nhà hàng, phong cách
thiết kế nhà hàng, tay nghề
của đầu bếp, chất lượng, hình
thức của món ăn… theo tiêu
chuẩn quốc tế.
“Do đó, Sở Du lịch đề xuất
xây dựng bộ tiêu chí đánh giá
chất lượng dịch vụ ẩm thực
của nhà hàng, cơ sở ăn uống
áp dụng tại TP.HCM nhằm
nâng cao chất lượng của nhà
hàng tiệm cận hơn với chuẩn
chung của thế giới” - Sở Du
lịch TP nêu.
Ba mức độ đánh giá
theo bộ tiêu chí
“Trên cơ sở góp ý của các
đơn vị có ý kiến bằng phiếu
khảo sát (thống nhất 100%)
và ý kiến trực tiếp từ chuyên
gia ẩm thực, Sở Du lịch TP đã
hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá
chất lượng dịch vụ ẩm thực
của nhà hàng, cơ sở ăn uống
tại TP.HCM” - Sở Du lịch
TP.HCM thông tin.
Theo đó, bộ tiêu chí sẽ
đánh giá các nhà hàng, cơ sở
ăn uống trên địa bàn TP (nhà
hàng, quán ăn có địa chỉ cố
định). Các tiêu chí gồm: tiêu
chí chung và tiêu chí phân
loại, tiêu chí khung.
Tiêu chí chung có sáu nội
dung gồm: vị trí - địa điểm
tổ chức nhà hàng, cơ sở ăn
uống; cơ sở vật chất kỹ thuật
và trang thiết bị; an toàn thực
phẩm; nhân sự; bảo vệ môi
trường - PCCC; văn minh
thương mại.
Tiêu chí phân loại: Các nhà
hàng, cơ sở ăn uống đảm bảo
các tiêu chí chung sẽ được
tiếp tục đánh giá để phân loại.
Sở Du lịch TP đề xuất chia
mức phân loại, đánh giá các
nhà hàng, cơ sở ăn uống theo
ba mức độ. Mức độ 1: Nhà
hàng, cơ sở ăn uống đạt chất
lượng (đạt tối thiểu 70 điểm);
mức độ 2: Nhà hàng, cơ sở ăn
uống đạt chất lượng tốt (đạt
tối thiểu 90 điểm); mức độ 3:
Nhà hàng, cơ sở ăn uống đạt
chất lượng vượt trội (đạt tối
thiểu 95 điểm).
Các tiêu chí khung bao gồm:
vị trí, kiến trúc; cách bày trí và
không gian; sản phẩm và dịch
vụ cung cấp; đội ngũ nhân sự
và đánh giá của khách hàng.
Ngoài ra, Sở Du lịch đề xuất
có thêm ba điểm cộng gồm:
giới thiệu câu chuyện về món
ăn, giá trị năng lượng của từng
món ăn, phân loại rác.
Về quy chế tổ chức, Sở Du
lịch TP đề xuất giao Hiệp hội
Ẩm thực TP.HCMnghiên cứu,
phổ biến bộ tiêu chí đến các
nhà hàng, quán ăn. Hiệp hội
Ẩm thực sẽ thành lập hội đồng
đánh giá chất lượng dịch vụ
ẩm thực TP và ban hành quy
trình tiếp nhận, đánh giá nhà
hàng (nội dung đánh giá dựa
trên bộ tiêu chí này).•
Nhiều cầubộhànhmetro số1 sắphoàn thành
Cầu bộ hành
khu vực ga
Khu công
nghệ cao đã
hoàn thành
và đưa vào
khai thác, sử
dụng trước Tết
Nguyên đán
2024. Ảnh:
HOÀNGHIẾU