293 - page 7

CHỦNHẬT 1-11-2015
7
TRUYỆNKÝ - NHÂNVẬT
ĐỗChiAnh:
Quanđiểmcủa tôi luôn làcó thể
hômnaychúng takhônghoànhảonhưngchúng
taphải tốthơnhômquavàngàynàocũngnỗ lực
tiếnbộhơnhôm trước.
HỒVIẾTTHỊNH
G
ặpĐỗChiAnh trong
một cửa hàng đang
trong quá trình hoàn
thiện, cuối giờ chiều
màcôchủnhỏvẫn tất
bậtvớinhững tính toán,nhữngcuộc
họpmànóinhưcôlà:Ngàynàocũng
cónhữngbài toánmớicầnphảigiải.
Người truyềncảmhứng
Mấy năm về trước, ChiAnh về
ViệtNamvớihành tranggầnnhư là
con sốkhông. Sựkhác biệt về văn
hóa, lối sống khiến cô sốc thật sự:
“Mọi người hay hỏi quá, cái gì họ
cũnghỏi.Ởnướcngoài người ta ít
khi hỏi người lạ lắm” - cô chia sẻ.
Nhớ lại thời điểm đưa ra quyết
địnhvềnướckhởinghiệpcủamình,
ChiAnh cho hay: “Áp lực lớn từ
công việc ở Singapore đã giúp tôi
nhận raniềmđammê lớnnhất của
mình là nấu nướng. Nó khiến tôi
tìm ra ý nghĩa của cuộc sống khi
mỗi sớm tôi vào bếp và sửa soạn
mộtmón ănmới”.
Thời gian đầu, trang cá nhân
Door ToMy Kitchen
do Chi Anh
xây dựng nhanh chóng trở thành
một địa chỉ quen thuộc củanhững
ngườicócùngđammê.
DoorToMy
Kitchen
lọt vào danh sách những
website thú vị nhất Hà Nội năm
2011 theođánhgiácủa tạpchí
The
WordHanoi
.
Một lần tình cờ biết được thông
tinvề thươnghiệudụngcụ làmbếp
vànhàhàng lớnnhấtĐôngNamÁ
tạiSingapoređang tìmđối tácphân
phốiđộcquyềnởViệtNam.Cáiđầu
nhanhnhạycủamộtcôgái toàncầu
nhanhchóngmáchbảovớiChiAnh
rằng: “Nào, cơhội đây rồi”.
Cơ hội đó không từ chối cô,
Chi Anh được đối tác Singapore
chấp thuận, thậm chí cho cô nợ
vốn trong 60 ngày. Đồng thời, có
thêm1-2ngườibạn thânhiếmhoiở
ViệtNam -ChiAnh tìm thêmđược
những cổ đông đặt niềm tin góp
vốn, cùng cômở công ty và thực
hiệndự ánvề nghệ thuật bếpnúc.
Bướcngoặt đánhdấuconđường
phát triển sự nghiệp của cô ởViệt
Namđó làsựrađờicủa
KitchenArt
,
điều đặc biệt đó không đơn thuần
chỉ lànơi người tađưa thứcănvào
dạ dàymà hơn thế, cômuốn giúp
mọi người trải nghiệm nhữngmùi
vịmới và tìm thấy sựhứng thúvới
gian bếp thông qua việc cùng nấu
ăn, dạy nấu ăn, thuyết trình, xuất
bản tạpchíđiện tửvềẩm thực…Bắt
đầugặtháiđượcnhững thànhcông
banđầu,ChiAnh tiếp tụcmởquán
cà phê kết hợp làm bánh và phục
vụcácmónănmang tên
TheKAfe
.
Đằng sau những hào quang đó
“cô phù thủy của những căn bếp”
cũngphảiđốimặtvớikhông ítkhó
khăn. Cô tâm sự: “Khi dấn thân
vào rồi mới biết khó khăn nhiều
khủng khiếp, từ chuyện thiết kế
văn phòng sai lệch phải lùi thời
gian khai trương đến khâu nhập
Anhđó làviệcKAfeGroupđãnhận
đượckhoảnđầu tư5,5 triệuđô (gần
130 tỉ VND) trong vòng đầu tiên
của quá trình gọi vốn từ các quỹ
đầu tư tại LondonvàHongKong.
Khoảnđầu tưnày sẽ phục vụkế
hoạchmở rộngTheKAfe trên toàn
Việt Nam, bắt đầu bằng việc khai
trương bốn địa điểmmới của The
KAfe tạiSàiGònvàocuối tháng10
vàsẽnâng tổngsốnhàhàng trêncả
nướclênconsố26vàocuốinămnay.
Đểđạtđược thànhcôngnày,Chi
Anh đã chủ động đi Hong Kong,
Singapore,Anhvàgõcửahàng trăm
quỹ đầu tư. Nhớ lại thời điểm đó,
Chi Anh cho hay: “Công việc đó
giốngnhưmìnhđi chàosảnphẩm,
họnghexong rồihẹn lịchsanggặp,
xemcơsở,nhânviên…Họ theodõi
trong thời gianba tháng, đó làmột
thời gian căng thẳngvì chỉ cần sơ
suất họcó thể thayđổi quyết định.
Mặc dù vậy tôi vẫn luôn thể hiện
sự thẳng thắn, đó cũng là bản tính
của tôi. Có lúc tôi nghĩmình phải
nhưconvịt, trênnướcnhìn rất êm
nhưngở dưới đạpkinh lắm”.
Nói thêmvềsự lựachọncủanhà
tài trợđốivớiKAfe,ChiAnhđánh
giáKAfeđượcđầu tưvìnhữngnét
riêng củaKAfe trongbối cảnh thị
trườngViệtNamngàyhômnay.Tất
cả đều khá độc nhất và khác biệt,
khó có thể so sánh với mô hình
nàokhácởViệtNamhay thếgiới.
“KAfe có chỗđứng rất riêngvà
khó có thể định nghĩa làmô hình
càphêhaynhàhànghayănnhanh.
Đó là điểmmạnh và điểm khiến
KAfe nổi bật so với cácmô hình
khác” - cô tâm sự.
VàoSài Gònsẽ là
“họcsinh”mới
Một trongnhữngkếhoạch tớiđây
củaChiAnhđóchính làviệcđưamô
hìnhTheKAfevàoSàiGòn.Mặcdù
khá tin tưởngở thànhcôngcủaThe
KAfevào thị trườngnày nhưngchị
cũngnhìn ranhững trởngại.
“Trởngại lớnnhấtKAfephảiđối
mặt sẽ là việc thích nghi với khẩu
vị, sở thích riêng của người Sài
Gòn. Giống như làmột ngườiViệt
Nammới ranướcngoài sẽđốimặt
với nhiều sự khác biệt về văn hóa,
cáchănmặc,nóinăng,cửchỉ…Tuy
nhiên,saumột thờigiannếubiếtcởi
mở, thíchnghi và hòa hợpvớimôi
trườngxungquanh,giao lưuvớimột
tấmlòngmởrộngthìngườiđósẽsớm
hòanhập tốtvàomôi trường,TPmới
và không còn “lộ” ra là ngườimới
nhậpcư” - côbày tỏ.
Cũng theoChiAnh, banđầuvào
SàiGòncôsẽ làmột“họcsinh”mới
trong lớp, rồi dần dần sẽ tự thích
nghi và hòa hợpvới các bạnxung
quanh để trở thànhmột phần của
TPchứkhôngphải làmột cáigìđó
“ngoại lai” hoặc ápđặt.
Nói chuyện với Chi Anh, cảm
giácbên trongđầucô luônchảy rần
rầnnhữngý tưởng táobạo, những
dựđịnhphải làm.Nhưng tấtcảvẫn
quanhquẩnvớimột niềmđammê
lớn nhất, đammê với nhữngmón
ănvà cănbếp. Bởi ởđó chị giống
nhưmột phù thủy biến tấu để tạo
ra nhữngmón ănngon.
KHỞI NGHIỆP TRẺ - BÀI 3
Ngườiđẹp
mênấu
nướng
vàdựán
130tỉ
Đang cómột vị trí tốt với thu nhập ngàn đô
trongmột tập đoàn điện tử ở Singapore,
bỗng dưng cô gái 25 tuổi ĐỗChi Anh đưa
ramột quyết định táo bạo: Về nước khởi
nghiệp bằng con đường ẩm thực.
“Quantrọnglàtấtcả
việcnấuănvàphục
vụtừtráitimvớimột
nguyệnvọngchân
thànhmuốnkhách
hàngănngon,cảm
thấythoảimáivàhạnh
phúckhibướcvào.Tất
cảnhữngđiềucònlạisẽ
theosau”-ĐỗChiAnh.
ĐỗChi Anh sinhnăm1984ởNga, lớn lênởĐứcvàĐài Loan,
họcphổ thôngởViệtNam, họcĐHởSingapore.Hiện làgiám
đốcCông tyTNHHKitchenArtVietnam. Cô làđồng tácgiảcủa
nhữngđầu sáchnấuănbest-seller (
Chuyện2CănBếp
HaiCăn
BếpNgọtNgào
) và làgươngmặtquen thuộc trênnhững show
dạynấuăn trên truyềnhình.
Traođổingắn
ĐầuChiAnhluônchảyrầnrầnnhữngýtưởngtáobạovớinhữngmónănvàcănbếp.
. Chị nghĩ mình làngười như thế nào?
+Tôi làconngười khá là trong suốt.Mìnhnghĩ gì, cảm thấygì thì sẽ thể
hiệnnhư thế, cả trongkinhdoanh,gọivốnđầu tưcũngvậy.Tôicũng làphụ
nữđammêkinhdoanh, rấtyêunhânviêncủamình,yêucáimìnhđang làm.
Không tỏ ramình là người đànbà cứng rắn, đanh théphoặc là người tiền
nong rất lànhạybén, đókhôngphải bản tínhnên tôi khôngcốđược, trong
kinhdoanhhọ chấpnhậnmìnhmới đi dài, không thể hiện100%màu sắc
củamình thì họcũngkhôngmuốnđi sâuhơn,mìnhcàng thật thàcàng tốt.
. Đã bao giờ chị thất bại chưa?
+Phải địnhnghĩa thất bại làgì đã.Với tôi, cónhiềukhókhănnhưbị hạn
chếvềvốn, có lúckêugọi đầu tư tưởnghọvào rồi nhưng sát nút họkhông
vàonữa, lúcđó thấtvọng lắm.Hoặccăng thẳngnhấtchuẩnbịmở thêmcửa
hàng thì nhânviênquan trọngnghỉ việc. Kinhdoanhđó làmột chuỗi các
bài toánkhôngbaogiờgiải hết.Mỗi ngày làmột bài toánphải giải, hết bài
nàyđếnbài khác.Bài toánxảy rahằngngày, cóbài toáncả tháng trờimới
giảiđượcnhưngquan trọng là luônđi tiếp,khôngđểnằmđấy,giải sai cũng
được.TrongKAfecónhững lúc làm ramónănkháchhànghoàn toàn thất
vọng, có những lúc bị làm ầm lên trênmạng xã hội, bị nói xấu rồi nhiều
người laovào, có thời điểmcó sựkiệnbung lên rấtmạnhkhiến tôi lo lắng,
sợảnhhưởngđến tiếng tămcủacông ty,kháchhàng.Nhưngrồi tôichọngiải
pháp im lặngcải thiện, khôngnói, không tranh luận lý lẽ, dầndầnxuôi đi.
hàngvướng rào cảnvề thủ tụchải
quan,bịphạtvì thiếugiấy tờ,bịmất
hàng…nhưng rồi tôi tựnhủmình
phảimạnh dạn đối đầu”.
Năm2013,KAfeGroup - chuỗi
cửahàngcàphêđô thị phụcvụẩm
thực fusion (Phongcách laiÂuÁ)
đầu tiên tại Việt Nam chính thức
xuất hiện trên thị trường ẩm thực.
Trảiquanămnăm, từmộtcửahàng
nhỏ venHồTây, ChiAnh đã phát
triển thương hiệu củamình thành
một tậpđoàn lớnvới thamvọngphát
triểnkhôngchỉ trongnướcmàcòn
là quốc tế. Năm vừa rồi, ChiAnh
là một trong 10 nhân vật truyền
cảmhứng của
WeChoiceAwards
.
Cái bắt tayngànđô
Mới đây nhất, một sự kiện gây
xôn xao cộng đồng khởi nghiệp
trẻởViệtNamgắnvới cái tênChi
1,2,3,4,5,6 8,9,10,11,12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook