029-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa12-2-2019
Thêm ông lớn ngân hàng
giảm lãi suất tiền gửi
(PL)- Thêm một số ngân hàng lớn giảm lãi
suất huy động ở một số kỳ hạn, áp dụng từ đầu
tháng 2-2019. Cụ thể, VietinBank giảm 0,3%/
năm lãi suất huy động ở hai kỳ hạn sáu và 12
tháng nhưng tăng nhẹ 0,1%/năm ở kỳ hạn 24
tháng lên mức 6,8%/năm. Tương tự, ACB cũng
giảm nhẹ lãi suất huy động VND ở kỳ hạn một
tháng, xuống 5,1%/năm (giảm 0,1%/năm), trong
khi tăng nhẹ ở kỳ hạn ba tháng lên 5,4%/năm
(tăng 0,1%/năm). Trước đó một số ngân hàng
lớn cũng đã giảm lãi suất tiền gửi VND.
Như vậy lãi suất huy động VND đã có những
điều chỉnh giảm sau khi tăng lên từ giữa năm
2018. Đáng chú ý, xu hướng giảm lãi suất tiền
gửi chủ yếu diễn ra ở những ngân hàng lớn
trong hệ thống.
Hiện tại những ngân hàng lớn lãi suất huy
động VND cao nhất dao động 6,8%-6,9%/năm.
Trong khi đó nhiều ngân hàng thương mại có thị
phần nhỏ đang áp lãi suất huy động VND cao
nhất khoảng 8,5%-8,7%/năm.
PV
Nhiều mặt hàng ngoại núp bóng
hàng Việt, lừa người tiêu dùng
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)
vừa cảnh báo nhiều hàng hóa được sản xuất,
nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công
tại nước ngoài như giày dép, túi xách, đồ điện
gia dụng… nhưng lại gắn mác là hàng “Made
in Vietnam” để gian lận thương mại, đánh lừa
người tiêu dùng; làm giảm uy tín và tính cạnh
tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam (VN).
Cụ thể, hàng hóa nước ngoài có xu hướng
mượn xuất xứ VN để hưởng lợi “miễn phí” và
bất hợp pháp từ các hiệp định thương mại tự do
(FTA) VN tham gia hoặc sử dụng xuất xứ hàng
hóa làm phương tiện lẩn tránh các biện pháp
phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu.
Hơn nữa, VN chưa có quy định về tiêu chí để
hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại VN nên
người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để
phân biệt thế nào là hàng “Made in Vietnam” và
họ đang sử dụng hàng “Made in Vietnam” trên
cơ sở tự nhận biết hoặc tin tưởng vào những
nhãn hàng không được kiểm chứng.
Do vậy, Cục Xuất nhập khẩu cho hay cơ quan
quản lý nhà nước sẽ tổng kết, đánh giá và báo
cáo Chính phủ để áp dụng bắt buộc ghi nhãn
hàng hóa sản xuất tại VN đối với một số mặt
hàng cụ thể. Qua đó nhằm bảo vệ người tiêu
dùng VN, bảo hộ ngành sản xuất và xây dựng
thương hiệu như thực phẩm, dệt may, giày
dép,...
“Việc hoàn thiện thể chế pháp lý về ghi nhãn
sản xuất “Made in Vietnam” đang là một nhu
cầu cấp bách. Với sự ra đời của khung pháp lý
về vấn đề này, sản phẩm, hàng hóa VN sẽ tự tin
hơn nữa khẳng định chất lượng, chỗ đứng trong
lòng người tiêu dùng VN và thế giới” - Cục
Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.
QUANG HUY
Đầu năm giá vàng tăng đột biến
(PL)- So với vùng đáy hồi tháng 12 năm
ngoái, hiện giá vàng miếng trên thị trường
TP.HCM đã tăng lên quanh ngưỡng 37,20 triệu
đồng/lượng. Trong một năm qua, đây là mức
tăng cao nhất của thị trường vàng miếng.
Sắp tới ngày vía thần tài, giá vàng chắc chắn
sẽ còn tăng do sức mua vàng của người dân
sẽ tăng mạnh vì tâm lý mua vàng để cầu may.
Nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản
phẩm vàng SJC ép vỉ hình thần tài, Phúc, Lộc
và đặc biệt có tượng heo vàng cho năm Kỷ Hợi,
trọng lượng 1 chỉ/miếng.
Ngoài ra, thị trường vàng ngày thần tài năm
nay còn có những sản phẩm khác như dây đỏ
may mắn đeo tay gắn charm mèo thần tài, tỳ
hưu, bi đồng tiền, nhẫn kim tiền vàng 18K trọng
lượng 0,25-0,5 chỉ có mức giá 1-2 triệu đồng/
chiếc.
THÙY LINH
thậm chí một tuần giao hàng
một lần cũng được.
Mặt khác, thịt mát không
bị ảnh hưởng đến chất lượng
thịt do được bảo quản lạnh,
sản xuất theo một công nghệ
đặc biệt làm chậm quá trình
phát triển vi sinh, đảm bảo
hơn về an toàn vệ sinh thực
phẩm. “Sản xuất thịt mát
còn giúp tối đa hóa công
suất hoạt động của nhà máy,
giảm ách tắc trong quá trình
lưu thông. Thay vì tập trung
giết mổ trong vài giờ để kịp
đưa ra thị trường vào sáng
hôm sau, chúng tôi có thể
chế biến từ trước đó và làm
mát sẵn. Nhờ đó, tình trạng
quá tải công suất nhà máy,
đặc biệt vào dịp cận Tết, đã
giảmhẳn” - ôngAn phân tích.
Ông Nguyễn Xuân Cường,
BộtrưởngBộNN&PTNT,đánh
giá việc xây dựng những nhà
máy sản xuất thịt mát đúng
nghĩa là một cuộc chuyển
mình của ngành thịt Việt
Nam. Bởi lâu nay thịt mát là
sản phẩm được tiêu thụ chủ
yếu tại các quốc gia tiên tiến
trên thế giới, trong khi tại
nước ta còn hạn chế.
Giá cao là rào cản
lớn nhất
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
NguyễnXuân Cường cho biết
mới đây Việt Nam đã ban
hành tiêu chuẩn quốc gia về
thịt mát. Qua đó nhằm định
hướng sản xuất, kinh doanh
thịt chất lượng cao, đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm,
phục vụ người tiêu dùng trong
nước và tiến tới xuất khẩu.
“Chê biên thit mat la muc
tiêu hương đên trong qua trinh
chuyên đôi cơ câu san xuât
tư nho lẻ sang chê biên công
nghiêp, quan lý theochuôi, truy
xuât nguôn gôc san phâm, đap
ưng cac tiêu chi xuât khâu cua
cac thi trương” - Bộ trưởng
Cường nhấn mạnh.
Những nỗ lực của Bộ
NN&PTNT rất đáng ghi
nhận nhằm đem đến một thị
trường thịt an toàn cho người
dân. Chuyên gia nông nghiệp
Võ Tòng Xuân nhận xét Việt
Nam vẫn là một trong ít nước
còn bán thịt nóng, nghĩa là sau
khi giết mổ đem đi tiêu thụ
ngay. Nhiều người lầm tưởng
thịt dạng này ngon, tươi nhưng
thực tế bi giam chât lương do
khôngkimhamđươchoatđông
cua vi sinh vât va enzyme, rât
kho đê kiêm soat tinh trang an
toan vê sinh.
“Với cách tiếp cận thịt mát
theo xu hướng quốc tế sẽ là
một trong những giải pháp
giúp giải quyết được bài toán
đảm bảo an toàn thực phẩm
cho đến tạo được đầu ra cho
xuất khẩu giúp ngành chăn
nuôi không rơi vào tình trạng
bấp bênh như thời gian qua.
Tuy nhiên, để thuyết phục
người tiêu dùng chuyển thói
quen sử dụng thịt nóng sang
thịt mát cần thời gian và sự
tuyên truyền, định hướngmột
cách liên tục” - ông Xuân nói.
Đồng quan điểm, nhiều ý
kiến cho rằng để sản phẩm
thịt mát tiếp cận với số đông
người tiêu dùng thì giá cả cần
hợp lý hơn. Bởi lẽ hiện nay
giá thịt mát bán tại các siêu
thị, cửa hàng vẫn cao hơn
20%-30% so với thịt nóng ở
các chợ và đây là rào cản lớn
nhất khiến người tiêu dùng
chưa mặn mà với thịt mát.•
PHƯƠNGMINH
C
ục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy
sản ước tính hiện có
đến 90% lượng thịt heo bán
trên thị trường nội địa hằng
ngày là thịt nóng (thịt mới
mổ). Điều này có nghĩa là
thịt nóng đang lấn át thịt mát
(thịt cấp đông) nhưng thịt mát
được dự báo sẽ trở thành xu
hướng tiêu dùng mới trong
thời gian tới.
Chính vì vậy các cơ quan
quản lý đã tạo ra hành lang
pháp lý nhằm khuyến khích
doanh nghiệp đầu tư phát
triển thịt mát.
Bước chuyểnmình của
ngành thịt Việt Nam
Một loạt doanh nghiệp
đang đầu tư nhiều nguồn lực
để chiếm lĩnh thị trường thịt
mát. Mới đây nhất, Masan
đã xây dựng tổ hợp chế biến
thịt tại Hà Nam, có công suất
1,4 triệu con heo/năm, tương
đương 140.000 tấn với tổng
vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.
Đáng chú ý, một trong
những sản phẩm của tổ hợp
này được Masan tung ra thị
trường là loại thịt mát. Ông
Matthys Van Der Lely, Tổng
Giámđốc ngành thịt Tập đoàn
Masan Nutri-Science (MNS),
cho biết sản phẩm này được
chế biến theo công nghệ hiện
đại và heo được làm ngất
trước khi giết mổ nhằm đảm
bảo chất lượng thịt, sau đó hệ
thống làm lạnh giúp thịt duy
trì nhiệt độ 0-4 độ C. “Thói
quen tiêu dùng thịt của người
Việt sẽ thay đổi, nếu có sản
phẩm tốt và an toàn, giá cả
cạnh tranh thì chắc chắn họ
sẽ mua” - ông Matthys Van
Der Lely tự tin.
Không chỉ Masan, nhà máy
giết mổ, chế biến thịt heo tại
Nam Định do Công ty Biển
Đông và Deheus liên kết mới
đây cũng đã đi vào hoạt động
với công suất lên đến 350.000
heo thịtmỗi năm.Đặc biệt, ông
lớn Vissan cũng đang hướng
dẫn khách hàng cách tiêu dùng
mới chuyển từ thói quen sử
dụng thịt nóng sang thịt mát.
ÔngNguyễnNgọcAn,Tổng
Giám đốc Vissan, giải thích
hiện nay chi phí vận chuyển
cho thịt nóng rất cao vì phải
giao hàng hằng ngày. Do đó,
khi chuyển qua thịt mát thì chi
phí này thấp đi, do bảo quản
lạnh nên có thể để bán nhiều
ngày, vận chuyển đi xa được,
Giá cao đang là rào
cản lớn nhất khiến
người tiêu dùng
chưa mặn mà với
thịt mát.
Thịtmát sẽ trở thành xu hướng tiêu dùngmới trong thời gian tới. Trong ảnh: Khách hàng đang tìm
mua thịtmát tại một cửa hàng trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: PM
Thịt heo mát bắt đầu
“tấn công” thịt nóng
Thị trường thịt tại Việt Namđược đánh giá là béo bở với giá trị lên đến
gần 18 tỉ USD.
Heo được “chết êm ái”
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản,
thịt mát là thịt heo ngay sau khi giết mổ được qua quy trình
làmmát để đạt nhiệt độ tâmsản phẩmở phần thịt dày nhất
0-4 độ C trong thời gian 16-24 giờ.
Heo nguyên liệu dành cho thịt mát được yêu cầu phải
có nguồn gốc rõ ràng, do cơ quan kiểm tra thú y xác nhận;
không được vận chuyển liên tục quá tám giờ, được nghỉ
ngơi ít nhất sáu giờ trước khi giết mổ.
Bên cạnh đó, heo nguyên liệu làm thịt mát phải được
làmngất trước khi giết mổ (chết êm ái), được làmmát ở dải
nhiệt độ 0-4 độ C trong thời gian 16-24 giờ sau giết mổ, sau
đó pha thịt trong phòng lạnh 7-12 độ C. Khi bán cũng phải
duy trì bảo ôn trong dải nhiệt độ 0-4 độ C…
TheoBộNN&PTNT,sảnlượng
thịt heo đạt 3,8 triệu tấn trong
năm2018,tăng2,2%sovớicùng
kỳ. Việt Nam là nước sản xuất
thịt heo lớn thứ bảy thế giới,
sau Trung Quốc, Mỹ, Đức, Tây
Ban Nha, Brazil và Nga.
Tiêu điểm
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook