128-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 10-6-2019
Sếp công ty bán lòng đỏ
trứng vịt: “Tôi thích mới lạ”
“Trên thị trường luôn có chỗ đứng cho người biết làm theo cách khác biệt”
- ông ĐàmVănHoạt, Tổng Giámđốc Công ty Vietfarm.
Tiêu điểm
Dây chuyền bóc, tách
trứng muối tự động
Công ty Vietfarm đã đưa
vào vận hành dây chuyền bóc,
tách trứngmuối tự động công
suất 30.000 quả/giờ.Trước đây
doanh nghiệp làm trứngmuối
chủ yếu dùng nhân công, vừa
chưa đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm, vừa làm tăng chi
phí. Do đó, Vietfarm đã quyết
định đầu tư dây chuyền bóc,
tách trứng muối hoàn toàn tự
động, từ khâu rửa trứng, bóc
vỏ trứng, tách lòng đỏ trứng…
đếnđónggói, dánnhãnbaobì.
Theo đánh giá của Cục Thú
y, nhờ có công nghệ bóc, tách
trứngtựđộng,Vietfarmlàdoanh
nghiệp đứng đầu Việt Nam về
thị phần sản xuất trứng.
MINHPHƯƠNG-QUANGHUY
C
họn thị trường ngách và
làm thật tốt sản phẩm
cho nhu cầu thị trường
này mà trứng vịt muối xuất
khẩu là một điển hình. Đây
là chiến lược đã giúp ông
Đàm Văn Hoạt, Tổng Giám
đốc Công ty TNHH Trại
Việt (Vietfarm), đưa một
sản phẩm nông nghiệp bình
thường thành món hàng hóa
có giá trị cao, đem lại nguồn
thu ngoại tệ cho đất nước.
Trứng vịt muối
thắng Thái Lan
nhờ… chạy đồng
.
Phóng viên
:
Trứng muối
là một sản phẩm quen thuộc
của người Việt nhưng lạ ở
chỗ ông có thể thuyết phục
khách nước ngoài mua sản
phẩm của mình. Vậy hẳn là
ông có bí quyết riêng?
+Ông
ĐàmVănHoạt
:Thực
ra xuất khẩu trứng muối cũng
không khác lắm câu chuyện
xuất khẩu nông sản Việt đi
khắp thếgiới.Đó là làmsao tìm
được đầu ra, đáp ứng các điều
kiện của nước nhập khẩu vốn
rất khắt khe như tiêu chuẩn về
nguồn gốc, xuất xứ, an toàn vệ
sinh thực phẩm. Cuối cùng, giá
cả phải cạnh tranh chứ không
thể áp đặt giá cao.
Mới đây, chúng tôi đã đưa
được trứng vịt muối xuất khẩu
sang Úc, một thị trường khó
tính với bất kỳ sản phẩmnông
nghiệp nhập khẩu nào.
. Là một trong những đơn
vị đi tiên phong bán trứng vịt
muối thành công sang Úc,
hẳn là không dễ dàng và đòi
hỏi tích lũy kinh nghiệm chứ
khó có thể một phát ăn ngay?
+Trước đây tôi khởi nghiệp
bằng sản xuất và xuất khẩu
trứng tươi, tích lũy kinh
nghiệm, xây dựng bạn hàng,
mối quan hệ trên thị trường.
Khi chuyển sang làm trứng
muối, tôi cũng chỉ bắt đầu
tiếp cận các nước gần Việt
Nam. Qua thời gian, khi làm
chủ sản xuất và công nghệ,
chúng tôi mới nhắm đến thị
trường Singapore, rồi Úc.
Việc chuyển sang xuất khẩu
trứng vịt muối có nguyên nhân
từ việc giá đầu vào trứng tươi
tăng giảm thất thường, khó
kiểm soát nên không thể ổn
định giá trứng xuất khẩu dù
thị trường xuất khẩu trứng tươi
còn rất lớnvà tiềmnăng.Nhiều
nước ở khu vực Trung Đông,
châu Phi, ngay cả Singapore,
Nhật, Myanmar… cũng cần
trứng tươi, rất tiếc chúng ta
chưa tiếp cận được.
Đối với trứng vịt muối,
giống như thực phẩm đã qua
chế biến nên việc xuất khẩu
mới thuận lợi hơn. Tuy nhiên,
để được thị trường khó tính
như Úc chấp nhận cũng mất
nhiều thời gian, phải đạt các
yêu cầu về vi sinh…Trứng
vịt muối sau khi tách lòng
đỏ phải được hấp tiệt trùng
và đưa vào hút chân không.
Nâng cao giá trị
quả trứng
.
Nhìn về quả trứng vịt muối,
Việt Nam có ưu thế nào vượt
qua các nước?
+ Người Thái rất mạnh về
xuất khẩu trứngmuối và chiếm
thị phần khá tốt tại Trung
Quốc, Hong Kong hay Đài
Loan. Nguyên nhân, họ đã
xây dựng thành công hệ thống
chuỗi sản xuất trứng vịt muối
từ con giống, thức ăn cho đến
nuôi vịt theo trang trại như gà
đẻ, với hệ thống tự động hóa
khá cao nên giá thành lẫn chất
lượng quả trứng được kiểm
soát chặt chẽ ngay từ đầu.
Tuy nhiên, có lý do để trứng
vịt muối của Việt Nam được
ưa chuộng nhờ vào hình thức
chăn thả một cách tự nhiên,
hay nói cách khác là cho vịt
chạy đồng. Những cánh đồng
lúa sau thu hoạch để lại nguồn
chất dinh dưỡng tốt, với đa
dạng thức ăn trong hệ sinh
thái nên quả trứng vịt Việt
Namgiữ được phẩmcấp ngon
ngọt, có màu đỏ tự nhiên. Đó
là ưu thế để vượt qua trứng
vịt muối các nước, vốn nuôi
theo kiểu công nghiệp.
. Nhưng hình thức chăn
thả một cách tự nhiên cũng
tiềm ẩn những bất lợi đối
với doanh nghiệp xuất khẩu?
+Đúng.Đánhđổi chất lượng
vượt trội nhờ dựa vào nuôi
thuần tự nhiên thì quả trứng dễ
bị tiềmẩn các vấnđề vệ sinh an
toàn thực phẩm. Vì thế để xuất
khẩu được sang Úc, chúng tôi
phải tổ chức lại chuỗi liên kết
sản xuất và tiêu thụ sản phẩm;
phát triển hệ thống chăn nuôi
vịt khép kín, an toàn sinh học.
Nhờ đó, chất lượng quả trứng
và khả năng kiểm soát kháng
sinh, dịch bệnh khá tốt.
Rõ ràng, một quả trứng sản
xuất theo chuỗi, đạt chứng
nhận GlobalG.A.P. chắc chắn
sẽ được bán tốt hơn.
. Với việc xuất khẩu trứng
vịt muối như cách người tiêu
dùng Việt đang ăn vẫn bị xem
là xuất khẩu thô, giá trị không
cao. Vietfarm làm gì để thay
đổi điều này?
+Hiệnnaychúngtôiđãchuyển
sang xuất khẩu trứng vịt muối
theo hình thức gia tăng giá trị.
Ví dụ, chỉ xuất khẩu lòng đỏ
trứng, có nghĩa là vỏ trứng và
lòng trắng trứng sẽ bị loại bỏ.
Tất nhiên giá bán cao hơn so
với quả trứngmuối còn bọc vỏ
trấu thông thường. Phần loại
bỏ vỏ trứng, lòng trắng trứng
đượcxemlàphụphẩm, chuyển
sang làm thức ăn chăn nuôi.
Ở mức độ cao hơn, công
ty đã sản xuất sản phẩm bột
trứng muối. Điều này đòi hỏi
đầu tư rất nhiều cho nhà máy
chế biến, dây chuyền sản xuất,
đồng thời loại bỏ đi các khâu
làm thủ công. Bù lại giá rất
cao, hơn 30% so với giá bán
một lòng đỏ trứng muối.
Liên tục thay đổi để
bắt kịp xu hướng
. Là người học và lăn lộn
lâu trong ngành nông nghiệp,
góc tiếp cận của ông về nông
nghiệp xem ra khá khác biệt.
Chẳng hạn chỉ với quả trứng
vịt, ông hoàn toàn kiếm được
tiền dễ dàng?
+ Trên thị trường luôn có
chỗ đứng cho người biết làm
theo cách khác biệt. Điều này
sẽ tùy vào cách tiếp cận của
từng người. Nếu xuất khẩu
theo hướng hàng thô, chưa qua
chế biến với số lượng nhiều,
kiếm được lợi thì vẫn có thể
làm. Nhưng tôi nhận ra một
điều, khi đầu tư vào chiều sâu
thì sự bền vững cao hơn nhiều
và hiệu quả cũng tốt hơn, an
toàn hơn. Đồng thời, khi thị
trường không còn nhiều chỗ
đứng, chỉ có cách tạo những
sản phẩm mới lạ mới mong
có được thị trường.
. Nếu so sánh giữa kinh
doanh ngành khác thu lợi
lớn và nhanh, trong khi kinh
doanh nông nghiệp đòi hỏi
từng bước kiên nhẫn, có bao
giờ ông có ý định đổi nghề?
+ Thật ra tôi chỉ có thế
mạnh làm nông nghiệp và
tôn chỉ kinh doanh của tôi là
nhất nghệ tinh. Nghĩa là chỉ
khi tập trung vào một sản
phẩm, anh mới dồn hết lực
và tâm cho sản phẩm đó, như
vậy thế mạnh cũng được vun
bồi nhiều hơn.
Làm nông nghiệp có thể
thu lợi chậmnhưng bền, kiếm
tiền lâu dài hơn. Do đó, chiến
lược kinh doanh của công ty
tôi là phát triển chậm nhưng
mạnh mẽ trong sự kiểm soát
chặt chẽ. Luôn thích ứng với
thay đổi và liên tục thay đổi.
Triết lý kinh doanh của tôi là:
Liên tục thay đổi để theo kịp
xu hướng.
. Xin cám ơn ông.•
. Khi nói đến thương lái, nhiều người tỏ ra ác cảmvà khép cho
họ cái tội “ép giá” nông dân. Với ông thì sao?
+ Không có họ không có cách nào để có nguồn trứng vịt
ổn định, đủ sản lượng sản xuất và xuất khẩu. Chỉ có họ mới
nắm được ông chăn vịt đang ở đâu, tổng đàn vịt bao nhiêu
con, mỗi ngày thu hoạch được bao nhiêu quả trứng…Vì vịt
chạy đồng, trên một địa bàn rộng lớn, chạy dài từ tỉnh này
qua tỉnh khác, một mình anh không thể đi đến từng nơi gom
hàng, mà nếu có làm được điều này thì kinh doanh chỉ có lỗ.
. Ông nghĩ thế nào về câu chuyện thương hiệu nông nghiệp?
+ Để làm ra sản phẩm không hề khó, thậm chí thu được
nhanh chóng giá trị thặng dư tốt. Nhưng cái khó nhất là để
thương hiệu được thế giới công nhận thì phải cần thời gian
và sự đầu tư lớn.
Với tôi, cứ làm tốt cái mình có, không nên chạy theo ước
mơ vượt quá khả năng vì có thể sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Nếu
anh không dẫn đầu thì anh phải tìm một nhánh, một ngách
nào đó để trở thành người dẫn đầu.
. Với góc nhìn như vậy, có lẽ ông chưa dừng lại tại đây?
+ Chúng tôi đang khởi động kế hoạch xây dựng một nhà
máy giết mổ và cung cấp bò thịt tại Củ Chi (TP.HCM), kỳ vọng
hoàn tất trong năm sau. Đồng thời, chúng tôi sẽ kết hợp với
bà con nông dân tại khu vực này để xây dựng đàn bò nhằm
cung cấp đầu vào cho nhà máy giết mổ. Với cách làmnày, các
bên đều có lợi.
Thị trường bò thịt hiện nay có tiềm năng rất tốt, chưa một
doanh nghiệp nào chiếm thị phần lớn. Điều cần làmhiện nay
là cần cải thiện giống bò để có năng suất thịt cao hơn và qua
đó nông dân sẽ thu lợi tốt hơn.
Cần phải chơi với thương lái
“Khi thị trường
không còn nhiều chỗ
đứng, chỉ có cách tạo
những sản phẩm
mới lạ mới mong có
được thị trường.”
Ông
Đàm Văn Hoạt
Để thâmnhập và tìmchỗ đứng trên thị trường, TổngGiámđốc VietfarmĐàmVănHoạt cho rằng
luôn phải tìmcách tạo những sản phẩmmới lạ. Ảnh: QUANGHUY
Dây chuyền xử lý trứngmuối tự động giúp giảmchi phí,
đảmbảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: PM
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook