140-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứHai 24-6-2019
CEO Tạ Quang Huyên: “Tâm thế
yên bình quan trọng hơn tiền”
“Tôi chưa bao giờ sợ cạnh tranh. Cạnh tranh đối với tôi là niềmvui, không có cạnh tranh thì chán lắm”
- ông Tạ Quang Huyên, Tổng giámđốc Công ty Hoàng Sơn 1.
QUANGHUY -PHƯƠNGMINH
K
hởi đầumọi thứ từ con số
0, ôngTạQuangHuyên,
Tổng giám đốc Công ty
Hoàng Sơn 1, đã đưa doanh
nghiệp củamình vào nhómba
doanh nghiệp hàng đầu của
ngành điềuViệt Nam. Công ty
của ông luôn giữ vững được
tốc độ tăng trưởng 25% mỗi
năm và phát triển một cách
ổn định trong bối cảnh kinh
doanh ngành điều ngày càng
rủi ro và khó lường.
Tuy vậy, ông chỉ xem sự
phát triển doanh nghiệp là
“thuận theo tự nhiên”, có
nghĩa khả năng đến đâu thì
phát triển đến đó chứ không
tăng trưởng bằng mọi giá.
Phải chiến thắng
lòng tham
.
Phóng viên:
Xem ra ông
rất có duyên với ngành điều?
+ Ông
Tạ Quang Huyên
:
Đúng là khi bước chân vào
ngành điều, tôi không có một
chút kiến thức nào, chỉ vừa
làm vừa học hỏi ngay trong
chínhmôi trường kinh doanh.
Để đứng vững và bám trụ
được trong ngành, tôi xem
đó là cái duyên, hay nói như
các cụ là thiên thời, địa lợi,
nhân hòa.
Nhưng kinh doanh cũng
không dễ, cái gì cũng có cái
khó của nó. Lúc công ty còn
bé có cái khó của bé. Khi đã
lớn mạnh (công ty đạt doanh
thu trên 140 triệu USD trong
năm 2018), lợi ích nhận được
cũng lớn. Nhưng làm lớn sẽ
có sóng lớn, đòi hỏi nhiều thứ
phải lo mà đôi khi vắt kiệt cả
thể xác lẫn tinh thần.
.
Vậy những va vấp trong
kinh doanh được ông ứng
phó ra sao?
+ Thật ra tôi có cái may là
luôn có những va chạm nhẹ
mà qua đó giúp mình khởi
động tốt hơn trong kinh doanh.
Chẳng hạn, lúc xây dựng nhà
máy chế biến, không hiểu
nhiều về kỹ thuật, tôi đi xin
tư vấn với đủ thông tin và làm
theo. Đáng tiếc là những mẻ
sản phẩm đầu tiên không đạt.
Hơn nữa đã kinh doanh
điều, các doanh nghiệp điều
luôn vướng trường hợp mua
giá nguyên liệu cao, rồi đột
nhiên thị trường đảo chiều
giá đi xuống, hàng tồn kho
sẽ đem lại khoản lỗ. Thực tế,
tôi cũng trải qua bài học này
trong các năm 2005, 2008
và 2018.
Chính điều đó lại giúpmình
nhanh hiểu nghề. Điều quan
trọng tôi nghiệm ra rằng thị
trường biến động ra sao thì
người kinh doanh phải chiến
thắng được lòng tham, chiến
thắng cái thamvọng củamình.
Ai đã dấn thân vào kinh doanh
đều có tham vọng lớn. Có
điều khi biết thị trường rơi
vào tình trạng xấu thì phải
biết chấp nhận cắt lỗ, xử lý
nhanh để cái thua lỗ ít đi, rủi
ro giảm xuống.
. Tại sao ông chọn con
đường chế biến trong khi làm
thương mại nhẹ nhàng hơn?
+ Làm thương mại đơn
thuần, đặc biệt trong ngành
điều sẽ mất đi nửa sức mạnh.
Kết hợp cả hai mô hình có
nghĩa là vừa sản xuất chế biến
vừa bán hàng, sức mạnh sẽ
tăng lên. Nếu đơn thuần chỉ
chế biến điều không khác gì
đi gia công cho người ta do
lợi nhuận mỏng, phụ thuộc
nhiều vào đầu ra.
Vẫn còn kinh doanh
điều kiểu bầy đàn
. Là một doanh nghiệp nằm
trong nhóm đầu, vậy góc nhìn
của ông về ngành điều Việt
Nam hiện nay ra sao?
+ Doanh nghiệp Việt rất
.
Ông nhìn nhận thế nào về cạnh tranh và
tham vọng của bản thân?
+ Tôi chưa bao giờ sợ cạnh tranh. Cạnh
tranh đối với tôi là niềm vui, chứ không thì
chán lắm. Tôi thích mạo hiểm, đối diện với
thử thách và cạnh tranh. Có cạnh tranh mới
giúp ý thức con người ta nâng lên, không bị
trì trệ, mới chịu sáng tạo, tìm tòi, khám phá
để vượt lên trước đối thủ.
Còn về tham vọng, tôi có quan niệm phải
thuận theo tự nhiên, có bao nhiêu điều kiện
thì phát triển đến đó. Không có đủ điều kiện,
mình vẫn vui vẻ.
Tôi kinh doanh nhưng quan niệm sống là
phải hạnh phúc, bình an trong tâm trí, mạnh
khỏe trong thân thể. Đó mới là mục tiêu tôi
theo đuổi. Do đó làm ra bao nhiêu tiền cũng
vậy thôi!
.
Nói đến ngành điều là nói về xuất khẩu, đó
là cuộc chơi với đối tác nước ngoài với không ít
gập ghềnh, rủi ro. Vậy theo ông, doanh nghiệp
cầnlàmgìđểnắmđằngchuôitrongkinhdoanh?
+ Dưới góc nhìn của tôi, một trong những
cách phòng tránh rủi ro tốt nhất là tìm hiểu
kỹ về đối tác. Xem xét họ có sức mạnh, tên
tuổi, uy tín, thời gian hoạt động…để chứng
minh đối tác là đơn vị kinh doanh đích thực.
Nhưng cách an toàn nhất làmình thử từng
bước một. Chẳng hạn, làm ăn với doanh
nghiệp chưa hiểu rõ, cần làm nhỏ, từ từ để
xem xét đối tác đó kinh doanh đàng hoàng
hay không. Đừng làm lớn liền vì dễ gặp rủi ro
lừa đảomất hàng hay gặp phải những đơn vị
lôm côm, mình cũng bị liên lụy theo.
Tuy vậy, đó là cách giảm thiểu rủi ro chứ
không nên cẩn trọng quá mức dẫn đến mất
cơ hội. Thấy cái gì cũng sợ là mất cơ hội nên
phải thử. Thấy các yếu tố an toàn, độ tin cậy
cao thì“chơi lớn”, cái nào chưa đáng tinnhưng
có cơ hội vẫn làm, tuy nhiên làm nhỏ thôi.
nhanh nhạy và không thiếu
tham vọng trong kinh doanh,
song điểm yếu hiện nay là
năng lực quản trị. Ngoài ra,
số lượng doanh nghiệp trong
ngành phát triển quá nhiều và
tăng nóng.
Do quá đông nên có thể nói
nhiều đơn vị tham gia cuộc
chơi điều theo kiểu bầy đàn.
Nghĩa là thấy người ta làm,
tưởng dễ ăn mình cũng theo
nhưng không dễ kiếm lợi
nhuận. Hơn nữa, cái gì tăng
trưởng nóng, bong bóng thì
dễ vỡ.
. Các doanh nghiệp điều
thường than phiền Việt Nam
không có đủ nguồn nguyên
liệu cung ứng, vậy đây có
phải là yếu tố khiến ngành
điều chưa tăng trưởng mạnh?
+ Việt Nam chỉ là một mắt
xích trong chuỗi kinh tế toàn
cầu, vậy nên không thể nói
mình phải trồng đủ nguyên
liệu cung cấp cho chế biến.
Nếu làm được điều này thì
không có chuyện gì để nói!
Mà ngay cả nếu muốn cũng
không thể do quỹ đất bị chia
cho các cây công nghiệp có
giá trị khác, không đủ cho
điều cho nên vẫn phải nhập
khẩu nguyên liệu điều về
chế biến.
Vấn đề cốt lõi hiện nay là
để ngành điều phát triển bền
vững, các nhà làm chính sách
nên xem xét hạn chế xuất
khẩu công nghệ chế biến điều.
Điều này cũng như cách tổng
thống Mỹ ra lệnh các công
ty Mỹ không được bán hàng
cho Huawei để tránh bị học
hỏi và bắt kịp về công nghệ.
Hiện nay Việt Nam đứng
hàng đầu thế giới trong lĩnh
vực điều. Đáng tiếc là các công
nghệ chế biến điều đang được
bán trực tiếp cho các đối thủ
cạnh tranh lớn với Việt Nam.
Nhà đầu tư nước
ngoài có khả năng
thống trị ngành điều
. Nhiều người lo ngại thị
trường điều Việt Nam sẽ rơi
vào tay nhà đầu tưnước ngoài,
với ông thì sao?
+ Nhà đầu tư nước ngoài
vốn mạnh và kỹ năng thương
trường tốt, trong khi doanh
nghiệp Việt không thể đua
được về điều này. Khi nắm thị
trường, dần dần ngành điều
Việt sẽ bị chi phối bởi doanh
nghiệp nước ngoài.
. Nhìn về câu chuyện chế
biến sâu, theo ông ngành
điều cần mất bao lâu nữa để
hoàn thiện?
+ Chế biến sâu là điều tất
yếu các doanh nghiệp Việt
Nam phải hướng đến vì lợi
nhuận cao. Song vấn đề chính
của chế biến sâu hiện nay
chính là thị trường. Nói cách
khác, ngành điều chế biến
muốn phát triển phải có thị
trường nội địa làm nền tảng
mới vươn ra thế giới được,
trong khi thực tế thị trường
nội địa không có lợi thế về
điều chế biến.
Tuy nhiên, tôi cho rằng
trong khoảng 10-15 năm, thói
quen tiêu dùng thay đổi, thu
nhập tăng cao thì sẽ dần hình
thành những chuỗi cửa hàng
hạt và ngành điều sẽ hưởng
lợi lớn về điều này.
. Hiện nay, ngành điều Việt
Nam đang đối diện với sức
ép đến từ nước nào?
+ Ngành điều Ấn Độ đã
phát triển hơn 50 năm, còn
Việt Nam mới đi được nửa
chặng đường của họ. Phải
xác định luôn mình là người
đi sau họ để phấn đấu. Còn
các nước còn lại không đáng
ngại, bởi có thể khẳng định
ngành điều Việt sở hữu công
nghệ tốt nhất thế giới, đồng
thời lao động Việt Nam cần
cù, chăm chỉ và tay nghề tốt.
Người Việt chỉ cần nâng
cấp tính chuyên nghiệp trong
công việc, tính sáng tạo sẽ
tăng năng suất hơn nữa, duy
trì lợi thế tốt cho ngành điều.
Việt Namcũng cần hoàn thiện
cho vấn đề vệ sinh an toàn
thực phẩm, có khả năng tạo
ra những sản phẩm an toàn,
sạch và đặc sắc.
. Xin cám ơn ông.
Ông TạQuangHuyên: “Tôi quan niệmsống là phải hạnh phúc, bình an trong tâmtrí và
mạnh khỏe trong thân thể”. Ảnh: QUANG HUY
“Có cạnh tranh
mới giúp ý thức con
người ta nâng lên,
không bị trì trệ, mới
chịu sáng tạo, tìm tòi
khám phá để vượt
lên trước đối thủ.”
Khách hàng quốc tế tìmhiểu về hạt điều
Hoàng Sơn. Ảnh: PM
Tiêu điểm
Nước xuất khẩu hạt
điều số một thế giới
Năm 2018, kim ngạch xuất
khẩu điều của Việt Nam đạt
3,4 tỉ USD, chiếm khoảng 60%
thị phần xuất khẩu điều nhân
toàn cầu. Dự báo nămnay kim
ngạch xuất khẩu có thể chạm
mốc 4 tỉ USD.
Hiện Việt Nam vẫn duy trì vị
trí số một thế giới về chế biến
vàxuấtkhẩuđiềunhânnămthứ
13 liên tiếp. Tuy nhiên, ngành
điềuViệt Namđang bị mất cân
đối nghiêmtrọnggiữanăng lực
chế biến và sản lượng sản xuất,
đặc biệt là tình trạng bán phá
giá lẫn nhau giữa các doanh
nghiệp trong nước.
Không có cạnh tranh chán lắm
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook