231-2019 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBa8-10-2019
Bùng nổ nhượng
quyền thương
hiệu cà phê
0
đồng
THUHÀ
S
ự phát triển của hình thức
nhượng quyền đang mở
ra cơ hội kinh doanh cho
không ít chuỗi cửa hàng cà
phê và các chủ đầu tư. Lâu nay
để nhượng quyền một thương
hiệu cà phê, người kinh doanh
phải bỏ ra một khoản chi phí
khá lớn, có khi lên tới hàng
chục tỉ đồng. Song gần đây,
một số hãng cà phê tung ra
chương trình nhượng quyền
với phí 0 đồng.
Nhượng quyền từ
tiền tỉ đến
0
đồng
Để mở một quán cà phê
nhượng quyền ở phân khúc
cao cấp Highlands Coffee,
người kinh doanh phải bỏ
ra chi phí đầu tư ban đầu
lẫn phí nhượng quyền 3,5-5
tỉ đồng. Với phân khúc tầm
trung như chuỗi Viva Star
Coffee, chi phí đầu tư ban
đầu hết 1,3-1,8 tỉ đồng và
phí nhượng quyền được tính
theo năm năm với số tiền
286 triệu đồng. Nhìn chung
với những mô hình quán cà
phê cao cấp và trung cấp, do
chi phí đầu tư ban đầu lẫn
phí nhượng quyền cao nên
phải 1,5-2 năm mới có thể
hoàn vốn.
Trong khi đó các phân khúc
bình dân lại đang được nhiều
người kinh doanh lựa chọn
bởi chi phí ban đầu bỏ ra ít,
thu hồi vốn nhanh (trên dưới
một năm), phù hợp với khả
năng của nhiều người. Đơn
cử như với Milano, người
kinh doanh chỉ cần bỏ ra chi
phí ban đầu khoảng 185-300
triệu đồng là có một mô hình
nhượng quyềnmà không phải
trả phí quản lý. Kèm theo đó,
phí nhượng quyền cũng nhẹ
nhàng. Ví dụ, phí nhượng
quyền trong hai năm đầu là
5,5 triệu đồng; từ năm thứ ba
trở đi, phí nhượng quyền tăng
lên khoảng 13
triệu đồng. Có
lẽ vì chi phí bỏ
ra ít mà sau
tám năm kể
từ 2011 đến
nay,Milano sở
hữu đến 1.400
cửa hàng tại
52 tỉnh, thành.
Đáng chú
ý, đứng trước
cuộc ch i ến
khốc liệt của thị trường cà
phê, mới đây Trung Nguyên
Legend cho ra một loạt chuỗi
cửa hàng cà phê bán lẻ theo
mô hình nhượng quyền
E-Coffee với phí nhượng
quyền và quản lý là 0 đồng.
Mô hình này đã tao ra môt
lan song bung nô manh me
vơi tôc đô đăng ký mơ mơi
từ các đối tác nhượng quyền.
Theo bà Võ Thị Hà Giang,
Giám đốc truyền thông Tập
đoàn Trung Nguyên Legend,
mô hình mới này giúp cà phê
của hãng tiếp cận nhiều hơn
với đối tượng khách hàng có
mức thu nhập trung bình, thấp,
vốn là đối tượng của các quán
cà phê truyền
thống nhỏ lẻ.
Đạ i d i ệ n
TrungNguyên
cũng tự tin
rằng mô hình
này sẽ tối ưu
hóa cho mọi
địa điểm: Cao
ốc văn phòng,
n h à h à n g ,
khá ch s ạn ,
trạm metro,
sân bay, bến xe, chợ, các
cửa hàng tiện lợi, trường
học, bệnh viện, trạm dừng
chân… Từ đó việc mở rộng
thương hiệu sẽ trở nên dễ
dàng hơn.
Lời, lỗ định đoạt bằng
lượng khách hàng
Anh Lê Quang Hiếu, người
có hơn một năm kinh doanh
cà phê theo mô hình nhượng
quyềncủahai thươnghiệuViva
Star và E-Coffee tại Vũng
Tàu, chia sẻ hình thức nhượng
quyền đem lại nhiều lợi ích
cho người kinh doanh. “Việc
nhượng quyền thương hiệu
từ một hãng uy tín sẽ cung
cấp cho người kinh doanh
nền tảng thương hiệu, độ tin
cậy từ người tiêu dùng cũng
như cung cấp công thức pha
chế, quản lý cửa hàng” - anh
Hiếu bày tỏ.
Anh Minh, một chủ quán
cà phê ở Tân Bình, TP.HCM,
cũng cho hay so với hình
thức nhượng quyền, việc tự
mở và kinh doanh cà phê sẽ
gặp nhiều trở ngại hơn như
người bán phải tự dự đoán
thị trường, phân khúc phục
vụ; tự tìm nguồn nguyên liệu,
công thức pha chế và xây dựng
hình ảnh. Song việc nhượng
quyền cũng mang lại nhiều
rủi ro cho người kinh doanh.
Chẳng hạn các chi phí bỏ ra
không được phép chiếm quá
80% doanh thu, tức tỉ suất lợi
nhuận tối thiểu 20%.
“Đấy là chưa kể nếu như
thương hiệu cà phê mình
nhượng quyền xảy ra các
tranh chấp pháp lý hoặc
vấn đề an toàn thực phẩm
sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới
cơ sở nhượng quyền” - anh
Minh nói.
Không phải cứ
0
đồng
là thành công
Đánh giá về hình thức
nhượng quyền 0 đồng, chuyên
gia thương hiệu Lý Trường
Chiến cho rằng nhìn chung
Thị trường cà phê trị giá hàng tỉ USD
Theo một nghiên cứu của hãng nghiên cứu thị trường
Euromonitor, giá trị bán lẻ của thị trường cà phê và quán
bia năm2018 tại Việt Namước đạt hơn 88.000 tỉ đồng, tăng
6% so với năm trước. Theo đó giá trị bán lẻ được tạo ra bởi
hơn 30.180 điểm bán trên cả nước.
Dự báo năm nay giá trị thị trường đạt khoảng 90.040 tỉ
đồng. Trong đó, các quán bia và cà phê vỉa hè đóng góp
hơn 78.820 tỉ đồng, tương đương 3,3 tỉ USD.
Thị trường này sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng kép 6% về
giá trị và đạt khoảng 32.400 điểm bán vào năm 2023. Đặc
biệtmôhình chuỗi càphê vẫnduy trì tốc độ tăng trưởng cao.
Điểm yếu lớn nhất
trong kinh doanh
nhượng quyền của
doanh nghiệp Việt
là sự hiểu biết và
kinh nghiệm hạn
chế; tư duy ngắn
hạn, chỉ muốn kiếm
lời thật nhanh.
Trung Quốc ăn nhiều hạt điều Việt
vì thương chiến căng thẳng
Theo Bộ Công Thương, tám tháng đầu năm nay, xuất
khẩu hạt điều sang Trung Quốc (TQ) đạt gần 42.200 tấn,
trị giá 327 triệu USD, tăng tới 61% về lượng và 35% về
giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình xuất khẩu
khoảng 7.749 USD/tấn, tương đương hơn 178 triệu đồng/
tấn, tính ra mỗi ký hạt điều bán cho thị trường TQ giá hơn
178.000 đồng.
Còn theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong
khi xuất khẩu hạt điều sang nhiều thị trường khác bị sụt
giảm thì thị trường TQ có sự tăng trưởng mạnh. Căng
thẳng thương mại giữa Mỹ và TQ được coi là một trong
những nguyên nhân quan trọng nhất giúp cho xuất khẩu
hạt điều Việt Nam sang TQ tăng mạnh. TQ đã áp thuế
nhập khẩu tới 50% với hạt hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ
và mức thuế quá cao này khiến cho lượng hạnh nhân từ
Mỹ nhập khẩu vào TQ giảm mạnh.
QUANG HUY
Giá thịt heo bắt đầu tăng nóng
Ngày 7-10, ông Nguyễn Tấn Hậu, chủ trại heo Tám
Do (Đồng Nai), cho biết mấy ngày gần đây giá heo tăng
mạnh. Hiện giá heo hơi bán tại trại là 52.000 đồng/kg.
Nếu so với tháng trước, giá heo hơi tăng mạnh 10.000-
15.000 đồng/kg. “Đáng buồn là do dịch tả heo châu Phi
nên lượng heo hiện nay không còn nhiều, giá cao nhưng
nhiều chủ trại không còn để bán” - ông Hậu chia sẻ.
Giá heo bán lẻ và ở các lò mổ cũng tăng mạnh. Bà
Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH An
Hạ, cho biết số lượng heo về lò mổ của bà giảm hơn
30% so với tuần trước. Giá heo mảnh tăng mạnh, lên tới
66.000-68.000 đồng/kg. Dù giá heo tăng mạnh nhưng các
chủ trang trại cho biết sẽ không tái đàn, không phát triển
tăng đàn nữa do sợ dịch tả heo châu Phi. Hơn nữa, thời
gian qua dịch bệnh đã khiến nhiều trang trại thiệt hại lớn,
nợ nần, không còn đủ tài chính để tái đàn.
MINH LONG
trong cạnh tranh hình thức
hạ giá hoặc khuyến mãi 0
đồng nhằm tạo sự chú ý,
đem lại hiệu quả kinh tế
nhanh chóng. Tuy vậy, mô
hình này không được nhiều
doanh nghiệp áp dụng lâu dài
và thông thường các ông lớn
ít sử dụng chiêu thức này.
Cũng theo ông Chiến,
phương thức này chỉ phù
hợp với những cửa hàng có
phân khúc bình dân hoặc mô
hình cà phê mang đi, bởi chỉ
khi đó chuỗi cà phê mới tạo
ra lợi nhuận. Mặt khác, khi
phân khúc tầm trung và cao
cấp ngày càng chật hẹp thì
nhóm bình dân, người có
thu nhập thấp là đối tượng
tiềm năng. Ở nhóm này, thị
trường khá lớn, lại dễ phục
vụ nên nếu xây dựng mô
hình đúng gu, giá hấp dẫn
thì lợi nhuận khá lớn vì chi
phí đầu tư không cao.
Đồng quan điểm, song
một chuyên gia kinh tế cho
rằng điểm yếu lớn nhất
trong kinh doanh nhượng
quyền của doanh nghiệp Việt
Nam là sự hiểu biết và kinh
nghiệm hạn chế. Cùng với
đó là tư duy ngắn hạn, chỉ
muốn kiếm lời thật nhanh;
xây dựng hệ thống phân
phối phần lớn để bán hàng
nhanh mà ít chú ý đến chất
lượng, xây dựng hệ thống
nhận diện thương hiệu.
Bên cạnh đó, nhiều nhà
đầu tư vào hình thức nhượng
quyền là tay ngang, kiến
thức chuyên môn về quản
lý chưa vững. Hệ quả là sự
gãy đổ cả ở bên bán và bên
mua thương hiệu. Trên thực
tế, thị trường đã chứng kiến
nhiều cuộc chia tay về mô
hình cà phê nhượng quyền
như Gloria Jean’s Coffees,
chuỗi cà phêNYDC…dokinh
doanh không đạt hiệu quả.
“Không phải cứ đầu tư
vào thương hiệu 0 đồng là
sẽ thành công, lợi ích ban
đầu luôn đi kèm rủi ro sau
đó. Nếu như không định vị
được đặc điểm khách hàng,
thị trường thì dù kinh doanh
sản phẩm của thương hiệu nổi
tiếng đến đâu cũng có nguy
cơ bị thất bại” - vị chuyên
gia trên bày tỏ.•
Nhượng quyền làmột trong những cách nhanh nhất đểmở rộng độ phủ số lượng quán cà phê.
Ảnh: THUHÀ
Họ đã nói
Chia sẻ cả thịnh vượng
lẫn rủi ro
Trên thực tế, nhượng quyền
cà phê là một trong những
phương thức nhanh nhất giúp
các thương hiệu mở rộng độ
phủ mà không cần đầu tư quá
nhiều thời gian, công sức. Tuy
nhiên, để làm được điều này
bản thân người tạo lập thương
hiệu phải thực sự thành công.
Bởi đây làmôhìnhwin-win (hai
bêncùngcó lợi), đồng thời phải
chia sẻ sự thịnh vượng và cả rủi
ro trong kinh doanh.
Chuyên gia thương hiệu
LÝ TRƯỜNG CHIẾN
Với phí nhượng quyền 0 đồng, cuộc đua giành
thị phần cà phê hứa hẹn nhiều thú vị trong
thời gian tới.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook