099-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứNăm7-5-2020
Người Nhật, Mỹ… chi hàng
tỉ USD mua nông sản Việt
Dù bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng các thị trường nhưMỹ, Nhật, ASEAN…
đã bắt đầu tăng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam trở lại.
QUANGHUY -PHƯƠNGMINH
N
hiều công ty xuất khẩu
nông sản vẫn tăng
trưởng khá tốt trong
quý I-2020 và lạc quan vào
triển vọng thị trường khi Việt
Nam đang làm tốt công tác
kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt,
nhu cầu thực phẩm, nông sản
tại nhiều nước được dự báo
sẽ tăng cao trở lại sau khi
chính sách kiểm soát dịch
bệnh được nới lỏng dần. 
Đưa robot vào chế
biến thủy sản
Thờigianqua,dịchCOVID-19
gây ra hàng loạt xáo trộn trong
chuỗi giá trị thủy sản. Thậm
chí, chuỗi cung ứng nguyên
liệu và cung ứng thành phẩm
thủy sản bị đứt gãy, đơn hàng
bị sụt giảmmạnh. Tuy nhiên,
dịch bệnh cũng tạo ra những
xu hướng mới đối với chuỗi
cung ứng thủy sản và đây có
thể được xem là cơ hội mới
cho ngành này.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ
tịch HĐQT Công ty cổ phần
Thực phẩm Sao Ta, đánh giá
trình độ chế biến và sự đa
dạng sản phẩm chế biến của
thủy sản Việt đã kéo khách
hàng về phíamình. Người tiêu
dùng ở các thị trường cao cấp
như EU, Mỹ hay Nhật Bản
đều chuộng sản phẩm chế
biến sẵn vì vừa tiện lợi vừa
đa dạng, giá tốt và ổn định.
Vì vậy, các nhà kinh doanh
Việt cần nhanh nhạy nắm bắt
và khai thác lợi thế này, nhất
là với các sản phẩm chế biến
sâu vì hiện nay một số nước
cũng đã đầu tưmáymóc, công
nghệ chế biến để tăng sức
cạnh tranh. “Các đơn vị trong
ngành phải mạnh tay đầu tư
thiết bị, công nghệ mới trong
nuôi trồng, chế biến nhằm hạ
giá thành. Bên cạnh đó, đầu tư
vào công nghệ như đưa một
phần robot, máy móc tự động
vào trong quá trình chế biến
để thay thế lượng lao động
thiếu hụt” - ông Lực chia sẻ.
Đồngquanđiểm,ôngTrương
Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp
hội Chế biến và xuất khẩu
thủy sản Việt Nam (VASEP),
nhìnnhậnhậudịchCOVID-19
đang mở ra những cơ hội cho
ngành thủy sản nước ta. Đặc
biệt, nhiều thị trường đã tăng
nhập trở lại như Trung Quốc,
Mỹ, ASEAN cũng tăng mua
hàng thủy sản Việt Nam. Ví
dụ trong quý I-2020, Nhật Bản
trở thành thị trường nhập khẩu
thủy sảnViệt Namlớn nhất với
kimngạch nhập khẩu trên 313
triệu USD, tăng hơn 2% so
với cùng kỳ năm ngoái. Cùng
với Nhật Bản, xuất khẩu thủy
sản sang Mỹ trong ba tháng
đầu năm cũng đạt 287 triệu
USD, tăng 1,2% so với cùng
kỳ năm ngoái.
Cũng trong quý này, Việt
Nam xuất khẩu khá đa dạng
sản phẩmcá tra sang thị trường
Thái Lan như cá tra phi lê
đông lạnh, cắt miếng, cắt xí
ngầu, cá tra cắt thỏi tẩm bột
chiên… Trong đó, riêng sản
phẩm bong bóng cá tra sấy
khô với giá xuất khẩu trung
bình khá cao 12-16 USD/kg.
Trước xu hướngmới của thị
trườngthờihậudịchCOVID-19,
ôngNguyễnĐứcThanh, Tổng
giámđốc Công tyTNHHChế
biến nông sản thực phẩmxuất
khẩu TânAn, cho hay công ty
sẽ điều chỉnh giảm mục tiêu
xuất khẩu trong năm nay theo
hướng giảm lượng, tăng chất
lượng. Giải pháp nâng tỉ trọng
các sảnphẩmchế biến sâu, tinh
tế là hướng đi mới nhằm bắt
kịp nhu cầu thị trường.
“Ngoài mặt hàng điều rang
chiênmuối, chúng tôi còn làm
thêm hạt điều tẩm mật ong,
hạt điều tẩm gia vị, hạt điều
wasabi (mù tạt), hạt điều rang
bơ lá chanh... Những sản phẩm
này vừa bán được giá cao cho
thị trường xuất khẩu và người
tiêu dùng trong nước cũng rất
thích ăn” - ông Thanh nói.
Đưa cá, tôm, trái cây…
lên sàn
Vận chuyển khó khăn là
rào cản lớn nhất của mặt hàng
trái cây Việt Nam trong thời
gian xảy ra dịch COVID-19,
nhất là với các công ty xuất
khẩu tập trung vào một vài
thị trường chính. Để khắc
phục khó khăn này, Chủ tịch
HĐQT Tập đoàn Vina T&T
Nguyễn Đình Tùng cho rằng
các doanh nghiệp cần đa dạng
hóa thị trường, chú trọng đến
chất lượng nông sản, truy xuất
nguồn gốc để có thể tiếp cận
được những thị trường cao
cấp, tiêu thụ ổn định hơn.
Ông Tùng dẫn chứng tại thị
trườngMỹ, dùdịchCOVID-19
bùng phát nhưng nước này
vẫn mua trái cây của công ty.
Đừng bỏ quên thị trường đồ gỗ
trong nước 4 tỉ USD
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế
biến gỗ TP.HCM (HAWA), nhận định dịch COVID-19 khiến
các sản phẩm, vật liệu nước ngoài khó cạnh tranh với sản
phẩm trong nước. Vì vậy, các đơn vị sản xuất, kinh doanh
đồ gỗ cần chú trọng thị trường nội địa.
Thực tế cho thấy trong vòng năm năm qua, có khoảng
400.000-500.000 căn hộ nhà phố, chung cư cao cấp ra đời
tại Việt Nam.Trung bìnhmỗi căn hộ sử dụng ít nhất 100-200
triệu đồng cho phần nội thất, ốp sàn. Chỉ riêng với đồ gỗ,
vật liệu ốp sàn gỗ nhu cầu tiêu thụ bình quân ở Việt Nam
là 21 USD/người/năm.
“Như vậy, riêng quy mô tiêu thụ đồ gỗ nội thất, vật liệu
ốp sàn trong nước năm 2019 đã lên đến khoảng 4 tỉ USD”
- ông Khanh nhấn mạnh.
Các sản phẩm thủy
sản tiện dụng giá
trị gia tăng có xu
hướng được ưa
chuộng hơn trên thị
trường thế giới.
Nguyên nhân do công ty đầu
tư làm tốt công nghệ bảo quản
nên có thể vận chuyển trái cây
bằng đường biển dài ngày mà
đảm bảo tươi ngon, cung cấp
số lượng lớn, ổn định theo yêu
cầu của đối tác. Ngoài Mỹ,
công ty còn khai thác thêm
thị trường Úc, Canada.
Khơi thông thị trường bằng
các giải pháp bán hàng trên
sàn thương mại điện tử cũng
được nhiều doanh nghiệp
lựa chọn đẩy mạnh khi dịch
bệnh xảy ra và thời gian tới.
Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn
và nhiều công ty thủy sản đã
thành công khi tìm cách khai
thác sâu vào thị trường rộng
lớn Trung Quốc bằng việc
đưa các sản phẩm cá tra chế
biến lên sàn Alibaba.
“Công ty xác định đây là
kênh quan trọng không chỉ để
bán hàng mà còn để quảng bá
thươnghiệu sảnphẩmthủy sản
Việt Nam” - bà Nguyễn Ngô
Vi Tâm, Tổng giámđốc Công
ty Vĩnh Hoàn, khẳng định.
Tổng thư ký Hiệp hội Chế
biến và xuất khẩu thủy sảnViệt
Nam (VASEP) Trương Đình
Hòe cũng thông tin hiện cá tra
phi lê đã thâm nhập được vào
nhiều thành phố lớn tại Trung
Quốc như Bắc Kinh, Thượng
Hải, Đại Liên…Không chỉ cá
tra, một số mặt hàng thủy sản
khác củaViệt Nam cũng đang
được xuất khẩu sang Trung
Quốc qua sàn thươngmại điện
tử. Điển hình như tôm đông
lạnh, tôm sấy khô, cá ngừ đại
dương, cá ngừ đóng hộp…
Ông Hòe nhấn mạnh: “Sàn
thương mại là kênh tạo ra
nhiều cơ hội cho Việt Nam
xuất khẩu sang thị trường các
nước nói chungvàTrungQuốc
nói riêng bởi người tiêu dùng
nước này cho rằng khi hàng
hóa có trên các trang thương
mại điện tử thì doanh nghiệp
đã có camkết về chất lượng”.•
Nỗ lực đứng
dậy sau
đại dịch
COVID-19
- Bài 3
Khách hàngMỹ, Nhật, EU vẫn nhập nhiềumặt hàng nông sản Việt Nam. Ảnh: QUANGHUY
Tiêu điểm
Nhiều mặt hàng
xuất khẩu tăng
Bộ NN&PTNT cho biết trong
bốn tháng đầu năm nay, hạt
điều, cà phê, trái cây… vẫn là
nhữngmặthàngxuấtkhẩutăng
bất chấp ảnh hưởng của dịch
COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều
thịtrườngtăngnhậpkhẩuhàng
nôngsảntừViệtNamtrongbốn
tháng đầu năm 2020. Đơn cử
nhưNhậtBảnđạtgần1,1tỉUSD,
tăng gần 3%. Các nước ASEAN
đạt gần 1,3 tỉ USD, tăng trên
7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, bức tranh chung
thì kim ngạch xuất khẩu nông,
lâm, thủy sản bốn tháng qua
sụt giảmgần5%sovới cùngkỳ.
Giá thịt heo cao nhưng người Việt vẫn thích ăn
Sáng 6-5, phát biểu tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn
nuôi heo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
nhận xét người Việt Nam có thói quen tiêu dùng thịt heo.
Hiện nay trong rổ thực phẩm có đến 65%-70% là thịt
heo. Đầu năm 2019, dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm, dù
đã quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó từ rất sớm
nhưng sau bốn tháng đã lan ra toàn quốc. Đỉnh điểm rơi
vào tháng 5-2019, đến mức hầu như tất cả các xã đều bị
dịch với 1.270.000 con phải tiêu hủy.
Sau khi qua đỉnh dịch, khoảng 99% số xã qua 30 ngày
không phát sinh dịch, các địa phương đẩy mạnh công tác
tái đàn. Tuy nhiên, tổng lượng thịt heo vẫn đang thiếu,
trong khi đó việc thay đổi thói quen ăn thịt heo không
phải một sớm một chiều.
“Có nhiều người bảo tại sao thực phẩm nhiều như
thế không ăn mà lại cứ phải ăn thịt heo nhưng để
thay đổi thói quen ăn thịt heo không phải một sớm
một chiều. Hiện nay gà, vịt dồi dào. Rồi tôm ngon, cá
ngon, trứng ngon... nhưng vẫn chưa thay đổi được thói
quen của người dân. Do đó, phải thúc đẩy nhanh việc
tái đàn để bảo đảm quy luật cung cầu” - Bộ trưởng
Cường nói.
Tuy vậy, ông Cường lưu ý việc thúc đẩy tái đàn nhanh
phải đi kèm với an toàn. Bởi nếu không đảm bảo an toàn
sinh học sẽ xảy ra rủi ro kép. “Nếu không thúc đẩy nhanh
bền vững thì nguy cơ mất ngành hàng ngày một gấp” -
ông Cường cảnh báo.
Liên quan đến giá thịt heo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
Phùng Đức Tiến cho biết thêm trước đây, có thời điểm
giá heo giảm xuống dưới 30.000 đồng/kg, người nuôi lỗ.
Nhưng những ngày gần đây, giá heo ổn định ở mức cao
trên dưới 80.000 đồng/kg.
AN HIỀN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook