143-2020 - page 11

11
Kinh tế -
ThứBảy27-6-2020
Tiêu điểm
Từ một cây có giá trị
xóa đói giảm nghèo,
nay nhiều hộ nông
dân đã làm giàu
được từ cây vải.
Vải thiều sang Nhật,
giá nửa triệu đồng/kg
Bảy nămnay, quả vải thiều thoát cảnh nằm chờ đợi ở cửa khẩu. Tổng giá trị mà quả vải
đem lại cho tỉnh Bắc Giangmỗi năm lên đến 6.000 tỉ đồng.
ANHIỀN
N
hững ngày này, người
nông dân trồng vải
thiều đang hồ hởi vì
bán được giá sau khi những
lô vải thiều đầu tiên được
xuất khẩu sang thị trường
khó tính Nhật Bản.
Kỷ lục nửa triệu
đồng/kg vải thiều
Theo thông tin từ Thương
vụ Việt Nam tại Nhật Bản,
hiện các lô vải xuất sang quốc
gia này được đóng hộp nhỏ
200 g và bày bán tại siêu thị
với giá khuyếnmãi là 489 yen
(giá gốc là 537 yen), tương
đương hơn 100.000 đồng.
Như vậy, 1 kg vải thiều Việt
Nam được bán tại Nhật Bản
có giá lên tới 500.000 đồng.
Mở cửa được thị trường
Nhật Bản và được người dân
nước này đón nhận mua với
giá cao được đánh giá là một
bàn đạp rất tốt để xúc tiến
sang các thị trường khó tính
khác và nâng cao giá trị của
quả vải Việt Nam.
Ông Hoàng Ngọc Thanh,
một hộ dân trồng vải thiều
theo tiêu chuẩn Global GAP
của huyện Lục Ngạn (Bắc
Giang), cho biết đã ký hợp
đồng với công ty xuất khẩu
được hơn 5 tạ vải thiều sang
Nhật Bản. Dự kiến trong
vài ngày tới, vải thiều chín
rộ sẽ tiếp tục bán cho doanh
nghiệp xuất khẩu thêm sang
thị trường này.
Cùng với thị trường Nhật
Bản, ông Thanh cũng ký hợp
đồng tiêu thụ với các siêu thị
phân phối ở trong nước và
xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tổng cộng số lượng vải đã tiêu
thụ vào khoảng 5 tấn. “Quan
trọng nhất là khi người dân
làm ra được những sản phẩm
chất lượng hơn thì giá trị quả
vải sẽ còn cao hơn nữa” - ông
Thanh chia sẻ.
Ngay sau khi có thông tin
quả vải của Việt Nam xuất
15.000 tấn vải thiều đã xuất ngoại
Tính đến ngày 18-6, tổng sản lượng vải thiều của Bắc Giang
xuất khẩu khoảng 15.000 tấn sang các thị trường như Trung
Quốc, Mỹ, Úc, Canada, Singapore và Nhật Bản.
Đặc biệt, để người Nhật chấp nhận quả vải của Việt Nam
phải mất đến hơn năm năm đàm phán giữa hai nước. Vải
thiềuViệt Namxuất khẩu được sangNhật Bản cho thấy người
nông dân đang thay đổi tư duy trồng trọt, đi theo hướng an
toàn, chú trọng chất lượng để xuất khẩu được vào các thị
trường khó tính. Nếu chúng ta cứ đi theo hướng sản xuất
chất lượng như thế này thì chắc chắn tình trạng được mùa
rớt giá sẽ không xảy ra.
Ông
ĐẶNG PHÚC NGUYÊN
, Tổng thư ký
Hiệp hội Rau quả Việt Nam
Hàng trăm triệu phú
vải thiều
Theo số liệu của Sở Công
Thương tỉnh Bắc Giang, tổng
giá trị mà quả vải đem lại cho
tỉnh này trong năm ngoái là
hơn 6.000 tỉ đồng và dự báo
năm nay cao hơn.
Còn theo báo cáo của Hội
Nông dân huyện Lục Ngạn,
năm 2019, địa phương này có
khoảng 375 hộ có thu nhập
300-400 triệuđồng, 101 hộđạt
thunhập400-500 triệuđồng từ
cây vải. Đặc biệt, có 81 hộ đạt
thu nhập từ 500 triệu đồng/
năm trở lên. Số hộ có thu nhập
100-300 triệu đồng/năm lên
đến hơn 5.000 hộ.
sang Nhật, giá quả vải trong
nước đã tăng lên 5.000-8.000
đồng/kg.
Ông Trần Văn Lân, một hộ
trồng vải tại xã Nam Dương,
huyện Lục Ngạn, Bắc Giang,
cho biết đã bán được gần 20
tấn vải từ khi bước vào chính
vụ đến nay. Trong đó, riêng vải
thiều xuất khẩu sangNhật Bản
đã bán được khoảng 3-4 tấn.
“Năm nay gia đình tôi chỉ
bán cho các công ty xuất khẩu
và bán vào các siêu thị. Giá
bán bình quân vải chọn loại
ngon là 30.000 đồng/kg. Vì
trồng theo tiêu chuẩn Global
GAP, không được phun thuốc
trừ sâunênvải khôngđược đẹp
nhưng lại sạch và ngon, đáp
ứng tiêu chuẩn các thị trường
khó tính nên các thương nhân
tìm đến mua rất nhiều” - ông
Lân phấn khởi.
TheoôngĐặngPhúcNguyên,
Tổng thư ký Hiệp hội Rau
quả Việt Nam, lô vải thiều
đầu tiên sang Nhật Bản đang
nhận được phản hồi rất tốt.
Tuy nhiên, hiện kimngạch của
trái vải so với các mặt hàng
khác vẫn còn thấp, mỗi năm
mới xuất khẩu được khoảng
40 triệu USD.
Tuy còn khiêm tốn nhưng
ông Nguyên cho rằng quả vải
là một trong những mặt hàng
xuất khẩu thành công. Nhiều
năm trở lại đây, quả vải thiều
đã không còn trong tình trạng
được mùa, rớt giá và ngược
lại. Từ một cây có giá trị xóa
đói giảm nghèo, nay nhiều hộ
nông dân đã làm giàu được
từ cây vải.
Công phu và bài bản
Ông CaoVăn Hoàn, Phó bí
thư thường trực UBNDhuyện
Lục Ngạn (Bắc Giang), “thủ
phủ” cây vải thiều, cho biết
vải thiều “quả ngọt” được
như hôm nay là cả một quá
trình dài chuẩn bị công phu
và bài bản.
Theo ôngHoàn, phía huyện
phải thuê Học viện Nông
nghiệp làm quy hoạch toàn
bộ diện tích cây ăn quả ở Lục
Ngạn xem chỗ nào trồng cây
gì cho phù hợp rồi hướng
dẫn nông dân. Sau khi quy
hoạch, họ hướng dẫn trồng
rải vụ, hướng dẫn cách chọn
giống tốt để duy trì, áp dụng
quy trình sản xuất VietGAP,
GlobalGAP, hình thành các
hợp tác xã vải thiều để dần
tiến tới sự chuyên nghiệp.
Khi khâu sản xuất đã đi
vào ổn định, chính quyền địa
phương tiếp tục công tác xúc
tiến thương mại, tìm đầu ra
thị trường. “Chúng tôi phải
tìm hiểu rất kỹ xem các thị
trường yêu cầu chất lượng
thế nào, kể cả về trọng lượng
quả. Có những thị trường yêu
cầu quả to, thị trường yêu cầu
quả nhỏ. Như thị trườngTrung
Quốc phải loại 1-2, hoặc sang
Mỹ hay châu Âu thì bắt buộc
loại 1, cả 10 quả chất lượng
đều phải như nhau” - ông
Hoàn chia sẻ.
Bảy năm nay, vải thiều
Lục Ngạn lên đến cửa khẩu
không phải chờ vì vải thiều
có lối đi riêng. Ông Hoàn
cho biết cứ đầu giờ sáng,
cửa khẩu mở là ưu tiên cho
xe chở vải thiều. Để có được
điều đó là do quá trình ngoại
giao, là thành công của quá
trình đàm phán giữa cơ quan
quản lý hai nước. “Hằng năm
vải thiều Lục Ngạn được
Nhà nước quan tâm, từ trung
ương đến các bộ, ngành, địa
phương, các lãnh đạo khi ra
nước ngoài đềumang theo trái
vải để giới thiệu theo đường
ngoại giao” - ông Hoàn nói.
Bên cạnh đó, thời gian qua
là do Bắc Giang liên tục đẩy
mạnh đầu tư ứng dụng công
nghệ của Israel, Nhật Bản,
châu Âu… vào sản xuất, chế
biến và bảo quản vải thiều.
Tỉnh đã bắt tay chặt với các
nhà kinh doanh xây dựng
thương hiệu vải thiều, chủ
động xúc tiến thương mại,
tìm kiếm thị trường mới.
Bắc Giang đã từng cất công
mời đại sứ quán của 10 nước
tại Hà Nội đến tận các vùng
trồng vải tham quan, thưởng
thức nhằm quảng bá vải
thiều. Các công ty tham gia
xuất khẩu được địa phương
tạo điều kiện thuận lợi nhất
để giải quyết hồ sơ, thủ tục,
giấy tờ.
TS Võ Mai, Phó Chủ tịch
Hội LàmvườnViệtNam, đánh
giá bài học thành công của
vải thiều Bắc Giang đang là
niềmmơước của những người
sản xuất các mặt hàng nông
sản khác như chôm chôm,
xoài, sầu riêng, bơ… “Nếu
các địa phương, bộ ngành
chủ động vào cuộc làm một
cách bài bản, chuyên nghiệp,
không để nông dân một mình
tự bơi… thì nhiều loại nông
sản khác sẽ thoát kiếp được
mùa mất giá và thênh thang
ra thế giới” - TSVõMai nói.•
Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam tại xã Tam Thôn
Hiệp, huyện Cần Giờ, TP.HCM được Hiệp hội Trang trại
và doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty Yến Quân
khánh thành đã đi vào hoạt động.
Bà Đỗ Tú Quân, Chủ tịch HĐQT Công ty Yến Quân, cho
biết trung tâm có tổng vốn đầu tư 100 tỉ đồng, sử dụng công
nghệ sơ chế theo hướng kết hợp phương pháp thủ công
truyền thống với thiết bị công nghệ hiện đại, đảm bảo tổ
yến sạch đạt tiêu chuẩn của các thị trường cao cấp.
Giai đoạn 1, từ tháng 6-2020 đến tháng 6-2022,
mỗi năm trung tâm sẽ cung cấp 6 tấn tổ yến sạch từ
10 tấn tổ yến nguyên liệu cho thị trường nội địa và
xuất khẩu. Giai đoạn 2, từ tháng 6-2022 trở đi, dự
kiến mỗi năm trung tâm cung cấp ra thị trường được
60 tấn tổ yến sạch từ 100 tấn tổ yến nguyên liệu.
Theo bà Quân, sản phẩm yến sào Việt Nam được
sơ chế tại Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam đủ
điều kiện xuất khẩu vào các thị trường khó tính như
Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.
Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại
và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, cho biết
việc xây dựng Trung tâm Sơ chế yến sào Việt Nam
sẽ giúp các doanh nghiệp ngành yến kinh doanh
hiệu quả, tăng giá trị, bảo vệ thương hiệu yến sào
Việt Nam, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị
đáp ứng nhu cầu thị trường.
QUANG HUY
CầnGiờ xây trung tâmsơ chế yếnsào xuất khẩu
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook