248-2020 - page 13

13
Đời sống xã hội -
Thứ Tư 28-10-2020
TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp
xây nhà máy giết mổ hiện đại
Cuối nămnay, ba nhàmáy giết mổ gia súc, gia cầmquymô công nghiệp hiện đại trên địa bàn TP.HCM
sẽ đi vào hoạt động.
TRẦNNGỌC
S
áng 27-10, Ban Văn
hóa-Xã hội HĐND
TP.HCM có buổi làm
việc với Sở NN&PTNT cùng
Sở Khoa học và Công nghệ
TP.HCM về công tác quản lý
an toàn thực phẩm (ATTP)
trên địa bàn TP.
Tới thời điểmhiện tại, nhiều
nhà máy giết mổ gia súc, gia
cầmquymô công nghiệp hiện
đại trên địa bàn TP.HCM vẫn
chưa hoàn thành là vấn đề
được nhiều thành viên của
HĐND TP.HCM quan tâm.
Thịt chứa chất cấm
giảm mạnh
Ông Dương Đức Trọng,
PhóGiámđốc SởNN&PTNT
TP.HCM, cho biết từ năm
2017 tới tháng 3-2019, cơ
quan chức năng lấy 457 mẫu
nước tiểu heo được nuôi tại
các hộ chăn nuôi trên địa bàn
TP.HCM và 69 mẫu thức ăn
chăn nuôi để giám sát dư
lượng kháng sinh. Kết quả
không phát hiện mẫu dương
tính chất cấm.
Tại các cơ sở giết mổ
heo và gia cầm trên địa bàn
TP.HCM, từ năm 2017 tới
tháng 3-2019, cơ quan chức
năng cũng lấy 3.590 mẫu
nước tiểu và thịt để giám sát
tồn dư chất cấm, kháng sinh,
hàm lượng vi sinh vật. “Kết
quả 130 mẫu nước tiểu heo
chứa dư lượng acepromazin
(thuốc an thần). Tuy nhiên,
từ tháng 3-2019 tới nay, cơ
quan chức năng không phát
hiện dư lượng acepromazin
trong nước tiểu heo. Kết quả
giám sát còn ghi nhận ba
mẫu thịt heo chứa dư lượng
kháng sinh tylosin, nămmẫu
thịt heo có dư lượng kháng
sinh sulfadimidin, 15 mẫu
thịt chứa dư lượng kháng
sinh họ tetracycline. Cơ quan
chức năng tiếp tục lấy mẫu
thịt để giám sát dư lượng ba
loại kháng sinh nói trên trong
thời gian tới. Bên cạnh đó, kết
quả giám sát còn cho thấy tỉ
lệ đạt các chỉ tiêu vi sinh tăng
từ 62%-65% năm 2017 lên
80%-84% năm 2020” - ông
Trọng nói.
Cùng thời gian trên, cơ quan
chức năng cũng lấy 1.050mẫu
thịt có nguồn gốc từ các tỉnh
đưa vào TP.HCM tiêu thụ để
kiểm tra chỉ tiêu Salmonella,
tổng số vi khuẩn hiếu khí và
E. coli. Kết quả đạt lần lượt
là 67,8%, 69,9% và 67,7%.
Kết quả trên cho thấy có sự
cải thiện rõ rệt trong việc chấn
chỉnh điều kiện vệ sinh thú y
tại những cơ sở giết mổ của
các tỉnh. “Kết quả giám sát
còn ghi nhận thịt có nguồn
gốc từ các tỉnh chứa dư lượng
kháng sinh giảm so với giai
đoạn 2012-2016 và giảm dần
từ năm 2017 tới nay” - ông
Trọng nói thêm.
Cần sớm hoàn thành
các nhà máy giết mổ
công nghiệp
“Tháng 7-2017, HĐND
TP.HCM ban hành Nghị
quyết 04 về thực hiện chính
sách, pháp luật ATTP. Nghị
quyết nói trên có nội dung đến
cuối năm 2017, tất cả cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm thủ
công trên địa bàn TP.HCM sẽ
ngưng hoạt động và đưa vào
vận hành chín nhà máy giết
mổ gia súc, gia cầm quy mô
công nghiệp hiện đại để đảm
bảo nguồn thịt tới tay người
tiêu dùng luôn an toàn. Đây
là điều nhiều người quan tâm”
- ông Nguyễn Văn Đạt, Phó
Trưởng ban Văn hóa-Xã hội
HĐND TP.HCM, nói.
“Tuy nhiên, tới nay không
biết tiến độ xây dựng chín nhà
máy giết mổ gia súc, gia cầm
công nghiệp tới đâu, có gặp
khó khăn gì không. Đây là
tráchnhiệmcủaSởNN&PTNT
TP.HCM. Do vậy, sở này cần
tập trung đẩy nhanh tiến độ
hoàn thành” - ông Đạt nêu
quan điểm.
Tương tự, ông Trần Xuân
Điền (thành viên Ban giám
sát HĐND TP.HCM) cho
biết ông cũng rất quan tâm
tới hệ thống nhà máy giết mổ
gia súc, gia cầm công nghiệp
hiện đại. “Tại kỳ họp HĐND
TP.HCMgiữa năm 2017, ông
Nguyễn Phước Trung (khi đó
là giám đốc Sở NN&PTNT
TP.HCM) cam kết chín nhà
máy giết mổ hiện đại sẽ hoàn
thành vào cuối năm 2017.
Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa
xong, không biết tình hình
xây dựng tới đâu rồi” - ông
Điền đặt câu hỏi.
Liên quan tới vấn đề trên,
Tiêu điểm
Theo ông Thiết,
các nhà máy giết
mổ công nghiệp
chậm hoàn thành
là do vướng hồ sơ
pháp lý, vay vốn
ngân hàng…
Hai sở phối hợp
hỗ trợ doanh nghiệp
vay vốn kích cầu
Sở Khoa học và Công nghệ
phối hợpvới SởKH&ĐTTP.HCM
hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn
kích cầu để xây dựng nhà máy
giết mổ gia súc, gia cầm công
nghiệp hiện đại trên địa bàn
TP.HCM.
CHU VÂN HẢI
,
Phó Giám đốc
Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM
Heo được giếtmổ tại cơ sở AnHạ (huyện Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: TRẦNNGỌC
ông Nguyễn Hữu Thiết (Chi
cục Chăn nuôi và Thú y
TP.HCM) cho biết tháng
7-2020, UBNDTP.HCMban
hành quyết định cho phép các
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
thủ công trên địa bàn TP hoạt
động tới ngày 31-12-2020.
“UBNDTP.HCMcũnggiahạn
thời gian hoàn thành các nhà
máy giết mổ gia súc, gia cầm
công nghiệp hiện đại. Theo
đó, tới ngày 31-12-2020, ba
nhà máy giết mổ công nghiệp
ra đời và vận hành, sáu nhà
máy còn lại sẽ hoàn thành vào
tháng 12-2021” - ông Thiết
cho biết thêm.
Theo ông Thiết, các nhà
máy giết mổ công nghiệp
chậm hoàn thành là do vướng
hồ sơ pháp lý, vay vốn ngân
hàng…“Để giải quyết những
tồn tại trên, TP.HCM thành
lập tổ liên ngành để cùng
doanh nghiệp tháo gỡ và đã
có những dấu hiệu tích cực”
- ông Thiết nói.
“NgaycảkhiUBNDTP.HCM
có văn bản cho phép gia hạn
thời gian hoàn thành các nhà
máy giết mổ gia súc, gia cầm
công nghiệp hiện đại thì đây
vẫn là món nợ đối với người
dân TP.HCM” - ông Tăng
Hữu Phong, Trưởng ban Văn
hóa-Xã hội HĐNDTP.HCM,
chia sẻ.
TheoôngPhong,một khi các
nhà máy giết mổ công nghiệp
hoàn thành sớm thì người dân
TP.HCMđược hưởng lợi vì có
cơ hội sử dụng thịt an toàn.
“Các sở, ngành nhanh chóng
tháo gỡ những vướng mắc để
những nhà máy giết mổ công
nghiệp sớm đi vào hoạt động.
Đây là mong muốn của hàng
triệungười dânTP.HCM” - ông
Phong nói.•
TP.HCM thông tin nhanh 1 trường hợp dương tính
với SARS-CoV-2
Bé 7 tháng tuổi bỏng nước sôi nặng
do mẹ sơ cứu sai cách
Ngày 27-10, BV Xanh Pôn cho biết Khoa bỏng của BV vừa tiếp nhận và điều
trị cho bé Lục Nguyễn Thành Khôi (bảy tháng tuổi, ở Hà Nội) bị bỏng nước sôi.
Bé nhập viện trong tình trạng bỏng hai chân và tay trái, quấy khóc liên tục.
Theo lời kể từ bác sĩ, mẹ bé Khôi cho biết sau khi pha sữa, do đang vội nên đặt
bình ủ sữa dưới sàn rồi quay xuống bếp. Do không để ý đến con nên con bò đến
bình ủ sữa và bị bỏng. Ngay lập tức mẹ bé Khôi đã bôi kem đánh răng vào vết
bỏng rồi đưa con đi bệnh viện.
Tại Khoa bỏng của BV Xanh Pôn, bé Khôi được chẩn đoán bỏng 5% độ II, III.
Các bác sĩ đã dùng thuốc xịt bỏng, dùng gạc vô khuẩn băng vị trí bỏng, thuốc
giảm đau, truyền dịch và kháng sinh thay băng tại chỗ hằng ngày. Dự kiến phải
mất bốn tuần điều trị cháu mới có thể ra viện.
Các bác sĩ BV Xanh Pôn cho biết đây chỉ là một trong nhiều tình huống tai nạn
sinh hoạt rất đáng tiếc thường gặp ở trẻ em do bỏng gây ra.
Các bác sĩ lưu ý khi trẻ bị bỏng, cha mẹ nên đưa con đến vòi nước mát hạ nhiệt
độ bỏng, giảm đau, phù nề, viêm nhiễm cũng như độ sâu của vết thương, hạn chế
tổn thương lan rộng. Đặc biệt, phụ huynh tuyệt đối không dùng kem đánh răng,
lòng đỏ trứng bôi lên vết bỏng hay ngâm vùng bỏng trong nước đá lạnh để làm
mát. Việc này có thể gây tổn thương da nghiêm trọng hơn.
BÁCH AN
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM
vừa có thông tin về một trường hợp có kết
quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên
dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay
Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP.HCM.
Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
TP.HCM (HCDC) đã tiếp nhận thông tin
một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ
TP.HCM nhập cảnh Nhật Bản ngày 24-10
tại sân bay Narita, Nhật Bản được xác định
dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước
bọt bằng phương pháp test nhanh kháng
nguyên.
Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào
ngày 29-7-2020 và đã hoàn thành cách ly
theo quy định vào ngày 16-8-2020, tại Hà
Nội. Từ ngày 29-9 đến 24-10, người này
đến làm việc và cư trú tại TP.HCM trước
khi bay sang Nhật ngày 24-10. Người này
không thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán
SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh khỏi Việt
Nam để sang Nhật. Qua điều tra không ghi
nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định
nhiễm SARS-COV-2 trước đó.
Sau khi nhận được thông tin, TP đã thực
hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh
theo quy định; thực hiện điều tra, truy vết
các trường hợp tiếp xúc; tổ chức lấy mẫu xét
nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để
tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm...
Đến nay HCDC đã xác định được 38
người có tiếp xúc gần với trường hợp này
và đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR
chẩn đoán SARS-CoV-2. Hiện đã có 29
mẫu âm tính, chín mẫu đang chờ kết quả.
HOÀNG LAN
1...,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12 14,15,16
Powered by FlippingBook