177-2021 - page 11

11
Kinh tế -
ThứSáu6-8-2021
Bài học quý của doanh nghiệp
“ba tại chỗ”
Saumột thời gian áp dụngmô hình “ba tại chỗ”, các doanh nghiệp đã rút ra nhiều kinh nghiệm cần thiết.
ANHIỀN
T
rong thời điểmdịch COVID-19
diễn biến phức tạp, việc các
doanh nghiệp (DN) thực hiện
“ba tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại
chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) có ý nghĩa
lớn trong việc giữ được mạch sản
xuất và mang lại lợi ích nhất định
cho người lao động (NLĐ). Tuy
nhiên, nếu các DN tổ chức không
thấu đáo sẽ không chỉ kém hiệu
quả mà còn là mối nguy lây lan
dịch bệnh rất lớn.
“Ba tại chỗ” vừa làm
vừa lo bị đóng cửa
Mô hình “ba tại chỗ” được đánh
giá là góp phần giúp tạo lập các khu
sản xuất an toàn, cách ly với dịch
bệnh nhằm bảo vệ chuỗi sản xuất.
Tuy nhiên, số lượng nhà máy đáp
ứng được yêu cầu của mô hình này
không nhiều và đang giảmrất nhanh.
Theo Hiệp hội Da giày - Túi xách
Việt Nam (Lefaso), số lượng DN
đủ điều kiện áp dụng “ba tại chỗ”
chỉ chiếm chưa đến 5% trong tổng
số các thành viên trong hiệp hội.
Còn với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản
Việt Nam, lúc ban đầu có 100%công
ty trong hiệp hội tham gia “ba tại
chỗ” nhưng sau đó cũng rơi rớt dần.
Đặc biệt vừa qua với sự xuất hiện
của các ca F0, thậm chí cả chùm ca
F0 trong một số nhà máy chế biến
gỗ khiến các công ty áp lực, lo lắng.
Ví dụ tại Công ty LongViệt (Bình
Dương), khi thực hiện “ba tại chỗ”
được gần hai tuần thì phát hiện
248 NLĐ bị F0 trong tổng số 288
NLĐ. Công ty này cho biết trước
khi triển khai “ba tại chỗ” đã thực
hiện test đầu vào cho toàn bộ NLĐ,
kết quả âm tính.
Một công ty gỗ khác chia sẻ chưa
đầy một tuần thực hiện “ba tại chỗ”,
khi test nhanh cho NLĐ thì phát
hiện ca F0. “Mặc dù kịch bản ứng
phó đã có nhưng tinh thần anh em
vẫn không được bình tĩnh, tạo ra
hiện tượng hoang mang” - đại diện
công ty này cho biết.
Cũng theo DN này, quy trình
hướng dẫn đã có nhưng khi liên lạc
với cơ quan chức năng thì không
được, công ty đành bất lực. “Phải
đến ngày thứ sáu, khi Trung tâm
Kiểm soát dịch bệnh BìnhDương ra
kết luận về ca F0, y tế phường mới
liên hệ với công ty đưa F0 đến nơi
điều trị” - đại diện DN này cho hay.
Ông Phạm Ngọc Phước, Giám
đốc điều hành Công ty An Khang
Furniture, cho biết để triển khai “ba
tại chỗ”, công ty phải đáp ứng các
quy định khắt khe. Cụ thể, các công
ty phải đầu tư đến vài tỉ đồng cho
một nhà máy 400-500 công nhân
gồm giường, chiếu, bàn ghế, bát
đũa, xô chậu, WiFi…
Tuy nhiên, chỉ cần trong nhà máy
xuất hiện một ca F0, nếu không
kiểm soát được, để lây lan sẽ tạo
tâm lý sang chấn cho công nhân nên
đành phải đóng cửa. Như vậy, bao
nhiêu vốn đầu tư, công sức mất hết.
Kinh nghiệm của
người trong cuộc
Trao đổi với
Pháp Luật TP.HCM,
ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp
hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhấn
mạnh “ba tại chỗ” phải là sự kết
hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất với
chính quyền địa phương.
Nhà sản xuất phải làm công
tác chuẩn bị, đáp ứng được điều
kiện “ba tại chỗ”, đặc biệt phải có
phương án dự phòng nếu có F0
trong nhà máy. Đồng thời phải bố
trí khu cách ly, có thể ở ngoài khu
vực nhà máy là tốt nhất, để tránh
tâm lý công nhân hoang mang và
bớt lây lan dịch trong nhà máy.
Với những công ty “ba tại chỗ”
có 300-400 công nhân trở lên, phải
có lực lượng biết về y tế cộng đồng
để có thể tự xét nghiệm, sàng lọc.
Từ đó sẽ giảm bớt chi phí và tự
giải quyết được tại chỗ khi y tế địa
phương chưa đến kịp hoặc quá tải.
“Chúng tôi kiến nghị chính
quyền hỗ trợ, đào tạo cho đội ngũ
y tế của DN biết làm những việc
tối thiểu như tự xét nghiệm, sàng
lọc, chăm sóc phân luồng... Qua đó
để giảm chi phí cho DN và san sẻ
gánh nặng với ngành y tế” - ông
Lập nêu ý kiến.
Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm
sản Việt Nam cũng nhấn mạnh DN
nên áp dụng “ba tại chỗ” trong điều
kiện phân tán rộng nhất có thể, tránh
tình trạng lây nhiễm chéo hoặc lây
lan ra toàn nhà máy. Nghĩa là toàn
bộ NLĐ nếu ở lại “ba tại chỗ” thì
không nên ở tập trung, ăn tập trung,
làm tập trung.
Công tư phải phối hợp chặt chẽ,
nhịp nhàng
BanNghiên cứuphát triển kinh tế tưnhân (Ban IV)mới đâyđã
có vănbảngửiThủ tướng PhạmMinhChínhđề xuấtmột số giải
pháp cấp bách để hỗ trợ DN, trong đó có giải pháp“ba tại chỗ”.
Theo Ban IV, tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, mô hình “ba
tại chỗ” đã được vận hành tương đối hiệu quả. Lý do, nhờ sự
tuân thủ nghiêm của DN về phòng chống dịch và nhờ sự hỗ
trợ sát sao của các cấp chính quyền.
Từ thực tế trên, Ban IV cho rằng đi kèm với thực hiện“ba tại
chỗ”cần một quy trình phối hợp công tư chặt chẽ và một quy
trình giám sát nghiêm túc trong việc triển khai để phát hiện
và ứng phó sớm với mọi vấn đề phát sinh.
Điều này giúp địa phương tính toán được nhu cầu y tế và
các điều kiện cần thiết khác duy trì cho chống dịch. Đồng thời
giúpDN có thể yên tâmvận hành công việc và không bị rơi vào
những tình cảnh khủng hoảng như tình trạngmột số nhàmáy
trở thành chùm F0 như tại phía Nammấy ngày qua.
AN HIỀN
Linh hoạt, không rập khuôn cứng nhắc
“ba tại chỗ”
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩmTP.HCM,
nhìn nhận các DN đang rất lo lắng trước nguy cơ hiện hữu là
phải dừng sản xuất bất cứ lúc nào khi gần đây xuất hiện tình
trạng dịch xâm nhập vào một số nhà máy dù đang thực hiện
“ba tại chỗ”.
“Nếu tình trạng này còn tiếp tục lan rộng thì nguy cơ đứt
gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM
rất lớn” - bà Chi lo lắng.
Đồng quan điểm, nhiều DN cũng nhận thấy mô hình“ba tại
chỗ” khó có thể kéo dài vì không thể biến khu công nghiệp,
nhà máy sản xuất thành một khu dân cư. Tâm lý NLĐ bất ổn
khi phải ở lâu trong nhàmáy chịu sự kiểm soát khắt khe. Vì vậy
nhiều công ty đang dần rút lui khỏi mô hình “ba tại chỗ”. Do
vậy cơ quan chức năng cần có giải pháp thay thế, cải tiến linh
hoạt theo từng mô hình DN hoặc địa phương.
Tại chương trình Cà phê doanh nhân doHiệp hội DNTP.HCM
(HUBA) tổchứcmới đây, PhóBí thư thường trựcThànhủyTP.HCM
Phan Văn Mãi cho rằng không nên gò bó ở hai phương thức
“ba tại chỗ”hay“một cung đường hai điểmđến”. Nếu từng DN,
loại hình DN có phương thức sản xuất đảm bảo an toàn dịch
bệnh thì có thể đề xuất. Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống
dịchTP sẽ chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện,
ngành chức năng thẩm định vận hành theo phương thức đó.
TÚ UYÊN
“Nếu được thì tận dụng tất cả
phòng ốc còn lại của công ty, từ
phòng họp, phòng kho, phòng giao
ban, quản lý... để làm “ba tại chỗ”,
không nên tập trung. Kinh nghiệm
thực tế đã chỉ ra khi phân tán như
vậy nếu có ca bệnh cũng chỉ bị
một cụm nhỏ, không lây lan ra tất
cả công ty” - ông Lập nhấn mạnh.
Về giải pháp lâu dài, bà Phan Thị
Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội
Da giày - Túi xách Việt Nam, cho
rằng việc đẩy mạnh tiêm vaccine
vẫn là hữu hiệu nhất. Trong trường
hợp nguồn lực còn hạn chế, các
đơn vị y tế tư nhân sẵn sàng tham
gia vào cuộc để đẩy nhanh tốc độ
tiêm chủng.
“Công ty tôi sẵn sàng đóng góp
chi phí để mua vaccine sớm nhất
cho công nhân. Việc này cần phải
tiến hành rất nhanh nếu khôngmuốn
đứt gãy chuỗi sản xuất, công nhân
không có việc làm, ảnh hưởng rất
nhiều đến an sinh xã hội. Chưa kể
khi DN không sản xuất, không quản
lý lao động nữa thì địa phương phải
quản lý, vô tình đẩy gánh nặng cho
các địa phương” - bà Xuân nói.
Bà Xuân cũng cho rằng chính
quyền cần giao thêm quyền tự
chủ, tự chịu trách nhiệm cho DN.
“Khi Nhà nước đã giao quyền thì
chúng tôi phải đảm bảo an toàn
để sản xuất không đứt gãy, đồng
thời phải đảm bảo các biện pháp
phòng chống dịch một cách chặt
chẽ, không để xảy ra các trường
hợp F0 trong nhà máy” - bà Xuân
nhấn mạnh.•
Các doanh nghiệp đều cho rằng việc đẩymạnh tiêmvaccine là giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ và giúp doanh nghiệp
trong thời điểmkhó khăn hiện nay. Ảnh: HOÀNGGIANG
Chỉ cần trong nhà máy
xuất hiện một ca F0,
nếu không kiểm soát
được lây lan sẽ tạo tâm
lý sang chấn cho công
nhân rất lớn, DN phải
đóng cửa.
Chi phí để
các công ty
triển khai mô
hình “ba tại
chỗ” tăng rất
nhiều so với
bình thường.
Ảnh: P.ĐIỀN
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook