071-2020 - page 11

11
Ngày 1-4, Hội Lương thực thực phẩm
TP.HCM đã có báo cáo gửi Sở Công
Thương TP.HCM về năng lực sản xuất
các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác
phòng, chống dịch COVID-19.
Theo đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp
(DN) lớn trong ngành là thành viên của hội
đang tăng công suất sản xuất để đáp ứng
đủ nhu cầu thực phẩm tăng. “Nguồn hàng
lương thực, thực phẩm ở thời điểm hiện tại
tăng 30%-50% so với cùng kỳ. Các công
ty đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu tiêu
thụ của người dân” - Hội Lương thực thực
phẩm TP.HCM khẳng định.
Đơn cử, thời gian gần đây sản lượng tiêu
thụ đồ hộp tại Công ty Vissan tăng gần
100%, xúc xích tiệt trùng tăng 15%-20% và
hàng đông lạnh tăng trên 20%. Công ty đã
chuẩn bị đủ nguyên liệu cho sản xuất đến
hết năm và đang tổ chức cho công nhân làm
ba ca để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Công ty CPAcecook Việt Nam khẳng
định năng lực sản xuất có thể tăng hơn
30% so với bình thường. Hiện công ty vẫn
sản xuất ổn định với công suất mỗi ngày
đạt 860 tấn mì, bún, phở, hủ tiếu, miến…
Đặc biệt, công ty sẽ không tăng giá nên
người tiêu dùng không nên quá lo lắng,
tích trữ quá nhiều hàng hóa.
Cũng theo Hội Lương thực thực phẩm
TP.HCM, đối với nhóm hàng thịt gia súc,
thịt và trứng gia cầm, các DN thành viên
cam kết nguồn cung rất dồi dào, phong
phú, giá bán tiếp tục ổn định. Chẳng hạn,
Công ty CP Ba Huân cam kết cung ứng
đầy đủ tại miền Nam 1 triệu trứng/ngày,
tăng độ phủ trên diện rộng và giảm giá bán
để kích cầu tiêu dùng.
Riêng đối với mặt hàng lương thực
như gạo, các DN khẳng định Việt Nam sẽ
không bao giờ thiếu gạo. Lượng gạo ngoài
việc có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ
trong nước đến năm 2021 còn có thể xuất
khẩu với lượng tương đương 6,5-6,7 triệu
tấn gạo.
“Các DN tại TP.HCM hoàn toàn có khả
năng cung ứng nguồn hàng tăng 50%-
100% trong trường hợp dịch bệnh diễn
biến phức tạp hơn” - Hội Lương thực thực
phẩm TP.HCM nhấn mạnh.
TÚ UYÊN
Kinh tế -
ThứNăm2-4-2020
Người dân đi mua sắmthực phẩmtại TP.HCM.
Ảnh: TÚUYÊN
3 sẽ sụt giảm hơn năm ngoái
rất nhiều, tháng 4 thì càng
sụt giảm hơn nữa. Với tình
hình hiện nay, ngành gỗ khó
đạt được mục tiêu xuất khẩu
như Thủ tướng giao” - ông
Lập lo ngại.
Ông Lê Xuân Quân, Chủ
tịch HĐQT Công ty CPKiến
trúc và nội thất Nano, cũng
cho biết các đối tác tại châu
Âu vàMỹ đang liên tục thông
báo hủy đơn hàng. Như tại
Công ty Nano, tỉ lệ khách
hàng ở Mỹ thông báo hủy
đơn lên tới 99%.
“Khi dịch bệnh xảy ra tại
Trung Quốc, các đơn vị trong
ngành cũng đã đề phòng vấn
đề này nhưng không lường
được thị trường diễn biến
quá nhanh như vậy, nhất là
tại Mỹ. Với tình hình hiện
nay, chỉ trong 10-15 ngày tới,
chúng tôi sẽ phải đóng cửa
công ty” - ông Quân lo lắng.
Không riêng ngành gỗ,
các công ty thủy sản cũng
bị sụt giảm 35%-50% đơn
hàng do COVID-19. Hiệp
hội Chế biến và xuất khẩu
thủy sản Việt Nam (VASEP)
dẫn thông tin từ các công ty
xuất khẩu cá tra cho hay: Từ
tháng 1-2020 gần như toàn
bộ hoạt động xuất khẩu cá
tra mới bị gián đoạn hoặc
ngưng trệ sang thị trường
lớn nhất Trung Quốc.
Tuy nhiên, kể từ tháng 3,
dịch COVID-19 tại châu Âu,
Mỹ... bắt đầu phức tạp nên
tại một số nước, khách hàng
đã tạm dừng mọi giao dịch.
Bên cạnh đó, các nhà hàng,
khách sạn, quán ăn đã đóng
cửa để ngăn chặn nguy cơ
đại dịch bùng phát dẫn đến
đơn hàng mới chưa được ký
lại, hàng tồn kho nhiều. Đến
giữa tháng 3, nhiều đơn hàng
tại Trung Đông, châu Á hay
Nam Mỹ cũng bắt đầu ách
tắc, hủy hoặc thông báo tạm
ngừng mà chưa có thời gian
quay trở lại.
“Đã có 35%-50%đơn hàng
xuất khẩu tôm đi Mỹ và EU
bị tạm hoãn giao hàng hoặc
hủy do khách không bán được.
Lượng tồn kho tại các công ty
xuất khẩu và nhập khẩu đều
lớn, kho lạnh đã đầy và không
còn đủ sức chứa. Nhiều nước
nhập khẩu, nhà cung cấp đã
linh hoạt giảm giá bán 25%-
30% nhưng cũng không thể
kích cầu” - đại diện VASEP
nêu thực tế.
Chạy đua tìmgiải pháp
Thống kê sơ bộ cho thấy
riêng ngành gỗ có hơn 5.000
doanhnghiệp (DN) với khoảng
80.000-90.000 laođộng.Nhiều
DN gỗ lo ngại với tình trạng
khách hàng hủy đơn như hiện
nay sẽ khiến các nhàmáy phải
ANHIỀN
D
o tác động của dịch
COVID-19, nhiều đơn
hàng của các công ty
ngành gỗ và thủy sản bị hủy.
Điều này dẫn tới hoạt động
sản xuất bị ngừng trệ, hàng
triệu lao động đứng trước
nguy cơ bị mất việc làm,
ảnh hưởng không nhỏ tới an
sinh xã hội.
“Diễnbiếnquánhanh”
Trao đổi với
Pháp Luật
TP.HCM,
ông Đỗ Xuân Lập,
Chủ tịch HĐQT, Tổng giám
đốc Công ty CP Kỹ nghệ gỗ
Tiến Đạt, Chủ tịch Hiệp hội
Gỗ và lâm sản Việt Nam, cho
biết cùng với nhiều ngành
khác ngành gỗ cũng đang
chịu tác động rất lớn từ dịch
COVID-19.
Đơn cử như mặt hàng gỗ
outdoor đang bị đối tác từ
Mỹ và châu Âu hủy đơn lên
tới 70%; mặt hàng indoor bị
ngưng đơn 50%-55% và mặt
hàng dăm gỗ, giấy, ván ép...
cũng trong tình trạng tương tự.
Nguyên nhân là nhiều trung
tâm thương mại lớn trên thế
giới tại thị trường Mỹ, châu
Âu... đang trong đỉnh dịch
nên giao thương giảm sút,
dẫn đến các nhà nhập khẩu
phải tạm ngưng đơn hàng
vì không bán được. Khách
hàng thông báo sẽ nhận lại
hàng sau khi tình hình dịch
được kiểm soát, thị trường
ổn định trở lại.
“Hai tháng đầu năm nay,
ngành gỗ vẫn tăng 27%
so với cùng kỳ năm trước.
Nhưng chỉ trong 15 ngày
đầu tháng 3 đã sụt giảm hơn
10%. Dự báo đến hết tháng
Dự báo đến tháng
6, tháng 7-2020, thị
trường nhập khẩu
nông, lâm, thủy sản
tại EU và Mỹ mới
có thể phục hồi lại
bình thường.
Các đối tác tại châuÂu vàMỹ liên tục thông báo hủy đơn hàng khiến ngành gỗ Việt gặp khó.
Trong ảnh: Chế biến gỗ xuất khẩu đi châuÂu. Ảnh: KHÁNHVŨ
Thủy sản, gỗ gồng mình ứng phó
với khách Mỹ, EU hủy đơn hàng
Các nhà hàng, khách sạn, quán ăn…đã đóng cửa để ngăn chặn nguy cơ đại dịch bùng phát
dẫn đến đơn hàngmới về thủy hải sản chưa được ký lại, hàng tồn kho nhiều.
Giảmgiá thực phẩmđể kích cầu
dừng hoạt động, ảnh hưởng
đến sinh kế của hàng ngàn
lao động.
Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và
lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân
Lập cho biết trước tình hình
trên, các DN dự kiến sẽ giảm
công suất, cố gắng đàm phán
khách hàng vẫn sản xuất và
đưa hàng về kho. Với các
hợp đồng đã được ký, các
DN cần giao nhanh và thu
tiền nhanh để giảm bớt nợ
đọng tài chính và hàng tồn
kho. Đồng thời, tăng cường
bán hàng online qua các trang
mạng nhưAmazon, Alibaba;
tăng cường quảng cáo sản
phẩm trên không gianmạng...
“Chúng tôi đang tổng hợp
các phản ánh của DN để có
đánh giá chính xác. Từ đó đề
xuất với Chính phủ, bộ, ngành
chính sách để kịp thời tháo
gỡ khó khăn cho DN, nhất là
chính sách về an sinh xã hội
của người lao động như giảm
đóng bảo hiểm, giãn nợ đến
hạn...” - ông Lập nói.
Thông tin từ VASEP cũng
cho hay dù hoạt động sản
xuất và xuất khẩu của các DN
thủy sản đang gặp rất nhiều
khó khăn ở hầu hết thị trường
nhưng nhiều đơn vị vẫn đang
cố gắng duy trì công ăn việc
làm cho công nhân. Đặc biệt,
nhiều công ty phân chia lại
lịch làm việc cho phù hợp với
mức lương giảm tương ứng,
đào tạo tay nghề cho người
lao động.
Theo Bộ NN&PTNT, với
dự đoán mức độ tác động
dịch bệnh hiện tại, EU và
Mỹ có thể mất trên ba tháng
để khống chế. Như vậy, đến
tháng 6, tháng 7, thị trường
nhập khẩu nông, lâm, thủy
sản mới có thể kích hoạt phục
hồi lại bình thường. Riêng thị
trường Nhật Bản, Hàn Quốc
bị ảnh hưởng trong nửa cuối
tháng 3 đến tháng 5 và hoạt
động nhập khẩu nông sản
sẽ quay trở lại vào tháng 6,
tuy nhiên mức tăng có thể sẽ
không nhiều.•
Trung Quốc giảm thuế 80 mặt hàng
thực phẩm để thúc đẩy nhập khẩu
Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho hay hiện tình hình dịch
COVID-19 tại Trung Quốc đang được kiểm soát khá tốt.
Do đó, thị trường nông sản tại đây sẽ phục hồi lại vào cuối
tháng 3, đầu tháng 4 dẫn tới nhu cầu nhập khẩu nông sản
cao, nhất là các mặt hàng thực phẩm.
Đáng chú ý, để thúc đẩy nhập khẩu, Trung Quốc đặc biệt
chú trọng khôi phục vận hành bình thường của hoạt động
logistics, chuyển phát nhanh hàng hóa. Qua đó nhằm giải
phóng sức tiêu thụ ở trong nước.
Ngoài các biện pháp cải cách mạnh mẽ thủ tục hành
chính, Trung Quốc cũng tiến hành giảm thuế 80 mặt hàng
thực phẩm (trong tổng số trên 800 mặt hàng) để thúc đẩy
nhập khẩu đáp ứng nhu cầu trong nước.
“Đây sẽ là cơhội dành cho việc tiêu thụhànghóa, trongđó
có nông sản. Thị trường Trung Quốc sẽ là một trong những
khu vực quyết định, chi phối đầu ra sản phẩmnông sảnViệt
Nam trong năm 2020” - Bộ NN&PTNT đánh giá.
1...,2,3,4,5,6,7,8,9,10 12,13,14,15,16
Powered by FlippingBook